ระบบกรองน้ำประปา หมู่บ้าน ผิวดิน คืออะไร มีขั้นตอนการกรองน้ำอย่างไรบ้าง

ระบบกรองน้ำประปาหมู่บ้าน ผิวดิน ภูเขา คืออะไร

ระบบกรองน้ำประปา

ต้องยอมรับเลยว่าการทำ ระบบกรองน้ำประปา นั้นค่อนข้างมีความสำคัญกับทุกภาคส่วนจริง ๆ ในบางพื้นที่นั้นไม่มีระบบน้ำประปาที่เพียงพอต่อการใช้งาน จึงจำเป็นที่จะต้องนำน้ำจากแหล่งน้ำธรรมชาติ เช่น แหล่งน้ำดิบ น้ำบาดาล มาผ่านขั้นตอนต่าง ๆ ในระบบกรองน้ำประปาเสียก่อน เพื่อเป็นการบำบัดคุณภาพของน้ำเหล่านั้น ให้สามารถสูบจ่ายใช้อุปโภค บริโภคภายในบ้าน โรงงาน ชุมชน หมู่บ้านได้อย่างปลอดภัยด้วยระบบกรองน้ำประปา

ในบทความความนี้เราจะมาลองดูกันค่ะว่า ระบบกรองน้ำประปา คืออะไร มีขั้นตอนการกรองน้ำประปาเป็นแบบไหน ระบบกรองน้ำประปาหมู่บ้าน ระบบกรองน้ำประปาผิวดินมีลักษณะเป็นอย่างไร เราลองไปดูกันได้เลยค่ะ

ระบบกรองน้ำประปา คืออะไร

ถ้าให้พูดแบบง่าย ๆ ระบบกรองน้ำประปา คือ ระบบกรองน้ำแบบธรรมดา ๆ ทั่วไปนี่แหละค่ะ ระบบกรองน้ำประปานั้นสามารถกรองน้ำจากแหล่งน้ำธรรมชาติได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะน้ำบาดาล รวมถึงแหล่งน้ำตามธรรมชาติทั่วไป

ระบบกรองน้ำประปา เป็นระบบกรองน้ำที่ช่วยคัด กรอง ปรับสภาพ ปรับคุณภาพของน้ำที่นำมาใช้ในระบบผลิตน้ำประปา ระบบกรองน้ำประปาช่วยทำให้น้ำที่มาจากแหล่งน้ำธรรมชาตินั้นมีคุณภาพมากขึ้นเทียบเคียงกับระบบน้ำประปา เพราะระบบกรองน้ำประปาจะมีการบำบัดคุณภาพของแหล่งน้ำตามธรรมชาตินั่นเอง ทำให้ผู้ใช้งานที่ติดตั้งระบบกรองน้ำประปาได้รับน้ำที่มีคุณภาพ สะอาด ปลอดภัย สามารถนำไปใช้อุปโภค-บริโภคได้อย่างไม่เป็นอันตราย

อ่านเพิ่มเติม : ระบบน้ำประปา คืออะไร

ระบบกรองน้ำประปา มีกี่ประเภท

ระบบกรองน้ำประปาที่นิยมทำกันจะมีด้วยกัน 3 ประเภท คือ

ระบบกรองน้ำประปาหมู่บ้าน

การทำ ระบบกรองน้ำประปาหมู่บ้าน ส่วนมากจะเหมาะกับการใช้งานภายในชุมชน หรือภายในหมู่บ้านนั่นเองค่ะ เป็นการนำเอาแหล่งน้ำตามธรรมชาติที่มีอยู่ภายในบริเวณชุมชนมาเข้าสู่ขั้นตอนการกรองน้ำเพื่อให้ได้น้ำที่มีคุณภาพเทียบเคียงกับระบบน้ำประปา

ระบบกรองน้ำประปาภูเขา

ถ้าให้พูดจริง ๆ แล้ว ระบบกรองน้ำประปาภูเขา ก็ไม่ได้มีหลักการการทำงานต่างจากระบบกรองน้ำประปาหมู่บ้าน หรือระบบกรองน้ำประปาผิวดินสักเท่าไหร่ การติดตั้งระบบกรองน้ำประปาภูเขา ค่อนข้างตอบโจทย์สำหรับการใช้งานภายในชุมชน หมู่บ้านที่อาศัยอยู่ใกล้บริเวณเชิงเขาเป็นอย่างมาก เป็นการนำเอาแหล่งน้ำจากธรรมชาติที่อยู่บริเวณรอบ ๆ มาเข้าสู่กระบวนการกรองน้ำประปา เพื่อให้คุณภาพน้ำใกล้เคียงกับระบบน้ำประปา ก่อนที่จะมีการสูบจ่ายระบบน้ำที่ผ่านการบำบัดแล้วไปใช้งาน

ระบบกรองน้ำประปาผิวดิน

การติดตั้ง ระบบกรองน้ำประปาผิวดิน นั้นเหมาะกับการใช้งานหลายรูปแบบมาก ๆ ไม่ว่าจะเป็นภายในชุมชน หมู่บ้าน โรงงาน ฯลฯ เป็นการนำระบบน้ำจากแหล่งน้ำดิบมาเข้าสู่กระบวน การกรองน้ำประปาผิวดิน เพื่อให้ระบบน้ำเหล่านั้นมีคุณภาพเทียบเคียงกับระบบน้ำประปา ก่อนนำระบบน้ำประปาไปสูบจ่ายเพื่อใช้งานตามที่ต้องการ

ข้อดีของการติดตั้งระบบกรองน้ำประปา

  • ระบบกรองน้ำประปาสามารถกรองน้ำจากแหล่งน้ำธรรมชาติได้อย่างสะอาด และมีมาตรฐาน ไม่เป็นอันตรายต่อร่างกาย
  • สามารถติดตั้งระบบกรองน้ำประปาได้หลายพื้นที่การใช้งาน เช่น ติดตั้งระบบกรองน้ำประปาภายในชุมชน หมู่บ้าน โรงงาน ฯลฯ
  • การติดตั้งระบบกรองน้ำประปาทุกรูปแบบ เช่น ระบบกรองน้ำประปาหมู่บ้าน ระบบกรองน้ำประปาผิวดิน หรือระบบกรองน้ำประปาภูเขา ช่วยให้พื้นที่บริเวณนั้น ๆ มีน้ำที่มีคุณภาพเทียบเคียงกับระบบน้ำประปาไว้สำหรับใช้อุปโภค บริโภค
  • การติดตั้งระบบกรองน้ำประปาเป็นการทำระบบกรองน้ำที่มีระยะยาว สามารถใช้งานได้อย่างยาวนาน รับรองว่าถ้า ทำระบบกรองน้ำประปา แล้วละก็จะคุ้มค่าในระยะยาวแน่นอน

ขั้นตอนการกรองของระบบน้ำประปา

1.เตรียมบ่อสำหรับพักน้ำก่อนที่จะนำน้ำเข้าสู่ระบบกรองน้ำประปา ซึ่งส่วนมากจะนิยมขุดเป็นบ่อพักน้ำขนาดใหญ่ จากนั้นก็จะมีการตรวจสอบคุณภาพของน้ำในบ่อพัก

2.ปรับปรุงคุณภาพของน้ำในบ่อพักน้ำด้วยการใส่สารส้ม และสารปูนขาว เพื่อทำให้น้ำเหล่านี้นั้นตกตะกอน จากนั้นก็จะมีการฟีดน้ำไปที่ถังตกตะกอนใบใหญ่

3.มีการเร่งสารตกตะกอนอีกที เพื่อทำให้น้ำดิบในถังตกตะกอนนั้นสามารถจับตัวกันเป็นก้อนได้อย่างง่าย ทำให้เศษตะกอนต่าง ๆ จับตัวกันเป็นก้อนขนาดใหญ่ ก่อนที่จะตกลงสู่ก้นถัง พอน้ำดิบใสขึ้น น้ำดิบก็จะถูกฟีดไปที่ถังกรองน้ำประปา

4.ในขั้นตอนนี้จะเป็นการกรองระบบน้ำประปาอย่างละเอียด เพราะจะเป็นการกรองเอาสิ่งเจือปนที่มีขนาดเล็กมาก ๆ ออกไป (เล็กชนิดที่ว่าบางครั้งก็ไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตา) โดยจะมีการกรองผ่านชั้นหินกรอง ชั้นทราย และกรวดกรองน้ำประปาแบบพิเศษ

5.ต่อมาจะเป็นการปรับสภาพของน้ำประปาที่ผ่านการกรองจาก ระบบกรองน้ำประปา เรียบร้อยแล้ว มีการปรับสภาพด้วยการใส่สารคลอรีนในอัตราที่เหมาะสมเพื่อกำจัดแบคทีเรีย เชื้อโรค ฯลฯ

6.ฟีดน้ำที่ผ่านการปรับสภาพเรียบร้อยแล้วสู่ถังเก็บน้ำขนาดใหญ่ ซึ่งถังเก็บน้ำที่ว่านี้จะเป็นถังน้ำที่สามารถสูบจ่ายน้ำได้เลย เช่น ถังแชมเปญ นั่นเองค่ะ

อ่านเพิ่มเติม : 6 ขั้นตอนการผลิตน้ำประปา ทำน้ำประปาสำหรับใช้อุปโภค บริโภคให้ถูกต้องตามหลักมาตรฐาน !

ติดตั้งระบบกรองน้ำประปาที่ไหนดี

ติดตั้งระบบกรองน้ำประปาที่ไหนดี

ทุกวันนี้มีบริษัทที่รับติดตั้งระบบกรองน้ำประปามากมายหลายเจ้า ซึ่งเราทาง Mittwater ขอให้คำแนะนำกับท่านดังนี้

1.เลือกบริษัททำระบบกรองน้ำประปาที่น่าเชื่อถือ

ควรเลือกบริษัทระบบกรองน้ำประปาที่มีตัวตันจริง ๆ และมีผลงานการติดตั้งระบบกรองน้ำประปาให้ท่านดู เพื่อเป็นการสร้างความมั่นใจว่าบริษัทนี้มีประสบการณ์การติดตั้งระบบกรองน้ำประปามาแล้วจริง ๆ

2.บริษัทติดตั้งระบบกรองน้ำประปา ควรมีโรงงานผลิตถังกรองเอง

แน่นอนเลยว่า การทำระบบกรองน้ำประปา ต้องมีการใช้ถังประปา ถังตกตะกอน การเลือกบริษัทรับติดตั้งระบบกรองน้ำประปาที่มีโรงงานผลิตถังเป็นของตัวเอง จะช่วยให้ท่านลดต้นทุนการซื้อถังกรองน้ำประปาค่ะ แถมยังได้ถังน้ำประปาหมู่บ้านที่มีคุณภาพอีกด้วย

3.ดำเนินการติดตั้งระบบกรองน้ำประปาด้วยทีมงานมืออาชีพ

ต้องเลือกบริษัทที่มีการติดต่อประสานงานที่ดี รวมถึงทีมงานที่ทำการติดตั้งต้องมีประสบการณ์การติดตั้งระบบกรองน้ำประปามาก่อน นอกจากนี้ต้องมีวิศวกรที่มีความเชี่ยวชาญทางด้านระบบกรองน้ำประปาโดยเฉพาะมาควบคุมการทำงานด้วย

4.บริการออกแบบ-ขนส่ง-ติดตั้งระบบกรองน้ำประปาฟรี

การเลือกบริษัททำระบบกรองน้ำประปาที่มีการออกแบบ-ขนส่ง-ติดตั้งฟรี จะช่วยให้ท่านลดต้นทุนการทำระบบกรองน้ำประปาได้เป็นอย่างดีเลยแหละค่ะ ข้อนี้สำคัญมาก อยากให้นำไปพิจารณาด้วยจริง ๆ

ไม่ว่าจะเป็น ระบบกรองน้ำประปา หมู่บ้าน ผิวดิน ภูเขา ล้วนแต่มีขั้นตอนการกรองระบบน้ำประปาที่ค่อนข้างใกล้เคียงกัน การติดตั้งระบบกรองน้ำประปาช่วยให้ภายในบริเวณชุมชน หมู่บ้าน รวมถึงโรงงานนั้นมีระบบน้ำที่สะอาด และปลอดภัยเอาไว้ใช้งานจริง ๆ ค่ะ และหากท่านต้องการติดต่อสอบถามเกี่ยวกับการทำระบบน้ำประปา หรือทำระบบกรองน้ำประปาแบบต่าง ๆ ก็สามารถติดต่อสอบถามทางทีมงาน Mittwater ได้เลยนะคะ รับรองว่าท่านได้รับคำแนะนำที่ดีที่สุด และช่วยแก้ปัญหาให้กับท่านได้อย่างแน่นอน 100%

คลิกประเมินราคาโดยวิศวกร

ปรึกษาฟรีเกี่ยวกับการทำระบบน้ำทุกรูปแบบ ให้คำแนะนำโดยวิศวกรระบบน้ำโดยตรง

คลิกประเมินราคาโดยวิศวกร

ปรึกษาฟรีเกี่ยวกับการทำระบบน้ำทุกรูปแบบ ให้คำแนะนำโดยวิศวกรระบบน้ำโดยตรง


ติดต่อ Mittwater ได้ที่นี่
โทร : 095-909-5097 (คุณอดิศักดิ์), 091-468-9444 (คุณเค้ก)
Line : @mitrwater
ติดต่อช่องทางอื่นๆ : www.mittwater.com/contact

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *