สารแขวนลอย คืออะไร เกิดจากอะไร แตกต่างจากคอลลอยด์อย่างไรบ้าง ?

สารแขวนลอย คืออะไร มีสาเหตุการเกิดจากอะไร

สารแขวนลอย

ในการติดตั้งระบบน้ำต่าง ๆ เรามักจะได้ยินคำว่า “ สารแขวนลอย ” กันอยู่บ่อย ๆ ใช่ไหมล่ะ ? แน่นอนว่าสารแขวนลอยนั้นสร้างความรำคาญใจให้กับผู้ใช้งานเป็นอย่างมาก อีกทั้งยังเป็นสารที่ทุกคนสามารถพบเห็นได้ง่าย ๆ ในชีวิตประจำวันโดยที่ไม่ได้สังเกตกันเลยล่ะ

ในบทความนี้เราก็จะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับสารแขวนลอยว่าคืออะไร เป็นสารที่เกิดการอะไร มีความอันตรายมากน้อยแค่ไหน สารแขวนลอยและสารคอลลอยด์นั้นมีความแตกต่างกันอย่างไร พร้อมกับบอกวิธีการแยกสารแขวนลอยออกจากระบบน้ำประปาด้วยวิธีการที่ถูกต้อง แอบบอกนิดหนึ่งว่าวันนี้เราจะมีคำแนะนำบอกด้วยว่าเมื่อพบสารแขวนลอยในระบบน้ำหรือเครื่องกรองน้ำ ควรทำอย่างไรบ้าง ถ้าพร้อมแล้วมาดูกันเลยค่ะ รับรองได้เลยว่าคุณจะได้ข้อมูลอย่างละเอียดแบบไม่มีกั๊กกันเลยค่ะ

สารแขวนลอย คืออะไร

สารแขวนลอย คือ สารที่มีเนื้อผสมที่มีขนาดอนุภาคที่ใหญ่กว่า 104 เซนติเมตร ทำให้สามารถมองเห็นอนุภาคของสารแขวนลอยหนึ่ง หรืออาจจะหลายชนิดกระจายอยู่ในสารอีกชนิดหนึ่งที่เป็นตัวกลางที่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า เมื่อตั้งทิ้งไว้เป็นเวลานานก็จะทำให้เกิดการตกตะกอนที่ไม่สามารถละลายได้ แต่สามารถแยกสารแขวนลอยที่อยู่ในสารเนื้อผสมออกมาได้โดยใช้วิธีการกรอง

สารแขวนลอย เกิดจากอะไร

1.ความขุ่นของน้ำ

2.การตกตะกอนของน้ำ

3.สารที่ผสมกัน

4.การแยกตัวของสารแขวนลอยที่ผสมอยู่ในสารเนื้อผสม

คลิกอ่านเพิ่มเติม : 10 ปัญหาที่เจอก่อนการติดตั้งระบบกรองน้ำบาดาล

สารแขวนลอยที่เจือปนมากับน้ำ อันตรายหรือไม่

สารแขวนลอย คือ ความขุ่นที่ผสมเจือปนมากับน้ำ เรียกได้ว่าเมื่อสารแขวนลอยอยู่ในร่างกายของเราก็อาจจะไม่ปลอดภัยมากนัก เพราะสารแขวนลอยนั้นเป็นสารที่ทำให้เกิดความขุ่นและอาจจะมีเศษอาหาร ซากพืช ซากสัตว์ และแพลงตอนบางชนิดที่มักอาศัยอยู่ในน้ำที่เน่าเสียผสมเจือปนมากับระบบน้ำ

ซึ่งค่าความขุ่นของน้ำจึงมีความสำคัญต่อทัศนคติในการอุปโภค บริโภค ของผู้ใช้ อีกทั้งค่าความขุ่นของน้ำยังส่งผลต่อสารเคมีที่ใช้ในการปรับสภาพของน้ำ และประสิทธิภาพของเครื่องกรองน้ำ เพราะหากค่าความขุ่นของน้ำมีปริมาณที่มากก็จะทำให้ต้องใช้สารเคมีมากขึ้น และนั้นก็เป็นสาเหตุที่จะทำให้เครื่องกรองน้ำนั้นเกิดการอุดตัน และมีประสิทธิภาพในการฆ่าเชื้อโรคที่ลดลง อีกทั้งยังเป็นการทำให้เครื่องมีอายุการใช้งานที่สั้นลงนั้นเอง

คลิกอ่านบทความแนะนำเพิ่มเติม

ตัวอย่างสารแขวนลอย ที่พบได้บ่อยในชีวิตประจำวัน มีอะไรบ้าง

  • แป้งมันผสมน้ำ
  • ยาคาลาไมน์
  • ยาปฏิชีวนะ
  • น้ำโคลน
  • คอนกรีต
  • ดินปืน
  • น้ำแกงส้ม
  • ยาลดกรด
  • ยาธาตุน้ำแดง
  • ยาแก้ไอน้ำดำ

คลิกอ่านเพิ่มเติม : น้ำบาดาล กินได้ไหม หากบริโภคเข้าไปจะเป็นอันตรายต่อร่างกายหรือไม่

สารแขวนลอย กับ คอลลอยด์ แตกต่างกันอย่างไร

สารแขวนลอยเป็นสารที่มีอนุภาคขนาดใหญ่ ซึ่งเป็นการผสมสารที่ต่างชนิดกันและจะไม่มีเนื้อเดียวกัน เมื่อวางทิ้งไว้ในเวลานานก็จะทำให้เกิดการตกตะกอนที่สามารถมองเห็นได้ง่าย ๆ ด้วยตาเปล่า ซึ่งสารที่แขวนลอยนั้นจะแยกตัวออกจากกัน เช่น น้ำโคลน น้ำแป้งดิบ

ส่วนคอลลอยด์จะมีอนุภาคของขนาดระหว่าง 10-7 – 10-4 เซนติเมตร เป็นสารผสมที่ดูเหมือนจะเป็นเนื้อเดียวกัน นอกจากนี้คอลลอยด์ยังสามารถผ่านรูกระดาษกรองได้ อีกทั้งยังไม่ทำให้เกิดการตกตะกอน และยังไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่าได้อีกด้วย

คลิกอ่านเพิ่มเติม : น้ำ Soft กับ น้ำ RO ต่างกันอย่างไร เลือกติดตั้งระบบน้ำแบบไหนดีกว่ากัน ?

การแยกสารแขวนลอย มีขั้นตอนอย่างไร

การแยกสารแขวนลอย จะนิยมใช้วิธีการแยกด้วยกันอยู่ 3 วิธีดังนี้

1.การกรอง

 มักนิยมใช้กระดาษกรอง หรือผ้าขาวบางในการกรอง เพราะเป็นสารที่มีอนุภาคที่มีขนาดใหญ่ จึงสามารถใช้กระดาษกรองหรือผ้าขาวบางในกรองได้ การใช้วิธีการกรองสารแขวนลอยแบบนี้ก็เหมือนเป็นการแยกตัวของแข็งออกจากของเหลวนั่นเอง

2.การตกตะกอน

การแยกสารแขวนลอยโดยใช้วิธีการทำให้สารแขวนลอยนั้นเกิดการตกตะกอน ก็เหมือนการใช้สารส้มในการทำให้ตะกอนจับกันเป็นก้อนและตกลงไปอยู่ใต้น้ำ

3.การริน

การแยกสารแขวนลอยด้วยวิธีการรินก็เหมือนกับการรินน้ำซาวข้าว วิธีนี้เป็นวิธีการที่รินแยกระหว่างของแข็งและของเหลวให้ออกจากกัน เนื่องจากของแข็งนั้นเป็นของที่ไม่สามารถละลายน้ำได้

พบสารแขวนลอยในระบบน้ำ ต้องทำอย่างไรดีที่สุด

เมื่อพบว่าในระบบน้ำ หรือเครื่องกรองน้ำนั้นมีสารแขวนอยู่ ทางเราก็ขอแนะนำให้ทำการติดต่อช่างผู้ที่มีความเชี่ยวชาญ เพื่อทำระบบการกรองน้ำใหม่เพื่อให้ได้น้ำที่สะอาด ปลอดภัย เพราะผู้เชี่ยวชาญนั้นจะสามารถแก้ไขปัญหาได้แบบตรงจุด ทำให้ไม่ต้องเสียเวลาและไม่กลัวว่าตนเองจะทำเครื่องกรองน้ำพัง ซึ่งหากเครื่องกรองน้ำพังนั้นเรียกได้ว่าเป็นปัญหาใหญ่เลยทีเดียว เนื่องจากเครื่องกรองน้ำนั้นก็มีราคาที่ค่อนข้างสูง จึงควรติดต่อผู้เชี่ยวชาญดีที่สุด

ก็จะเห็นได้ว่าสารแขวนลอยนั้นเป็นสารที่เราสามารถพบเห็นได้ในชีวิตประจำวันกันบ่อยมาก ๆ ยิ่งเป็นสารแขวนลอยที่ผสมมากับน้ำเรายิ่งต้องทำการแยกสารแขวนลอยออกก่อน และนอกจากนี้ก็ว่าหวังข้อมูลตรงนี้จะช่วยให้ผู้ที่พบเจอปัญหาสารแขวนลอยสามารถแก้ไขปัญหาได้อย่างถูกต้องและถูกวิธี ถ้าไม่แน่ใจว่าควรแก้ไขปัญหาสารแขวนลอยในระบบผลิตน้ำประปา หรือ ระบบน้ำในโรงงานอุตสาหกรรม อย่างไรดี ท่านสามารถคลิกปรึกษาปัญหากับทีมงาน MITTWATER ได้เลยนะคะ เราพร้อมให้คำแนะนำที่ดีและเหมาะสม เพื่อช่วยท่านแก้ไขปัญหาสารแขวนลอยที่เจือปนมากับน้ำเสมอ

คลิกประเมินราคาโดยวิศวกร

ให้บริการทำระบบน้ำ Soft ระบบน้ำ RO ที่ขึ้นชื่อว่ากรองได้ดีและละเอียดที่สุด โดยผู้เชี่ยวชาญด้านระบบน้ำโดยเฉพาะ คลิกขอรับคำปรึกษากับเราได้ที่นี่

————————
ติดต่อ Mittwater ได้ที่นี่
โทร : 095-909-5097 (คุณอดิศักดิ์), 091-468-9444 (คุณเค้ก)
Line : @mitrwater
ติดต่อช่องทางอื่นๆ : www.mittwater.com/contact