เราสามารถ ทำน้ำประปาใช้เอง ในครัวเรือนได้หรือไม่ ?

การทำน้ำประปาใช้เอง ทำได้หรือไม่

ทำน้ำประปาใช้เอง

การทำน้ำประปาใช้เองนั้นถือเป็นเรื่องที่ดีและน่าสนใจมาก ๆ เพราะในปัจจุบันนี้ก็มีหลาย ๆ บ้านหันมาสนใจในการทำระบบน้ำประปาใช้เอง ซึ่งการทำน้ำประปาใช้เองนั้น ก็จะทำให้เรามีน้ำใช้ในการอุปโภค-บริโภคที่เพียงพอต่อความต้องการ ซึ่งนอกจากนี้ก็คงมีคนจำนวนไม่น้อยสงสัยว่าเราสามารถทำระบบน้ำประปาไว้ใช้เองในครัวเรือนได้หรือไม่และมีแหล่งน้ำจากไหนบ้างที่ได้รับความนิยมในการนำมาทำน้ำประปาใช้เอง รวมถึงหลายคนก็อาจจะยังไม่ทราบขั้นตอน การทำน้ำประปาใช้เอง ว่ามีขั้นตอนการทำอย่างไร ดังนั้นบทความนี้ก็เลยพาคุณไปทำความรู้จักกับการทำระบบน้ำประปาใช้เองให้มากขึ้น พร้อมกับตอบคำถามที่คุณสงสัยอย่างละเอียด

ทำน้ำประปาใช้เองได้หรือไม่ 

สำหรับการทำระบบน้ำประปานั้นเป็นระบบน้ำที่ได้รับความนิยมเป็นการมากในการติดตั้งภายในหมู่บ้าน ชุมชน ตึก อาคารสูง หรือในโรงงานอุตสาหกรรม อีกทั้งหากมีการใช้น้ำประปาที่จ่ายจากหมู่บ้านโดยตรงก็อาจทำให้น้ำไม่เพียงพอต่อความต้องการของประชากรภายในชุมชน

ดังนั้นจึงมีหลายคนสนใจที่ได้ทำระบบน้ำประปาเอาไว้ใช้เอง แต่ก็ยังไม่แน่ใจว่าสามารถติดตั้งได้ไหม ? ซึ่งก็ต้องบอกเลยว่าหากคุณต้องการที่จะทำการติดตั้งระบบน้ำประปาไว้ใช้งานเองที่บ้าน คุณก็สามารถทำได้ และการติดตั้งระบบน้ำประปานั้นก็มีวิธีการหรือขั้นตอนในการติดตั้งที่ง่าย ไม่ยุ่งยากและไม่ซับซ้อน ทำให้บ้านของเรามีน้ำใช้ตลอด น้ำไม่ไหลช้าและเพียงพอต่อความต้องการอย่างแน่นอน

แหล่งน้ำแบบไหนที่นิยมนำมาทำน้ำประปาเอาไว้ใช้เอง

1.น้ำบาดาล

น้ำบาดาล ถือเป็นแหล่งน้ำที่ได้จากธรรมชาติที่ไม่เหมาะสำหรับการนำมาใช้ในการอุปโภค-บริโภค เนื่องจากเป็นแหล่งน้ำที่มีแร่ธาตุที่เป็นอัตรายผสมอยู่จำนวนไม่น้อย ซึ่งหากมีการดื่มเข้าไปก็จะส่งผลเสียต่อร่างกายอย่างแน่นอน แต่หากต้องการที่จะนำบาดาลมาใช้ในการอุปโภค-บริโภค ก็ควรที่นำน้ำบาดาลเข้าสู่ระบบกรองน้ำบาดาลให้สะอาดเสียก่อน อีกทั้งน้ำบาดาลยังเป็นแหล่งน้ำที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะนำมาใช้ในการบริโภค หรือนำมาทำระบบน้ำประปา

คลิกอ่านเพิ่มเติม : 10 ปัญหาที่เจอก่อนการติดตั้งระบบกรองน้ำบาดาล

2.น้ำดิบ

สำหรับแหล่งน้ำที่ได้รับความนิยมในการนำมาทำระบบน้ำประปา ก็คงหนีไม่พ้นแหล่งน้ำดิบ หรือ น้ำผิวดิน แหล่งน้ำธรรมชาติที่สามารถพบเห็นได้ง่าย เช่น แม่น้ำ คลอง ทะเลสาบ อ่างเก็บน้ำ หรือทะเล ซึ่งแหล่งน้ำดิบนั้นเป็นแหล่งที่ไม่สามารถนำมาใช้ในการบริโภคได้ เนื่องจากเป็นแหล่งน้ำที่มีสิ่งสกปรกและเชื้อโรคเจือปนอยู่ด้วยจำนวนมาก

สำหรับคนที่ต้องการจะนำแหล่งน้ำดิบไปใช้ในการอุปโภค บริโภค คุณก็จะต้องนำน้ำดิบไปผ่านการกรองระบบน้ำประปาหรือบำบัดให้สะอาดมากพอที่จะใช้ในการอุปโภค บริโภคเสียก่อน นอกจากนี้แหล่งน้ำดิบก็ยังเป็นแหล่งน้ำที่ได้รับความนิยมนำไปทำระบบน้ำประปาอีกด้วยเช่นกัน

คลิกอ่านเพิ่มเติม : ระบบผลิตน้ำประปา มีขั้นตอนการผลิตอย่างไร

วิธีทำน้ำประปาใช้เอง มีขั้นตอนอย่างไร

1.ทำบ่อพักน้ำก่อนการทำน้ำประปาใช้เอง

สำหรับการทำบ่อพักน้ำประปานั้น ถือเป็นขั้นตอนแรกในการทำระบบน้ำประปา ซึ่งเหตุผลที่ต้องจัดทำบ่อพักน้ำก่อนเป็นอันดับแรกก็เป็นเพราะ จะได้สามารถทำการตรวจสอบ เช็ค คุณภาพของแหล่งน้ำที่นำมาผลิตเสียก่อนว่ามีคุณภาพอย่างไร

2.ปรับปรุงคุณภาพของแหล่งน้ำที่นำมาผลิตระบบน้ำประปาใช้เอง

เนื่องจากแหล่งน้ำที่นำมาผลิตน้ำประปาล้วนแล้วแต่เป็นแหล่งน้ำที่มีสิ่งสกปรกเจือปนอยู่ จึงต้องมีการปรับปรุงคุณภาพก่อน โดยอาจจะใช้สารส้มหรือสารปูนขาว เพื่อทำให้น้ำเกิดการตกตะกอน และไหลเข้าสู่ถังตะกอนที่เตรียมไว้

3.เพิ่มสารเร่งการตกตะกอน

การที่ใส่สารเร่งให้เกิดการตกตะกอนจะทำตะกอนที่ผสมอยู่ในน้ำจับตัวกับเป็นก้อนจนมีขนาดที่ใหญ่มากขึ้น และเมื่อตะกอนมีขนาดใหญ่มากขึ้นก็จะทำให้ก้อนตะกอนนั้นตกลงก้นถัง เป็นการแยกตะกอนออกจากน้ำให้ได้มากที่สุดนั่นเอง

4.กรองน้ำ

ในขั้นตอนนี้จะเป็นขั้นตอนของการนำน้ำที่ทำให้เกิดการตกตะกอนนั้นผ่านการบำบัดหรือการกรอง เช่น กรองผ่านถังกรองเรซิ่น ซึ่งขั้นตอนนี้จะมีระบบการกรองที่ละเอียดมากขึ้น ทำให้สามารถกรองเอาก้อนตะกอนที่มีขนาดเล็กออกมาได้หมด โดยการกรองนั้นจะต้องผ่านด้วยชั้นหิน ทราย กรวด ทำให้สามารถกรองสิ่งสกปรกที่มีขนาดเล็กที่ไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่าออกมาได้อย่างหมดจดนั่นเอง

คลิกอ่านเพิ่มเติม : สารกรองเรซิ่น คืออะไร มีอายุการใช้งานเท่าไหร่ มีคุณสมบัติสำคัญอะไรบ้าง ?

5.ปรับคุณภาพของน้ำประปาไว้ใช้เอง

สำหรับการปรับสภาพของน้ำประปาสามารถทำได้โดยอาจมีการใส่คลอรีน เพื่อฆ่าโรค แบคทีเรีย รวมถึงสารเจือปนที่ผสมอยู่ในน้ำ แต่การใส่คลอรีนในน้ำประปาจะต้องใส่ในปริมาณและอัตราที่เหมาะ หรืออาจใส่ตามคำแนะนำของผู้เชี่ยวชาญ ไม่ให้มากหรือน้อยเกินไป

6.หมั่นควบคุมคุณภาพของน้ำประปาใช้เอง

เพราะก่อนที่จะนำน้ำประปาไปใช้ในการอุปโภค-บริโภค น้ำจะถูกส่งไปเก็บในบ่อพักน้ำ เพื่อตรวจสอบคุณภาพของน้ำ เพื่อให้มั่นใจว่าน้ำที่จะนำไปใช้ในการอุปโภค บริโภค นั้นมีความสะอาดและปลอดภัยแน่นอน 100%

ก็จะเห็นได้ว่าการทำน้ำประปาใช้เองนั้นสามารทำได้ง่าย ๆ ซึ่งก่อนที่จะเลือกทำระบบน้ำประปาไว้ใช้เอง ก็ควรจะพิจารณาเลือกบริษัทที่จะเข้ามาช่วยในการติดตั้งการทำระบบน้ำประปาใช้เองให้ดี เพื่อให้ได้งานที่มีคุณภาพนั่นเอง ซึ่งหากคุณต้องการปรึกษาเรื่องการทำน้ำประปาใช้เอง ก็สามารถติดต่อสอบถามข้อมูลกับทาง มิตรวอเตอร์ ได้ตลอดเวลา เราพร้อมให้คำแนะนำเกี่ยวกับการทำระบบน้ำประปารวมถึงระบบน้ำอื่น ๆ เสมอ

คลิกประเมินราคาโดยวิศวกร

ให้บริการทำระบบน้ำ Soft ระบบน้ำ RO ที่ขึ้นชื่อว่ากรองได้ดีและละเอียดที่สุด โดยผู้เชี่ยวชาญด้านระบบน้ำโดยเฉพาะ คลิกขอรับคำปรึกษากับเราได้ที่นี่

————————
ติดต่อ Mittwater ได้ที่นี่
โทร : 095-909-5097 (คุณอดิศักดิ์), 091-468-9444 (คุณเค้ก)
Line : @mitrwater
ติดต่อช่องทางอื่นๆ : www.mittwater.com/contact