ระบบน้ำ DI (Deionized Water) คืออะไร ? ใช้สารอะไรในการกรอง แตกต่างจากน้ำกลั่นอย่างไรบ้าง

ระบบน้ำ DI Water คืออะไร

ระบบน้ำ DI

ระบบน้ำ DI (Deionized Water) เป็นระบบน้ำที่ถือว่ามีประโยชน์มีประโยชน์ในการทำยาเป็นอย่างมาก เนื่องจากเป็นน้ำที่ได้ผ่านกระบวนการกำจัดไอออนในน้ำออกแล้ว มีค่าความบริสุทธิ์สูง และเป็นน้ำที่มีความสะอาดมากแต่ในน้ำจะยังคงมีสารจุลินทรีย์อยู่ เนื่องจากตัวกรองไม่สามารถกรองออกมาได้ บทความนี้จะพาผู้อ่านไปทำความรู้จักกับระบบน้ำ DI ให้มากขึ้นว่า ระบบน้ำ DI คืออะไร มีขั้นตอนในการผลิตอย่างไร สามารถใช้ในการบริโภคได้อย่างปลอดภัยหรือไม่ มีข้อดีในการทำระบบน้ำแบบ DI อย่างไร รวมถึงบอกความแตกต่างระหว่างระบบน้ำ DI และน้ำกลั่น ว่ามีความแตกต่างกันอย่างไรด้วย

ระบบน้ำ DI (Deionized Water) คืออะไร ?

น้ำ DI ย่อมาจาก Deionized Water คือ น้ำที่ผ่านการกำจัดไอออนต่างๆ ออกจากน้ำผ่านการกรอง โดยจะใช้เรซิ่นเป็นตัวกรองอีกชั้น ทำให้น้ำไม่หลงเหลือไอออนอยู่ ช่วยให้สภาพของน้ำนั้นดีขึ้นและมีค่าความบริสุทธิ์ของน้ำสูง เนื่องจากเหลือเพียงโมเลกกุลของน้ำเท่านั้น  นอกจากนี้ระบบน้ำ DI ยังได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เพราะสามารถใช้รวมกับวิธีการทำให้น้ำบริสุทธิ์ด้วยวิธีการอื่นๆ ได้ เช่น ระบบน้ำ RO (Reverse Osmosis), ระบบน้ำ Soft

ศึกษาเพิ่มเติมได้ที่บทความนี้ : น้ำ Soft กับ น้ำ RO ต่างกันอย่างไร เลือกติดตั้งระบบน้ำแบบไหนดีกว่ากัน ?

การผลิตน้ำ DI มีขั้นตอนการผลิตอย่างไรบ้าง

1.แคทไอออนเรซิ่น (Cation Resin) คือ ไอออนที่มีประจุเป็นบวกเกาะอยู่กับพื้นผิวของเม็ดเรซิ่น

2.แอนไอออนเรซิ่น (Anion Resin) คือ ไอออนที่มีประจุไอออนเป็นลบ ซึ่งเกาะอยู่บนพื้นผิวของเม็ดเรซิ่น

3.มิกซ์เบดเรซิ่น (Mixed Bed Resin) คือ ที่ผสมระหว่างแคทไอออนเรซิ่นและแอนไอออนเรซิ่นเข้าด้วยกัน ซึ่งจะใช้ในการดักจับไอออนที่มีประจุเป็นลบและประจุที่เป็นบวก ที่หลงเหลือจากระบบการกรองทั้ง 2 ชั้น

น้ำ DI เหมาะกับการบริโภคหรือไม่

น้ำ DI เหมาะกับการบริโภคหรือไม่

สำหรับการใช้น้ำ DI ในการบริโภคนั้น เราขอบอกเลยว่าไม่สามารถบริโภคได้และไม่เหมาะกับการใช้ในการอุปโภคโภคเป็นอย่างยิ่ง เพราะน้ำ DI เป็นน้ำที่มีค่าความบริสุทธิ์สูง จึงทำให้ในน้ำไม่มีแร่ธาตุที่ร่างกายต้องการเหลืออยู่เลย การเลือกดื่มน้ำที่มีแร่ธาตุจึงเหมาะสมมากกว่า อีกทั้งหากมีการดื่มน้ำ DI ไปในระยะยาวก็อาจจะทำให้อวัยวะภายในร่างกายบางส่วนเกิดความเสียหายได้ และการดื่มน้ำ DI ก็ไม่ได้ช่วยดับความกระหายน้ำเท่าที่ควรด้วยเช่นกัน นอกจากนี้การใช้น้ำ DI ยังเหมาะสำหรับระบบน้ำในโรงงานอุตสาหกรรม สำหรับการผลิตสินค้าเฉพาะด้าน

คลิกศึกษาระบบกรองน้ำอุตสาหกรรมได้ที่นี่ : ระบบกรองน้ำอุตสาหกรรม คืออะไร ก่อนจะเลือกติดตั้งในโรงงานต้องรู้อะไรบ้าง

น้ำ DI เหมาะกับการใช้งานในอุตสาหกรรมแบบไหน

น้ำ DI เหมาะกับการใช้งานในอุตสาหกรรมแบบไหน

1.อุตสาหกรรมผลิตเครื่องสำอาง

2.อุตสาหกรรมผลิตอาหารเสริม

3.เหมาะกับการใช้ทำความสะอาดเครื่องจักรภายในโรงงานอุตสาหกรรม

4.เหมาะกับการใช้ทำความสะอาดอุปกรณ์ต่างๆ ภายในห้องแล็บ

5.เหมาะสำหรับการเป็นน้ำกลั่นในแบตเตอรี่รถยนต์

6.เหมาะสำหรับการใช้ทำความสะอาดกระจกและพรม

การทำระบบน้ำ DI มีข้อดีอะไรบ้าง

  • สามารถกรองให้น้ำที่สกปรกมีความสะอาดบริสุทธิ์ได้
  • สามารถใช้น้ำล้างทำความสะอาดเครื่องมือการทดลองได้
  • เป็นประโยชน์ในการทำยาอย่างมาก

ระบบน้ำ RO กรองร่วมกับระบบ DI ได้หรือไม่

สำหรับระบบน้ำ RO นั้นสามารถใช้กรองร่วมกับระบบ DI ได้ เนื่องจากระบบน้ำ DI นั้นเป็นระบบการกรองที่สามารถกรองเอาสิ่งสกปรกออกได้ แต่ไม่สามารถกรองเอาจุลินทรีย์ เชื้อโรคและแบคทีเรียที่ผสมเจือปนอยู่ในน้ำออกได้ ทำให้สารจุลินทรีย์พวกนนี้นั้นไปเกาะสะสมยืดติดกับเม็ดเรซิ่น จนทำให้เม็ดเรซิ่นนั้นเกิดการเสื่อมสภาพลงได้อย่างรวดเร็ว จึงทำให้ในปัจจุบันนี้ต้องมีการนำมากรองด้วยระบบน้ำ RO เป็นจำนวนมาก ซึ่งการนำน้ำ DI มาผ่านการกรองน้ำด้วยระบบ Ro นั้นจะทำให้น้ำสามารถมีค่าความสะอาด บริสุทธิ์ มากเกือบ 100%

คลิกทำความรู้จักสารกรองเรซิ่นเพิ่มเติมได้ที่นี่ : สารกรองเรซิ่น คืออะไร มีอายุการใช้งานเท่าไหร่ มีคุณสมบัติสำคัญอะไรบ้าง ?

ความแตกต่างของน้ำ DI และ น้ำกลั่น

สำหรับความแตกต่างระหว่างน้ำ DI และน้ำกลั่นนั้นจะมีความแตกต่างกันดังนี้

ความแตกต่างของน้ำ DI และ น้ำกลั่น

น้ำ DI : จะเป็นน้ำที่ผ่านระบบการกรองที่กำจัดไอออนต่างๆ ที่ผสมเจือปนออกไปจนหมด จึงทำให้น้ำมีค่าความบริสุทธิ์ที่สูงมากกว่าน้ำชนิดอื่นๆ

น้ำกลั่น : เป็นน้ำมีได้จากความควบแน่นของไอน้ำ และมีปริมาณการปนเปื้อนของแร่ธาตุที่น้อยมาก

ก็จะเห็นได้ว่าการทำระบบ DI (Deionized Water) ถือเป็นระบบน้ำที่มีประโยชน์เป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะใช้ในการทำยา เครื่องสำอาง หรืออาหารเสริมก็จะต้องมีส่วนผสมของน้ำที่มีค่าความบริสุทธิ์สูงอย่างน้ำ DI ผสมอยู่ อีกทั้งน้ำ DI ยังเป็นน้ำที่ไม่เหมาะในการบริโภคด้วย เพราะเป็นน้ำที่ไม่มีแร่ธาตุที่ร่างกายต้องการผสมอยู่ด้วยเลย

ดังนั้นน้ำ DI เลยเป็นน้ำที่เหมาะสำหรับการใช้ในโรงงานอุตสาหกรรม หรือใช้ในการล้างอุปกรณ์แล็บเป็นอย่างมาก และหากใครที่ทำการทดลองแล้วอยากจะได้ผลลัพธ์ที่ออกมาอย่างชัดเจนและมีความแม่นยำ น้ำ DI นี่แหละที่เป็นตัวช่วยที่ตรงโจทย์ของคุณ

สำหรับท่านไหนที่ต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการติดตั้งระบบน้ำ DI เครื่องกรองน้ำอุตสาหกรรม หรือระบบน้ำแบบต่างๆ ที่ได้มาตรฐานและปลอดภัยต่อการใช้งานก็สามารถติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมกับทางทีมงาน MITTWATER ได้เลยนะคะ เราพร้อมให้คำแนะนำเกี่ยวกับการติดตั้งระบบน้ำเสมอ

คลิกประเมินราคาโดยวิศวกร

ให้บริการทำระบบน้ำ Soft ระบบน้ำ RO ที่ขึ้นชื่อว่ากรองได้ดีและละเอียดที่สุด โดยผู้เชี่ยวชาญด้านระบบน้ำโดยเฉพาะ คลิกขอรับคำปรึกษากับเราได้ที่นี่

————————
ติดต่อ Mittwater ได้ที่นี่
โทร : 095-909-5097 (คุณอดิศักดิ์), 091-468-9444 (คุณเค้ก)
Line : @mitrwater
ติดต่อช่องทางอื่นๆ : www.mittwater.com/contact