สารกรองเรซิ่น

สารกรองเรซิ่น เป็นสารที่มีลักษณะเหมือนกับไข่ปลาสีเหลืองส้ม ที่เหมาะสำหรับการใช้เพื่อกรองเอาความกระด้างที่ผสมอยู่กับน้ำออกมา ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นสารที่มีความจำเป็นกับเครื่องกรองน้ำมาก ๆ เมื่อต้องการกรองน้ำประปา หรือ น้ำบาดาล

โดยสารเรซิ่นกรองน้ำมีหน้าที่หลัก ๆ ในการกำจัดหินปูน และกรองเอาความกระด้างของน้ำออก ทำให้สามารถดื่มและใช้น้ำได้อย่างไม่ต้องกลัวจะเกิดอันตรายต่อร่างกาย อีกทั้งยังช่วยทำให้เมื่อดื่มน้ำแล้วจะทำให้นุ่มลิ้น ไม่กระด้างคออีกด้วย

บทความนี้ก็เลยจะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับเรซิ่นกรองน้ำให้มากขึ้นว่าสารกรองเรซิ่นคืออะไร มีคุณสมบัติ และประโยชน์อย่างไรบ้าง

สารกรองเรซิ่น คืออะไร 

สารกรองเรซิ่น คือ โพลิเมอร์ที่ไม่สามารถละลายน้ำได้ จะมีลักษณะเป็นทรงกลมเล็ก ๆ เหมือนกับไข่ปลาที่จะมีเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 1-2 มิลลิเมตร สีออกโทนเหลือง ซึ่งสารกรอกเรซิ่นแต่ละยี่ห้อนั้นก็จะมีสีที่แตกต่างกันออกไป แต่ก็ยังคงเป็นสีที่ออกโทนเหลืองทองใส

โดยสารเรซิ่นจะมีการทำงานด้วยวิธีการดูดแคลเซียมและแมกนีเซียมจากน้ำที่มีการไหลผ่านสารกรองเรซิ่น และในขณะที่น้ำไหลผ่านสารเรซิ่นก็จะคายโซเดียมออกมา  สารกรองเรซิ่นเป็นสารที่เหมาะสำหรับใช้ในเครื่องกรองน้ำเพื่อใช้ในการอุปโภค บริโภค

คลิกอ่านเพิ่มเติม : หลักการทำงานของเครื่องกรองน้ำระบบ RO มีการทำอย่างไรบ้าง สรุปมาแล้วที่นี่

สารกรองเรซิ่น มีคุณสมบัติอะไรบ้าง

สารกรองเรซิ่น สำหรับเครื่องกรองน้ำ

1.สารกรองน้ำเรซิ่นช่วยกรองเอาความกระด้างของน้ำออกมา ทำให้สามารถใช้น้ำดื่มได้แบบไม่กระด้างคอ

2.สารกรองเรซิ่นช่วยกำจัดหินปูนที่ผสมอยู่ในน้ำ ซึ่งหินปูนนั้นเป็นสิ่งที่ไม่ดีต่อร่างกายและอาจส่งผลไม่ดีต่อระบบไต

3.สารกรองเรซิ่นช่วยกำจัดสารละลายที่อยู่ในรูปแบบของไอออน เช่น ไบคาร์บอเนต เกลือแร่ทุกชนิดที่ผสมอยู่ในน้ำบริสุทธิ์

คลิกอ่านคุณสมบัติของน้ำ RO ได้ที่นี่ : 5 คุณสมบัติของน้ำ RO ที่มีความสำคัญสำหรับผู้ที่ต้องการทำระบบน้ำใช้ในโรงงาน

เรซิ่นกรองน้ำ มีประโยชน์อย่างไร

1.ทำให้มีน้ำมีสะอาดไว้ใช้ในการอุปโภค บริโภค

เนื่องจาก สารเรซิ่นกรองน้ำ จะช่วยกรองเอาความกระด้างของน้ำออกมา เพื่อให้สามารถใช้น้ำในการดื่มได้อย่างมั่นใจว่าน้ำนั้นสะอาดมากพอที่จะใช้ในการบริโภค

2.ช่วยลดความเสี่ยงที่จะเกิดโรคนิ่ว

เพราะในน้ำมักจะมีหินปูนผสมอยู่ การที่ใช้เรซิ่นกรองน้ำจะช่วยกรองเอาหินปูนที่ผสมอยู่ในน้ำออกไป เป็นการช่วยลดความเสี่ยงที่จะเกิดโรคนิ่ว และหากเมื่อดื่มน้ำที่มีหินปูนผสมอยู่ด้วยมาก ๆ ก็จะมีผลไม่ดีต่อระบบไตอีกเช่นกัน

3.ทำให้น้ำที่ดื่มที่ความนุ่มนวลมากขึ้น

เพราะการใช้สารกรองเรซิ่นมาช่วยกรองน้ำ จะช่วยกรองเอาความกระด้างและหินปูนออกไปจึ งส่งผลให้น้ำมีรสชาติที่ดีขึ้น เมื่อดื่มน้ำก็จะไม่มีความกระด้างคอ

4.สามารถใช้ร่วมกับเครื่องกรองน้ำได้

สารกรองเรซิ่นเป็นสารที่สามารถใช้ร่วมกับเครื่องกรองน้ำได้ และยังช่วยให้กำจัดความกระด้าง สีกลิ่น และรสชาติได้เป็นอย่างดี

สารกรองเรซิ่น มีอายุการใช้งานเท่าไหร่

โดยทั่ว ๆ ไปแล้วสารกรองเรซิ่นจะมีอายุการใช้งานอยู่ที่ประมาณ 1-2 ปี แต่ก็จะขึ้นอยู่กับสภาพและปริมาณในการใช้ด้วยเช่นกัน

โดยวิธีการเช็คสภาพของสารกรองเรซิ่น ก็คือ ให้สังเกตสารกรองเรซิ่นด้วยตาเปล่า เมื่อสารเรซิ่นเริ่มเปลี่ยนสีคล้ำขึ้น บิ่น  แตกหัก หรือไม่สามารถกำจัดความกระด้าง และหินปูนได้นานเหมือนเดิม ผู้ใช้งานต้องทำการ Regenerate ให้บ่อยขึ้น

จำเป็นต้องมีเรซิ่นกรองน้ำหรือไม่ เมื่อใช้งานเครื่องกรองน้ำ

การใช้สารกรองเรซิ่นในเครื่องกรองน้ำนั้น ต้องขอบอกก่อนว่าหากคุณไม่สนใจในเรื่องของรสชาติของน้ำ ก็ไม่ต้องทำการใช้สารเรซิ่นก็ได้ แต่หากใช้สารกรองเรซิ่นก็จะช่วยทำให้รสชาติของน้ำมีรสชาติที่ดีขึ้น อีกทั้งการที่ใช้สารกรองเรซิ่นนั้นยังช่วยยืดอายุการใช้งานของไส้กรองเมมเบรนได้ มีสารเรซิ่นติดไว้สัก 1 ไส้กรองก็น่าจะดีใช่ไหมล่ะ ?

คลิกอ่านกระบวนการเมมเบรนได้ที่บทความนี้ : กระบวนการเมมเบรน Membrane Process ในเครื่องกรองน้ำอุตสาหกรรม มีหลักการทำงานอย่างไรบ้าง

สารกรองเรซิ่น ราคา เท่าไหร่

ถ้าพูดถึงราคาของสารกรองเรซิ่นล่ะก็ จะมีให้เลือกซื้อในราคาที่หลากหลายเป็นอย่างมาก เนื่องจากสารกรองเรซิ่นในปัจจุบันนี้นั้นมีมากมายหลายยี่ห้อ ทั้งยังมีขนาดให้เลือกซื้อในปริมาณที่หลากหลาย ซึ่งสารกรองเรซิ่นแต่ละยี่ห้อก็จะมีราคาที่แตกต่างกันออกไป มีตั้งแต่ราคาหลักร้อยถึงหลักพัน ดังนั้นผู้ที่ทำการเลือกซื้อสารกรองเรซิ่นจึงต้องมีการศึกษาข้อมูลของเรซิ่นมาบ้าง เพื่อให้ได้สารกรองเรซิ่นที่สามารถใช้งานได้นานและมีคุณภาพ

สารกรองเรซิ่น ก็เป็นสารกรองอีกชนิดหนึ่งที่ถือว่ามีความสำคัญกับเครื่องกรองน้ำ เพราะสารกรองเรซิ่นนั้นจะช่วยกรองเอา สี กลิ่น รสชาติ และความกระด้างออกมา ทำให้สามารถใช้น้ำในการดื่มได้อย่างไม่กระด้างคอ แต่หากไม่ติดในเรื่องของรสชาติก็สามารถไม่ใช้สารกรองเรซิ่นได้ ซึ่งข้อดีของการที่ใช้สารกรองเรซิ่นใช้งานเข้ากับเครื่องกรองน้ำประปา หรือ เครื่องกรองน้ำบาดาล ก็จะทำให้ตามหัวก๊อกน้ำ โถชักโครก ก็จะทำให้ไม่มีการเกาะสะสมของคราบหินปูนที่เป็นหาทำให้เกิดการชำรุดนั่นเอง

หากท่านพบว่าระบบน้ำในโรงงานอุตสาหกรรม ระบบน้ำประปาหมู่บ้าน หรือ ระบบกรองน้ำบาดาล ภายในพื้นที่ของท่านเกิดความกระด้าง และต้องการปรับสภาพน้ำให้เป็นปกติ ท่านสามารถทักเข้ามาขอรับคำปรึกษาแบบฟรี ๆ กับทีมงาน Mittwater ได้เลยนะคะ เราพร้อมที่จะช่วยปรับสภาพน้ำให้เป็นปกติ เพื่อให้ได้น้ำที่ดี สะอาด และมีคุณภาพไปใช้งาน 😊

ทำระบบน้ำประปา น้ำบาดาล น้ำอุตสาหกรรม แบบครบวงจรที่สุด

นำ้มีความกระด้าง บริโภคไม่ได้ ปรับสภาพน้ำใหม่ให้ใช้ได้อย่างปลอดภัยโดยผู้เชี่ยวชาญด้านระบบน้ำโดยเฉพาะ คลิกปรึกษาฟรี 👇🏻

————————
ติดต่อ Mittwater ได้ที่นี่
โทร : 095-909-5097 (คุณอดิศักดิ์)
Line : @mitrwater
ติดต่อช่องทางอื่นๆ : www.mittwater.com/contact