ไขข้อสงสัย การผลิตน้ำประปา เราใส่สารส้มและปูนขาวไปในน้ำเพื่ออะไรกันแน่ ?

การผลิตน้ำประปา เราใส่สารส้มและปูนขาวเพื่ออะไร

ในปัจจุบันนี้มีวิธีการผลิตเพียงไม่กี่ขั้นตอนก็สามารถนำน้ำประปาที่มีคุณภาพ สะอาด ปลอดภัยมาใช้ในการอุปโภค บริโภคได้อย่างไม่ต้องกลัวว่าจะเป็นอันตรายต่อร่างกาย ซึ่งการใช้ ‘สารส้ม’ ก็เป็นหนึ่งในสารปรับสภาพน้ำที่เรียกได้ว่ามีประโยชน์เป็นอย่างมาก แต่ก็มีหลาย ๆ คนอาจจะยังไม่รู้ว่าการผลิตน้ำประปานำสารส้มมาใส่เพื่ออะไร บทความนี้ MITTWATER จะพาคุณไปทำความรู้จักกับสารส้มให้มากขึ้นว่า คืออะไร การผลิตน้ำประปาใส่สารส้มเพื่ออะไร มีคุณสมบัติอะไรบ้าง และหากไม่นำสารส้มมาใส่น้ำประปาจะมีผลเสียอย่างไร   

การผลิตน้ำประปา ใส่สารส้มเพื่ออะไร ?

น้ำจากคลอง หนอง บึง บ่อบาดาล น้ำผิวดิน ฯลฯ เป็นแหล่งน้ำดิบที่มีสิ่งสกปรกผสมเจือปนอยู่จำนวนมาก ก่อนที่จะนำน้ำประปามาผลิตมักจะนิยมนำสารส้มไปผสมหรือแกว่ง เพื่อเร่งให้สิ่งสกปรกเกิดการตกตะกอนลงสู่ก้นบ่อ เป็นการแยกน้ำออกจากตะกอนขนาดใหญ่ เมื่อน้ำมีความใสมากขึ้นแล้ว ก็จะนำน้ำไปเข้าสู่กระบวนการกรองน้ำประปาต่อไป

คลิกอ่านเพิ่มเติม : ระบบกรองน้ำประปา หมู่บ้าน ผิวดิน คืออะไร มีขั้นตอนการกรองน้ำอย่างไรบ้าง

ทำความรู้จักสารส้ม คืออะไร ?

สารส้ม คือ สารที่เป็นประกอบของ ไฮเดรตเต็ดโพแทสเซียมอะลูมิเนียมซัลเฟต ซึ่งสารส้มถือเป็นสารที่หลาย ๆ คนต่างรู้จักกันเป็นอย่างดี ส่วนมากแล้วเราอาจจะคุ้นเคยกับสารส้มในบทบาทของการใช้กำจัดกลิ่นกายใต้วงแขน (บอกเลยว่าเอาอยู่ทั้งวัน) มากไปกว่านั้นเรายังสามารถใช้สารส้มมาแกว่งในบ่อน้ำ เพื่อทำให้เกิดการตกตะกอนของสกปรกได้อีกด้วย เนื่องจากน้ำที่นำมาใช้ในการอุปโภคนั้น บางแห่งก็มีความขุ่น สกปรก จนไม่สามารถนำมาใช้ได้ หลาย ๆ บ้านจึงนิยมนำสารส้มมาแกว่งเพื่อให้สิ่งสกปรกเกิดการตกตะกอนนั่นเอง

คุณสมบัติของสารส้ม มีอะไรบ้าง

  • สารส้ม เป็นสารที่ไม่มีสี ไม่มีกลิ่น
  • สารส้มไม่สามารถเปื้อนเสื้อผ้าได้ เนื่องจากสารส้มเป็นสารที่ไม่มีส่วนผสมของน้ำมันและครีม
  • การใช้สารส้มปลอดภัยต่อร่างกาย เนื่องจากสารส้มเป็นสารที่ทำให้เกิดประจุลบ ที่ไม่สามารถผ่านผนังเซลล์ได้ อีกทั้งยังไม่เป็นพิษต่อสิ่งแวดล้อมอีกด้วย
  • สารส้มยากต่อการเสื่อมสภาพ ทนทานต่อสภาพแวดล้อม
  • การใช้สารส้มสามารถทำให้น้ำที่ขุ่นกลับมาใสได้ เพราะสารส้มเป็นสารที่ช่วยทำให้สิ่งสกปรกจับตัวกันเป็นก้อนนั่นเอง

การผลิตน้ำประปาหากไม่ใส่สารส้ม จะเกิดผลเสียอย่างไรบ้าง

หากมีการผลิตน้ำประปาแล้วไม่ใส่สารส้ม หลาย ๆ คนก็อาจจะสงสัยกันว่าจะมีข้อเสียอย่างไร

ซึ่งก็อย่างที่เคยกล่าวไปว่า สารส้มเป็นสารที่ทำให้เกิดการตกตะกอน หากมีการผลิตน้ำประปาแบบไม่ใส่สารส้ม ก็อาจจะทำให้มีสิ่งสกปรกผสมเจือปนไปกับน้ำจำนวนมาก

แต่สำหรับปัญหานี้ก็สามารถแก้ไขได้ง่ายมาก ๆ เพียงแค่นำสารส้มไปแจกให้กับคนภายในชุมชน เพื่อแกว่งสารส้มลงในบ่อน้ำที่ใช้ในการอุปโภค ก็จะสามารถแก้ไขปัญหาได้แบบปลายเหตุเท่านั้น แต่ส่วนมากแล้วบริษัทที่รับทำระบบผลิตน้ำประปาก็จะไม่มองข้ามขั้นตอนนี้ ฉะนั้นแล้วใครที่จ้างบริษัทรับทำระบบน้ำประปาก็ไม่ต้องเป็นกังวลไป

คลิกดูข้อมูลที่เกี่ยวข้องเพิ่มเติม

การใช้สารส้มเพื่อเร่งให้น้ำเกิดการตกตะกอนก่อนนำน้ำประปาไปกรอง ถือว่าเป็นขั้นตอนการผลิตน้ำประปาที่มีความสำคัญมาก เพราะการใช้สารส้มจะช่วยแยกน้ำใสออกจากตะกอน ทำให้นำน้ำที่แยกจากตะกอนแล้วไปเข้าสู่กระบวนการกรองน้ำประปาต่อไป ทำให้สามารถกรองน้ำได้อย่างละเอียดขึ้นอีกด้วย

สำหรับใครที่ต้องการทำระบบน้ำประปา หรือระบบน้ำแบบต่าง ๆ ก็สามารถติดต่อสอบถามข้อมูลกับเรา MITTWATER ได้ตลอดเวลาเช่นกัน เราพร้อมให้คำแนะนำโดยผู้เชี่ยวชาญด้านระบบน้ำโดยเฉพาะ คลิกปรึกษาฟรี

คลิกประเมินราคาโดยวิศวกร

ให้บริการทำระบบน้ำ Soft ระบบน้ำ RO ที่ขึ้นชื่อว่ากรองได้ดีและละเอียดที่สุด โดยผู้เชี่ยวชาญด้านระบบน้ำโดยเฉพาะ คลิกขอรับคำปรึกษากับเราได้ที่นี่

————————
ติดต่อ Mittwater ได้ที่นี่
โทร : 095-909-5097 (คุณอดิศักดิ์), 091-468-9444 (คุณเค้ก)
Line : @mitrwater
ติดต่อช่องทางอื่นๆ : www.mittwater.com/contact