ระบบน้ำ RO (Reverse Osmosis) คืออะไร เรื่องที่ต้องรู้ก่อนการติดตั้งระบบน้ำอุตสาหกรรม

ระบบน้ำ RO (Reverse Osmosis) คืออะไร

ระบบน้ำ RO (Reverse Osmosis) คืออะไร

ทุกวันนี้เราคงได้ยินเรื่องของระบบน้ำ RO กันมากขึ้น โดยเฉพาะใครที่ซื้อเครื่องกรองน้ำ RO เพื่อเอาไว้ใช้กรองน้ำภายในครัวเรือนก็จะเคยได้ยินคำนี้อย่างแน่นอน ระบบน้ำ RO ไม่ได้มีไว้สำหรับการกรองน้ำเพื่อใช้ภายในบ้านเท่านั้น แต่การติดตั้งระบบกรองน้ำสำหรับงานอุตสาหกรรมต่าง ๆ ก็จะนิยมติดตั้งระบบน้ำแบบ RO ด้วยเช่นกัน

ถ้าให้พูดแบบง่าย ๆ ระบบน้ำ RO (Reverse Osmosis) คือ การกรองน้ำรูปแบบนึงนี่แหละ แต่จะเป็นการกรองน้ำโดยใช้เยื่อกรองน้ำแบบพิเศษที่มีความละเอียดมาก ๆ ถึง 0.0001 ไมครอน เรียกว่า เมมเบรน (Membrane) อาจจะงงกันได้ว่าเล็กขนาดไหนกันหว่า ?

คำตอบคือ.. เยื่อเมมแบรนที่ว่านี้มีขนาดเล็กกว่าเส้นผมของมนุษย์ ! (เส้นผมมนุษย์ = 100 ไมครอน)

คิดดูแล้วกันค่ะว่าเยื่อเมมเบรนที่ว่านี้ใน เครื่องกรองน้ำอุตสาหกรรม มีความเล็ก ละเอียดมากขนาดไหน ยิ่งเยื่อกรองน้ำที่เรานำมาใช้กรองน้ำนั้นมีขนาดเล็กและละเอียดมากแค่ไหน ก็จะทำให้คุณภาพน้ำที่ได้จากเครื่องกรองน้ำระบบ RO นั้นมีคุณภาพมากยิ่งขึ้นเท่านั้น !

คลิกอ่านเพิ่มเติม : หลักการทำงานของเครื่องกรองน้ำระบบ RO มีการทำอย่างไรบ้าง สรุปมาแล้วที่นี่

ระบบน้ำ RO ดีไหม ?

ในระบบอุตสาหกรรมส่วนใหญ่สมัยนี้ ขอบอกเลยว่านิยมติดตั้งระบบกรองน้ำ RO กันอย่างมาก ๆ ด้วยความที่เป็นระบบน้ำที่กรองด้วยเยื่อแบบพิเศษที่มีความเล็ก ละเอียดมาก ๆ จึงทำให้ ระบบน้ำ RO นั้นสามารถกรองสารละลาย สิ่งเจือปนในน้ำต่าง ๆ ที่มีขนาดเล็กมาก ๆ ชนิดที่ว่าเราเองก็มองไม่เห็นได้ด้วยตาเปล่าได้อย่างยอดเยี่ยม ! เช่น สารตะกั่ว โลหะหนัก เชื้อโรค แบคทีเรีย ฯลฯ

คลิกอ่านข้อดีของระบบน้ำ RO ได้ที่นี่ : ข้อดีของน้ำ RO ที่ใช้แล้วส่งผลดีต่อการอุปโภค – บริโภคสุด ๆ

หากถามว่า ระบบน้ำ RO ดีไหม ? ถ้าต้องการติดตั้ง ระบบผลิตน้ำใช้ในโรงงาน ที่มีคุณภาพ สามารถช่วยผลิตน้ำใช้ที่ความสะอาด บริสุทธิ์ และไม่เป็นอันตรายต่อการผลิตสินค้า และบริการ การทำระบบน้ำ RO นั้นก็ถือว่าตอบโจทย์อย่างมาก ๆ  ทาง Mittwater ขอคอนเฟิร์มเลยว่า.. คุณภาพของน้ำที่ได้จากระบบกรองน้ำ RO นั้นจะมีคุณภาพ เป็นน้ำที่มีความสะอาด บริสุทธิ์ สามารถนำไปใช้อุปโภค บริโภคได้อย่างปลอดภัย 100%

คลิกอ่านเพิ่มเติม : ระบบกรองน้ำอุตสาหกรรม คืออะไร ก่อนจะเลือกติดตั้งในโรงงานต้องรู้อะไรบ้าง

โดยเฉพาะโรงงานอุตสาหกรรมที่ทำธุรกิจเกี่ยวกับทางด้านอาหาร ทางผู้ประกอบการนั้นควรให้ความสนใจ ใส่ใจเกี่ยวกับเรื่องระบบน้ำที่นำมาใช้ในกระบวนการการผลิตอย่างมาก ๆ เพราะถ้ามีการติดตั้งระบบน้ำ RO หรือ เครื่องกรองน้ำอุตสาหกรรม RO ที่มีคุณภาพ ก็จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพให้กับผลิตภัณฑ์อาหารได้ ในทางกลับกันหากระบบน้ำอุตสาหกรรมนั้นไม่มีคุณภาพ ก็จะส่งผลเสียต่อกระบวนการการผลิตอาหารได้เช่นกัน

ใครก็ตามที่ต้องการคำปรึกษาเกี่ยวกับระบบน้ำใช้ในโรงงานอุตสาหกรรม หรือว่าต้องการคำแนะนำว่าควรเลือกเครื่องกรองน้ำ RO อุตสาหกรรมแบบไหนดี เพื่อเอาไว้ใช้ในโรงงานการผลิต ก็ขอให้นึกถึง Mittwater นะคะ รับรองว่าทางเราจะช่วยแก้ปัญหาให้กับทุกท่านได้อย่างจริงแท้ แน่นอน ไม่มั่วนิ่ม 100%

คลิกประเมินราคาโดยวิศวกร

ปรึกษาฟรีเกี่ยวกับการทำระบบน้ำทุกรูปแบบ ให้คำแนะนำโดยวิศวกรระบบน้ำโดยตรง


ติดต่อ Mittwater ได้ที่นี่
โทร : 095-909-5097 (คุณอดิศักดิ์), 091-468-9444 (คุณเค้ก)
Line : @mitrwater
ติดต่อช่องทางอื่นๆ : www.mittwater.com/contact

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *