น้ำผิวดิน คืออะไร มีกี่ประเภท มีปัจจัยสำคัญอะไรบ้างที่ทำให้เกิดแหล่งน้ำผิวดิน

แหล่งน้ำผิวดิน คืออะไร มีกี่ประเภท

น้ำผิวดิน

น้ำผิวดิน ถือว่าเป็นแหล่งน้ำตามธรรมชาติที่นิยมนำมาใช้อุปโภค และบริโภคไม่แพ้กับแหล่งน้ำประเภทอื่น ๆ ยิ่งการทำระบบผลิตน้ำประปาส่วนมากแล้วก็จะนำ แหล่งน้ำผิวดิน มาใช้เช่นกัน เพราะว่าเป็นแหล่งน้ำที่หาได้ง่านภายในพื้นที่ เรียกได้ว่ามีน้ำผิวดินอย่างแม่น้ำ บึง คลอง กระจายครอบคลุมอยู่ทุกพื้นที่นั่นเองค่ะ

ในบทความนี้ทาง Mittwater จะพาท่านไปทำความรู้จักกับน้ำผิวดินกันให้มากขึ้น ว่าน้ำผิวดิน คืออะไร นำไปใช้งานในรูปแบบไหนบ้าง รวมถึงจะมาแนะนำเกี่ยวกับการทำระบบน้ำประปาผิวดินด้วยค่ะ ว่ามีขั้นตอนอย่างไร รับรองว่าเรื่องนี้จะมีประโยชน์สำหรับท่านที่ต้องการทำระบบน้ำประปาอย่างแน่นอน 100%

น้ำผิวดิน คืออะไร

ถ้าให้พูดแบบง่าย ๆ น้ำผิวดิน คือ แหล่งน้ำที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ น้ำผิวดินเป็นน้ำที่เกิดจากฝนที่ตกลงมา แล้วดินนั้นไม่สามารถดูดซับน้ำฝนเหล่านั้นเอาไว้ได้หมด แหล่งน้ำผิวดิน ถือว่าเป็นแหล่งน้ำที่อยู่บนพื้นโลกในปริมาณที่เยอะมาก ๆ

โดยจุดเริ่มต้นของน้ำผิวดินจะเริ่มจากการที่ฝนตกลงมา ทำให้น้ำฝนนั้นไหลไปตามที่ต่าง ๆ ซึ่งบริเวณที่น้ำฝนนั้นไหลไปก็อาจจะมีพื้นที่เป็นแอ่ง เป็นบ่อ หรือเป็นโครงสร้างรูปแบบต่าง ๆ ที่สามารถกักเก็บน้ำไว้ได้ เมื่อเกิดการสะสมไปเรื่อย ๆ บวกกับเจอปัจจัยสำคัญที่มีผลต่อการเกิดน้ำผิวดิน พอระยะเวลานานเข้าก็ทำให้เกิดน้ำผิวดินนั่นเอง

น้ำผิวดิน มีกี่ประเภท

เราสามารถแบ่งผิวดินได้เป็น 2 ประเภท ได้แก่

1.แหล่งน้ำผิวดินตามธรรมชาติ

น้ำผิวดินตามธรรมชาติ เช่น น้ำคลอง แม่น้ำ ทะเล บึง ฯลฯ เป็นแหล่งน้ำที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ

2.แหล่งน้ำผิวดินที่มนุษย์สร้างขึ้น

น้ำผิวดินที่มนุษย์สร้างขึ้น เช่น เขื่อน ฝายน้ำ อ่างเก็บน้ำ เป็นแหล่งน้ำที่มนุษย์ได้ทำการขุด เจาะ เพื่อให้ได้แหล่งน้ำผิวดินประเภทนี้มา

ปัจจัยที่มีผลต่อการเกิดน้ำผิวดิน

  • การกัดเซาะของหิน ดิน รวมถึงแร่ธาตุแต่ละชนิดในบริเวณที่น้ำไหลผ่าน
  • ปริมาณของกระแสน้ำในแต่ละฤดูกาล
  • ความเร็วของกระแสน้ำที่ไหลผ่าน
  • ระยะเวลาการกัดเซาะของน้ำ
  • สภาพภูมิประเทศแต่ละพื้นที่
  • โครงสร้างของธรณีวิทยาในแต่ละพื้นที่
แหล่งน้ำผิวดิน มีความสำคัญอย่างไร

แหล่งน้ำผิวดิน มีความสำคัญอย่างไรบ้าง

1.ใช้น้ำผิวดินเพื่อการอุปโภค

บางครั้งน้ำประปาในพื้นที่ก็ไม่เพียงพอกับความต้องการ จึงจำเป็นจะต้องนำน้ำผิวดินในพื้นที่มาเข้าสู่กระบวนการการผลิตน้ำประปาโดยผ่านขั้นตอนต่าง ๆ เช่น ทำระบบกรองน้ำประปา เพื่อเป็นการปรับสภาพของน้ำผิวดินให้สามารถใช้อุปโภค-บริโภคได้อย่างปลอดภัย และไม่เป็นอันตรายต่อร่างกาย

2.น้ำผิวดินเป็นแหล่งอาหาร

เพราะน้ำเป็นปัจจัยที่สำคัญต่อชีวิตเราอย่างมาก ๆ น้ำผิวดิน เองก็เช่นกันค่ะ โดยแหล่งน้ำผิวดินนั้นเป็นแหล่งอาหารของมนุษย์ และสัตว์ รวมถึงน้ำผิวดินยังเป็นแหล่งกำเนิดของสิ่งมีชีวิตต่าง ๆ อีกด้วย

การทำระบบผลิตน้ำประปาผิวดิน

ในบางพื้นที่ต้องยอมรับเลยว่ามีความขาดแคลนน้ำประปาเป็นอย่างมาก สิ่งที่พอจะทำทดแทนได้ คือ การหาแหล่งน้ำธรรมชาติอย่างน้ำผิวดินมาผ่านกระบวนการทำระบบน้ำประปา เพื่อทำการปรับสภาพของน้ำผิวดินให้สามารถนำไปใช้อุปโภค-บริโภคในชีวิตประจำได้อย่างปลอดภัย โดยที่ไม่มีสารเจือปน ซึ่งท่านสามารถอ่านขั้นตอนการทำระบบน้ำประปาผิวดินได้ที่ link ด้านล่างเลยค่ะ

อ่านเพิ่มเติม : ระบบผลิตน้ำประปา มีขั้นตอนการผลิตอย่างไร

จะเห็นได้ว่า น้ำผิวดิน เป็นแหล่งน้ำตามธรรมชาติที่มีความสำคัญ และจำเป็นต่อการดำรงชีวิตประจำวันเป็นอย่างมาก ในบางพื้นที่ที่ไม่มีน้ำประปาเพียงพอกับความต้องการใช้งาน ก็สามารถนำน้ำผิวดินไปปรับปรุงสภาพเพื่อให้ได้น้ำที่มีคุณภาพและเหมาะสมกับการใช้งานได้

รับทำระบบน้ำประปาผิวดิน สำหรับใช้ในพื้นที่ต่าง ๆ

สำหรับท่านไหนที่ต้องการทำระบบน้ำประปาผิวดินเพื่อใช้งานภายในชุมชน หมู่บ้าน หรือตามสถานที่ต่าง ๆ ก็สามารถติดต่อ ปรึกษา ขอคำแนะนำกับทีมงาน Mittwater ของเราได้โดยตรง เพื่อที่ท่านจะได้รับคำแนะนำเกี่ยวกับการทำระบบน้ำผิวดินที่ดีที่สุดจากผู้เชี่ยวชาญโดยตรงนั่นเองค่ะ

คลิกประเมินราคาโดยวิศวกร

ปรึกษาฟรีเกี่ยวกับการทำระบบน้ำทุกรูปแบบ ให้คำแนะนำโดยวิศวกรระบบน้ำโดยตรง


ติดต่อ Mittwater ได้ที่นี่
โทร : 095-909-5097 (คุณอดิศักดิ์), 091-468-9444 (คุณเค้ก)
Line : @mitrwater
ติดต่อช่องทางอื่นๆ : www.mittwater.com/contact

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *