ถังตกตะกอน Clarifier Tank คืออะไร แบ่งออกเป็นทั้งหมดกี่ประเภท

ถังตกตะกอน Clarifier Tank คืออะไร

ถังตกตะกอน Clarifier Tank คืออะไร

ถังตกตะกอน Clarifier Tank คือ ถังตกตะกอนหรือถังที่เอาไว้ใช้กักเก็บน้ำชั่วคราว ซึ่งอาจเป็นน้ำผิวดิน ห้วย หนอง บึง คลอง หรือน้ำในแม่น้ำก็ได้เช่นกัน ซึ่งแน่นอนว่าน้ำจากแหล่งน้ำที่กล่าวมานั้น เป็นน้ำที่ไม่สะอาด มีสิ่งสกปรก และสิ่งปนเปื้อนมากับน้ำจำนวนมาก ทำให้ไม่สามารถนำน้ำไปใช้งานต่อได้อย่างปลอดภัย ทำให้ถัง Clarifier Tank หรือ ถังตกตะกอนได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในปัจจุบันนี้ ซึ่งบทความนี้จะพาคุณไปทำความรู้จักกับประเภทของถังตกตะกอนให้มากขึ้น รวมถึงบอกจุดประสงค์ในการติดตั้งถังตกตะกอนด้วยเช่นกัน

ประเภทของถังตกตะกอน Clarifier Tank 

สำหรับประเภทของถังตกตะกอนหรือถัง Clarifier Tank ในปัจจุบันนี้ถูกแบ่งออกเป็น 2 ประเภท คือ ถังตกตะกอนขั้นต้น และ ถังตกตะกอนขั้นที่ 2 ซึ่งถังตกตะกอนทั้ง 2 ประเภทมีความแตกต่างกัน ดังนี้

1.ถังตกตะกอนขั้นต้น

สำหรับถังตกตะกอนขั้นต้น (Primary Sedimentation Tank) จะมีหน้าที่ในการตกตะกอนสารอินทรีย์และสารแขวนลอยที่เจือปนอยู่ในน้ำที่ผ่านการตกตะกอนในถังกรวดทรายมาแล้ว ซึ่งการออกแบบของถังตะกอนขั้นต้นจะอาศัยหลักการแรงโน้มถ่วงของโลก โดยจะมีการคำนึงถึงความรวดเร็วในการตกตะกอน มีการเปรียบเทียบกับอัตราการไหลล้น ให้มีความเหมาะสมกัน หลังจากนั้นน้ำที่ผ่านการบำบัดก็จะไหลไปสู่กระบวนการต่อไปนั่นเอง

คลิกอ่านเพิ่มเติม : 5 วิธีทำน้ำบาดาลให้สะอาด จนสามารถใช้ดื่มได้ อุปโภค-บริโภคได้อย่างปลอดภัยมากที่สุด

2.ถังตกตะกอนขั้นสอง

ถังตกตะกอนขั้นสอง Secondary  Sedimentation Tank จะมีหน้าที่การบำบัดน้ำเสียที่เกิดจากการบำบัดทางชีวภาพ หรือ ระบบบำบัดทางเคมี ซึ่งจะช่วยคัดแยกตะกอนและน้ำที่ผ่านขั้นตอนการบำบัดมาแล้ว นอกจากนี้ถังตกตะกอนขั้นสองก็ยังมีหน้าที่ในการเติมอากาศของระบบโปรยกรอง ระบบเอเอส และระบบแผ่นหมุนชีวภาพอีกด้วย ส่วนตะกอนที่คัดแยกมาได้นั้นก็จะถูกส่งกลับไปที่กระบวนการกำจัดตะกอนในขั้นต่อไปนั่นเอง

ติดตั้งถังตกตะกอน Clarifier Tank เพื่ออะไร

จุดประสงค์ของการติดตั้งถังตกตะกอน Clarifier Tank มีอะไรบ้าง

  • ถังตกตะกอนมีจุดประสงค์ในการใช้งานเพื่อบำบัดน้ำเสียทางเคมี
  • ถังตกตะกอนมีจุดประสงค์ช่วยแยกสิ่งสกปรกที่ปนเปื้อนมากับน้ำ ไม่ว่าจะเป็น ฝุ่น ตะกอน สารแขวนลอย หรือแร่ธาตุที่เป็นอันตรายต่อร่างกาย
  • ถังตกตะกอนมีจุดประสงค์ช่วยปรับปรุงคุณภาพของน้ำ ทำให้น้ำมีคุณภาพที่ดีขึ้น ใสขึ้น
  • ถังตกตะกอนถูกออกแบบมาให้มีความลาดเอียงมากกว่า 45 องศา ก็เพื่อลดความเสี่ยงต่อการเกิดการต่อตัวของตะกอนติดกับผนัง
  • ถังตกตะกอนมีจุดประสงค์เพื่อเร่งให้เกิดการตกตะกอน ซึ่งอาจมีการใช้งานสารส้มหรือ PAC เข้ามาเป็นตัวช่วยในการเร่งให้เกิดการตกตะกอน

คลิกอ่านเพิ่มเติม : ไขข้อสงสัย การผลิตน้ำประปา เราใส่สารส้มและปูนขาวไปในน้ำเพื่ออะไรกันแน่ ?

ติดตั้งถังตกตะกอน Clarifier Tank ราคาเท่าไหร่

เนื่องจากถังตกตะกอน เป็นถังที่ใช้กักเก็บน้ำชั่วคราวที่ได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก ทำให้หลาย ๆ คนอยากทราบราคาของถังตกตะกอน ซึ่งต้องบอกเลยว่าถังตกตะกอนหรือ Clarifier Tank นั้นมีหลากหลายขนาดให้เลือกติดตั้ง ซึ่งแน่นอนว่าถัง Clarifier Tank แต่ละขนาดก็มีราคาที่แตกต่างกันออกไป อีกทั้งถังตะกอนของแต่ละบริษัทก็มีราคาที่ไม่เท่ากันอีกด้วย

ดังนั้นการเลือกซื้อถังตกตะกอนจึงต้องพิจารณาเป็นพิเศษ โดยอาจมีการเปรียบเทียบราคาจากหลาย ๆ ร้าน และเลือกซื้อกับร้านที่ตอบโจทย์ความต้องการมากที่สุดนั่นเอง

คลิกอ่านเพิ่มเติม : การออกแบบระบบผลิตน้ำประปา แบบต่าง ๆ มีขั้นตอนการออกแบบอย่างไรบ้าง ?

ก็จะเห็นได้ว่าถังตกตะกอนเป็นถังใช้กักเก็บน้ำที่มองข้ามไม่ได้เลย เพราะนอกจากจะสามารถช่วยกักเก็บน้ำได้แล้ว ก็ยังสามารถแยกตะกอนที่เจือปนมากับน้ำได้เป็นอย่างดี ช่วยทำให้น้ำเสียมีคุณภาพที่ดีขึ้น สามารถนำกลับมาใช้งานได้อย่างปลอดภัย มีความใสมากขึ้น แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นถังตกตะกอนก็เป็นถังที่ควรจะมีการศึกษาข้อมูลหรือวิธีการใช้งานของถังตกตะกอนมาเป็นอย่างดี เพราะจะได้สามารถใช้งานถังตกตะกอนได้อย่างถูกต้อง

และนอกจากวิธีการใช้งานแล้วก็อย่าลืมที่จะเรียนรู้วิธีการบำรุงรักษา เพื่อที่จะได้สามารถใช้งานถังตกตะกอนได้อย่างยาวนานหรือตามระยะเวลาที่ควรจะเป็น หากมีคำถามเพิ่มเติมเกี่ยวกับการติดตั้งถังตะกอนแบบต่าง ๆ การทำระบบน้ำประปา ระบบกรองน้ำบาดาล ระบบน้ำในโรงงานอุตสาหกรรม รวมถึงการติดตั้งเครื่องกรองน้ำอุตสาหกรรม และ เครื่องกรองน้ำบาดาล ก็สามารถสอบถามเจ้าหน้าที่ MITTWATER ได้เลยฟรี ๆ แบบไม่ต้องเสียเงิน

คลิกประเมินราคาโดยวิศวกร

ให้บริการทำระบบน้ำ Soft ระบบน้ำ RO ที่ขึ้นชื่อว่ากรองได้ดีและละเอียดที่สุด โดยผู้เชี่ยวชาญด้านระบบน้ำโดยเฉพาะ คลิกขอรับคำปรึกษากับเราได้ที่นี่

————————
ติดต่อ Mittwater ได้ที่นี่
โทร : 095-909-5097 (คุณอดิศักดิ์), 091-468-9444 (คุณเค้ก)
Line : @mitrwater
ติดต่อช่องทางอื่นๆ : www.mittwater.com/contact