น้ำบาดาลขุ่น ต้องแก้ปัญหาอย่างไร ให้น้ำกลับมาใส สะอาด ใช้งานได้อย่าง

น้ำบาดาลขุ่น ต้องทำอย่างไร

น้ำบาดาลขุ่น

ปัญหาน้ำบาดาลขุ่นที่คนส่วนมากพบเจอเมื่อเจาะน้ำบาดาลมาใช้เป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ ซึ่งน้ำบาดาลขุ่นเกิดได้จากหลายสาเหตุ ไม่ว่าจะเป็นจากตะกอนในน้ำ สนิมเหล็ก สารแขวนลอย หินปูน หรือการปนเปื้อนจากสิ่งสกปรก รวมไปถึงสาเหตุอื่น ๆ ที่ทำให้น้ำบาดาลขุ่น ซึ่งวิธีที่จะทำให้น้ำใส สะอาด ปลอดภัย มีหลายวิธีรวมถึงขั้นตอนการทำให้น้ำบาดาลขุ่นให้กลับมาใสสะอาดนั้น ผมมีวิธีดี ๆ และขั้นตอนง่าย ๆ มาแนะนำให้ใครหลายคนที่กำลังเจอปัญหานี้อยู่รู้ และแก้ไขปัญหากันครับ

ข้อควรระวังเมื่อใช้น้ำบาดาล มีอะไรบ้าง

1.น้ำบาดาลไม่ได้สะอาดเสมอไปอย่างที่ใครหลายคนคิด

2.ตามหลักการใช้น้ำ ไม่ควรนำน้ำบาดาลที่เจาะได้มาใช้เลยทันที ควรมีการตรวจสภาพของน้ำก่อนนำมาใช้เสมอ

3.สิ่งสกปรกต่าง ๆ ที่อยู่ในน้ำบาดาลเป็นอันตรายต่อร่างกาย

4.ควรติดตั้งระบบกรองน้ำบาดาลก่อนนำน้ำมาใช้

คลิกอ่านเพิ่มเติม : 10 ปัญหาที่เจอก่อนการติดตั้งระบบกรองน้ำบาดาล

น้ำบาดาลขุ่น มีลักษณะและสาเหตุมาจากอะไร

น้ำบาดาลขุ่น มีลักษณะและสาเหตุมาจากอะไร

  • น้ำบาดาลขุ่นจากตะกอนเกิดจากแร่ธาตุชนิดหนึ่งที่สลายกลายเป็นเศษหิน เศษทราย เป็นสิ่งสกปรกเจือปนที่อยู่ในน้ำบาดาล มีลักษณะคล้ายฝุ่นหรือหินเม็ดเล็ก ๆ เป็นจำนวนมากทำให้สีน้ำบาดาลขุ่น
  • น้ำบาดาลขุ่นจากสนิมเหล็กเกิดจากธาตุเหล็ก หรือธาตุที่มีส่วนประกอบเป็นเหล็กและโลหะหนักปนอยู่ในน้ำ ลักษณะน้ำบาดาลมีสีขุ่นแดงจะทำให้เกิดคราบสนิม 

คลิกอ่านเพิ่มเติม : แนะนำ วิธีแก้ไขน้ำบาดาลเป็นสนิม ต้องทำอย่างไร ให้กลับมาใช้น้ำได้ปกติอย่างปลอดภัย

  • น้ำบาดาลขุ่นจากสิ่งสกปรกเกิดจากแหล่งน้ำบางพื้นที่ที่มีการทิ้งขยะหรือสิ่งสกปรกลงแหล่งน้ำ ทำให้น้ำที่สกปรกซึมผ่านชั้นผิวดิน ไหลลงปะปนไปในน้ำบาดาลทำให้เกิดน้ำบาดาลขุ่น
  • น้ำบาดาลขุ่นจากสารแขวนลอย เป็นสารอินทรีย์เนื้อผสม ที่มีหลายขนาดจับตัวกันเป็นก้อนขนาดเล็ก ซึ่งเราสามารถเห็นความขุ่นของน้ำบาดาลได้อย่างชัดเจน
  • น้ำบาดาลขุ่นจากฝนตกหนัก น้ำบาดาลส่วนใหญ่เกิดจากน้ำฝนที่ตกแล้วไหลผ่านชั้นใต้ดินเป็นน้ำบาดาล ความขุ่นจากการที่ฝนตกทำให้มีดินจำนวนมากที่ไหลปนมากับน้ำฝน จนทำให้น้ำบาดาลมีเศษหินหรือเศษดินจำนวนมาก

น้ำบาดาลขาวขุ่น ส่งผลกระทบอะไรบ้าง 

  • น้ำบาดาลขุ่นทำให้นำน้ำมาใช้อุปโภค บริโภคไม่ได้ เนื่องจากน้ำบาดาลยังไม่ผ่านการกรอง อาจจะมีสิ่งสกปรกปนมากับน้ำได้ เช่น แบคทีเรีย สนิมเหล็ก น้ำมีกลิ่นเหม็นและมีรสชาติฝาดลิ้น
  • น้ำบาดาลขุ่นจากสนิมเหล็กทำให้เกิดคราบสนิม เกาะตามอุปกรณ์ระบบกรองน้ำ จนทำให้อุปกรณ์เสียหาย

คลิกอ่านเพิ่มเติม : วิธีการปรับปรุงคุณภาพน้ำบาดาล ต้องทำอย่างไร ให้สามารถนำไปใช้ในชีวิตประจำวันได้

ขั้นตอนการแก้ไขน้ำบาดาลขุ่น ต้องทำอย่างไร

ขั้นตอนการแก้ไขน้ำบาดาลขุ่น ต้องทำอย่างไร

1.เตรียมถังพักน้ำดิบ

ควรมีถังพักน้ำดิบหรือบ่อน้ำบาดาล เพื่อให้น้ำบาดาลตกตะกอนก่อน ซึ่งทำให้ลดความขุ่นของน้ำลงได้

2.ดูดน้ำจากถังน้ำดิบไปสู่ถังกรอง

ใช้ปั๊มดูดน้ำจากบ่อน้ำดิบที่เตรียมไว้เพื่อเข้าถังกรอง จากนั้นใช้สารกรองน้ำบาดาล เช่น แมงกานีสใช้กรองสนิมเหล็กและโลหะหนัก สารกรองเรซินช่วยกรองหินปูน คาร์บอนใช้กรองตะกอน กลิ่น และสีของน้ำบาดาล ฟีดเข้าไปเพื่อปรับสภาพน้ำ

3.กรอง UV เพื่อฆ่าเชื้อโรค

หลังจากผ่านการกรองน้ำ ให้นำน้ำที่ได้มาผ่านการกรอง UV เพื่อฆ่าเชื้อโรค เพิ่มคุณภาพ และความปลอดภัยของน้ำ

4.ส่งน้ำมาเก็บไว้ที่ถังน้ำดีเพื่อนำไปใช้

หลังจากผ่านขั้นตอนการกรองน้ำทุกขั้นตอนเสร็จแล้ว น้ำบาดาลที่ขุ่นจะมีความใสขึ้น สะอาดขึ้น และปลอดภัย สามารถนำน้ำที่กรองเสร็จแล้วมาเก็บไว้ที่ถังเก็บน้ำดีเพื่อนำไปใช้ อุปโภค และ บริโภคได้เลยครับ

คลิกอ่านเพิ่มเติม : 7 แบรนด์แนะนำ สารกรองเรซิ่น ยี่ห้อไหนดี ได้รับความไว้วางใจเมื่อต้องทำระบบกรองน้ำมากที่สุด

การแก้ปัญหาน้ำบาดาลขุ่น ด้วยการทำระบบกรองน้ำบาดาล ดีอย่างไร

การทำระบบกรองน้ำบาดาลเพื่อกรองน้ำบาดาลขุ่น เป็นวิธีขั้นพื้นฐานของการกรองน้ำอยู่แล้ว รวมถึงเป็นระบบกรองน้ำบาดาลจากปัญหาอื่น ๆ อีกด้วย ซึ่งการทำระบบกรองน้ำบาดาลมีผลดีต่อผู้ใช้เองเป็นอย่างมาก ช่วยทั้งในด้านการอุปโภค บริโภค ทั้งการเกษตร หรือในภาคอุตสาหกรรม รวมถึงเรื่องสุขภาพการใช้ชีวิตที่ดียิ่งขึ้นอีกด้วย

การใส่ใจเรื่องความปลอดภัยจากการนำน้ำบาดาลมาใช้ควรคำนึงถึงเป็นสิ่งแรก เพราะเราต้องใช้น้ำเพื่ออุปโภคบริโภคทุกวัน เนื่องจากเป็นปัจจัยหลักที่มนุษย์เราจะขาดไม่ได้ ซึ่งการติดตั้งระบบกรองน้ำบาดาลพร้อมเครื่องกรองน้ำบาดาล จะช่วยให้เราสามารถนำน้ำบาดาลไปใช้ได้อย่างปลอดภัยมากยิ่งขึ้น ซึ่งถ้าในพื้นที่ของคุณกำลังเจอปัญหาน้ำบาดาลขุ่น สามารถปรึกษาทีมงาน Mittwater ถึงการทำปรับสภาพน้ำบาดาลได้ตลอด 24 ชม. ให้คำแนะนำฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย

คลิกประเมินราคาโดยวิศวกร

ให้บริการทำระบบน้ำ Soft ระบบน้ำ RO ที่ขึ้นชื่อว่ากรองได้ดีและละเอียดที่สุด โดยผู้เชี่ยวชาญด้านระบบน้ำโดยเฉพาะ คลิกขอรับคำปรึกษากับเราได้ที่นี่

————————
ติดต่อ Mittwater ได้ที่นี่
โทร : 095-909-5097 (คุณอดิศักดิ์), 091-468-9444 (คุณเค้ก)
Line : @mitrwater
ติดต่อช่องทางอื่นๆ : www.mittwater.com/contact