น้ำ Soft กับ น้ำ RO ต่างกันอย่างไร เลือกติดตั้งระบบน้ำแบบไหนดีกว่ากัน ?

น้ำ Soft กับ น้ำ RO ต่างกันอย่างไร

ความแตกต่างของระบบน้ำ Soft กับ ระบบน้ำ Ro เป็นสิ่งที่หลาย ๆ คนนั้นต้องเกิดความสงสัยนั้นอย่างแน่นอนว่าระบบน้ำทั้ง 2 แบบนี้มีความแตกต่างกันมากน้อยแค่ไหน แตกต่างกันอย่างไร บทความนี้ Mittwater จะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับ ระบบน้ำ Soft และ ระบบน้ำ Ro ว่าระบบน้ำทั้ง 2 ระบบนี้ คืออะไร เหมาะกับการใช้งานแบบไหน ควรเลือกทำระบบน้ำแบบไหนดีกว่ากัน เพื่อจะได้สามารถเลือกใช้ระบบน้ำให้เหมาะสมกับการใช้งาน สามารถทำงานได้อย่างมีคุณภาพและมีประสิทธิภาพในการทำงานสูง

น้ำ Soft กับ น้ำ Ro ต่างกันอย่างไร

ระบบน้ำ Soft คือ ระบบน้ำอ่อน ที่จะช่วยลดการเกิดคราบหินปูน ตะกรัน ในเครื่องจักร หรือที่มีชื่อเรียกอีกอย่างว่า Water Softener เป็นระบบน้ำอ่อนที่มีการกรองเอาความกระด้างออกไปจากน้ำจนหมด ซึ่งสารที่ถูกกรองออกไปนั้นเป็นสารจำพวก สารแคลเซียม แมกนีเซียม โดยจะใช้สารกรอง Cation Resin ในการกรองเอาความกระด้างของน้ำไว้ จนอิ่มตัว เมื่อสารกรองเกิดความอิ่มตัวแล้วให้นำสารกรองไปล้างน้ำและนำสารกรองไปแช่ไว้ในน้ำเกลือเอาไว้ เพื่อที่เราจะได้สามารถนำสารกรองกลับมาใช้ได้อีกครั้ง

น้ำ Ro คืออะไร

ระบบน้ำ Ro คือ กระบวนการการผลิตน้ำที่ใช้แรงดันสูง หรือที่เรียกอีกอย่างหนึ่งว่า  Reverse Osmosis (Ro) จะใช้เมมเบรน (Membrane) ในการกรองน้ำ ซึ่งเมมเบรนนั้นมีขนาดที่เล็กและมีความละเอียดมากถึง 0.0001 ไมครอน สามารถกรองสารจำพวก โลหะหนัก ปุ๋ยเคมี ยาฆ่าแมลง สารตะกั่ว และเชื้อโรคต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี ส่วนใหญ่ระบบน้ำแบบ Ro นั้นได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก หลาย ๆ ครัวเรือนได้มีการติดตั้งระบบน้ำ Ro ไว้ เพื่อกรองน้ำ ใช้ในการอุปโภค บริโภค รวมถึงโรงงานอุสาหกรรมทั้งขนาดเล็กและโรงงานอุสาหกรรมขนาดใหญ่ ก็นิยมใช้ระบบน้ำแบบ Ro เช่นกัน

คลิกอ่านข้อมูลเกี่ยวกับระบบน้ำ RO เพิ่มเติม

ความแตกต่างของน้ำ Soft กับ Ro

ความแตกต่างของน้ำ Soft กับ Ro

น้ำ Soft

  • ช่วยในเรื่องของการลดความกระด้างของน้ำที่มสารจำพวก แคมเซียม แมกซีเซียม เมื่อมีสาร แคมเซียม แมกซีเซียม
  • ช่วยในในเรื่องของการลดการเกิดหินปูนหรือตะกรัน ในเครื่องจักร เนื่องจากมีสาร แคมเซียม แมกซีเซียม อยู่ในน้ำในปริมาณมาก
  • ต้องมีการทำให้น้ำที่มีความขุนนั้นเกิดการตกตะกอนก่อน
  • มีการใช้สารกรองประเภท Cation Resin ในการกรองน้ำ
  • เครื่องผลิตน้ำจาก Soft นั้นไม่สามารถกำจัดเชื้อโรคได้ แต่สามารถฆ่าเชื้อได้

น้ำ Ro

  • มีแผ่นกรองน้ำที่มีลักษณะเป็นรูพรุนขนาดเล็กจำนวนมาก และมีความละเอียดสูงมากถึง 0.0001 ไมครอน
  • สิ่งสกปกติ เชื้อโรค โลหะหนัก ปุ๋ยเคมี ยาฆ่าแมลง สารตะกั่ว ไม่สามารถผ่านไปได้ มีเพียงน้ำบริสุทธิ์เท่านั้นมีไหลผ่านไปได้
  • ได้มีการรับรองจากองค์กรปกป้องสิ่งแวดล้อมแห่งสหรัฐเอมริกา
  • สิ่งที่ปนเปื้อนมากับน้ำที่ได้แยกออกนั้น จะถูกกำจัดออกทันที โดยจะมีการแยกให้ไปคนละทางกับน้ำบริสุทธ์ เพื่อป้องกันการตกค้างสะสม
เลือกทำระบบน้ำ Soft หรือ ระบบน้ำ Ro แบบไหนดีกว่ากัน

เลือกทำระบบน้ำ Soft หรือ ระบบน้ำ Ro แบบไหนดีกว่ากัน

การเลือกทำ ระบบน้ำในโรงงานอุตสาหกรรม ระบบน้ำ Soft กับ ระบบน้ำ Ro นั้นดีทั้ง 2 แบบ เพียงแต่มีการใช้งานที่แตกต่างกัน จึงควรเลือกทำระบบน้ำให้เหมาะสมกับการใช้งาน

การทำระบบน้ำ Soft : นั้นช่วยจำกัดตะกรันที่จับอยู่ในอุปกรณ์ที่ใช้แลกเปลี่ยนความร้อนออก กรองนำเอาความกระด้างออกจากน้ำและนำไปใช้กับเครื่องจักร การทำระบบน้ำ Soft นั้นยังช่วยยืดอายุการใช้งานของเครื่องจักรอีกด้วย

การทำระบบน้ำ Ro : นั้นเป็นระบบน้ำที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในโรงงานอุตสาหกรรม เนื่องจากมีมาตรฐาน คุณภาพ ในการกรองน้ำได้เป็นอย่างดี สามารถกรองสารที่มีขนาดเล็กที่ไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่าได้เป็นอย่างดี เนื่องจากการทำระบบน้ำ Ro นั้นมีความละเอียดในการกรองน้ำมากถึง 0.0001 ไมครอน เรียกได้ว่าไม่มีแค่น้ำบริสุทธิ์เท่านั้นที่ซึมผ่านมาได้

การเลือกทำระบบน้ำ Soft และการเลือกทำระบบน้ำ Ro นอกจากจะต้องพิจารณาความเหมาะสมสำหรับการใช้งานแล้ว ยังต้องดูในเรื่องของมาตรฐาน และการเลือกบริษัทที่มีผู้เชี่ยวชาญทางด้านอุตสาหกรรมระบบน้ำด้วย เนื่องจากผู้เชี่ยวชาญนั้นจะสามารถให้คำปรึกษา ออกแบบ และควบคุมการทำงานเพื่อที่จะได้ระบบน้ำที่ได้คุณภาพตามมาตรฐาน

สุดท้ายนี้ถ้าท่านต้องการข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการทำระบบน้ำ Soft และ ระบบน้ำ Reverse Osmosis ก็สามารถสอบถามเรา Mittwater เพิ่มเติมผ่านช่องทางการติดต่อต่าง ๆ ได้ เราพร้อมให้คำแนะนำเพื่อให้ท่านได้มีระบบน้ำใช้ที่ดีที่สุดไปใช้งานอย่างเหมาะสม

บริการออกแบบ ติดตั้ง ทำระบบน้ำกรองน้ำ softener

คลิกประเมินราคาโดยวิศวกร

ให้บริการทำระบบน้ำ Soft ระบบน้ำ RO ที่ขึ้นชื่อว่ากรองได้ดีและละเอียดที่สุด โดยผู้เชี่ยวชาญด้านระบบน้ำโดยเฉพาะ คลิกขอรับคำปรึกษากับเราได้ที่นี่

————————
ติดต่อ Mittwater ได้ที่นี่
โทร : 095-909-5097 (คุณอดิศักดิ์), 091-468-9444 (คุณเค้ก)
Line : @mitrwater
ติดต่อช่องทางอื่นๆ : www.mittwater.com/contact