6 ขั้นตอนการผลิตน้ำประปา ให้ได้มาตรฐาน ก่อนใช้งานจริงอย่างปลอดภัย

กระบวนการขั้นตอนการผลิตน้ำประปา ทำน้ำประปาผิวดิน บาดาล หมู่บ้าน

ขั้นตอนการผลิตน้ำประปา

ในการผลิตน้ำในประปาในหมู่บ้านหรือชุมชน ขั้นตอนการผลิตน้ำประปา ให้ได้มาตรฐาน สะอาด ปลอดภัย พร้อมใช้งาน เป็นเรื่องที่เราไม่ควรมองข้ามครับ เพราะการวางรากฐานระบบน้ำที่ดี จะทำให้ได้คุณภาพน้ำประปาที่สะอาด ได้มาตรฐานเอาไว้ใช้งานได้อย่างอุ่นใจ

ในบทความนี้ Mittwater จะสรุปข้อมูลเกี่ยวกับการผลิตน้ำประปาผิวดิน น้ำประปาบาดาล ให้ได้มาตรฐาน ให้ผู้อ่านได้อ่านกันครับ ขั้นตอนการผลิตน้ำประปา จะมีการทำระบบอย่างไรบ้าง ติดตามได้ผ่านบทความนี้ครับ

ทำไมต้องวางแผนขั้นตอนการผลิตน้ำประปา ?

การวางแผนขั้นตอนการผลิตน้ำประปา เป็นเรื่องละเอียดอ่อนที่เกี่ยวข้องกับระบบน้ำครับ จึงจำเป็นต้องวางแผนขั้นตอนการผลิตน้ำประปาให้ดี มีผังโครงสร้างที่ได้มาตรฐาน

เพื่อป้องกันการเกิดปัญหาทับซ้อนระหว่างระบบน้ำ ทำให้ระบบผลิตน้ำประปาที่ได้ ตรงตามมาตรฐานการใช้งาน มีคุณภาพน้ำที่ผลิตได้อย่างเหมาะสม จนนำไปใช้งานจริงได้อย่างปลอดภัยครับ

ขั้นตอนการผลิตน้ำประปา มีวิธีทำอย่างไร ?

สำหรับขั้นตอนการผลิตน้ำประปา ให้ถูกต้องตามหลักมาตรฐาน แบ่งได้เป็น 6 ขั้นตอน ดังนี้ครับ

1. จัดหาบ่อพักน้ำก่อนการทำน้ำประปา

ขั้นตอนการผลิตน้ำประปาขั้นแรก คือ การหาแหล่งพักน้ำต่าง ๆ ส่วนมากแล้วจะนิยมขุดเป็นบ่อน้ำขนาดใหญ่ เพื่อพักน้ำก่อนที่จะเริ่มทำระบบผลิตน้ำประปา 

สาเหตุที่ต้องจัดหาบ่อพักน้ำเสียก่อน ก็เพื่อที่จะได้ทำการตรวจสอบ ตรวจเช็ค คุณภาพของแหล่งน้ำ (แหล่งน้ำที่จะนำมาผลิตน้ำประปา) ว่ามีสภาพน้ำเป็นอย่างไรบ้าง

คลิกอ่านเพิ่มเติม : ข้อดีของการผลิตน้ำประปา ก่อนนำไปใช้อุปโภค-บริโภค มีอะไรบ้าง

ปรับปรุงคุณภาพของแหล่งน้ำก่อนผลิตน้ำประปา

2. ปรับปรุงคุณภาพของแหล่งน้ำก่อนผลิตน้ำประปา

หลังจากที่ตรวจเช็กคุณภาพของแหล่งน้ำที่จะนำมาทำระบบน้ำประปาแล้ว สิ่งที่พบเจออย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ คือ มีเศษตะกอนเจือปนอยู่เป็นจำนวนมาก

ขั้นตอนนี้จะเป็นการปรับปรุงคุณภาพของแหล่งน้ำด้วยการใส่สารส้ม รวมถึงสารปูนขาว เพื่อทำให้น้ำนั้นเกิดการตกตะกอน ก่อนที่น้ำเหล่านั้นจะไหลเข้าสู่ถังตกตะกอนที่ได้เตรียมเอาไว้นั่นเอง

3. เพิ่มสารเร่งตกตะกอนในระบบน้ำ

เมื่อน้ำเข้าสู่ถังตกตะกอนที่ได้เตรียมไว้ ก็จะมีการเพิ่มสารเร่งตกตะกอนเข้าไปเพิ่ม เพื่อทำให้ง่ายต่อการตกตะกอน โดยน้ำที่ได้รับสารตกตะกอนเข้าไป

จะทำให้เศษตะกอนเหล่านั้นเกิดการจับตัว รวมตัวกันจนเกิดก้อนตะกอนที่มีขนาดใหญ่มาก ๆ สุดท้ายก้อนตะกอนใหญ่เหล่านั้นก็จะตกลงสู่ก้นถัง ซึ่งจะทำให้น้ำส่วนบนนั้นมีความใส สะอาดมากยิ่งขึ้นอย่างเห็นได้ชัด

คลิกประเมินราคาโดยวิศวกร

ปรึกษาฟรีเกี่ยวกับการทำระบบน้ำทุกรูปแบบ ให้คำแนะนำโดยวิศวกรระบบน้ำโดยตรง

4. กรองน้ำประปาที่ผ่านการตกตะกอน

หลังจากน้ำในถังตกตะกอนนั้นใสขึ้น น้ำเหล่านั้นก็จะถูกส่งต่อไปยังถังกรองน้ำประปา เพื่อเริ่มต้นกรองน้ำประปาอีกที โดยในขั้นตอนนี้จะเป็นการกรองแบบที่มีความละเอียดมากยิ่งขึ้น

เพราะจะช่วยกรองเอาสิ่งเจือปนที่มีขนาดเล็กมาก ๆ จนเราไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตา ซึ่งจะผ่านการกรองด้วยชั้นหินกรอง ชั้นทราย และกรวดชนิดพิเศษ

คลิกอ่านเพิ่มเติม : ระบบกรองน้ำประปา หมู่บ้าน ผิวดิน คืออะไร มีขั้นตอนการกรองน้ำอย่างไรบ้าง

5. ปรับคุณภาพของน้ำประปา

ขั้นตอนการทำรับบผลิตน้ำประปาในข้อนี้ จะเป็นการปรับปรุงคุณภาพของน้ำประปา โดยการใส่คลอรีนในอัตราที่เหมาะสม เพื่อเป็นการฆ่าเชื้อโรค แบคทีเรีย สารเจือปนอื่น ๆ

ซึ่งการทำระบบผลิตน้ำประปาในขั้นตอนนี้ จำเป็นจะต้องมีเจ้าหน้าที่ ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้านระบบน้ำโดยเฉพาะ มาคอยดูแลควบคุม เพื่อไม่ให้ใส่สารคลอรีนในอัตราที่มาก หรือน้อยเกินไป

หมั่นควบคุมคุณภาพระบบน้ำประปา

6. หมั่นควบคุมคุณภาพระบบน้ำประปา

ก่อนที่จะนำน้ำประปาไปสูบจ่ายเพื่อใช้อุปโภค หรือบริโภค แน่นอนเลยว่าต้องมีการกักเก็บน้ำเอาไว้ ซึ่งในระหว่างที่กักเก็บน้ำประปาเพื่อรอไปสูบจ่าย ก็จำเป็นจะต้องหมั่นตรวจสอบคุณภาพของน้ำประปาในนั้นเสมอ เพื่อเพิ่มความมั่นใจว่าน้ำประปานั้นจะปลอดภัย 100% เมื่อนำไปใช้บริโภค หรืออุปโภค

เมื่อเสร็จสิ้นขั้นตอนการผลิตน้ำประปาแล้ว ส่วนมากก็จะนิยมเก็บน้ำที่หอถังน้ำ เพื่อรอการสูบจ่ายต่อไป ซึ่งถังเก็บน้ำที่นิยมใช้กัน คือ ถังแชมเปญ เพราะเป็นถังเก็บน้ำที่สามารถเก็บน้ำได้ในปริมาณที่เยอะ จ่ายน้ำได้ในระยะไกล แถมยังช่วยลดต้นทุนทางด้านค่าไฟได้ในระยะยาว

เนื่องจากถังแชมเปญสูบจ่ายน้ำโดยอาศัยแรงโน้มถ่วงของโลก ไม่ต้องใช้ระบบมอเตอร์ในการจ่ายน้ำแบบปั๊มน้ำทั่วไป จึงช่วยลดต้นทุนในระยะยาวได้เป็นอย่างดี คนจึงนิยมเลือกถังเก็บน้ำประเภทนี้กัน

ตัวอย่างขั้นตอนการออกแบบการวางระบบผลิตน้ำประปา

ตัวอย่างการออกแบบระบบประปากับระบบ RO
ตัวอย่างการออกแบบระบบประปากับระบบ RO
ตัวอย่างการออกแบบประปาบาดาล
ตัวอย่างการออกแบบประปาบาดาล
ตัวอย่างการออกแบบระบบประปา สำหรับโรงงาน, โรงแรม, หมู่บ้านจัดสรร
ตัวอย่างการออกแบบระบบประปา สำหรับโรงงาน, โรงแรม, หมู่บ้านจัดสรร
ตัวอย่างการออกแบบระบบประปาผิวดินขนาดใหญ่
ตัวอย่างการออกแบบระบบประปาผิวดินขนาดใหญ่

สรุปเรื่องขั้นตอนการผลิตน้ำประปา

ในการติดตั้งระบบผลิตน้ำประปาต่าง ๆ เช่น ระบบน้ำประปาผิวดิน ระบบน้ำประปาบาดาล ฯลฯ จำเป็นมาก ๆ ที่จะต้องมีทีมงานระดับมืออาชีพ ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้านระบบน้ำโดยเฉพาะมาคอยดูแล ควบคุมขั้นตอนการทำระบบผลิตน้ำประปา เพื่อให้ได้น้ำประปาที่มีคุณภาพ ปลอดภัยต่อการใช้งาน 100%

หากท่านได้ต้องการขอรับคำปรึกษาเรื่องการติดตั้งระบบผลิตน้ำประปาแบบต่าง ๆ หรือผลิตถังกรองน้ำแบบต่าง ๆ เพื่อใช้ในการผลิตน้ำประปา ก็ขอให้นึกถึง Mittwater นะครับ รับรองว่าปรึกษาฟรี ! ไม่คิดเงิน มีความจริงใจให้ล้วน ๆ ช่วยเหลือท่านได้ 100% แน่นอน

ปรึกษาฟรีเกี่ยวกับการทำระบบน้ำทุกรูปแบบ ให้คำแนะนำโดยวิศวกรระบบน้ำโดยตรง


ติดต่อ Mittwater ได้ที่นี่

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *