ทำความรู้จัก Cation Resin คืออะไร มีคุณสมบัติอะไรบ้าง ราคาเท่าไหร่

cation resin คืออะไร

Cation Resin

Cation Resin เป็นสารประเภทหนึ่งที่มีความสำคัญเป็นอย่างมาก เนื่องจากเป็นสารที่จะทำให้น้ำมีความสะอาดมากขึ้น หลายบ้านที่ทำการติดตั้งเครื่องกรองน้ำก็มักจะใช้สารกรองเรซิ่นเข้ามาใช้ในการปรับสภาพของน้ำให้มีความชุ่มชื้นมากขึ้น เพราะสารกรองเรซิ่นจะกรองเอาความกระด้างที่ผสมมากับน้ำออกไป ทำให้สามารถใช้ดื่มได้อย่างไม่เกิดความกระด้าง และแน่นอนว่าคงมีหลายคนที่อาจจะยังไม่รู้จักกับสารกรองเรซิ่นและ Cation Exchange Resin ดังนั้นบทความนี้ Mittwater จะพาคุณไปทำความรู้จักกับทั้ง 2 สิ่งนี้ให้มากขึ้นว่าคืออะไร มีคุณสมบัติและหน้าที่อะไรบ้าง

Cation Resin คืออะไร

Cation Resin คือ สารกรองเรซิ่น สารกรองประเภทหนึ่งที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในการใช้กรองความกระด้างที่เจือปนอยู่ในน้ำ ซึ่งปกติแล้วจะมีอยู่ด้วยกันทั้งหมด 2 ประเภท คือ Cation Resin แบบไอออนประจุลบและไอออนแบบประจุบวก

ส่วนมากจะนำ Cation Resin มาใช้กรองน้ำที่มีความกระด้าง เพื่อทำให้น้ำมีความกระด้างที่ลดลง และสามารถนำมาใช้ในการอุปโภค บริโภคได้อย่างไม่รู้สึกกระด้างคอเมื่อใช้ดื่ม  

คลิกอ่านเพิ่มเติม : 7 แบรนด์แนะนำ สารกรองเรซิ่น ยี่ห้อไหนดี ได้รับความไว้วางใจเมื่อต้องทำระบบกรองน้ำมากที่สุด

คุณสมบัติ Cation Resin มีอะไรบ้าง

1. Cation Resin มีไอออนอิสระที่ใช้ในการแลกเปลี่ยนไอออนที่ต้องการออกจากน้ำ

2. Cation Resin มีคุณสมบัติที่เมื่ออยู่ในน้ำจะไม่ทำให้เกิดการละลาย

3. Cation Resin มีช่องว่างภายในร่างไฮโดรคาร์บอนที่มากพอที่จะทำให้ไอออนสามารถผ่านได้สะดวก

4. Cation Resin มีลักษณะเป็นเม็ดกลม ๆ ที่มีความชื้นภายในตัว

5. Cation Resin มีความสามารถในการกักเก็บน้ำเอาไว้ในตัว

การทำ Ion Exchange Resin คืออะไร

Ion Exchange Resin คือ สารที่ใช้ในการแลกเปลี่ยนไอออนที่ถูกทำการสังเคราะห์ขึ้นมา โดยใช้กระบวนการทางเคมี ที่มีลักษณะกลมและมีเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 1-2 มิลลิเมตร หรือเรียกง่าย ๆ ว่าสารกรองเรซิ่น ที่เป็นโพลิเมอร์ที่ไม่สามารถละลายน้ำได้นั่นเอง

คลิกอ่านเพิ่มเติม : ถังกรองเรซิ่น คืออะไร มีหน้าที่สำคัญอย่างไรบ้าง หากตัดสินใจทำระบบน้ำต่าง ๆ ต้องอ่าน !

​​Ion Exchange Resin มีหน้าที่อะไร

1.Ion Exchange Resin มีหน้าที่ในการช่วยกำจัดความกระด้างของน้ำที่ มีสาเหตุการเกิดจากสารประกอบต่าง ๆ เช่น แคลเซียม แมกนีเซียม เป็นต้น

2. Ion Exchange Resin มีหน้าที่ในการกำจัดความเป็นไบคาร์บอเนต ที่เป็นไอออนประจุลบ

3. Ion Exchange Resin มีหน้าที่ในการกำจัดเกลือแร่ทุกชนิด เพื่อใช้ในการผลิตน้ำบริสุทธิ์

4. Ion Exchange Resin เป็นการแลกเปลี่ยนไอออนที่ไม่เหมะสำหรับสารละลาย (TD) ที่มีความเข้มข้นสูงกว่า 700 มก./ล

การทำงานของ Ion Exchange Resin

สำหรับการทำงานของ Ion Exchange Resin จะต้องมีโครงสร้างของการแลกเปลี่ยนอยู่ด้วยกัน 2 ส่วน ก็คือ ในส่วนของโครงร่างและหมู่ไอออนประจุไฟฟ้าที่มีตั้งประจุลบและประจุบวก ซึ่งเมื่อตัวโครงร่างของไฮโดรคาร์บอนและหมู่ไอออนที่มีประจุไฟฟ้า จะเกิดการจับตัวกันเป็นส่วนประกอบที่ถาวรของเรซิ่น แต่จะทำให้เกิดไอออนอิสระที่มีประจุตรงกันข้าม ทำให้เรซิ่นมีความเป็นกลางมากขึ้น และเรซิ่นใหม่จะมี H+, Na+, Cl-, OH- ตัวใดตัวหนึ่ง เป็นไอออนอิสระและเกิดการจับตัวอยู่ที่หมู่ไอออนของสารกรองเรซิ่นชั่วคราว ทำให้สามารถเคลื่อนที่ได้และมีความพร้อมที่จะแลกเปลี่ยนกับไอออนอื่น ๆ ที่ต้องการกำจัดเป็นอย่างมากนั่นเอง

Ion Exchange Resin ราคาเท่าไหร่

เนื่องจากในปัจจุบันนี้ การใช้ Ion Exchange Resin มีความสำคัญและกำลังเป็นที่ต้องการของคนจำนวนไม่น้อยในยุคนี้ ทำให้มีการจำหน่ายสารกรองเรซิ่นกันจำนวนมาก ซึ่งแต่ละร้านก็มีการจำหน่าย Ion Exchange Resin ที่มีราคาแตกต่างกันออกไป แถมยังมีหลากหลายราคาให้เลือกซื้อ ตั้งแต่ราคาหลักร้อยจนถึงหลักพัน ทำให้เราไม่สามารถระบุบอกราคาที่ชัดเจนได้นั่นเอง

ก็จะเห็นได้ว่า Cation Resin และ Ion Exchange Resin มีความสำคัญเป็นอย่างมากในยุคปัจจุบัน เพราะน้ำในปัจจุบันนี้ถึงแม้ว่าจะผ่านการกรองมาจากระบบประปาหมู่บ้านแล้ว แต่ก็ยังไม่สะอาดมากพอที่ใช้ในการบริโภค หลายบ้านจึงทำการติดตั้งเครื่องกรองน้ำเอาไว้ ซึ่งการใช้งานสารกรองเรซิ่นก็เป็นหนึ่งในขั้นตอนการกรองที่มีความสำคัญไม่น้อยไปกว่าขั้นตอนอื่น ๆ ในการทำระบบน้ำต่าง ๆ เช่น ระบบน้ำประปา ระบบกรองน้ำบาดาล ระบบน้ำใช้ในโรงงานอุตสาหกรรม ฯลฯ

คลิกประเมินราคาโดยวิศวกร

ให้บริการทำระบบน้ำ Soft ระบบน้ำ RO ที่ขึ้นชื่อว่ากรองได้ดีและละเอียดที่สุด โดยผู้เชี่ยวชาญด้านระบบน้ำโดยเฉพาะ คลิกขอรับคำปรึกษากับเราได้ที่นี่

————————
ติดต่อ Mittwater ได้ที่นี่
โทร : 095-909-5097 (คุณอดิศักดิ์), 091-468-9444 (คุณเค้ก)
Line : @mitrwater
ติดต่อช่องทางอื่นๆ : www.mittwater.com/contact