อย่างที่รู้ ๆ กันว่าน้ำบาดาลเป็นแหล่งน้ำที่มีสิ่งเจือปนสูง เช่น เศษหิน ดินทราย แบคทีเรีย ฯลฯ หากต้องการนำน้ำบาดาลมาใช้ในชีวิตประจำวัน จำเป็นจะต้องหา ‘วิธีทำน้ำบาดาลให้สะอาด’ จนสามารถใช้อุปโภค-บริโภคได้อย่างปลอดภัย ไม่เป็นอันตรายต่อร่างกาย ในบทความนี้ Mittwater จะมาแนะนำวิธีทำให้น้ำบาดาลสะอาดว่าต้องทำอย่างไรบ้าง แต่ละวิธีรับรองเลยว่าได้ผลแน่นอน ใครที่รู้สึกว่าน้ำบาดาลมีปัญหาควรอ่าน !

5 วิธีทำน้ำบาดาลให้สะอาด ต้องทำอย่างไร

1.การติดตั้งเครื่องกรองน้ำบาดาล

การติดตั้งเครื่องกรองน้ำบาดาล ถือเป็นหนึ่งในวิธีการที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในปัจจุบันนี้ ไม่ว่าบ้านไหนที่มีการขุดเจาะบ่อบาดาลก็มักจะมีการติดตั้งเครื่องกรองน้ำบาดาล เพื่อกรองเพิ่มความสะอาดให้กับน้ำบาดาลมากขึ้น

ซึ่งความสามารถของเครื่องกรองน้ำบาดาลจะช่วยกรองเอาสิ่งสกปรก แร่ธาตุ หรือเชื้อโรคต่าง ๆ ที่เป็นอันตรายต่อร่างกายออกจากน้ำ ผ่านการกรองด้วยสารกรองเรซิ่น กรองทราย และการกรองด้วยเทคนิคพิเศษต่าง ๆ ทำให้น้ำบาดาลสามารถนำมาใช้ในการอุปโภคและบริโภคได้อย่างไม่ต้องกลัวว่าจะเป็นอันตรายต่อร่างกาย

การใช้เครื่องกรองน้ำบาดาลเรียกได้ว่าเป็นวิธีการทำให้น้ำบาดาลสะอาดที่สะดวกและปลอดภัยมาก ๆ อีกทั้งเป็นการปรับสภาพของน้ำบาดาลให้มีความสะอาดได้อย่างรวดเร็ว รวมถึงการติดตั้งเครื่องกรองน้ำใช้บาดาลก็สามารถใช้งานได้แบบระยะยาวเลยทีเดียว

คลิกอ่านเพิ่มเติม : 7 แบรนด์แนะนำ สารกรองเรซิ่น ยี่ห้อไหนดี ได้รับความไว้วางใจเมื่อต้องทำระบบกรองน้ำมากที่สุด

2.การทำระบบกรองน้ำบาดาล

การทำระบบกรองน้ำบาดาลจะช่วยทำให้น้ำบาดาลมีความสะอาดมากยิ่งขึ้น เพราะช่วยกำจัดสิ่งเจือปนต่าง ๆ ที่มีอยู่ในน้ำบาดาลได้เป็นอย่างดี เช่น สารแขวนลอย ตะกรัน กลิ่นเหม็นในน้ำบาดาล ฯลฯ ระบบกรองน้ำบาดาลหมู่บ้านจะช่วยแยกน้ำบาดาลออกจากสิ่งเจือปนดังกล่าว ทำให้เราสามารถนำน้ำบาดาลมาใช้ได้อย่างมั่นใจว่าจะไม่เป็นอันตรายต่อร่างกาย  

คลิกอ่านบทความที่เกี่ยวข้องเพิ่มเติม

3.ปรับสภาพของน้ำบาดาลด้วยการต้ม

สำหรับวิธีการปรับสภาพของน้ำบาดาลด้วยการต้ม เป็นหนึ่งวิธีที่ช่วยปรับสภาพของน้ำบาดาลให้มีความสะอาดได้มากเลยทีเดียว ซึ่งการปรับสภาพของน้ำบาดาลด้วยการต้มนั้น นอกจากจะช่วยลดความกระด้างหรือหินปูนที่ผสมเจือปนอยู่ในน้ำแล้วก็ยังช่วยฆ่าเชื้อโรคต่าง ๆ ที่ผสมอยู่ในน้ำบาดาลด้วยเช่นกัน

4.ปรับสภาพของน้ำบาดาลด้วยการเติมสารเคมี

การปรับสภาพของน้ำบาดาลด้วยการเติมสารเคมี เป็นหนึ่งในวิธีการปรับสภาพของน้ำบาดาลที่เราเชื่อว่าหลาย ๆ คนก็คงจะเห็นกันมาบ้างแล้ว เพราะการปรับสภาพน้ำบาดาลด้วยการเติมสารเคมีเป็นวิธีการที่ได้รับความนิยมมาก ๆ

 ซึ่งสารเคมีที่มักจะนิยมใช้ในการปรับสภาพของน้ำบาดาลก็จะเป็นสารจำพวกคลอรีน ด่างทับทิม และทิงเจอร์ไอโอดีน เนื่องจากสารเคมีที่ใช้ในการปรับสภาพน้ำบาดาลเหล่านี้ มีคุณสมบัติช่วยในเรื่องของการฆ่าเชื้อโรคและเร่งให้สิ่งสกปรกที่ผสมเจือปนอยู่ในน้ำบาดาลเกิดการตกตะกอนเร็วมากยิ่งขึ้น

5.ปรับสภาพน้ำบาดาลผ่านวิธีการออสโมซิส

สำหรับการปรับสภาพของน้ำบาดาลโดยวิธีการออสโมซิส เป็นวิธีการการปรับสภาพน้ำที่ต้องจะอาศัยแรงอัดน้ำที่มีเกลือแร่สูง เพื่อที่จะได้สามารถจกำจัดเกลือแร่ น้ำกร่อย และความกระด้างหรือหินปูนที่ละลายผสมอยู่ในน้ำบาดาลได้มากกว่า 95% เรียกได้ว่าเหมาะสำหรับการใช้ลดปริมาณฟลูออไรด์ ไนเทรตได้ รวมถึงการกำจัดยาฆ่าแมลง ยากำจัดศัตรูพืช โลหะ ไวรัสและจุลินทรีย์ชนิดต่าง ๆ ก็สามารถใช้วิธีการปรับสภาพน้ำแบบออสโมซิสได้เป็นอย่างดีเช่นกัน หากไม่แน่ใจว่าการ Reverse Osmosis คืออะไร คลิกอ่านได้ที่บทความนี้ : ระบบน้ำ RO (Reverse Osmosis) คืออะไร เรื่องที่ต้องรู้ก่อนการติดตั้งระบบน้ำอุตสาหกรรม

เนื่องจากในปัจจุบันนี้มีการสูบดึงน้ำบาดาลขึ้นมาใช้ในการอุปโภคและบริโภคกันเป็นจำนวนมาก หลายคนก็อาจจะเคยที่ยินกันมาบ้างแล้วว่าน้ำบาดาลเป็นแหล่งน้ำที่มีปริมาณมาก รวมถึงแร่ธาตุก็มากเช่นกัน ซึ่งแร่ธาตุก็มีทั้งที่ไม่เป็นอันตรายต่อร่างกายและแร่ธาตุที่เป็นอันตรายต่อร่างกาย ดังนั้นการนำน้ำบาดาลไปเข้าสู่กระบวนการกรองหรือปรับสภาพก่อนน้ำมาใช้อุปโภค บริโภค จึงเป็นเรื่องที่มีความสำคัญและจำเป็นต้องทำเป็นอย่างมาก เพื่อที่เราจะได้สามารถนำน้ำบาดาลมาใช้ในการอุปโภคและบริโภคได้อย่างมั่นใจว่าน้ำบาดาลที่ได้จะเป็นอันตรายหรือส่งผลเสียต่อร่างกาย

วิธีการทำให้น้ำบาดาลสะอาดมากพอที่จะนำไปใช้ในการอุปโภค บริโภคนั้นมีอยู่มากมายหลายวิธีมาก ๆ ซึ่งบางวิธีคุณก็สามารถทำเองได้ แต่ทางเราไม่ค่อยแนะนำสักเท่าไหร่ เพราะไหน ๆ จะทำให้ระบบน้ำบาดาลในพื้นที่สะอาดทั้งทีก็ควรให้ผู้เชี่ยวชาญด้านการทำระบบกรองน้ำมาช่วยดูแลโดยตรงจะดีกว่า เพื่อที่จะได้ระบบกรองน้ำบาดาลที่ได้มาตรฐาน กรองน้ำได้แบบสะอาดตามที่กรมทรัพยากรน้ำบาดาลกำหนด จะได้ใช้งานระบบกรองน้ำได้แบบยาว ๆ ไม่ต้องมานั่งทำระบบใหม่อีกหลาย ๆ รอบ

หากคุณต้องการให้เรา MITTWATER ช่วยดูแลเรื่องการทำระบบกรองน้ำบาดาลให้ ก็สามารถขอรับคำปรึกษากับเราได้แบบฟรี ๆ ได้เช่นกัน พร้อมให้คำแนะนำโดยผู้เชี่ยวชาญด้านระบบน้ำโดยเฉพาะ คลิกปรึกษาฟรี

ทำระบบน้ำประปา น้ำบาดาล แบบครบวงจรที่สุด

น้ำในดิน น้ำบาดาล มีกลิ่น นำไปใช้อุปโภค บริโภคไม่ได้ ปรับสภาพน้ำใหม่ให้ใช้ได้อย่างปลอดภัยโดยผู้เชี่ยวชาญด้านระบบน้ำโดยเฉพาะ คลิกปรึกษาฟรี 👇🏻

————————
ติดต่อ Mittwater ได้ที่นี่
โทร : 095-909-5097 (คุณอดิศักดิ์)
Line : @mitrwater
ติดต่อช่องทางอื่นๆ : www.mittwater.com/contact