ถังกรองเรซิ่น คืออะไร มีหน้าที่สำคัญอย่างไรบ้าง หากตัดสินใจทำระบบน้ำต่าง ๆ ต้องอ่าน !

ถังกรองเรซิ่น คืออะไร มีหน้าที่สำคัญอย่างไรบ้าง

ถังกรองเรซิ่น

การใช้งานถังกรองเรซิ่นในปัจจุบันนี้มีมีให้เลือกใช้งานที่หลากหลายขนาดมาก ๆ ซึ่งประโยชน์ของถังกรองเรซิ่น หลัก ๆ ก็คือ การกรองเพื่อแยกหินปูนหรือความกระด้างของน้ำที่ผสมเจือปนในน้ำออกจากกัน ถือเป็นถังกรองที่มีประโยชน์มาก ๆ แต่สำหรับใครอีกหลายคน ก็คงอาจไม่รู้จักถังกรองเรซิ่น ดังนั้นบทความนี้ก็เลยจะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับถังกรองเรซิ่นกันว่าคืออะไร มีหน้าที่การทำงานอย่างไร รวมถึงระบบน้ำแบบไหนที่เหมาะสำหรับการติดตั้งถังกรองเรซิ่น

ถังกรองเรซิ่น คืออะไร

ถังกรองเรซิ่น คือ ถังกรองไฟเบอร์ที่ใส่สารกรองเรซิ่นเข้าไปในตัวถังไฟเบอร์ เพื่อทำการกรองแยกหินปูนออกจากน้ำ เรียกได้ว่าเป็นถังกรองน้ำที่มีความสำคัญมาก ๆ ถังหนึ่ง ที่เหมาะสำหรับการใช้กรองน้ำบาดาล น้ำประปา ช่วยลดความกระด้างในน้ำ ทำให้สามารถใช้อุปโภค บริโภคได้อย่างมั่นใจว่าปลอดภัยนั่นเอง

หน้าที่สำคัญของถังกรองเรซิ่น มีอะไรบ้าง

หน้าที่สำคัญของถังกรองเรซิ่น คือ การกรองเอาหินปูนที่ผสมเจือปนอยู่กับน้ำแยกออกจากกัน เพื่อที่จะได้สามารถนำน้ำไปใช้ในการอุปโภค บริโภค ได้อย่างปลอดภัย โดยไม่กลัวว่าจะเกิดอันตรายต่อร่างกาย

คลิกอ่านเพิ่มเติม : 7 วิธีกรองน้ำบาดาล กำจัดหินปูน สนิมเหล็ก สิ่งเจือปน มีขั้นตอนอย่างไรบ้าง

การทำงานของถังกรองเรซิ่น

การทำงานของถังกรองเรซิ่นจะมีวิธีการทำงานร่วมกับวิธีการกรองน้ำที่ภายในของถังกรองเรซิ่นจะใส่สารเรซิ่นลงไป ซึ่งลักษณะของสารเรซิ่นจะมีลักษณะเป็นเม็ดกลม ๆ ขนาดเล็กคล้ายกับไข่มีสีเหลืองส้มทอง โดยสารเรซิ่นจะเป็นตัวคอยดูดซับความกระด้างหรือหินปูนออกมาจากน้ำ ทำให้เมื่อดื่มเข้าไปก็จะไม่กระด้าง

คลิกดูยี่ห้อสารกรองเรซิ่นที่ได้รับความนิยมได้ที่นี่ : 7 แบรนด์แนะนำ สารกรองเรซิ่น ยี่ห้อไหนดี ได้รับความไว้วางใจเมื่อต้องทำระบบกรองน้ำมากที่สุด

สารกรองเรซิ่น สำหรับเครื่องกรองน้ำ

ถังกรองเรซิ่นสแตนเลส เป็นแบบไหน

การใช้งานถังกรองเรซิ่นสแตนเลส ถือเป็นถังกรองเรซิ่นที่มีความทนทานและแข็งแรงมาก แต่ถังกรองเรซิ่นแบบสแตนเลสนั้นจะมีราคาที่แพงกว่าถังกรองเรซิ่นทั่วไป อีกทั้งยังมีน้ำหนักมาก ใช้เวลาในการผลิตที่นาน เคลื่อนย้ายได้ลำบาก แต่มีข้อดีคือยากต่อการเกิดสนิม แต่ถ้าใช้เป็นเวลานาน ๆ ก็สามารถเกิดสนิมได้เช่นเดียวกัน

ถังกรองเรซิ่นนิยมใช้งานระบบน้ำแบบไหนบ้าง

1.ติดตั้งถังกรองเรซิ่นในระบบน้ำบาดาล

เนื่องจากน้ำบาดาลเป็นแหล่งน้ำที่มีสิ่งเจือป่นอยู่ในน้ำมากพอสมควร ไม่ว่าจะเป็นสารแขวนลอย แร่ธาตุ หินปูน เศษดิน หิน ทราย จึงจำเป็นต้องนำน้ำบาดาลเข้าสู่กระบวนการขั้นตอนการกรองของระบบกรองน้ำบาดาล ก่อนจะน้ำมาใช้ในการอุปโภค บริโภค

คลิกอ่านเพิ่มเติม : 10 ปัญหาที่เจอก่อนการติดตั้งระบบกรองน้ำบาดาล

2.ติดตั้งถังกรองเรซิ่นในระบบน้ำประปา

ระบบน้ำประปาก็ถือเป็นอีกหนึ่งระบบน้ำที่ได้รับความนิยมในการติดตั้งถังกรองเรซิ่น เนื่องจากเป็นระบบน้ำที่มีหินปูนผสมอยู่จำนวนมาก ซึ่งสามารถสัดเกตได้จากก๊อกน้ำหรือฝักบัวตามบ้าน เรียกได้ว่าหากติดตั้งถังกรองเรซิ่นก็จะช่วยลดปัญหาการสะสมของหินปูนไปได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว

ถังกรองเรซิ่น ราคา เท่าไหร่

สำหรับเรื่องราคาของถังกรองเรซิ่น ในปัจจุบันนี้ต้องบอกเลยว่ามีหลายราคามาก ๆ ทั้งยังมีหลายขนาดจึงทำให้ราคาต่างกันออกไปตามขนาดของถังกรองเรซิ่น ซึ่งก่อนการเลือกซื้อถังกรองเรซิ่นคุณก็ควรจะทำการศึกษาหาข้อมูลของถังกรองเรซิ่น เพื่อที่จะได้มองหาถังกรองเรซิ่นราคาถูกที่ได้มาตรฐานและมีคุณภาพนั่นเอง

การทำระบบน้ำควรติดตั้งถังกรองเรซิ่นหรือไม่

สำหรับการติดตั้งถังกรองเรซิ่นนั้น ขึ้นอยู่กับเราว่าต้องการติดตั้งหรือไม่ แต่หากติดตั้งถังกรองเรซิ่น ก็จะทำให้รสชาติของน้ำดีขึ้น สามารถดื่มได้อย่างชุ่มคอ ไม่กระด้างคอ เพราะได้จำกัดหินปูนออกไปหมดแล้ว

ถึงแม้ถังกรองเรซิ่นจะช่วยกรองเอาความกระด้างหรือหินปูนที่ผสมเจือปนมากับน้ำออกจนหมด แต่สิ่งที่มีความสำคัญไม่แพ้ถังกรองเรซิ่น ก็คือถังกรองสนิ่มเหล็ก กลิ่น สี ความขุนและเชื้อโรค เนื่องจากถังกรองพวกนี้จะช่วยกรองน้ำให้ออกมาได้มาตรฐาน ซึ่งสามารถใช้ดื่มได้อย่างปลอดภัย โดยไม่ต้องกลัวว่าจะมีสารตกค้าง เรียกได้ว่าเป็นระบบการกรองน้ำที่มีประสิทธิภาพยอดเยี่ยม

หากคุณไม่แน่ใจว่าระบบผลิตน้ำประปา ระบบน้ำบาดาล หรือระบบน้ำในโรงงานอุตสาหกรรมที่คุณจะทำ จำเป็นต้องติดตั้งถังกรองเรซิ่นหรือไม่ ก็สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมกับเรา MITTWATER ได้เลย ที่นี่ หรือจะให้เราช่วยผลตถังกรองเรซิ่นสำหรับระบบน้ำนั้น ๆ โดยเฉพาะก็ได้เช่นกัน ซึ่งเรามีโรงงานผลิตถังกรองเรซิ่นเป็นของตัวเอง

คลิกประเมินราคาโดยวิศวกร

ให้บริการทำระบบน้ำ Soft ระบบน้ำ RO ที่ขึ้นชื่อว่ากรองได้ดีและละเอียดที่สุด โดยผู้เชี่ยวชาญด้านระบบน้ำโดยเฉพาะ คลิกขอรับคำปรึกษากับเราได้ที่นี่

————————
ติดต่อ Mittwater ได้ที่นี่
โทร : 095-909-5097 (คุณอดิศักดิ์), 091-468-9444 (คุณเค้ก)
Line : @mitrwater
ติดต่อช่องทางอื่นๆ : www.mittwater.com/contact