ชนิดของน้ำ แบ่งออกเป็นกี่แบบ แต่ละแบบมีลักษณะเป็นแบบไหนบ้าง

น้ำมีกี่ชนิด ชนิดของน้ำมีกี่แบบ

ชนิดของน้ำ

ชนิดของน้ำในปัจจุบันนี้ถูกจำแนกแยกออกเป็นหลายแบบ เนื่องจากน้ำแต่ละชนิดมีความแตกต่างกัน คุณสมบัติในการนำไปใช้งานก็แตกต่างกัน Mittwater เชื่อว่ามีหลายคนที่กำลังสงสัยเกี่ยวกับชนิดของน้ำจากแหล่งธรรมชาติไม่น้อยว่ามีทั้งหมดกี่แบบ วันนี้เราจะพาคุณไปทำความรู้จักกับชนิดของน้ำตามธรรมชาติให้มากขึ้นว่ามีกี่แบบ และมีน้ำชนิดใดบ้างที่ต้องผ่านการปรับสภาพ

ชนิดของน้ำตามธรรมชาติ แบ่งออกเป็นกี่แบบ

1.น้ำบาดาล

น้ำบาดาล คือ น้ำที่ถูกสะสมเอาไว้ในชั้นดิน อาจมีการสะสมอยู่บริเวณตามรอยแยก รอยแตกของชั้นหิน โดยการจะดึงน้ำบาดาลขึ้นมาใช้งานนั้นจะต้องทำการขุดเจาะน้ำบาดาลขึ้นมา

ซึ่งน้ำบาดาลนั้นก็จะเป็นแหล่งน้ำที่เกิดขึ้นจากธรรมชาติ ทำให้เป็นแหล่งน้ำที่มีปริมาณของแร่ธาตุจำนวนไม่น้อย การนำน้ำบาดาลไปใช้งานจึงจำเป็นต้องนำไปผ่านขั้นตอนต่าง ๆ ในระบบกรองน้ำบาดาลเสียก่อน เพื่อเอาสิ่งสกปรกหรือแร่ธาตุที่เป็นอันตรายต่อร่างกายออก

คลิกอ่านเพิ่มเติม : 10 ปัญหาที่เจอก่อนการติดตั้งระบบกรองน้ำบาดาล

ชนิดของน้ำบาดาล
ชนิดของน้ำบาดาล

2.น้ำผิวดิน

น้ำผิวดิน คือ แหล่งน้ำที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ ซึ่งเกิดขึ้นจากน้ำฝนที่ตกลงมาจากฟ้า ทำให้ดินไม่สามารถดูดซับลงในใต้ผิวดินได้  โดยน้ำผิวดินนั้นก็ยังได้รับความนิยมในการนำไปใช้อุปโภค บริโภคไม่น้อย นอกจากนี้เชื่อว่าหลาย ๆ คนก็คงเคยเห็นน้ำผิวดินกันมาแล้วแน่นอน ได้แก่ น้ำคลอง แม่น้ำ และหนอง นั่นเอง

3.น้ำฝน

น้ำฝน คือ น้ำที่ตกลงมาจากฟ้าที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ ซึ่งเกิดจากอนุภาคของไอน้ำในก้อนเมฆจับตัวกันเป็นก้อน เมื่อมีขนาดใหญ่มากขึ้นจนไม่สามารถลอยอยู่ในชั้นบรรยากาศได้ จึงตกลงมาเป็นน้ำฝน โดยน้ำฝนนั้นถูกนำไปใช้อุปโภค บริโภค ในหมู่บ้านชนบทที่ขาดแคลนน้ำ

4.น้ำประปา

น้ำประปา คือ น้ำที่เกิดขึ้นจากการสูบ ดึง หรือขุดเจาะน้ำตามแหล่งธรรมชาติ เช่น น้ำบาดาล น้ำผิวดิน แล้วนำมาเข้าสู่กระบวนการการทำระบบน้ำประปาก่อนนำไปจ่ายให้กับคนภายในชุมชน ซึ่งน้ำประปานั้นถือเป็นแหล่งน้ำธรรมชาติที่มีความสำคัญต่อคนในชุมชนเป็นอย่างมาก

คลิกอ่านเพิ่มเติม : ระบบผลิตน้ำประปา มีขั้นตอนการผลิตอย่างไร

ชนิดของน้ำที่ผ่านการปรับสภาพ

ชนิดของน้ำที่ผ่านการปรับสภาพ มีทั้งหมดกี่แบบ

1.น้ำประปา

น้ำประปา เป็นน้ำที่ต้องผ่านขั้นตอนกระบวนกรองหรือบำบัดมาแล้ว เพื่อทำให้น้ำมีค่าความสะอาดที่มากขึ้น จึงจะสามารถจ่ายให้กับคนภายในชุมชนใช้งานได้อย่างไม่เป็นอันตรายต่อร่างกาย ซึ่งน้ำประปานั้นเป็นน้ำที่นิยมใช้งานในชุมชน หมู่บ้าน โรงเรียน ฯลฯ

คลิกอ่านเพิ่มเติม : ระบบกรองน้ำประปา หมู่บ้าน ผิวดิน คืออะไร มีขั้นตอนการกรองน้ำอย่างไรบ้าง

2.น้ำ RO 

น้ำ RO เป็นระบบกรองน้ำที่มีค่าความบริสุทธิ์สูงเป็นอย่างมาก หรือเรียกได้ว่าเป็นน้ำที่แทบไม่มีสารอะไรตกค้างอยู่เลย ซึ่งคุณภาพของน้ำ RO นั้นจะขึ้นอยู่กับระบบกรองน้ำที่ทำด้วย ว่ามีคุณภาพมาก-น้อยแค่ไหน

น้ำ ro (reverse osmosis)
น้ำ ro

3.น้ำ DI

น้ำ DI เป็นน้ำที่มีค่าความบริสิทธิ์สูงเป็นอย่างมาก น้ำ DI เหมาะกับการใช้งานในอุตสาหกรรมต่าง ๆ เช่น การผลิตอาหารเสริมใช้น้ำ DI ในการทำความสะอาดเครื่องจักรในโรงงาน ฯลฯ ซึ่งในการทำระบบน้ำในโรงงานอุตสาหกรรม จำเป็นจะต้องเลือกระบบน้ำในเหมาะกับอุตสาหกรรมของเราด้วย  

4.น้ำ Soft Water

น้ำ Soft Water หรือ น้ำอ่อน เป็นระบบน้ำที่จะช่วยทำให้ไม่เกิดการตกตะกรันในเครื่องจักร ช่วยเอาค่าความกระด้างที่เจือปนอยู่ในน้ำออกไป ซึ่งสารที่จะถูกกรองออกไป คือ สารจำพวกแคลเซียม แมกนีเซียม และโลหะต่าง ๆ

คลิกอ่านเพิ่มเติม : น้ำ Soft กับ น้ำ RO ต่างกันอย่างไร เลือกติดตั้งระบบน้ำแบบไหนดีกว่ากัน ?

นำแหล่งน้ำตามธรรมชาติแต่ละชนิดไปใช้ ต้องปรับสภาพน้ำก่อนหรือไม่

หากต้องการนำแหล่งน้ำตามธรรมชาติแต่ละชนิดไปใช้ ต้องปรับสภาพน้ำก่อนหรือไม่

เมื่อต้องการนำแหล่งน้ำตามธรรมชาติแต่ละชนิดไปใช้งาน หลายคนอาจจะไม่แน่ใจว่าจำเป็นต้องมีการปรับสภาพน้ำก่อนหรือไม่ ?

ซึ่งต้องบอกเลยว่า การนำน้ำจากธรรมชาติไปใช้งาน จำเป็นต้องปรับสภาพน้ำ เช่น การทำระบบผลิตน้ำประปา ทำระบบกรองน้ำบาดาล ทำระบบน้ำในโรงงานอุตสาหกรรม ฯลฯ

เพราะน้ำจากแหล่งธรรมชาติ เป็นแหล่งน้ำที่มีสิ่งสกปรกเจือปนจำนวนไม่น้อย อีกทั้งยังมีแร่ธาตุที่เป็นอันตรายต่อร่างกายผสมอยู่ หากมีการดื่มน้ำตามธรรมชาติที่ยังไม่ผ่านการปรับสภาพ ก็อาจส่งผลเสียต่อสุขภาพร่างกายได้

คลิกอ่านเพิ่มเติม : เราสามารถ ทำน้ำประปาใช้เอง ในครัวเรือนได้หรือไม่ ?

เพราะน้ำเป็นสิ่งที่มีความจำเป็นต้องต่อทุกสิ่งทุกอย่างบนโลก การทำความรู้จักน้ำแต่ละชนิดเป็นอย่างดี ถือเป็นสิ่งที่ไม่สามารถมองข้ามได้ เพราะน้ำบางชนิดไม่สามารถนำมาใช้ดื่มได้อย่างปลอดภัย หากต้องการนำน้ำไปใช้งานอย่างปลอดภัย การทำระบบน้ำขึ้นมาก็ถือเป็นทางเลือกที่ดีไม่น้อย

คลิกประเมินราคาโดยวิศวกร

ให้บริการทำระบบน้ำต่าง ๆโดยผู้เชี่ยวชาญด้านระบบน้ำโดยเฉพาะ คลิกขอรับคำปรึกษากับเราได้ที่นี่

————————
ติดต่อ Mittwater ได้ที่นี่
โทร : 095-909-5097 (คุณอดิศักดิ์), 091-468-9444 (คุณเค้ก)
Line : @mitrwater
ติดต่อช่องทางอื่นๆ : www.mittwater.com/contac