ถังตกตะกอน Sedimentation Tank และ Clarifier Tank คืออะไร แตกต่างกันอย่างไรบ้าง

ถังตกตะกอน Sedimentation Tank และ Clarifier Tank คืออะไร แตกต่างกันอย่างไรบ้าง

ถังตกตะกอน 

ถังตกตะกอน เป็นถังที่ทำให้น้ำเกิดการตกตะกอนที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในปัจจุบันนี้ เนื่องจากสามารถทำให้น้ำเกิดการตกตะกอนได้เป็นอย่างดี รวมถึงมีประสิทธิภาพในการให้เกิดการตกตะกอนสูง ซึ่งหลายคนในปัจจุบันนี้อาจจะยังไม่รู้จักกับถังตกตะกอนแบบ Sedimentation Tank และ Clarifier Tank

ดังนั้นบทความนี้จะพาคุณไปทำความรู้จักกับถังตกตะกอนว่าคืออะไร มีกี่แบบ มีกี่รูปทรง รวมถึงบอกขั้นตอนการทำงานของถังตกตะกอนด้วยว่ามีขั้นตอนการทำงานอย่างไร บทความนี้มีคำตอบ

ถังตกตะกอน คืออะไร

ถังตกตะกอน คือ ถังตกตะกอนที่ใช้ในการนำมาผลิตน้ำประปาและถังตกตะกอนที่ใช้ระบบบำบัดน้ำเสีย ซึ่งจะถูกแบ่งออกเป็นทั้งหมด 2 แบบ หลัก ๆ คือ แบบ Sedimentation Tank และ Clarifier Tank โดยหน้าที่หลัก ๆ ของระบบถังตกตะกอน คือ การแยกสารแขวนลอยออกจากน้ำด้วยการใช้แรงโน้มถ่วงเป็นตัวช่วยในการตกตะกอน รวมถึงต้องอาศัยความหนาแน่นที่แตกต่างกันระหว่างสารแขวนลอยกับน้ำด้วยเช่นกันนั่นเอง

คลิกอ่านเพิ่มเติม : ข้อดีของการผลิตน้ำประปา ก่อนนำไปใช้อุปโภค-บริโภค มีอะไรบ้าง

ถังตกตะกอน มีทั้งหมดกี่แบบ

1.ถังตกตะกอน Sedimentation Tank

ติดตั้งถังตกตะกอนพร้อมระบบจ่ายน้ำถังแชมเปญ

สำหรับถังตกตะกอนแบบ Sedimentation Tank เป็นถังตกตะกอนที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในปัจจุบันนี้ เป็นถังตกตะกอนน้ำเสียที่ทำหน้าที่แยกตะกอนแขวนลอยออกจากน้ำเสีย และจะอาศัยการจมของตะกอน นอกจากนี้ในระบบน้ำบำบัดน้ำเสียปกติจะมีถังตะกอนอยู่ด้วยกันทั้งหมดอยู่ 2 ชนิด คือ ถังตกตะกอนที่แยกตะกอนออกจากน้ำเสียก่อนที่จะนำน้ำไปลงถังน้ำเพื่อทำการบำบัดทางชีวภาพ และ ถังตกตะกอนที่ทำหน้าที่แยกตะกอนชีวภาพที่แยกตะกอนเคมีเพื่อทำให้น้ำมีความใสมากขึ้น ส่วนใหญ่จะเรียกถังตะกอนแบบนี้ว่า ถังตกตะกอนที่สองหรือ Secondary Sedimentation tank

2.ถังตกตะกอน Clarifier Tank

ติดตั้งถังตกตะกอนพร้อมระบบจ่ายน้ำถังแชมเปญ

ถังตกตะกอน Clarifier Tank เป็นถังตกตะกอนที่เหมาะสำหรับการผลิตน้ำประปา ประปาบาดาล หรือระบบน้ำประปาผิวดิน เป็นถังที่ทำหน้าที่ในการแยกและเร่งการตกตะกอนด้วยสารเคมี PAC หรือสารส้ม รวมถึงในบางครั้งก็อาจมีการนำ Polymer มาใช้เพื่อทำให้เกิดการรวมการตกตะกอนให้มีขนาดที่ใหญ่มากขึ้น ทำให้น้ำใส่ล้นออกมาด้านบนของถังตกตะกอนนั่นเอง

คลิกอ่านเพิ่มเติม : การติดตั้ง ระบบประปาหมู่บ้าน คืออะไร มีข้อดีที่สำคัญอะไรบ้าง ?

ถังตกตะกอน มีทั้งหมดกี่รูปทรง

1.ถังตกตะกอนแบบสี่เหลี่ยม

ถังตกตะกอนแบบสี่เหลี่ยม เป็นรูปแบบถังตกตะกอนที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในปัจจุบันนี้ สามารถทำให้เกิดการตกตะกอนได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังเป็นเครื่องมือกวาดตะกอนที่มีการออกแบบที่มีประสิทธิภาพเป็นอย่างมาก เพราะขณะที่ทำการกวาดตะกอนนั้นจะทำให้ตะกอนบนผิวน้ำมีน้ำปนไปกับตะกอนน้อยมากนั่นเอง

2.ถังตกตะกอนแบบกลม

สำหรับถังตกตะกอนแบบกลม เป็นรูปแบบถังตกตะกอนที่ได้รับความนิยมไม่แพ้ถังตกตะกอนแบบสี่เหลี่ยมเลย หากมีการเลือกใช้ถังตกตะกอนแบบกลมจะช่วยทำให้ไม่มีตะกอนตกค้างอยู่ในบริเวณรอบถัง ซึ่งจะมีเส้นผ่านศูนย์กลางตั้งแต่ 3-60 ม. ลึก 2-3 ม. และ 3-4 ม ตามลำดับ นอกจากนี้ยังมีเครื่องกวาดตะกอนที่บริเวณพื้นก้นถังด้วยเช่นกัน

คลิกอ่านเพิ่มเติม : ทำความรู้จัก Cation Resin คืออะไร มีคุณสมบัติอะไรบ้าง ราคาเท่าไหร่

ทำระบบผลิตน้ำประปาหมู่บ้าน

การทำงานของถังตกตะกอนในระบบการผลิตน้ำประปาทำงานอย่างไร

1.ในขั้นตอนแรกระบบจะทำการสูบน้ำดิบขึ้นมาเก็บไว้ในถังพักน้ำดิบ

2.ต่อมาให้ทำการฟีดสารเคมีเข้าตังถังตกตะกอน ซึ่งสารเคมีที่ใช้ทำการน้ำเกิดการตกตะกอนอาจเป็น Pac สารส้ม หรือ Polymer เพื่อเร่งการตกตะกอน รวมถึงอาจเติมคลอรีนเข้าไปเพื่อฆ่าเชื้อโรคในน้ำ

3.ขั้นตอนต่อมาน้ำที่เป็นการนำน้ำที่ผ่านขั้นตอนที่ 2 เข้าไปในถังตกตะกอน โดยจะมีการแยกสารแขวนลอยกับน้ำออกจากกัน และน้ำที่ได้จะต้องมีค่าความขุ่นไม่เกิน 5 ntu

4.ต่อมาให้นำน้ำที่ได้จากถังตกตะกอนเก็บเข้าสู่ถังน้ำใส เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับขั้นตอนต่อไป

5.ในขั้นตอนนี้จะมีการใช้ชุดปั๊มน้ำสูบน้ำออกจากถังน้ำใส เพื่อนำมาจ่ายเข้าสู่ระบบการกรอง ซึ่งระบบการกรองน้ำจะมีอยู่ด้วยกันทั้งหมด 2 ขั้นตอน คือ ระบบกรองทราย และ ระบบกรองคาร์บอน

6.ในขั้นตอนสุดท้ายนี้เป็นขั้นตอนของการนำน้ำที่ได้ในถังน้ำดีมาทำการจ่ายเพื่อใช้งานในปั๊มน้ำนั่นเอง

คลิกอ่านเพิ่มเติม : สุดยอด 9 วิธีดูแลระบบประปาบาดาล ตามแบบฉบับของกรมทรัพยากรน้ำโดยเฉพาะ

ถังตกตะกอน ราคาเท่าไหร่

ถังตกตะกอน ราคาเท่าไหร่ ? เป็นคำถามที่ได้ยินบ่อยมาก ซึ่งต้องบอกว่าราคาของถังตกตะกอนในปัจจุบันนี้มีหลายราคาให้เลือกซื้อเป็นอย่างมาก อีกทั้งยังมีราคาที่แตกต่างกันออกไป โดยราคาของถังตกตะกอนจะขึ้นอยู่กับขนาด ชนิดของถังตกตะกอนและวัสดุ และการนำไปใช้งานนั่นเอง

คลิกอ่านเพิ่มเติม : ในขั้นตอนการผลิตน้ำประปา การใส่คลอรีนในน้ำเพื่อจุดประสงค์อะไร ?

ตัวอย่างการติดตั้งถังตกตะกอน

ผลงานการติดตั้งถังตกตะกอนในระบบน้ำแบบต่าง ๆ ที่ทาง Mittwater ดูแล

ติดตั้งถังตกตะกอน Clafifier ระบบน้ำประปา
ติดตั้งถังตกตะกอน Clafifier ระบบน้ำประปา
ติดตั้งถังตกตะกอนพร้อมระบบจ่ายน้ำถังแชมเปญ
ติดตั้งถังตกตะกอน Clarifier พร้อมระบบตกตะกอน
ติดตั้งถังตกตะกอนในระบบน้ำเพื่อใช้งาน
ติดตั้งถังตกตะกอนในระบบน้ำเพื่อใช้งาน
ติดตั้งถังตกตะกอนพร้อมระบบจ่ายน้ำถังแชมเปญ
ติดตั้งถังตกตะกอนพร้อมระบบจ่ายน้ำถังแชมเปญ

ก็จะเห็นได้ว่าถังตกตะกอนเป็นถังที่มีความสำคัญเป็นอย่างมากในการทำระบบน้ำประปา เป็นถังที่ช่วยทำให้น้ำเกิดการตะกอนได้อย่างดีเยี่ยมและมีประสิทธิภาพในการทำงานสูง แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นการทำถังตกตะกอนนั้นมีความละเอียดสูง ทำให้ต้องมีการพิจารณาเลือกใช้บริการบริษัทสร้างถังตกตะกอนที่มีประสิทธิภาพเข้ามาช่วยทำให้ถังตกตะกอนสามารถใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

อีกทั้งในปัจจุบันนี้มีหลายบริษัทที่ให้บริการสร้างถังตกตะกอน ทำให้หลายคนไม่รู้จะเลือกใช้บริการกับบริษัทไหน คุณสามารถเข้ามาใช้บริการติดตั้งถังตกตะกอนกับ Mittwater ได้ ซึ่งหากคุณสนใจที่จะใช้บริการกับเราก็สามารถทักเข้ามาสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ช่องทางการติดต่อของ Mittwater ได้เลย นอกจากนี้เราก็หวังว่าบทความที่เราได้นำเสนอไปในบทความนี้จะเป็นประโยชน์สำหรับคุณไม่มากก็น้อย

คลิกประเมินราคาโดยวิศวกร

ปรึกษาฟรีเกี่ยวกับการติดตั้ง ออกแบบระบบน้ำแบบต่าง ๆ พร้อมติดตั้งถังตกตะกอนที่ผลิตจากโรงงานโดยตรง ให้คำแนะนำโดยผู้เชี่ยวชาญด้านระบบน้ำเฉพาะด้าน ประสบการณ์สูง


ติดต่อ Mittwater ได้ที่นี่
โทร : 095-909-5097 (คุณอดิศักดิ์), 091-468-9444 (คุณเค้ก)
Line : @mitrwater
ติดต่อช่องทางอื่นๆ : www.mittwater.com/contact