ทำความเข้าใจ น้ำกระด้างชั่วคราว-ถาวร คืออะไร เกิดจากอะไร มีข้อเสียอะไรบ้าง

น้ำกระด้างชั่วคราว-ถาวร คืออะไร เกิดจากอะไร

น้ำกระด้าง (Water Hardness)

น้ำกระด้าง เป็นน้ำที่เป็นอันตรายต่อร่างกาย ไม่สามารถนำไปใช้อุปโภค บริโภค ได้อย่างปลอดภัย ซึ่งจำเป็นต้องนำไปผ่านขั้นตอนหรือกระบวนการต่าง ๆ เพื่อทำให้มีค่าความกระด้างที่ลดลง แต่สำหรับหลาย ๆ คนในปัจจุบันนี้ก็อาจจะยังไม่รู้จักกับน้ำกระด้าง ดังนั้นบทความนี้ Mittwater จะพาคุณไปทำความรู้จักกับน้ำกระด้างให้มากขึ้นว่าคืออะไร มีสารอะไรบ้าง มีกี่ประเภท มีวิธีการแก้อย่างไร

น้ำกระด้าง คืออะไร

น้ำกระด้าง คือ น้ำที่มีปริมาณของแร่ธาตุที่ไหลซึมผ่านตะกอนของหินปูนหรือยิปซัมในปริมาณที่สูง น้ำกระด้างเป็นน้ำที่ไม่สามารถนำไปใช้อุปโภค-บริโภคได้ ก่อนที่จะนำน้ำที่มีความกระด้างไปใช้ในชีวิตประจำวัน จำเป็นต้องนำไปผ่านขั้นตอนการบำบัดก่อนจึงจะสามารถนำน้ำกระด้างมาใช้ได้อย่างปลอดภัย หากนำน้ำกระด้างมาใช้ทันทีโดยไม่ผ่านการบำบัด ขอบอกเลยว่างานนี้สร้างความเสียหายอย่างหนักหน่วงมากโดยเฉพาะการใช้น้ำในโรงงานอุตสาหกรรม

คลิกอ่านเพิ่มเติม : ระบบกรองน้ำอุตสาหกรรม คืออะไร ก่อนจะเลือกติดตั้งในโรงงานต้องรู้อะไรบ้าง

ในน้ำกระด้างมีสารอะไรอยู่บ้าง

น้ำกระด้างเป็นน้ำที่หลายคนทราบกันดีอยู่แล้วว่าเป็นน้ำที่มีปริมาณของแร่ธาตุสูง ทำให้ไม่สามารถนำไปใช้งานได้อย่างปลอดภัย ซึ่งสารประกอบส่วนใหญ่ของน้ำกระด้างก็จะเป็นสารจำพวก แคลเซียม แมกนีเซียมคาร์บอเนต ไบคาร์บอเนต และซัลเฟต เป็นสารที่ก่อให้เกิดปัญหาร้ายแรงในสภาพแวดล้อมได้เป็นอย่างดี

น้ำกระด้าง แบ่งออกเป็นกี่แบบ

น้ำกระด้าง แบ่งออกเป็นกี่แบบ

1.น้ำกระด้างชั่วคราว

น้ำกระด้างชั่วคราว คือ น้ำที่มีสารจำพวกแคลเซียมไฮโดรเจนคาร์บอเนตและแมกนีเซียมไฮโดรเจนคาร์บอเนต เป็นสารที่เมื่อได้รับความร้อน จะทำให้เกิดการตกตะกอน ก๊าซคาร์บอนไอดออกไซด์จะระเหยออกไป

2.น้ำกระด้างถาวร

น้ำกระด้างถาวร คือ น้ำที่มีปริมาณสารเจือปนที่เกิดจากอิออนประจุบวก เช่น แคลเซียมคลอไรด์ แคลเซียมซัลเฟต แมกนีเซียมคลอไรด์ และแมกนีเซียมซัลเฟต ซึ่งเป็นสารเจือปนที่สร้างความเสียหายให้กับอุปกรณ์หรือเครื่องจักรได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังเป็นแร่ธาตุที่เมื่อโดนความร้อนจะไม่ตกตะกอน ทำให้ไม่สามารถขจัดออกได้อย่างง่าย ๆ นั่นเอง

คลิกอ่านเพิ่มเติม : ตอบข้อสงสัย หินปูนในน้ำอันตรายหรือไม่ ? ก่อนนำน้ำไปใช้ต้องอ่าน !

ปัญหาน้ำกระด้าง เกิดจากอะไรได้บ้าง

  • น้ำกระด้างเกิดจากก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ในบรรยากาศ
  • น้ำกระด้างเกิดจากการย่อยสลายของสารอินทรีย์บนชั้นผิวหน้าดิน และมีการรวมตัวของแบคทีเรียกับน้ำจนเกิดเป็นคาร์บอนิก
  • น้ำกระด้างเกิดจากในน้ำมีปริมาณแร่ธาตุที่เป็นอันตรายต่อร่างปริมาณมาก

คลิกอ่านเพิ่มเติม : 10 ปัญหาที่เจอก่อนการติดตั้งระบบกรองน้ำบาดาล

เราจะรู้ได้อย่างไรว่าน้ำมีความกระด้างอยู่

เราจะรู้ได้อย่างไรว่าน้ำมีความกระด้างอยู่

สำหรับวิธีการตรวจสอบว่าน้ำมีความกระด้างหรือไม่ ต้องบอกเลยว่ามีวิธีการสังเกตที่ง่ายมาก ๆ เพราะน้ำที่มีความกระด้างนั้นจะมีคราบจุดหรือด่างบนแก้ว หลังจากที่ล้างอาจเกิดฟิล์ม คราบขาว บนเสื้อผ้าเมื่อออกจากเครื่องซักผ้า หรืออาจรู้สึกว่ามีฟิล์มติดบนมือหลังจากที่ล้างทำความสะอาดกับสบู่ หรืออีกหนึ่งวิธีการสังเกตง่าย ๆ ก็ให้สังเกตแรงดันน้ำในบ้านว่ามีแรงดันที่ลดน้อยลงหรือไม่ เพราะน้ำที่มีความกระด้างจะเกิดการสะสมของแร่ธาตุภายในท่อได้นั่นเอง

แต่วิธีการที่จะเช็คว่าน้ำในพื้นที่ของเรามีความกระด้างหรือไม่แบบชัวร์ ๆ ก็ขอแนะนำให้เชิญผู้เชี่ยวชาญด้านระบบน้ำมาตรวจสอบด้วยเครื่องตรวจและระบบเทคโนโลยีที่ทันสมัย แบบนี้จะชัวร์กว่า

วิธีแก้น้ำกระด้าง ต้องทำอย่างไร

1.นำน้ำกระด้างไปต้ม เป็นวิธีการแก้ปัญหาน้ำกระด้างแบบชั่วคราว ที่จะช่วยทำให้แร่ธาตุที่เป็นอันตรายระเหยออกไปและทำให้เกิดการตกตะกอน

2.เติมปูนขาวลงไปในน้ำกระด้างชั่วคราว

3.ใช้โซดาแอช โดยจะต้องใช้ร่วมกับสารส้ม เพื่อทำให้เกิดการรวมตัวกันของตะกอนเป็นก้อนใหญ่

4.การกลั่น จะเปลี่ยนสถานะของน้ำจากของเหลวเป็นไอ และกลับมาเป็นของเหลวอีกครั้ง ซึ่งในขณะที่น้ำเป็นไอ สารเจือปนก็จะเกิดการจับผนึกเป็นหินปูนออกมา

5.ใช้เครื่องกรองเรซิ่นร่วมกับสารกรองเรซิ่น เป็นวิธีการแก้ปัญหาน้ำกระด้างที่ตอบโจทย์มากที่สุด เพราะจะช่วยดักจับหินปูนที่ผสมมากับน้ำได้เป็นอย่างดี

คลิกอ่านเพิ่มเติม : ทำความรู้จัก Cation Resin คืออะไร มีคุณสมบัติอะไรบ้าง ราคาเท่าไหร่

มาตรฐานของน้ำกระด้างในประเทศไทย อยู่ที่เท่าไหร่

สำหรับค่ามาตรฐานของน้ำกระด้างในประเทศไทย จะมีความเข้มข้นของโมลาร์รวมของแมกนีเซียมไอออนและแคลเซียมไอออนในหน่วยมิลลิกรัม/ลิตร โดยทั่วไปจะถูกกำหนดเอาไว้ในปริมาณที่ไม่เกิน 100 ถึง 500 มิลลิกรัมต่อลิตร แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นค่ามาตรฐานของน้ำกระด้างก็จะขึ้นอยู่กับหน่อยงานที่เกี่ยวข้องด้วยเช่นกัน

น้ำกระด้างเป็นกรดหรือเบส

น้ำกระด้างเป็นน้ำที่มีปริมาณการเจือปนของแร่ธาตุจำนวนมาก ซึ่งทำให้น้ำกระด้างมีคุณสมบัติเป็นด่าง ทำให้ไม่สามารถนำมาใช้งานได้ดีเท่าที่ควรจะเป็น หากน้ำไปใช้หุงข้าวก็จะทำให้ข้าวออกมาเป็นสีเหลืองไม่น่ากิน หากนำไปใช้ซักผ้าก็จะทำให้ผงซักฟอกไม่เกิดฟองขึ้นมานั่นเอง

คลิกอ่านเพิ่มเติม : แนะนำ วิธีแก้หินปูนในน้ำประปา น้ำบาดาล ที่ได้ผลจริง ๆ มาฝาก ใครเจอปัญหานี้รีบเช็ควิธีแก้ด่วน

ข้อเสียของน้ำกระด้าง

ข้อเสียของน้ำกระด้าง มีอะไรบ้าง

  • บริเวณที่มีน้ำกระด้างจะมีหินปูนเกาะบริเวณก๊อกน้ำ ฝักบัว ทำให้น้ำมีความสะอาดน้อยลง
  • น้ำกระด้างทำให้อุปกรณ์ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นเครื่องจักรในโรงงานอุตสาหกรรม ก๊อกน้ำ ฝักบัวอาบน้ำ มีระยะการใช้งานที่สั้นกว่าที่ควรจะเป็น
  • ไม่สามารถนำน้ำกระด้างไปใช้อุปโภค บริโภค ได้อย่างปลอดภัย

น้ำอ่อน กับ น้ำกระด่าง แตกต่างกันอย่างไร

น้ำอ่อน เป็นน้ำที่จะไม่ทิ้งฟองสบู่หรือคราบแร่ธาตุเอาไว้ เป็นน้ำที่ไม่ส่งผลเสียต่ออุปกรณ์หรือเครื่องจักรต่าง ๆ

ส่วนน้ำกระด้าง เป็นน้ำที่มีปริมาณของแมกนีเซียมและแคลเซียมคาร์บอเนตจำนวนมาก อีกทั้งยังก่อนให้การสารตกค้างในท่อ หรือเครื่องจักร เมื่อทิ้งไว้ในเป็นระยะเวลานานก็จะก่อให้เกิดความเสียของต่ออุปกรณ์หรือเครื่องจักรได้  

คลิกอ่านเพิ่มเติม : ระบบน้ำ Soft ระบบน้ำอ่อน คืออะไร มีกระบวนการกรองอย่างไร เลือกแบบไหนดีสุด

ก็จะเห็นได้ว่าน้ำกระด้าง เป็นน้ำที่ส่งผลเสียต่อสุขภาพร่างกาย และอุปกรณ์ต่าง ๆ มากมาย ทำให้จำเป็นต้องมีการบำบัดน้ำกระด้างก่อนนำไปใช้งานเสมอ เพื่อหลีกเลี่ยงหรือป้องกันอันตรายที่อาจเกิดขึ้น หลาย ๆ บ้านและหลาย ๆ อุตสาหกรรมจึงหันมาสนใจเกี่ยวกับการทำระบบน้ำกันมากขึ้น เพื่อเปลี่ยนน้ำกระด้างในพื้นที่ให้สามารถนำกลับมาใช้งานได้อย่างปลอดภัย เช่น การทำระบบน้ำประปา ระบบกรองน้ำบาดาล ระบบน้ำในโรงงานอุตสาหกรรม ฯลฯ

ซึ่งหากคุณพบว่าในพื้นที่ของคุณมีน้ำกระด้างและต้องการปรับสภาพน้ำให้ใช้งานได้อย่างปลอดภัย ก็สามารถติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมกับเจ้าหน้าที่ Mittwater ของเราได้ตลอดเวลา เราพร้อมให้คำแนะนำที่ดีที่สุดเสมอ

คลิกประเมินราคาโดยวิศวกร

ให้บริการทำระบบน้ำอุตสาหกรรมทุกรูปแบบ ระบบผลิตน้ำประปา ระบบกรองน้ำบาดาลโดยผู้เชี่ยวชาญด้านระบบน้ำโดยเฉพาะ คลิกขอรับคำปรึกษากับเราได้ที่นี่

————————
ติดต่อ Mittwater ได้ที่นี่
โทร : 095-909-5097 (คุณอดิศักดิ์), 091-468-9444 (คุณเค้ก)
Line : @mitrwater
ติดต่อช่องทางอื่นๆ : www.mittwater.com/contact