ระบบกรองน้ำบาดาล คืออะไร มีวิธีการกรองอย่างไรบ้าง เพื่อให้ได้น้ำสะอาดใช้งานได้ปลอดภัย

ระบบกรองน้ำบาดาล คืออะไร มีวิธีการกรองอย่างไรบ้าง

ระบบกรองน้ำบาดาล

ระบบกรองน้ำบาดาล เป็นหนึ่งในกระบวนการที่ทำให้น้ำมีความสะอาดมากขึ้น เพราะน้ำบาดาลนั้นเป็นแหล่งน้ำจากธรรมชาติที่มีสิ่งเจือปนอยู่ด้วยจำนวนมาก

อีกทั้งยังมีแร่ธาตุที่เป็นอันตรายต่อร่างกาย ทำให้ไม่สามารถนำไปใช้งานได้อย่างปลอดภัย จึงต้องติดตั้งระบบกรองน้ำบาดาลเพื่อกรองเอาสิ่งสกปรกออกจากน้ำ เป็นการเพิ่มคุณภาพของน้ำให้มีควาสะอาดมากขึ้นและสามารถนำไปใช้งานได้อย่างปลอดภัย

คลิกอ่านหัวข้อ ระบบกรองน้ำบาดาล ซ่อน

ระบบกรองน้ำบาดาล คืออะไร

ระบบกรองน้ำบาดาล คือ ระบบที่ใช้ในการกรองน้ำจากแหล่งธรรมชาติหรือน้ำบาดาลเข้ามาสู่ระบบการกรอง เพื่อทำให้น้ำมีค่าความสะอาดที่เพิ่มมากขึ้น สามารถนำไปใช้งานได้อย่างปลอดภัย มีคุณภาพและได้มาตรฐานสูง

ทำให้มีน้ำเอาไว้ใช้ในชีวิตประจำวันและยังเพียงพอต่อความต้องการใช้งาน ซึ่งการทำระบบกรองน้ำบาดาลสามารถทำได้ทั้งระบบกรองน้ำบาดาลในชุมชม และ ระบบกรองน้ำบาดาลใช้ในบ้าน

คลิกอ่านเพิ่มเติม : 10 ปัญหาที่เจอก่อนการติดตั้งระบบกรองน้ำบาดาล

ความสำคัญของการทำระบบน้ำบาดาล

การทำระบบน้ำบาดาล เรียกได้ว่าเป็นแหล่งน้ำที่มีความสำคัญเป็นอย่างมาก เพราะน้ำบาดาล เป็นน้ำที่ไม่สามารถนำไปใช้งาน โดยไม่ผ่านขั้นตอนกระบวนการวิธีกรองน้ำบาดาลก่อนได้

เพราะมีสิ่งเจือปนที่เป็นอันตรายต่อร่างกายอยู่จำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็นสารแขวนลอย สิ่งสกปรก เชื้อโรค หรือแร่ธาตุที่เป็นอันตรายต่อร่างกาย ดังนั้นเราจึงไม่สามารถมองข้ามระบบกรองน้ำบาดาลไปได้

ระบบกรองน้ำบาดาล คืออะไร

การกรองน้ำบาดาล มีข้อดีอย่างไร

แก้ปัญหาน้ำบาดาลมีกลิ่นเหม็นได้

สำหรับน้ำบาดาลที่มีกลิ่นเหม็น เป็นปัญหาที่สามารถพบได้ง่ายในการทำระบบน้ำบาดาล ซึ่งการติดตั้งระบบกรองน้ำบาดาล ก็จะช่วยกำจัดกลิ่นไม่พึ่งประสงค์ในน้ำบาดาลได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ก็ยังช่วยกำจัดสิ่งสกปรก กรองหินปูน สารแขวนลอย และแร่ธาตุที่เป็นอันตรายต่อร่างกายออกไปด้วย

คลิกอ่านเพิ่มเติม : น้ำบาดาลมีกลิ่นโคลน สนิม แก้ยังไง ทำอย่างไรให้ไม่มีกลิ่น

ทำระบบการผลิตน้ำประปาบาดาลใช้ในพื้นที่ได้

การทำระบบการผลิตน้ำประปาบาดาลนั้นสามารถใช้ในพื้นที่ชุมชนและหมู่บ้านได้ ซึ่งในปัจจุบันนี้ก็มีหลายๆ พื้นที่เลือกที่จะทำระบบกรองน้ำประปาบาดาลเอาไว้ เพื่อจ่ายให้คนภายในชุมชน เมื่อน้ำไม่เพียงพอต่อความต้องการของคนในชุมชน

คลิกอ่านเพิ่มเติม : สุดยอด 9 วิธีดูแลระบบประปาบาดาล ตามแบบฉบับของกรมทรัพยากรน้ำโดยเฉพาะ

ช่วยปรับสภาพน้ำบาดาลให้สะอาด ใช้ได้อย่างปลอดภัย

การติดตั้งระบบกรองน้ำบาดาล จะช่วยปรับสภาพน้ำบาดาลให้สะอาดมากขึ้น และสามารถนำไปใช้งานทั้งอุปโภค บริโภค ได้อย่างปลอดภัย การติดตั้งระบบกรองน้ำบาดาลจึงเป็นหนึ่งในตัวช่วยทำให้น้ำมีความสะอาดมากและมีคุณภาพ

ลดปัญหาการขาดแคลนน้ำภายในชุมชน หมู่บ้าน

สำหรับฤดูร้อน หรือหน้าแล้ง เรียกได้ว่าเป็นฤดูที่จะทำให้น้ำในบ่อลดลงอย่างรวดเร็ว ซึ่งแน่นอนว่าจะทำให้มีน้ำใช้ที่ไม่เพียงพอต่อความต้องการของคนภายในชุมชน การติดตั้งระบบกรองน้ำบาดาลจึงเป็นหนึ่งในวิธีการแก้ปัญหา ที่ทำให้มีน้ำเพียงพอต่อความต้องการของคนในชุมชนและหมู่บ้านมากขึ้น

ได้น้ำบาดาลที่มีคุณภาพ ตรงตามมาตรฐาน

เนื่องจากน้ำบาดาล เป็นแหล่งน้ำจากธรรมชาติที่มีปริมาณการเจือปนของแร่ธาตุสูง ทำให้ไม่สามารถนำไปใช้งานโดยยังไม่ผ่านกระบวนการกรองได้อย่างปลอดภัย ต้องมีการปรับสภาพด้วยการกรองเอาสิ่งสกปรก สิ่งที่เป็นอันตรายต่อร่างกายออกไป ทำให้น้ำได้มาตรฐาน และเหมาะสมสำหรับการนำมาอุปโภค-บริโภค

คลิกอ่านเพิ่มเติม : สรุปมาแล้ว 7 คุณสมบัติของน้ำบาดาล ที่คิดว่ามีความสำคัญมาก ๆ สำหรับชีวิตมนุษย์

การทำระบบกรองน้ำบาดาล มีข้อดีอย่างไร

การบำบัดน้ำบาดาลในพื้นที่ ทำได้กี่วิธี

1.ทำระบบกรองน้ำบาดาลด้วยตัวเอง

สำหรับการทำระบบกรองน้ำบาดาลด้วยตัวเองนั้น จริง ๆ แล้วสามารถทำได้ 

แต่ก็จะมีวิธีการและขั้นตอนต่าง ๆ ที่ซับซ้อน เนื่องจากจะมีเรื่องระบบกรองน้ำบาดาล และการติดตั้งระบบกรองน้ำบาดาลเข้ามาเกี่ยวข้อง อีกทั้งต้องออกแบบระบบกรองน้ำบาดาลให้ถูกต้องตรงตามมาตรฐานกรมทรัพยากรน้ำบาดาล

2.ทำระบบกรองน้ำบาดาลโดยผู้เชี่ยวชาญ

การทำระบบกรองน้ำบาดาลโดยผู้เชี่ยวชาญนั้น เป็นวิธีการบำบัดน้ำบาดาลในพื้นที่ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก อีกทั้งยังเป็นวิธีที่สามารถมั่นใจได้ว่าระบบกรองน้ำบาดาลจะสามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ เพราะมีความเชี่ยวชาญในการติดตั้งมากกว่า

การทำระบบกรองน้ำบาดาล มีข้อดีอย่างไร

คลิกประเมินราคาโดยวิศวกร

สารกรองน้ำบาดาล ต้องใช้อะไรบ้าง

  • สารกรองแอนทราไซต์ : ช่วยจับตะกอน สารแขวนลอย กำจัดความขุ่นในน้ำบาดาล
  • สารกรองแมงกานีส : ช่วยกำจัดสารโลหะที่เจือปนมากับน้ำบาดาล
  • สารกรองคาร์บอน : ช่วยกรองกลิ่น สี คลอรีน

คลิกอ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่ : สารกรองน้ำบาดาล มีอะไรบ้าง

อุปกรณ์สำคัญที่ต้องใช้ในระบบกรองน้ำบาดาล มีอะไรบ้าง

  • บ่อสำหรับพักน้ำบาดาลหรือถังพักน้ำบาดาล
  • ถังสำหรับกรองความขุ่นของน้ำบาดาล
  • ถังตกตะกอน
  • ถังกรองเรซิ่น
  • ถังกรองกลิ่น สี และสารเคมี
  • เครื่องปั๊มน้ำบาดาล
  • เครื่องกรองน้ำบาดาล
อุปกรณ์สำคัญที่ต้องใช้ในระบบกรองน้ำบาดาล มีอะไรบ้าง

วิธีกรองน้ำบาดาล ต้องทำอย่างไร

1.ดึงน้ำบาดาลเก็บไว้ในบ่อพักน้ำ

ในขั้นตอนแรก ให้คุณทำการสูบดึงน้ำบาดาลขึ้นมาเก็บพักไว้ในบ่อพักน้ำที่ได้เตรียมเอาไว้ในบ่อที่มีการติดตั้งปั๊มน้ำ เนื่องจากต้องใช้ฟีดสารคลอรีนเข้าไปสู่บ่อพักน้ำ เพื่อฆ่าเชื้อโรคและสิ่งสกปรกที่ผสมมากับน้ำบาดาล และจะถูกส่งต่อไปยังพ่อพักน้ำใบที่ 2

2.กรองน้ำบาดาล

สำหรับขั้นตอนนี้ เป็นการกรองน้ำบาดาลที่ผ่านการฆ่าเชื้อโรคมาแล้ว โดยถังสำหรับกรองน้ำบาดาลจะมีปั๊มน้ำแรงดันอยู่ด้วยกันทั้งหมด 4 ถัง คือ ถังกรองความขุ่น ถังกรองสนิมเหล็ก ถังกรองเรซิ่น และถังสำหรับกรองสี กลิ่น และสารเคมี

3.กรองความขุ่น

เชื่อว่าหลายคนในปัจจุบันนี้ก็คงจะเคยเห็นน้ำบาดาลที่ผ่านการกรองเอาความขุ่นออกมาแล้ว ซึ่งเรียกได้ว่าน้ำมีความสะอาด ใส ต่างจากน้ำบาดาลที่ยังไม่ผ่านการกรองเป็นอย่างมาก ดังนั้นขั้นตอนการกรองความขุ่นจึงถือเป็นขั้นตอนที่ไม่สามารถขาดได้เลยนั่นเอง

4.กรองสนิมเหล็ก

น้ำบาดาล เป็นแหล่งน้ำที่มีปริมาณการเจือปนของสนิมเหล็กจำนวนมาก ทำให้ไม่สามารถดึงน้ำบาดาลขึ้นมาใช้งานได้อย่างปลอดภัย ต้องมีการกรองเอาสนิมเหล็กหรือตะกอนสนิมออกจากน้ำบาดาลก่อน

คลิกอ่านเพิ่มเติม : น้ำเป็นสนิมเหล็ก เกิดจากอะไร สามารถแก้ไขได้อย่างไรบ้างให้ใช้งานได้อย่างปลอดภัย

5.กรองเรซิ่น

ขั้นตอนการกรองเรซิ่น เป็นขั้นตอนที่จะช่วยกรองเอาน้ำกระด้างหรือหินปูนที่เจือปนอยู่ในน้ำบาดาลออกมา ทำให้เมื่อนำไปใช้บริโภคก็จะรู้สึกชุ่มคอ ไม่กระด้างคอ แต่หากเป็นน้ำบาดาลที่ไม่มีการเจือปนของหินปูนอยู่ ก็ไม่จำเป็นต้องใช้งานสารกรองเรซิ่นก็ได้

คลิกอ่านเพิ่มเติม : สารกรองเรซิ่น ยี่ห้อไหนดี

6.กรองกลิ่น สี และสารเคมี

สำหรับขั้นตอนนี้เป็นขั้นตอนที่สำคัญไม่น้อยไปกว่าขั้นตอนอื่น ๆ เพราะการกรองเอากลิ่น สี และสารเคมีออกจากน้ำบาดาลนั้น จะช่วยทำให้สามารถนำน้ำบาดาลไปใช้งานได้อย่างไม่ต้องกลัวว่าจะส่งผลกระทบต่อสุขภาพร่างกาย

7.การสูบน้ำเข้าสู่ถังเก็บน้ำบาดาล

ขั้นตอนนี้ถือเป็นขั้นตอนสุดท้าย เมื่อน้ำบาดาลผ่านกระบวนการกรองในขั้นตอนต่างๆมาเรียบร้อยแล้ว ก็จะต้องสูบน้ำขึ้นไปเก็บใส่ถังเก็บน้ำ เช่น ถังแชมเปญ หอถังสูง ถังประปา ฯลฯ เพื่อเก็บน้ำบาดาลเอาไว้ใช้

ตัวอย่างระบบกรองน้ำบาดาลที่ออกแบบให้ลูกค้าก่อนติดตั้ง

ตัวอย่างระบบกรองน้ำบาดาลด้วยระบบ UF
ตัวอย่างระบบกรองน้ำบาดาลเป็นระบบน้ำดื่มด้วย Softener และ RO
ตัวอย่างระบบกรองน้ำบาดาลที่ใช้กับโรงแรม รีสอร์ท ขนาดเล็ก
ตัวอย่างระบบกรองน้ำบาดาลที่ใช้กับโรงแรม รีสอร์ท ขนาดเล็ก

ผลงานการออกแบบ และติดตั้งระบบกรองน้ำบาดาล

แก้ปัญหาน้ำบาดาลเหม็นด้วยการทำระบบกรองน้ำบาดาล
รับติดตั้ง ออกแบบ ระบบกรองน้ำบาดาล เครื่องกรองน้ำบาดาล โดยทีมงานมากประสบการณ์
ติดตั้งระบบกรองน้ำบาดาลภายในหมู๋บ้านชุมชน
การผลิตน้ำบาดาลสำหรับใช้ในหมู่บ้าน มีขั้นตอนอย่างไรบ้าง

ติดตั้งระบบกรองน้ำบาดาล ราคาเท่าไหร่

สำหรับราคาติดตั้งระบบกรองน้ำบาดาล เป็นเรื่องที่หลายคนในปัจจุบันนี้ให้ความสนใจกันเป็นอย่างมาก 

ซึ่งต้องบอกเลยว่าเราไม่สามารถระบุได้อย่างชัดเจน  เพราะราคาของการติดตั้งระบบกรองน้ำบาดาลขึ้นอยู่กับปัจจัยต่าง ๆ เช่น ปริมาณน้ำที่ต้องการใช้ คุณภาพของน้ำ ระบบกรองน้ำบาดาลที่อยากได้ ฯลฯ ทำให้ราคาของการติดตั้งระบบกรองน้ำบาดาลมีราคาที่แตกต่างกันออกไป 

สรุปเรื่องระบบกรองน้ำบาดาล

ก็จะเห็นได้ว่าการติดตั้งระบบกรองน้ำบาดาล เป็นเรื่องที่สำคัญอย่างมากเมื่อมีการขุดเจาะน้ำบาดาลขึ้นมาใช้ อุปโภค บริโภค เนื่องจากน้ำบาดาลเป็นแหล่งน้ำจากธรรมชาติที่มีการเจือปนของสิ่งสกปรก และแร่ธาตุที่เป็นอันตรายอยู่ด้วยจำนวนมาก ทำให้ไม่สามารถนำไปใช้งานได้อย่างปลอดภัยหากยังไม่ได้เข้าสู่กระบวนการบำบัดก่อน 

อีกทั้งการติดตั้งระบบกรองน้ำบาดาลก็เป็นเรื่องที่ไม่สามารถมองข้ามได้ ทำให้ต้องพิจารณาเลือกใช้บริการติดตั้งระบบกรองน้ำบาดาลจากบริษัทที่มีความน่าเชื่อถือ และมีความเชี่ยวชาญในการติดตั้งระบบกรองน้ำบาดาลสูงด้วยนั่นเอง

ถ้าพบในว่าพื้นที่ของคุณจำเป็นต้องติดตั้งระบบกรองน้ำบาดาล ก็สามารถปรึกษากับวิศวกรด้านระบบน้ำ Mittwater ได้แบบฟรี ๆ ไม่คิดค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม เราให้คำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญด้านระบบน้ำตัวจริง เสียงจริง

คลิกประเมินราคาโดยวิศวกร

ให้บริการทำระบบกรองน้ำบาดาล ปรับสภาพน้ำบาดาลให้ใช้งานได้อย่างปลอดภัย โดยผู้เชี่ยวชาญด้านระบบน้ำโดยเฉพาะ คลิกขอรับคำปรึกษากับเราได้ที่นี่


ติดต่อ Mittwater ได้ที่นี่
โทร : 095-909-5097 (คุณอดิศักดิ์)
โทร : 091-468-9444 (คุณเค้ก)
Line : @mitrwater
ติดต่อช่องทางอื่นๆ : www.mittwater.com/contact

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *