สาร PAC : Poly Aluminium Chloride คืออะไร มีหน้าที่อะไร สำคัญกับระบบกรองน้ำอย่างไรบ้าง

สาร PAC Poly Aluminium Chloride คืออะไร มีหน้าที่อะไร

สาร PAC หรือ Poly Aluminium Chloride ทำไมจึงได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในการนำมาช่วยบำบัดน้ำที่มีตะกอน ?

ต้องเกริ่นก่อนว่า.. ในสมัยก่อนมักจะใช้สารส้มเพื่อเป็นตัวเร่งทำให้เกิดการตกตะกอน ซึ่งสารส้มนั้นมีข้อเสีย คือ สารส้มจะใช้งานได้ดีก็ต่อเมื่อในน้ำมีค่าความเป็นกรด-ด่างที่เหมาะสม ทำให้สาร PAC หรือ Poly Aluminium Chloride เป็นทางเลือกที่ทำให้สารแขวนลอย หรือตะกอนจับตัวเป็นก้อนได้อย่างน่าสนใจกว่า

ในบทความนี้ Mittwater จะพาไปทำความรู้จักกัยสาร PAC หรือ Poly Aluminium Chloride ให้มากขึ้น ว่าคืออะไร มีหน้าที่อะไรกันแน่ และนำไปใช้งานกับการทำระบบน้ำแบบไหน ?

Poly Aluminium Chloride คืออะไร

Poly Aluminium Chloride คือ เกลือสังเคราะห์ของอลูมิเนียมคลอไรด์ ที่ได้ผ่านกระบวนการสังเคราะห์แบบพิเศษ จึงเป็นตัวที่ช่วยเร่งทำให้เกิดการตกตะกอนได้เป็นอย่างดี สามารถนำไปใช้งานได้ทั้งน้ำดิบและน้ำทิ้ง

Poly Aluminium Chloride จะมีลักษณะเป็นผง เมื่อละลายน้ำจะทำให้สารแขวนลอยจับตัวกันเป็นก้อน และทำให้เกิดการตกตะกอนอย่างมีประสิทธิภาพ นิยมใช้ในการทำระบบกรองน้ำรูปแบบต่าง ๆ เช่น กรองน้ำประปา กรองน้ำบาดาล หรือกรองน้ำในโรงงานอุตสาหกรรม

คลิกอ่านเพิ่มเติม : ระบบกรองน้ำประปา หมู่บ้าน ผิวดิน คืออะไร มีขั้นตอนการกรองน้ำอย่างไรบ้าง

คุณสมบัติของสาร Poly Aluminium Chloride มีอะไรบ้าง

  • Poly Aluminium Chloride สามารถใช้ในน้ำที่มี pH ช่วงกว้าง 5.0-9.0
  • Poly Aluminium Chloride มีฤทธิ์กัดกร่อนที่น้อย ทำให้ใช้งานได้สะดวก
  • Poly Aluminium Chloride สามารถละลายน้ำได้ดีมากกว่าการใช้งานสารส้ม
  • Poly Aluminium Chloride ไม่ถูกเปลี่ยนโดยอุณหภูมิของน้ำ
คุณสมบัติของสาร Poly Aluminium Chloride มีอะไรบ้าง

สาร Poly Aluminium Chloride มีหน้าที่อะไร

สาร Poly Aluminium Chloride เป็นสารที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในการนำมาทำระบบกรองน้ำ ซึ่งจะมีหน้าที่สำคัญ คือ ช่วยเร่งทำให้เกิดการตกตะกอนในถังตกตะกอนหรือถังกรองน้ำได้ดีขึ้น สารแขวนลอยต่าง ๆ ในน้ำจะจับตัวกันเป็นก้อน และเกิดตะกอนอย่างมีประสิทธิภาพ โดยสาร Poly Aluminium Chloride จะมีลักษณะเป็นผงที่ใช้ละลายน้ำ

คลิกอ่านเพิ่มเติม : น้ำบาดาลขุ่น ต้องแก้ปัญหาอย่างไร

ความสำคัญของสาร PAC กับการทำระบบกรองน้ำ

ระบบน้ำเป็นระบบที่จะช่วยทำให้เรามีน้ำสะอาดเอาไว้ใช้งาน ซึ่งแน่นอนว่าจะมีสารกรองน้ำหลายอย่างที่ต้องนำมาใช้ เพื่อช่วยทำให้น้ำมีคุณภาพที่ดีขึ้น หนึ่งในนั้น คือ สาร PAC หรือ Poly Aluminium Chloride 

ซึ่งสารที่มีความสำคัญต่อการทำระบบน้ำ ช่วยเร่งทำให้สารแขวนลอยในน้ำจับตัวกันเป็นก้อนและทำให้เกิดการตกตะกอน เรียกได้ว่าเป็นสารที่ไม่สามารถขาดได้หากทำระบบกรองน้ำเอาไว้ใชอุปโภค บริโภค

นิยมใส่สาร Poly Aluminium Chloride ในระบบน้ำไหนบ้าง

1.ใส่ PAC ในระบบกรองน้ำบาดาล

ใส่ PAC ในระบบกรองน้ำบาดาล

น้ำบาดาล เป็นแหล่งน้ำจากธรรมชาติ ที่มีสิ่งสกปรกเจือปนมาจำนวนไม่น้อย เมื่อนำมาใช้บริโภค อุปโภค ต้องผ่านการบำบัดหรือทำระบบกรองน้ำบาดาลจนทำให้น้ำมีคุณภาพดีขึ้น การเติมสาร Poly Aluminium Chloride เร่งให้เกิดการตกตะกอนจึงสำคัญเป็นอย่างมาก

คลิกอ่านเพิ่มเติม : 10 ปัญหาที่เจอก่อนการติดตั้งระบบกรองน้ำบาดาล

2.ใส่ PAC ในระบบน้ำประปา

ใส่ PAC ในระบบน้ำประปา

ระบบน้ำประปา เป็นหนึ่งในระบบน้ำที่นิยมใส่สาร Poly Aluminium Chloride ช่วยเร่งให้เกิดการตกตะกอน ทำให้น้ำใส สะอาด และสามารถนำไปปรับสภาพเพื่อนำไปใช้อุปโภค บริโภค ได้อย่างไม่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพร่างกาย

คลิกอ่านเพิ่มเติม : ขั้นตอนการทำระบบผลิตน้ำประปา

3.ใส่ PAC ในระบบน้ำเสียในโรงงานอุตสาหกรรม

ใส่ PAC ในระบบน้ำเสียในโรงงานอุตสาหกรรม

น้ำเสียในโรงงานอุตสาหกรรม เกิดจากกระบวนการผลิตหรือการล้างวัตถุดิบต่าง ๆ เมื่อปล่อยน้ำเสียสู่ธรรมชาติ โดยไม่มีการบำบัดแน่นอนว่าก็จะส่งผลเสียต่อสิ่งแวดล้อม จึงมีการนำสาร Poly Aluminium Chloride เข้ามาช่วยเร่งทำให้เกิดการตกตะกอนในการทำระบบบำบัดน้ำเสีย ซึ่งช่วยทำให้น้ำใส และสะอาดมากขึ้น

4.ใส่ PAC ในระบบตกตะกอนในสระน้ำ

ใส่ PAC ในระบบตกตะกอนในสระน้ำ

สำหรับสระน้ำที่มีตะกอนเจือปนอยู่ เราสามารถนำสาร Poly Aluminium Chloride เข้ามาช่วย เร่งให้เกิดการตกตะกอนได้ ทำให้น้ำใส และสะอาดมากขึ้น 

ถึงแม้สาร Poly Aluminium Chloride จะมีราคาที่สูงมากกว่าสารส้ม แต่จะใช้ในปริมาณที่น้อยกว่า แถมยังสามารถเร่งทำให้เกิดการตกตะกอนได้ดีกว่า ก็เรียกได้ว่าคุ้มสุด ๆ เลยทีเดียว

ควรใส่สาร Poly Aluminium Chloride ตอนไหน

การใส่สาร Poly Aluminium Chloride เป็นสารที่ช่วยทำให้เกิดการตกตะกอน 

ซึ่งแน่นอนว่าเหมาะสำหรับการใส่ลงในน้ำที่มีตะกอนจำนวนหนึ่ง โดยจะใส่สาน PAC เมื่อเข้าสู่ขั้นตอนการทำให้น้ำตกตะกอนเป็นก้อน

ซึ่งจะใส่สาร PAC ในปริมาณที่เหมาะสม เพื่อทำให้เกิดประสิทธิภาพในการเร่งการตกตะกอน ทำให้เกิดการจับตัวของสารแขวนลอยและตะกอนได้เป็นอย่างดี

สาร Poly Aluminium Chloride มีอันตรายหรือไม่

สาร Poly Aluminium Chloride เป็นสารที่มีอันตรายหากสัมผัสเข้ากับผิวหนังโดยตรง 

เนื่องจาก สาร Poly Aluminium Chloride มีฤทธิ์กัดกร่อน ซึ่งแน่นอนว่าอาจทำให้เกิดการระคายเคืองกับผิวหนังได้ ทำให้ควรระมัดระวังเมื่อต้องใช้งานสาร Poly Aluminium Chloride 

นอกจากนี้สาร Poly Aluminium Chloride ก็ยังเป็นอันตรายต่อสัตว์ ควรย้ายสัตว์น้ำออกจากบ่อที่จะใช้สาร Poly Aluminium Chloride ก่อนเสมอ

ปริมาณสาร Poly Aluminium Chloride ที่ควรใช้ในระบบน้ำ

ปริมาณสาร Poly Aluminium Chloride ที่ควรใช้ในระบบน้ำ

สาร Poly Aluminium Chloride เป็นสารที่ต้องใช้ในปริมาณที่เหมาะสม เพื่อไม่ทำให้เกิดอันตรายต่อแหล่งน้ำ 

โดยปกติแล้วเราจะใช้ Poly Aluminium Chloride แบบผง ประมาณ 5-60 กรัม ต่อ น้ำ 1,000 ลิตร 

ส่วน Poly Aluminium Chloride แบบน้ำ จะใช้ประมาณ 15-200 กรัม ต่อ น้ำ 1,000 ลิตร ซึ่งเป็นปริมาณที่เหมาะสม และจะไม่ทำให้เป็นอันตรายใด ๆ ทั้งสิ้น

ข้อควรระวังเกี่ยวกับการใช้สาร Poly Aluminium Chloride

สำหรับข้อควรระวังเกี่ยวกับการใช้งานสาร Poly Aluminium Chloride คือ ต้องระมัดระวังไม่ให้สัมผัสผิวหนัง เนื่องจากมีฤทธิ์กัดกร่อนที่อาจทำให้เกิดการระคายเคืองได้ หากสัมผัสโดนควรล้างออกด้วยน้ำและสบู่ เมื่อมีอาการระคายเคืองที่รุนแรงควรรีบพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ 

หลังการใช้งานควรเก็บรักษาสาร Poly Aluminium Chloride อย่างดีในภาชนะพลาสติก ปิดให้ดี หากกระเด็นเข้าตาให้รีบล้างออกด้วยน้ำสะอาดอย่างน้อย 15 นาที และรีบพบแพทย์

ในการทำระบบน้ำ สาร Poly Aluminium Chloride เป็นสารที่มีความสำคัญเป็นอย่างมาก เพราะไม่ว่าจะเป็นระบบน้ำแบบใด ก็มักจะมีสิ่งสกปรก สารแขวนลอยต่าง ๆ เจือปนมาด้วย ซึ่งแน่นอนว่าหากนำไปอุปโภค บริโภค ก็จะส่งผลส่งต่อร่างกาย การเติมสาร Poly Aluminium Chloride เข้าไปจึงสามารถช่วยเร่งทำให้เกิดการตะกอน และทำให้สารแขวนลอยจับตัวกันเป็นก้อนได้อย่างมีประสิทธิภาพ

คลิกประเมินราคาโดยวิศวกร

ให้บริการทำระบบน้ำอุตสาหกรรมทุกรูปแบบ ระบบน้ำประปา ระบบกรองน้ำบาดาลโดยผู้เชี่ยวชาญด้านระบบน้ำโดยเฉพาะ คลิกขอรับคำปรึกษากับเราได้ที่นี่

————————
ติดต่อ Mittwater ได้ที่นี่
โทร : 095-909-5097 (คุณอดิศักดิ์), 091-468-9444 (คุณเค้ก)
Line : @mitrwater
ติดต่อช่องทางอื่นๆ : www.mittwater.com/contact