ถังตกตะกอน Clarifier Tank คืออะไร

ถังตกตะกอน Clarifier Tank คือ ถังตกตะกอนหรือถังที่เอาไว้ใช้กักเก็บน้ำชั่วคราว ซึ่งอาจเป็นน้ำผิวดิน ห้วย หนอง บึง คลอง หรือน้ำในแม่น้ำก็ได้เช่นกัน ซึ่งแน่นอนว่าน้ำจากแหล่งน้ำที่กล่าวมานั้น เป็นน้ำที่ไม่สะอาด มีสิ่งสกปรก และสิ่งปนเปื้อนมากับน้ำจำนวนมาก ทำให้ไม่สามารถนำน้ำไปใช้งานต่อได้อย่างปลอดภัย ทำให้ถัง Clarifier Tank หรือ ถังตกตะกอนได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในปัจจุบันนี้ ซึ่งบทความนี้จะพาคุณไปทำความรู้จักกับประเภทของถังตกตะกอนให้มากขึ้น รวมถึงบอกจุดประสงค์ในการติดตั้งถังตกตะกอนด้วยเช่นกัน

ประเภทของถังตกตะกอน Clarifier Tank 

สำหรับประเภทของถังตกตะกอนหรือถัง Clarifier Tank ในปัจจุบันนี้ถูกแบ่งออกเป็น 2 ประเภท คือ ถังตกตะกอนขั้นต้น และ ถังตกตะกอนขั้นที่ 2 ซึ่งถังตกตะกอนทั้ง 2 ประเภทมีความแตกต่างกัน ดังนี้

1.ถังตกตะกอนขั้นต้น

สำหรับถังตกตะกอนขั้นต้น (Primary Sedimentation Tank) จะมีหน้าที่ในการตกตะกอนสารอินทรีย์และสารแขวนลอยที่เจือปนอยู่ในน้ำที่ผ่านการตกตะกอนในถังกรวดทรายมาแล้ว ซึ่งการออกแบบของถังตะกอนขั้นต้นจะอาศัยหลักการแรงโน้มถ่วงของโลก โดยจะมีการคำนึงถึงความรวดเร็วในการตกตะกอน มีการเปรียบเทียบกับอัตราการไหลล้น ให้มีความเหมาะสมกัน หลังจากนั้นน้ำที่ผ่านการบำบัดก็จะไหลไปสู่กระบวนการต่อไปนั่นเอง

คลิกอ่านเพิ่มเติม : 5 วิธีทำน้ำบาดาลให้สะอาด จนสามารถใช้ดื่มได้ อุปโภค-บริโภคได้อย่างปลอดภัยมากที่สุด

2.ถังตกตะกอนขั้นสอง

ถังตกตะกอนขั้นสอง Secondary  Sedimentation Tank จะมีหน้าที่การบำบัดน้ำเสียที่เกิดจากการบำบัดทางชีวภาพ หรือ ระบบบำบัดทางเคมี ซึ่งจะช่วยคัดแยกตะกอนและน้ำที่ผ่านขั้นตอนการบำบัดมาแล้ว นอกจากนี้ถังตกตะกอนขั้นสองก็ยังมีหน้าที่ในการเติมอากาศของระบบโปรยกรอง ระบบเอเอส และระบบแผ่นหมุนชีวภาพอีกด้วย ส่วนตะกอนที่คัดแยกมาได้นั้นก็จะถูกส่งกลับไปที่กระบวนการกำจัดตะกอนในขั้นต่อไปนั่นเอง

ติดตั้งถังตกตะกอน Clarifier Tank เพื่ออะไร

จุดประสงค์ของการติดตั้งถังตกตะกอน Clarifier Tank มีอะไรบ้าง

  • ถังตกตะกอนมีจุดประสงค์ในการใช้งานเพื่อบำบัดน้ำเสียทางเคมี
  • ถังตกตะกอนมีจุดประสงค์ช่วยแยกสิ่งสกปรกที่ปนเปื้อนมากับน้ำ ไม่ว่าจะเป็น ฝุ่น ตะกอน สารแขวนลอย หรือแร่ธาตุที่เป็นอันตรายต่อร่างกาย
  • ถังตกตะกอนมีจุดประสงค์ช่วยปรับปรุงคุณภาพของน้ำ ทำให้น้ำมีคุณภาพที่ดีขึ้น ใสขึ้น
  • ถังตกตะกอนถูกออกแบบมาให้มีความลาดเอียงมากกว่า 45 องศา ก็เพื่อลดความเสี่ยงต่อการเกิดการต่อตัวของตะกอนติดกับผนัง
  • ถังตกตะกอนมีจุดประสงค์เพื่อเร่งให้เกิดการตกตะกอน ซึ่งอาจมีการใช้งานสารส้มหรือ PAC เข้ามาเป็นตัวช่วยในการเร่งให้เกิดการตกตะกอน

คลิกอ่านเพิ่มเติม : ไขข้อสงสัย การผลิตน้ำประปา เราใส่สารส้มและปูนขาวไปในน้ำเพื่ออะไรกันแน่ ?

ติดตั้งถังตกตะกอน Clarifier Tank ราคาเท่าไหร่

เนื่องจากถังตกตะกอน เป็นถังที่ใช้กักเก็บน้ำชั่วคราวที่ได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก ทำให้หลาย ๆ คนอยากทราบราคาของถังตกตะกอน ซึ่งต้องบอกเลยว่าถังตกตะกอนหรือ Clarifier Tank นั้นมีหลากหลายขนาดให้เลือกติดตั้ง ซึ่งแน่นอนว่าถัง Clarifier Tank แต่ละขนาดก็มีราคาที่แตกต่างกันออกไป อีกทั้งถังตะกอนของแต่ละบริษัทก็มีราคาที่ไม่เท่ากันอีกด้วย

ดังนั้นการเลือกซื้อถังตกตะกอนจึงต้องพิจารณาเป็นพิเศษ โดยอาจมีการเปรียบเทียบราคาจากหลาย ๆ ร้าน และเลือกซื้อกับร้านที่ตอบโจทย์ความต้องการมากที่สุดนั่นเอง

คลิกอ่านเพิ่มเติม : การออกแบบระบบผลิตน้ำประปา แบบต่าง ๆ มีขั้นตอนการออกแบบอย่างไรบ้าง ?

ก็จะเห็นได้ว่าถังตกตะกอนเป็นถังใช้กักเก็บน้ำที่มองข้ามไม่ได้เลย เพราะนอกจากจะสามารถช่วยกักเก็บน้ำได้แล้ว ก็ยังสามารถแยกตะกอนที่เจือปนมากับน้ำได้เป็นอย่างดี ช่วยทำให้น้ำเสียมีคุณภาพที่ดีขึ้น สามารถนำกลับมาใช้งานได้อย่างปลอดภัย มีความใสมากขึ้น แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นถังตกตะกอนก็เป็นถังที่ควรจะมีการศึกษาข้อมูลหรือวิธีการใช้งานของถังตกตะกอนมาเป็นอย่างดี เพราะจะได้สามารถใช้งานถังตกตะกอนได้อย่างถูกต้อง

และนอกจากวิธีการใช้งานแล้วก็อย่าลืมที่จะเรียนรู้วิธีการบำรุงรักษา เพื่อที่จะได้สามารถใช้งานถังตกตะกอนได้อย่างยาวนานหรือตามระยะเวลาที่ควรจะเป็น หากมีคำถามเพิ่มเติมเกี่ยวกับการติดตั้งถังตะกอนแบบต่าง ๆ การทำระบบน้ำประปา ระบบกรองน้ำบาดาล ระบบน้ำในโรงงานอุตสาหกรรม รวมถึงการติดตั้งเครื่องกรองน้ำอุตสาหกรรม และ เครื่องกรองน้ำบาดาล ก็สามารถสอบถามเจ้าหน้าที่ MITTWATER ได้เลยฟรี ๆ แบบไม่ต้องเสียเงิน

ทำถังตกตะกอน รูปแบบต่างๆ แบบครบวงจร

บริการทำถังตกตะกอนทุกรูปแบบ ถังตกตะกอนประปา Clarifier Tank หรือ Sedimentation Tank คลิกขอรับคำปรึกษากับเราได้ที่นี่ 👇🏻

————————
ติดต่อ Mittwater ได้ที่นี่
โทร : 095-909-5097 (คุณอดิศักดิ์)
Line : @mitrwater
ติดต่อช่องทางอื่นๆ : www.mittwater.com/contact