แนะนำ วิธีแก้หินปูนในน้ำประปา น้ำบาดาล ที่ได้ผลจริง ๆ มาฝาก ใครเจอปัญหานี้รีบเช็ควิธีแก้ด่วน

วิธีแก้หินปูนในน้ำ แบบที่ได้ผลที่สุด

การที่น้ำมีหินปูนคงทำให้หลาย ๆ คนที่เจอปัญหานี้นั้นหงุดหงิดใจเป็นอย่างมาก เมื่ออาบน้ำก็จะทำให้เรารู้สึกเหนียวตัว จนทำให้หลาย ๆ คนต้องจัดการกับหินปูนในน้ำแบบจริงจัง บทความนี้ Mittwater ก็เลยจะพาทุกคนไปรู้จักกับ วิธีการแก้หินปูนในน้ำ ที่สามารถกำจัดหินปูนที่อยู่ในน้ำประปาหรือน้ำบาดาลได้แบบเห็นผลกัน

น้ํามีหินปูน อันตรายไหม

การใช้น้ำที่มีหินปูนเจือปนจะส่งผลกระทบต่อสุขภาพร่างกายของเราในระยะยาว หินปูนที่สะสมในน้ำจะมีแมกนีเซียนผสมเจือปนอยู่ด้วย หากสะสมในร่างกายระยะยาวอาจจะทำให้เกิดโรคนิ่วได้

นอกจากนี้น้ำที่มีหินปูนเจือปนยังทำให้รสชาติของน้ำเปลี่ยนไป และยังทำให้เกิดการอุดตันของท่อน้ำ ก๊อกน้ำ และฝักบัวได้อีกด้วย

คลิกอ่านเพิ่มเติม : ตอบข้อสงสัย หินปูนในน้ำอันตรายหรือไม่ ? ก่อนนำน้ำไปใช้ต้องอ่าน !

แก้หินปูนในน้ำประปา บาดาล ใช้สารอะไรเติมลงไปในน้ำ

โดยส่วนใหญ่แล้วสารที่ใช้ในการเติมลงไปในน้ำประปาหรือน้ำบาดาลที่มีหินปูน จะใช้สารที่ชื่อว่า ‘ ปูนขาว ’ ลงไป เนื่องจากปูนขาวเป็นสารที่สามารถกำจัดความกระด้าง และคาร์บอนไดออกไซต์ได้เป็นอย่างดี และนอกจากจะสามารถช่วยลดความกระด้างของน้ำได้แล้ว ก็ยังสามารถใช้เป็นส่วนผสมของปูนฉาบที่ช่วยปรับสภาพดินได้อีกเช่นกัน

คลิกอ่านเพิ่มเติม : 7 ความสำคัญของน้ำประปา มีอะไรบ้าง ? ที่ถือว่ามีประโยชน์ต่อการใช้ในชีวิตประจำวันในยุคนี้

วิธีแก้หินปูนในน้ำ ต้องทำอย่างไร

1.นำน้ำประปาหรือน้ำบาดาลที่มีหินปูนผสมอยู่ไปทำการต้ม

วิธีการนำน้ำประปาหรือน้ำบาดาลที่มีหินปูนผสมอยู่ไปต้มนั้น ถือเป็นวิธีการแก้ไขที่สามารถทำได้เองที่บ้าน เนื่องจากเป็นวิธีการที่ง่าย ซึ่งนอกจากการนำน้ำไปต้มจะช่วยทำให้คราบหินปูนลดลงได้แล้ว ก็ยังสามารถฆ่าเชื้อโรคต่าง ๆที่ ผสมอยู่ในน้ำได้อีกด้วย

2.บำบัดด้วยวิธีการออสโมซีส

การแก้ไขหินปูนในน้ำด้วยวิธีการนี้ เป็นวิธีการที่ต้องอาศัยแรงดันอัดน้ำที่มีเกลือแร่อยู่สูง ซึ่งวิธีการนี้นอกจากจะสามารถกำจัดหินปูนในน้ำได้แล้วก็ยังสามารถลดความกร่อยเค็มของน้ำ ( น้ำกร่อย ) ได้อีกด้วย

คลิกอ่านบทความแนะนำ

3.ติดตั้งเครื่องกรองน้ำ RO

วิธีการแก้ไขด้วยวิธีการนี้ ถือเป็นวิธีที่ได้รับความนิยมมากในปัจจุบัน ยิ่งถ้าใครทำระบบน้ำในโรงงานอุตสาหกรรม การติดตั้งเครื่องกรองน้ำอุตสาหกรรม โดยใช้ระบบ RO ก็จะนิยมมาก ๆ เพราะนอกจากจะสามารถกรองเอาความกระด้างหรือหินปูนออกได้แล้ว ก็ยังสามารถช่วยกรองเอาแร่ ธาตุ และสิ่งสกปรกที่เป็นอันตรายต่อร่างกายออกไปด้วย

การใช้สารเพื่อกำจัดหินปูนในน้ำ เป็นอันตรายต่อร่างกายหรือไม่ ?

หากมีการใช้สารเคมีในการกำจัดหินปูนในน้ำ สิ่งที่ไม่ควรทำเป็นอย่างมากก็คือการนำน้ำมาใช้ในการอุปโภคหรือบริโภคเลย ดังนั้นจึงต้องมีการนำน้ำที่กำจัดหินปูนแล้วไปผ่านวิธีการบำบัดต่าง ๆ เสียก่อน เช่น ระบบกรองน้ำประปา ระบบกรองน้ำบาดาล เพื่อให้เราหมันใจว่าน้ำที่เราใช้ในการอุปโภค บริโภค นั้นมีความปลอดภัยและไม่เป็นอันตรายต่อร่างกายนั่นเอง

ก็จะเห็นได้ว่าวิธีการกำจัดความกระด้าง หรือ หินปูนในน้ำ นั้นสามารถกำจัดได้หลากหลายวิธีมาก ซึ่งแต่ละวิธีก็เป็นวิธีที่เราสามารถทำเองได้ง่าย ๆ แต่วิธีแก้หินปูนในน้ำที่ดีที่สุดในระยะยาว คือ การติดตั้งเครื่องกรองน้ำ RO หรือจะขอรับคำปรึกษาจากผู้เชี่ยวชาญด้านระบบน้ำโดยเฉพาะก็ได้ แบบนี้.. จะแก้ปัญหาได้ดีกว่า

หากคุณพบว่าระบบน้ำประปา น้ำบาดาล ในพื้นที่ของคุณมีความกระด้างหรือมีหินปูนในน้ำ Miitwater พร้อมอย่างมากที่จะเข้าไปช่วยแก้ปัญหาเหล่านี้ ยินดีที่จะปรับสภาพระบบผลิตน้ำประปาหรือบาดาลให้กลับมาใช้งานได้อย่างปลอดภัยเพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นของคุณ

คลิกประเมินราคาโดยวิศวกร

ให้บริการทำระบบน้ำ Soft ระบบน้ำ RO ที่ขึ้นชื่อว่ากรองได้ดีและละเอียดที่สุด โดยผู้เชี่ยวชาญด้านระบบน้ำโดยเฉพาะ คลิกขอรับคำปรึกษากับเราได้ที่นี่

————————
ติดต่อ Mittwater ได้ที่นี่
โทร : 095-909-5097 (คุณอดิศักดิ์), 091-468-9444 (คุณเค้ก)
Line : @mitrwater
ติดต่อช่องทางอื่นๆ : www.mittwater.com/contact