การออกแบบระบบผลิตน้ำประปา แบบต่าง ๆ มีขั้นตอนการออกแบบอย่างไรบ้าง ?

การออกแบบระบบผลิตน้ำประปามีขั้นตอนอย่างไร

การออกแบบระบบผลิตน้ำประปา

ก่อนการทำระบบน้ำประปาแน่นอนเลยว่าต้องมีการออกแบบระบบผลิตน้ำประปาแบบต่าง ๆ ที่ท่านเลือกเสียก่อน ไม่ว่าจะเป็นระบบน้ำประปาผิวดิน ระบบน้ำประปาบาดาล หรือระบบน้ำประปาหมู่บ้านก็ตาม เพื่อให้การทำระบบผลิตน้ำประปานั้นมีโครงสร้างที่ชัดเจน ทำให้ทั้งบริษัทที่รับทำ และผู้ว่าจ้างนั้นเห็นภาพการออกแบบระบบผลิตน้ำประปาตรงกัน และที่สำคัญมาก ๆ คือ การออกแบบระบบนผลิตน้ำประปายังทำให้ขั้นตอนการผลิตน้ำประปานั้นง่ายขึ้นอีกด้วย

ในบทความนี้ Mittwater จะพาทุกท่านไปดูกัน ว่าการออกแบบระบบผลิตน้ำประปาก่อนที่จะทำระบบจริง ๆ นั้นเป็นอย่างไร ออกแบบคร่าว ๆ เป็นกี่ส่วนบ้าง

การออกแบบระบบผลิตน้ำประปา แบ่งออกเป็นกี่ส่วน

โดยหลัก ๆ แล้ว การออกแบบระบบน้ำประปา จะแบ่งออกเป็น 4 ส่วนใหญ่ ๆ สำคัญด้วยกันคือ

1.การจัดหาแหล่งน้ำดิบสำหรับการทำระบบน้ำประปา

2.การทำให้น้ำดิบตกตะกอน

3.ระบบกรองน้ำประปา

4.ระบบสูบจ่ายน้ำประปาที่ผ่านการกรอง

คลิกอ่านเพิ่มเติม : ขั้นตอนการทำระบบผลิตน้ำประปา

การออกแบบระบบผลิตน้ำประปาหมู่บ้านที่โรงโม่หิน
การออกแบบระบบผลิตน้ำประปาหมู่บ้านที่โรงโม่หิน

การออกแบบระบบผลิตน้ำประปาหมู่บ้าน /โรงงาน เริ่มต้นอย่างไร

1.วางโครงสร้างสำหรับพื้นที่ที่เอาไว้สูบแหล่งน้ำดิบ

หลังจากที่หาแหล่งน้ำดิบได้แล้ว แน่นอนเลยว่าต้องมีการออกแบบโครงสร้างสำหรับพื้นที่ที่เอาไว้สูบน้ำดิบ โดยอาจจะมีการออกแบบเป็นโรงสูบน้ำดิบพร้อมกับการติดตั้งอุปกรณ์สำหรับสูบน้ำต่าง ๆ ก็ได้เช่นกัน โดยพื้นที่ส่วนนี้จะถือว่าเป็นพื้นที่ส่วนแรกที่สูบน้ำดิบขึ้นมา ก่อนที่จะเข้าสู่การทำระบบผลิตน้ำประปาในอันดับถัดไป

2.วางโครงสร้างสำหรับการวางถังตกตะกอน

ถังตกตะกอนต้องยอมรับเลยว่าเป็นถังที่มีขนาดค่อนข้างใหญ่พอสมควร การออกแบบระบบผลิตน้ำประปาจะช่วยให้เห็นภาพโครงสร้างของถังตกตะกอนมากขึ้น การวางโครงสร้างถังตกตะกอนควรอยู่เชื่อมต่อจากจุดที่สูบน้ำดิบโดยตรงจะดีที่สุด

3.วางโครงสร้างระบบกรองน้ำประปา

โดยหลัก ๆ แล้วขั้นตอนการกรองน้ำประปาจะต้องผ่านการกรองด้วยถังประมาณ 3-4 ใบ เพื่อกรองสารแขวนลอย กำจัดตะกรัน การวางระบบผลิตน้ำประปาจะต้องค่อนข้างครอบคลุมอย่างมาก ๆ เพราะขั้นตอนนี้ถือว่าเป็นขั้นตอนที่สำคัญจริง ๆ การวางโครงสร้างของระบบกรองน้ำประปาควรเชื่อมต่อกับจุดของถังตกตะกอน ถ้าต้องการอ่านขั้นตอนการกรองน้ำประปาสามารถอ่านได้ที่ link ด้านล่างเลยค่ะ Mittwater ทำสรุปมาให้ทุกท่านแล้วค่ะ

อ่านเพิ่มเติม : ระบบกรองน้ำประปา หมู่บ้าน ผิวดิน คืออะไร มีขั้นตอนการกรองน้ำอย่างไรบ้าง

ทำระบบน้ำประปา รูปแบบต่างๆ แบบครบวงจร

ปรับสภาพน้ำประปาให้ใช้งานได้อย่างปลอดภัย ไม่เป็นอันตราย ไม่ว่าจะเป็นระบบน้ำประปาแบบไหนก็ทำได้ คลิกขอรับคำปรึกษากับเราได้ที่นี่

4.วางโครงสร้างของถังเก็บน้ำที่ผ่านการกรอง

ในส่วนนี้ขอเรียกว่าถังเก็บน้ำใสก็แล้วกันค่ะ การวางระบบผลิตน้ำประปาของถังเก็บน้ำใส แน่นอนเลยว่าต้องอยู่เชื่อมต่อกับระบบกรองน้ำประปา ถังเก็บน้ำใสนี้จะมีการตรวจเช็ค ตรวจวัดคุณภาพของระบบน้ำประปาในถังอยู่เสมอ ๆ ถังเก็บน้ำใสที่ดีควรเป็นถังเก็บน้ำแบบปิด เพราะถ้ามีการวางโครงสร้างเป็นถังเก็บน้ำแบบเปิด อาจจะทำให้มีสิ่งเจือปนต่าง ๆ ตกลงมาปนกับน้ำที่ผ่านการกรองแล้วได้

คลิกอ่านเพิ่มเติม : 7 ความสำคัญของน้ำประปา มีอะไรบ้าง ?

5.วางโครงสร้างของโรงสูบน้ำ

โรงสูบน้ำจะมีจุดเชื่อมต่อกับถังเก็บน้ำใส การออกแบบระบบผลิตน้ำประปาในส่วนนี้สามารถทำได้หลากหลายรูปแบบมาก เพราะโรงสูบน้ำนั้นมีหลายลักษณะนั่นเอง แต่ส่วนมากจะนิยมใช้เป็นระบบควบคุมอัติโนมัติ เพราะช่วยอำนวยความสะดวกมากกว่า โดยโรงสูบน้ำจะมีถังเก็บน้ำแบบต่าง ๆ เชื่อมต่ออยู่ด้วย เพราะถังเก็บน้ำเหล่านี้จะเป็นตัวช่วยชั้นดีสำหรับการจ่ายน้ำนั่นเอง

ถังเก็บน้ำในปัจจุบันนั้นมีหลายแบบมาก ๆ เช่น ถังแชมเปญ หอถังน้ำสูง ถังประปา ถังลูกกอล์ฟ-ลูกบอล ฯลฯ แต่ที่ได้รับความนิยมมาก ๆ และถูกเลือกนำมาใช้ในระบบผลิตน้ำประปา คือ ถังแชมเปญ เพราะถังแชมเปญเป็นถังเก็บน้ำทรงสูงสามารถจ่ายน้ำได้ในระยะทางที่ไกล มีการจ่ายน้ำโดยอาศัยแรงโน้มถ่วงของโลก ไม่ต้องใช้ระบบมอเตอร์ ทำให้ช่วยประหยัดค่าไฟฟ้าต่อเดือนได้ นี่จึงเป็นเหตุผลที่ว่าทำไมถังน้ำแชมเปญถึงได้รับความนิยมในการนำมาใช้เป็นถังสูบจ่ายน้ำในการผลิตน้ำประปาค่ะ

คลิกอ่านเพิ่มเติม : ข้อดีของการผลิตน้ำประปา ก่อนนำไปใช้อุปโภค-บริโภค มีอะไรบ้าง

การติดตั้งถังสำหรับระบบผลิตน้ำประปาหมู่บ้าน
การติดตั้งถังสำหรับระบบผลิตน้ำประปาหมู่บ้าน

จ้างออกแบบระบบผลิตน้ำประปา แบบไหนดีที่สุด

เมื่อลองสรุปเรื่อง การออกแบบระบบผลิตน้ำประปา จะเห็นได้ว่าการออกแบบระบบผลิตน้ำประปานั้นดูไม่ค่อยมีความซับซ้อนสักเท่าไหร่ แต่การออกแบบระบบผลิตน้ำประปาก็ยังถือว่าเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างมาก ๆ เพราะจะช่วยให้เห็นภาพรวมของการทำระบบน้ำประปานั่นเองค่ะ

การออกแบบระบบผลิตน้ำประปา ท่านสามารถจ้างบริษัทที่รับออกแบบให้ออกแบบได้เช่นกัน แต่ทาง Mittwater ขอแนะนำว่าให้ใช้บริการการออกแบบระบบน้ำประปากับบริษัทที่รับทำระบบน้ำประปาโดยตรงจะดีที่สุด เพราะว่ามีการออกแบบระบบผลิตน้ำประปาจากผู้ดำเนินการหน้างานจริง ๆ ทำให้เห็นภาพรวมได้ดียิ่งขึ้นกว่าการจ้างวานคนนอก

ติดตั้งระบบน้ำประปาสำหรับชุมชน
ติดตั้งระบบน้ำประปาสำหรับชุมชน
ทำระบบผลิตน้ำประปาหมู่บ้าน
ทำระบบผลิตน้ำประปาหมู่บ้าน
ระบบน้ำประปาพร้อมระบบกรองน้ำ
ระบบน้ำประปาพร้อมระบบกรองน้ำ
ออกแบบ ทำระบบน้ำประปา แบบครบครัน
ออกแบบ ทำระบบน้ำประปา แบบครบครัน

หากท่านต้องการทำระบบผลิตน้ำประปาจาก Mittwater ก็สามารถแจ้งเรื่องติดต่อทีมงานของเราได้โดยตรง เราวางโครงสร้างการออกแบบระบบผลิตน้ำประปาโดยวิศวกรผู้มากประสบการณ์ แอบกระซิบเลยว่าเราบริการออกแบบระบบผลิตน้ำประปาให้ฟรี ! โดยไม่คิดค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมด้วย ซึ่งทำให้ท่านลดภาระค่าใช้จ่ายได้ สามารถนำเงินไปต่อยอดในส่วนอื่นได้อย่างสบาย ๆ เลยแหละค่ะ

รับออกแบบผลิตระบบน้ำประปา

ทำระบบน้ำประปา รูปแบบต่างๆ แบบครบวงจร

ปรับสภาพน้ำประปาให้ใช้งานได้อย่างปลอดภัย ไม่เป็นอันตราย ไม่ว่าจะเป็นระบบน้ำประปาแบบไหนก็ทำได้ คลิกขอรับคำปรึกษากับเราได้ที่นี่

————————
ติดต่อ Mittwater ได้ที่นี่
โทร : 095-909-5097 (คุณอดิศักดิ์), 091-468-9444 (คุณเค้ก)
Line : @mitrwater
ติดต่อช่องทางอื่นๆ : www.mittwater.com/contact

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *