ไส้กรองเรซิ่นคุณสมบัติ มีอะไรบ้าง ใช้แล้วดีต่อระบบกรองน้ำอย่างไร

คุณสมบัติไส้กรองเรซิ่น มีอะไรบ้าง

คุณสมบัติไส้กรองเรซิ่น นอกจากจะสามารถช่วยลดความกระด้างแล้ว ก็ยังช่วยลดปริมาณของหินปูนได้อีกด้วย ซึ่งในปัจจุบันนี้ไส้กรองเรซิ่นก็มีหลายยี่ห้อให้เลือกใช้งาน โดยแต่ละยี่ห้อก็จะมีคุณสมบัติที่คล้ายกันมาก ๆ และส่วนใหญ่สารกรองเรซิ่นก็จะมีลักษณะเป็นเม็ดเล็ก ๆ เหมือนกับไข่ปลา มีสีเหลืองส้มใส หรือออกโทนเหลืองทอง ซึ่งบทความนี้ก็จะพาทุกคนไปรู้จักกับหน้าที่ของไส้กรองเรซิ่น พร้อมกับคุณสมบัติของไส้กรองเรซิ่น

ไส้กรองเรซิ่น มีหน้าที่อะไรบ้าง ?

ก่อนที่จะไปดูว่าไส้กรองเรซิ่นมีคุณสมบัติอะไร เราลองมาดูกันก่อนว่าหน้าที่ของไส้กรองเรซิ่นมีอะไรบ้าง

ซึ่งก่อนอื่นต้องขอบอกก่อนว่าไส้กรองเรซิ่นในปัจจุบันนี้มีให้เลือกใช้งานหลายขนาดเริ่มตั้งแต่ 10 นิ้ว 20 นิ้ว ทำให้เลือกใช้งานได้ตามขนาดที่ต้องการ ทำหน้าที่ในการกำจัดคราบหินปูนที่มากับน้ำ เหมาะสำหรับการใช้งานกับน้ำที่มีความกระด้างของน้ำสูง เช่น น้ำจากบาดาล น้ำผิวดิน หรือแหล่งน้ำดิบ

เนื่องจากน้ำบาดาลเป็นน้ำกร่อยที่มีสารปนเปื้อน ความกระด้าง  และเชื้อโรคมากมาย รวมถึงมีแร่ธาตุที่เป็นอันตรายต่อร่างกายผสมอยู่ด้วยเป็นจำนวนมาก ซึ่งหากน้ำไม่ได้รับการกรอง ก็อาจจะส่งให้สุขภัณฑ์ห้องน้ำเกิดความเสียได้ หรือหากมีการบริโภคก็อาจเป็นอันตรายอีกเช่นกัน เพราะหินปูนที่เจือปนมากับน้ำอาจทำให้เกิดโรคนิ่วและโรคอื่น ๆ ได้

ดังนั้นก่อนการใช้น้ำในการอุปโภคและบริโภค ก็ควรที่จะนำน้ำไปผ่านระบบการกรองเสียก่อน เช่น ระบบกรองน้ำประปา ระบบกรองน้ำบาดาล หรือระบบน้ำอุตสาหกรรม เพื่อให้เกิดความสบายใจเมื่อใช้น้ำในการอุปโภค-บริโภค

คลิกอ่านบทความแนะนำเพิ่มเติม

ไส้กรองเรซิ่นคุณสมบัติ มีอะไรบ้าง ?

1.ช่วยลดปริมาณหินปูนที่ผสมอยู่ในน้ำ

เนื่องจากไส้กรองเรซิ่นนั้นเป็นสารที่สามารถช่วยลดปริมาณหินปูนที่ผสมอยู่ในน้ำได้เป็นอย่างดี จึงทำให้หลาย ๆ คนเลือกที่จะติดตั้งไส้กรองน้ำไว้ เพื่อป้องกันไม่ให้หินปูนไปสะสมอยู่ตามสุขภัณฑ์ห้องน้ำ ซึ่งหากมีการสะสมไปในระยะยาวก็อาจทำให้เป็นอันตรายต่อร่างกายได้เช่นกัน

2.ช่วยลดความกระด้างของน้ำ

สำหรับไส้กรองเรซิ่นนั้นถือเป็นไส้กรองที่มีความสำคัญที่จะช่วยทำกำจัดความกระด้างของน้ำ ทำให้น้ำมีความนุ่มนวลมากขึ้น ไม่เกิดความกระด้างคอเมื่อดื่ม อีกทั้งเมื่อยังช่วยทำให้น้ำมีรสชาติหวานขึ้นอีกด้วย

3.ช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคนิ่วและโรคอื่นๆ

เพราะในน้ำนั้นมีสิ่งสกปรก เชื้อโรค แร่ธาตุ หินปูน และอื่น ๆ อีกมากมายที่ส่งผลเสียต่อร่างกาย ซึ่งหากเรามีการใช้น้ำที่ผ่านการกรองด้วยไส้กรองเรซิ่นก็จะช่วยลดสิ่งที่เป็นอันตรายต่อร่างกาย เช่น โรคนิ่ว และโรคอื่น ๆ ได้เป็นอย่างดี

คลิกอ่านเพิ่มเติม : แนะนำ วิธีแก้หินปูนในน้ำประปา น้ำบาดาล ที่ได้ผลจริง ๆ มาฝาก ใครเจอปัญหานี้รีบเช็ควิธีแก้ด่วน

4.มีอายุการใช้งานที่ยาวนาน

ไส้กรองเรซิ่นมีระยะเวลาการใช้งานที่ยาวนาน และก็คงมีหลาย ๆ คนก็อาจจะสงสัยว่า เราจะรู้ได้อย่างไรว่าสารเรซิ่นหมดสภาพในการใช้งาน ซึ่งก็มีวิธีการสังเกตที่ง่ายมาก ๆ เพราะเมื่อเรซิ่นหมดสภาพในการใช้งานก็จะเปลี่ยนสีจากที่เหลืองส้ม เป็นสีที่มีความคล้ำลงนั่นเอง

5.สามารถถอดล้างทำความสะอาดได้ง่าย

เพราะไส้กรองเรซิ่นนั้นสามารถเทสารเรซิ่นออกมาล้างทำความสะอาดได้ โดยใช้เกลือล้างทำความสะอาด ซึ่งจะทำให้สารเรซิ่นก็จะสามารถกลับมาใช้งานแบบเก่า แต่หากไม่ต้องการที่จะล้างทำความสะอาดเรซิ่น ก็สามารถซื้อสารเรซิ่นใหม่มาใส่ก็ได้เช่นกัน หากไม่แน่ใจว่าควรเลือกเรซิ่นยี่ห้อไหนดี ก็สามารถคลิกอ่านบทความนี้ได้ MITTWATER สรุปข้อมูลมาให้แล้ว : 7 แบรนด์แนะนำ สารกรองเรซิ่น ยี่ห้อไหนดี ได้รับความไว้วางใจเมื่อต้องทำระบบกรองน้ำมากที่สุด

ก็จะเห็นได้ว่าสารกรองเรซิ่นมีหน้าที่ช่วยทำให้น้ำมีความกระด้างที่ลดน้อยลง รวมถึงลดหินปูนที่ผสมมากับน้ำ ทำให้เรามีน้ำใช้ในการอุปโภค บริโภค ที่สะอาด ปลอดภัย รวมถึงมีน้ำรสชาติดี เอาไว้ใช้ดื่ม ซึ่งก่อนที่เราจะเลือกซื้อไส้กรองน้ำเราก็ต้องทำการพิจารณาเลือกซื้อไส้กรองน้ำจากร้านจำหน่ายที่มีความน่าเชื่อถือ เพื่อให้ได้ไส้กรองน้ำที่สามารถใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพนั่นเอง

หากคุณพบว่าพื้นที่ที่คุณอยู่ระบบน้ำประปา ระบบน้ำบาดาล หรือระบบน้ำอุตสาหกรรมมีปัญหาอย่างเช่นมีตะกอน ตะกรัน รวมถึงเจอปัญหาอื่น ๆ ที่ทำให้คุณภาพแย่ลง ก็สามารถทักเข้ามาสอบถามวิธีการจัดการกับทีมงาน MITTWATER ได้เลยนะคะ เราพร้อมให้คำแนะนำเกี่ยวกับการทำระบบน้ำและปรับสภาพระบบน้ำทุกรูปแบบ เพื่อให้คุณได้รับระบบน้ำที่ดีที่สุดไปใช้งาน

คลิกประเมินราคาโดยวิศวกร

ให้บริการทำระบบน้ำ Soft ระบบน้ำ RO ที่ขึ้นชื่อว่ากรองได้ดีและละเอียดที่สุด โดยผู้เชี่ยวชาญด้านระบบน้ำโดยเฉพาะ คลิกขอรับคำปรึกษากับเราได้ที่นี่

————————
ติดต่อ Mittwater ได้ที่นี่
โทร : 095-909-5097 (คุณอดิศักดิ์), 091-468-9444 (คุณเค้ก)
Line : @mitrwater
ติดต่อช่องทางอื่นๆ : www.mittwater.com/contact