ระบบน้ำ Soft คืออะไร มีความสำคัญอย่างไรบ้าง ทำระบบผลิตน้ำอ่อน ที่ไหนดีให้ได้มาตรฐาน

ระบบน้ำอ่อน Water Softener คืออะไร เลือกติดตั้งแบบไหนดี

ระบบน้ำ Soft

ในการติดตั้งระบบน้ำ ปัจจุบันนั้นแบ่งได้หลายระบบด้วยกัน แต่ที่ได้รับความนิยมมาก ๆ คือ ระบบน้ำ Soft และ ระบบน้ำ RO นั่นเอง สำหรับบทความในวันนี้ Mittwater จะพาทุกท่านไปทำความรู้จักกับระบบน้ำ Soft กันค่ะว่าคืออะไร หากต้องการติดตั้งระบบผลิตน้ำ Soft หรือ ระบบผลิตน้ำอ่อน ควรเลือกบริษัทแบบไหนดีถึงจะได้ ระบบน้ำ Soft ที่มีคุณภาพมาตรฐานสูง เราลองไปดูกันเลยค่ะ

ระบบน้ำ Soft มีอีกชื่อเต็ม ๆ ว่า ระบบน้ำ Water Softener ถ้าให้อธิบายแบบง่าย ๆ ระบบน้ำ Soft คือ ระบบน้ำอ่อนที่ได้ผ่านระบบการกรองน้ำแบบที่ถูกกรองเอาความกระด้างออกไปจนหมดเกลี้ยงชนิดที่ว่าไม่เหลือความกระด้างในระบบน้ำ Soft แม้แต่น้อยเลยแหละค่ะ

ความกระด้างใน ระบบน้ำ Water Softener ที่ถูกกรองออกไปก็จะเป็นสารต่าง ๆ เช่น สารแคลเซียม (Ca) , แมกนีเซียม (Mg) โดยระบบกรองน้ำ Soft จะเป็นการกรองน้ำผ่านสารกรองที่ชื่อว่า Cation Resin นั่นเองค่ะ

ทำไมต้องทำระบบน้ำ Soft

สาเหตุที่ต้อง ทำระบบน้ำ Soft ก็เพราะว่า.. หากน้ำมีความกระด้างสูง ก็จะส่งผลเสียต่อการใช้งานในเครื่องจักรได้ โดยเฉพาะหากมีการติดตั้ง ระบบน้ำในโรงงานอุตสาหกรรม นอกจากที่จะต้องติดตั้งระบบน้ำ RO แล้ว หากพบว่าน้ำมีความกระด้าง ก็จะต้องมีการติดตั้งระบบน้ำ Soft เพิ่มเติมด้วย เนื่องจากว่า ระบบน้ำ Soft จะช่วยลดการเกิดหินปูน หรือ ตะกรัน ในเครื่องจักรได้เป็นอย่างดี

กระบวนการกรองของระบบน้ำ Water Softener

ก่อนที่จะทำระบบน้ำ Soft จำเป็นอย่างมาก ๆ ที่จะต้องกำจัดความขุ่นในน้ำเสียก่อน ซึ่งวิธีที่นิยมใช้ก็จะเป็นการกำจัดความขุ่นด้วยระบบการตกตะกอน หรือ เครื่องกรองทราย แต่ทั้งนี้ก็ต้องขึ้นอยู่กับสภาพของระบบน้ำเดิมด้วยว่ามีลักษณะเป็นอย่างไร

การทำระบบน้ำ Soft จะใช้สารกรองที่เรียกว่า Cation Resin โดยการทำงานของเครื่องกรองน้ำที่มีสารประเภทนี้ ก็คือ เมื่อน้ำผ่านสารกรอง Cation Resin ตัวสารกรองที่ว่านี้ก็จะจับความกระด้างของน้ำเอาไว้จนสารกรองนั้นเกิดความอิ่มตัว หลังจากนั้นเราจะใช้น้ำเกลือเข้าไปแช่สากรองเอาไว้ เพื่อที่จะได้ทำให้สารกรองน้ำสามารถกลับมาทำงานได้เหมือนเดิม

เลือกทำระบบน้ำ Soft แบบไหนดี

1.ระบบน้ำ Soft Automatic Softener FRP with water meter signal

เป็นระบบน้ำอ่อนที่กรองด้วยเครื่อง Automatic Softener FRP มีการทำงานด้วยการนับเวลา ควบคุมด้วยการล้างมิเตอร์น้ำ มีปริมาณการใช้น้ำของเครื่องกรองชนิดนี้ระบุเอาไว้อย่างชัดเจน และถูกต้อง สามารถสั่งให้ล้างเครื่องกรองเพื่อทำความสะอาดได้ตามเวลาที่ระบุเอาไว้ เพื่อป้องกันไม่ให้เครื่องกรองนั้นหยุดการผลิตน้ำในระหว่างวัน

แต่ระบบน้ำประเภทนี้ก็อาจจะมีความผิดพลาดของการใช้น้ำเกิดขึ้นได้ เพราะเกิดจากมีการใช้งานในปริมาณมาก-น้อยกว่าค่าที่กำหนดเอาไว้ อาจจะทำให้สิ้นเปลืองเกลือที่ใช้ในการล้างสารกรอง Cation Resin ได้

2.ระบบน้ำ Soft Automatic Regenerate Duplex Softener

เป็นระบบน้ำที่ใช้เครื่องน้ำ 2 ตัวสลับการทำงานกัน เพื่อเป็นการป้องกันการหยุดจ่ายน้ำในระหว่างที่เครื่องกรองน้ำกำลังล้างหรือคืนรูปของสารกรอง Resin มีระบบควบคุมการทำงานแบบอัตโนมัติ ถ้าให้พูดตามตรงระบบน้ำ Soft ที่ใช้เครื่องผลิตน้ำอ่อนแบบ Duplex Softener นั้นค่อนข้างมีความสะดวกกว่าแบบแรกอย่างมาก ๆ เพราะท่านไม่ต้องมายุ่งยากกับการล้างคืนสารกรอง หรือคอยมานั่งกังวลว่าระบบจะหยุดการทำงานเมื่อมีการล้างสารกรองค่ะ ขอเพียงแค่ท่านเตรียมปริมาณน้ำเกลือให้เพียงพอเท่านั้นเอง

ทำระบบผลิตน้ำอ่อน ที่ไหนดี

ทุกวันนี้มีบริษัทที่รับ ติดตั้งระบบน้ำ Soft อยู่มากมายหลายเจ้า สิ่งที่ทางเรา Mittwater อยากจะแนะนำก็คือ  ควรเลือกบริษัทที่น่าเชื่อถือ มีรูปแบบการทำงานที่ชัดเจน สามารถกำหนด Timeline ของการทำงานได้อย่างเข้าใจง่าย ๆ รวมถึงยังควรมีประสบการณ์การติดตั้งระบบผลิตน้ำอุตสาหกรรมมาก่อนด้วย เพื่อที่ทางท่านจะได้มั่นใจในคุณภาพของระบบน้ำ Soft ที่อยากจะติดตั้งในโรงงาน หรือในพื้นที่ของท่านนั่นเองค่ะ

สุดท้ายนี้หากท่านต้องการติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการทำ ระบบน้ำ Soft ระบบน้ำ RO หรือระบบน้ำประปาแบบต่าง ๆ เพื่อติดตั้งภายในพื้นที่ ก็สามารถสอบถามข้อมูลกับทางทีมงานของเราได้ตลอดตามที่ต้องการ ให้คำแนะนำโดยผู้เชี่ยวชาญทางด้านระบบน้ำอุตสาหกรรมโดยเฉพาะ ออกแบบ ควบคุมการทำระบบผลิตน้ำประปา ระบบน้ำในโรงงานแบบต่าง ๆ โดยวิศวกรทางด้านระบบน้ำโดยเฉพาะ รับประกันเลยว่าท่านจะได้รับระบบน้ำที่ดีที่สุดเพื่อไปใช้งานอย่างแน่นอน 100%

บริการออกแบบ ติดตั้ง ทำระบบน้ำกรองน้ำ softener

คลิกประเมินราคาโดยวิศวกร

ให้บริการทำระบบน้ำ Soft ระบบน้ำ RO ที่ขึ้นชื่อว่ากรองได้ดีและละเอียดที่สุด โดยผู้เชี่ยวชาญด้านระบบน้ำโดยเฉพาะ คลิกขอรับคำปรึกษากับเราได้ที่นี่

————————
ติดต่อ Mittwater ได้ที่นี่
โทร : 095-909-5097 (คุณอดิศักดิ์), 091-468-9444 (คุณเค้ก)
Line : @mitrwater
ติดต่อช่องทางอื่นๆ : www.mittwater.com/contact

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *