สุดยอด 9 วิธีดูแลระบบประปาบาดาล ตามแบบฉบับของกรมทรัพยากรน้ำโดยเฉพาะ

สุดยอด 9 วิธีดูแลระบบประปาบาดาล-ตามแบบฉบับของกรมทรัพยากรน้ำโดยเฉพาะ

น้ำบาดาลเป็นแหล่งทรัพยากรน้ำที่สำคัญ ทุกคนคงรู้จักน้ำบาดาลกันดี ระบบน้ำบาดาลถูกนำไปใช้ประโยชน์อย่างแพร่หลายในปัจจุบัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในประเทศไทยของเรา ที่บางครั้งฝนฟ้าไม่ตกต้องตามฤดูกาล จึงทำให้ทรัพยากรน้ำขาดแคลน ไม่ว่าจะเป็นภาคการเกษตร หรือภาคครัวเรือนเองก็ตาม นอกจากนั้นยังมีการนำเอาระบบน้ำประปาบาดาลเข้ามาใช้ในโรงงานอุตสาหกรรมด้วย โดยในวันนี้ MITTWATER จะมาพูดถึงวิธีการดูแลระบบประปาบาดาล ไปดูกันว่ามีวิธีไหนบ้างที่น่าสนใจกันบ้าง

วิธีดูแลระบบประปาบาดาล

1.ตรวจสอบระบบไฟของระบบน้ำประปาบาดาล

เมื่อทำระบบน้ำประปาบาดาลแล้ว ก็จำเป็นอย่างมากที่จะต้องตรวจเช็คระบบประปาบาดาลอย่างเป็นประจำ เพื่อป้องกันอันตรายที่อาจเกิดขึ้นได้จากไฟฟ้ารัดวงจร ควรมีการตรวจสอบระบบไฟที่ใช้ในระบบน้ำประปา และระมัดระวังไม่ให้มีกิ่งไม้หรือวัสดุอื่นๆ มาพาดระบบสายไฟฟ้า เพราะมีโอกาสที่จะทำให้สายไฟฟ้าขาดได้ รวมถึงเมื่อมีลมกรรโชกแรงในขณะที่ฝนตกหนักด้วย

2.จัดการสิ่งสกปรกในระบบน้ำประปาบาดาล

ควรมีการเก็บกวาดสิ่งสกปรกออกที่สะสมอยู่ในตู้ควบคุมเครื่องสูบน้ำ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดความชื้น โดยความชื้นนี้เองที่เป็นสาเหตุในการนำไฟฟ้า ไปจนถึงสัตว์เลื้อยคลาน ที่ไปอาศัยอยู่ในตู้ควบคุม อาจทำให้เกิดไฟฟ้าลัดวงจรและเป็นอันตรายได้

คลิกอ่านเพิ่มเติม : 10 ปัญหาที่เจอก่อนการติดตั้งระบบกรองน้ำบาดาล

3.ระมัดระวังในการเปิดและปิดสวิตช์การใช้งาน

การเปิดหรือปิดสวิตช์ ตู้ควบคุมเครื่องสูบน้ำประปาบาดาล เพื่อความปลอดภัยควรระมัดระวังในการเปิดและปิดสวิตช์ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดไฟฟ้าลัดวงจรสู่คน ยกตัวอย่างเช่น การยืนบนเก้าอี้พลาสติกขณะปิดหรือเปิดวงจรควบคุม

4.สำรองน้ำประปาบาดาลไว้ใช้

ควรมีการแจ้งเตือนให้สมาชิกผู้ใช้น้ำประปาบาดาลทุกท่านทราบ โดยให้ทุกคนทำการสำรองน้ำไว้ใช้ ในช่วงที่เกิดน้ำท่วม เนื่องจากระบบประปาบาดาล อาจมีเหตุขัดข้องทำให้ต้องหยุดบริการน้ำประปา

5.ตัดวงจรไฟฟ้าชั่วคราวของระบบน้ำประปาบาดาล

ทำการติดสะพานไฟฟ้าหรือเบรกเกอร์ เพื่อตัดวงจรไฟฟ้าชั่วคราว ในกรณีที่เกิดพายุ ฝนตกหนักหรือฟ้าคะนอง โดยเฉพาะพายุฤดูร้อนที่มีความรุนแรงและสร้างความเสียหาย เพื่อป้องกันไม่ให้แรงเคลื่อนไฟฟ้าสูงเกินพิกัด ซึ่งเกิดจากฟ้าผ่าในบริเวณใกล้เคียง อาจเป็นผลทำให้มอเตอร์เครื่องสูบน้ำบาดาลเกิดการชำรุดหรือเสียหายได้

คำแนะนำเพิ่มเติม

ในการทำระบบกรองน้ำแบบต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นระบบประปาบาดาล ระบบประปาผิวดิน หรือ ระบบน้ำประปาหมู่บ้าน ก็จำเป็นอย่างมากที่จะต้องเลือกบริษัทที่รับออกแบบ-ติดตั้งระบบน้ำมือโปร ให้คำแนะนำที่เหมาะสมกับการติดตั้งจริงๆ ซึ่งท่านสามารถคลิกขอรับคำปรึกษาได้ฟรี ! กับเราผ่านช่องทางด้านล่างได้เลยค่ะ

7 วิธีกรองน้ำบาดาล กำจัดหินปูน สนิมเหล็ก สิ่งเจือปน มีขั้นตอนอย่างไรบ้าง

6.จับยึดท่อเมนด้วยวัสดุหรือไม้ที่แข็งแรง

ใช้ไม้หรือวัสดุที่มีความแข็งแรงในการจับยึดท่อเมนสายน้ำ ในบริเวณที่ท่อเมนเดินผ่านร่องน้ำ คลองน้ำหรือคูน้ำ เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้ท่อเมนชำรุดหรือเสียหาย

7.ตัดวงจรสวิทช์

ทำการตัดวงจรสวิทช์น้ำประปาบาดาลที่ปากท่อน้ำบาดาล และต่อวงจรเฉพาะในตู้ควบคุม เพื่อป้องกันไม่ให้ไฟฟ้าลัดวงจรเมื่อเกิดน้ำท่วมขังตรงบ่อน้ำบาดาล

8.ตรวจสอบอุปกรณ์ไฟฟ้าของระบบน้ำประปาบาดาล

เพื่อความปลอดภัย ควรมีการตรวจสอบอุปกรณ์ไฟฟ้าและวงจรไฟฟ้าให้อยู่ในสภาพดีเสมอ หากพบอุปกรณ์ไฟฟ้าได้รับความเสียหาย หรือชำรุด ควรซ่อมแซมหรือเปลี่ยนอุปกรณ์ไฟฟ้าทันที โดยช่างที่มีประสบการณ์

9.กำจัดวัชพืชหรือตัดหญ้ารอบๆ บริเวณบ่อน้ำบาดาล

ควรกำจัดวัชพืชหรือตัดหญ้าออกรอบๆ บริเวณหอถังและระบบกรองน้ำประปาบาดาล  ปรับแต่งพื้นที่และจัดทำรางระบายน้ำไว้ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดน้ำท่วมขังนั่นเอง

ทั้งหมดนี้ ก็คือ สุดยอด 9 วิธีดูแลระบบน้ำประปาบาดาล ที่ถูกต้อง เพื่อความปลอดภัยของผู้ใช้น้ำ รวมไปถึงผู้ดูแลระบบน้ำประปาบาดาลด้วย เป็นอย่างไรกันบ้าง ทางเราก็หวังเป็นอย่างยิ่งว่าทั้ง 9 วิธีนี้จะมีประโยชน์สำหรับทุกๆ คนไม่มากก็น้อย

น้ำประปา มีความสำคัญเป็นอย่างมาก ใช้สำหรับอุปโภคและบริโภคได้ แต่ต้องผ่านเครื่องกรองน้ำที่มีประสิทธิภาพหรือมีระบบกรองน้ำที่ดีสำหรับใช้ในการบริโภค ปัจจุบันมีการนำเอาระบบน้ำประปาบาดาลมาใช้อย่างแพร่หลาย เพื่อลดปัญหาการขาดแคลนน้ำหรือฝนฟ้าที่ไม่ตกต้องตามฤดูกาล

หากในพื้นที่ของท่านต้องการที่จะทำระบบน้ำประปาจากน้ำบาดาล ก็สามารถขอรับคำแนะนำที่ดีที่สุดจากทีมงาน MITTWATER ของเราได้เลยนะคะ เราพร้อมให้คำแนะนำเกี่ยวกับการทำระบบน้ำรูปแบบต่างๆ อย่างครบวงจร เช่น ระบบน้ำประปาทั่วไป ระบบกรองน้ำบาดาล ระบบน้ำอุตสาหกรรมในโรงงาน ฯลฯ โดยทีมงานที่มีประสบการณ์เกี่ยวกับการผลิตน้ำประปาโดยตรงค่ะ

คลิกอ่านเพิ่มเติม : ทำระบบกรองน้ำบาดาล ที่ไหนดี สำหรับเอาไว้ใช้ภายในหมู่บ้านโดยเฉพาะ

————————
ติดต่อ Mittwater ได้ที่นี่
โทร : 095-909-5097 (คุณอดิศักดิ์)
Line : @mitrwater
ติดต่อช่องทางอื่นๆ : www.mittwater.com/contact

————————-
แหล่งข้อมูล : http://www.dgr.go.th/th/newsAll/124/3687

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *