หินปูนในน้ำ ถือเป็นปัญหาที่ทำให้หลาย ๆ คนนั้นเกิดความหงุดหงิดใจเป็นอย่างมากในเวลาอาบน้ำ เพราะน้ำที่มีหินปูนผสมอยู่นั้นจะทำให้เรารู้สึกไม่สบายตัว จนทำให้หลายคนต้องการจัดการกับหินปูนในน้ำแบบจริงจัง เพราะรู้สึกรำคาญกับปัญหานี้มาก ๆ ซึ่งก็ต้องบอกเลยว่าสำหรับวิธีการบำบัดน้ำที่มีหินปูนผสมอยู่นั้นเป็นเรื่องที่ไม่ยุ่งยาก  แต่ก่อนอื่นเรามารู้จักกับหินปูนในระบบน้ำประปากันก่อนดีกว่าว่าหินปูนในน้ำนั้นมีสาเหตุการเกิดมาจากอะไร มีอันตรายหรือไม่ บทความนี้มีคำตอบ !

หินปูนในน้ำเกิดจากอะไร

หินปูนในน้ำ เกิดจากน้ำที่มีปริมาณของเกลือแคลเซียมและแมกนีเซียมผสมอยู่ในน้ำเป็นจำนวนมาก ซึ่งเป็นน้ำที่ทำให้ไม่เกิดฟองเมื่อถูกับสบู่ และหากนำน้ำที่มีหินปูนไปต้มก็จะเกิดตะกอน ที่สามารถแบ่งแยกได้ทั้งหมด 2 ชนิด คือ หินปูนหรือความกระด้างชั่วคราว และ หินปูนความกระด้างถาวร

นอกจากนี้น้ำที่มีหินปูนผสมอยู่ เป็นน้ำที่ไม่เหมาะสำหรับการนำไปใช้ในการอุปโภค บริโภคเป็นอย่างมาก เนื่องจากเป็นที่ส่งผลเสียต่อร่างกาย ดังนั้นหากต้องการใช้น้ำในการอุปโภค บริโภค ก็ควรที่จะนำน้ำไปผ่านระบบการบำบัดให้เรียบร้อยเสียก่อนนั่นเอง

หินปูนในน้ำอันตรายหรือไม่ ?

หินปูนในน้ำ หลาย ๆ คนอาจจะมองเป็นเรื่องที่ไม่น่าจะอันตรายต่อสุขภาพกันใช่ไหมล่ะ ?

ซึ่งจริง ๆ แล้วหากมีการใช้น้ำที่ความกระด้างหรือหินปูนต่อเนื่องจากกันยาวนาน แน่นอนว่าคงไม่เป็นผลดีต่อร่างกายอย่างแน่นอน ยิ่งเมื่อรับประทานติดต่อกันเป็นเวลานาน โรคที่จะตามมาก็คงไม่พ้นโรคนิ่วอย่างแน่นอน อีกทั้งหินปูนยังส่งผลทำให้รสชาติของน้ำไม่ดีเท่าที่ควรอีกด้วย

คลิกอ่านเพิ่มเติม : แนะนำ วิธีแก้หินปูนในน้ำประปา น้ำบาดาล ที่ได้ผลจริง ๆ มาฝาก ใครเจอปัญหานี้รีบเช็ควิธีแก้ด่วน

อันตรายของหินปูนในน้ำ มีอะไรบ้าง

1.ทำให้น้ำมีรสชาติที่เปลี่ยนไป

ซึ่งเมื่อมีการใช้น้ำที่มีหินปูนผสมอยู่ แน่นอนว่าหากดื่มเข้าไปก็จะสามารถรับรู้ได้เลยว่าเป็นน้ำที่มีความกระด้างผสมอยู่ ทำให้ดื่มน้ำได้อย่างไม่ชุ่มคอ และหากต้องการใช้นำในการอุปโภค บริโภค ก็จะต้องนำน้ำผ่านการบำบัดเสียก่อน

2.ส่งผลกระทบต่อสุขภาพร่างกาย

หากมีการใช้น้ำที่มีหินปูนผสมอยู่ติดต่อกับเป็นเวลานาน แน่นอนว่าผลเสียที่ตามมาก็จะต้องเป็นเรื่องของสุขภาพอย่างแน่นอน เนื่องจากน้ำที่มีหินปูนผสมนั้นจะมีสารจำพวกแมกนีเซียมผสมอยู่จำนวนไม่น้อย เมื่อสะสมอยู่ในร่างกายเป็นเวลานานก็อาจส่งผลทำให้เกิดโรคนิ่วได้ ดังนั้นหากไม่ต้องการเป็นโรคนิ่ว ก็ควรที่จะใช้น้ำที่ผ่านการบำบัดหรือผ่านการกรองแล้วเท่านั้น เพื่อสุขภาพที่ดีของตัวผู้บริโภคนั่นเอง

3.เกิดการะสมที่บริเวณก๊อกน้ำ ฝักบัว

น้ำส่วนใหญ่ยังไม่ได้รับการบำบัดหรือผ่านการกรองน้ำประปา จึงไม่ใช่เรื่องแปลกเลยที่บริเวณหัวจ่ายน้ำ จะมีคราบหินปูนที่ผสมกับน้ำมาติดอยู่ และสะสมกันจนทำให้ก๊อกน้ำเกิดความเสียหายได้

คลิกอ่านเพิ่มเติม : ข้อดีของการผลิตน้ำประปา ก่อนนำไปใช้อุปโภค-บริโภค มีอะไรบ้าง

4.เป็นน้ำที่มีเชื้อโรคผสมอยู่

แน่นอนว่าน้ำที่ไม่ได้ผ่านการบำบัด หรือ ผ่านการกรอง ก็มักจะมีเชื้อโรคผสมเจือปนอยู่จำนวนไม่น้อย และหากนำไปอุปโภค บริโภค โดยที่ไม่ได้ผ่านการฆ่าเชื้อหรือกรองก่อน ก็คงจะเป็นเรื่องที่ไม่ดีค่อยดีสักดีเท่าไหร่ อีกทั้งยังเสี่ยงที่จะทำให้มีสุขภาพที่เสื่อมโทรมลงได้อีกด้วยเช่นกัน ดังนั้นหากไม่ต้องการใช้น้ำที่มีหินปูนผสมอยู่จะควรจะทำการติดตั้งเครื่องกรองน้ำ เพื่อช่วยกรองเอาหินปูนและฆ่าเชื้อโรคต่าง ๆ ออกจากน้ำเสียก่อน

ก็จะเห็นได้ว่าหินปูนที่ผสมเจือปนอยู่ในน้ำนั้นเป็นปัญหาเกี่ยวกับน้ำที่ค่อนข้างจะอันตรายพอสมควร อีกทั้งยังเป็นผลเสียต่อร่างกายอีกด้วยหากมีการใช้ในอุปโภค บริโภค โดยไม่ผ่านการบำบัดหรือการกรองก่อน และสำหรับใครที่ต้องแก้ไขปัญหาเกี่ยวกับหินปูนในน้ำประปาหรือน้ำบาดาล เราก็ยินดีที่จะเข้ามาเป็นผู้ช่วยในการปรับสภาพระบบกรองน้ำบาดาล ระบบน้ำประปา ระบบน้ำในโรงงานอุตสาหกรรม ให้มีสภาพที่ดีขึ้น สามารถนำน้ำไปใช้ในการอุปโภค บริโภคได้อย่างมั่นใจว่าปลอดภัย 100% เลยทีเดียว Mittwater ก็หวังว่าข้อมูลเกี่ยวกับหินปูนในน้ำที่เราได้นำมาเสนอในวันนี้ จะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนไม่มากก็น้อย

ทำระบบน้ำประปา น้ำบาดาล แบบครบวงจรที่สุด

น้ำในดิน น้ำบาดาล มีกลิ่น นำไปใช้อุปโภค บริโภคไม่ได้ ปรับสภาพน้ำใหม่ให้ใช้ได้อย่างปลอดภัยโดยผู้เชี่ยวชาญด้านระบบน้ำโดยเฉพาะ คลิกปรึกษาฟรี 👇🏻

————————
ติดต่อ Mittwater ได้ที่นี่
โทร : 095-909-5097 (คุณอดิศักดิ์)
Line : @mitrwater
ติดต่อช่องทางอื่นๆ : www.mittwater.com/contact