ข้อดีของการผลิตน้ำประปา ก่อนนำไปใช้อุปโภค-บริโภค มีอะไรบ้าง

ข้อดีของการผลิตน้ำประปามีอะไรบ้าง

ข้อดีของการผลิตน้ำประปา

แหล่งน้ำจืดตามธรรมชาตินั้นมีไม่น้อย แต่การจะนำน้ำจืดที่ยังดิบอยู่แบบนี้มาใช้สำหรับอุปโภค-บริโภคนั้น จู่ ๆ จะไปตักแล้วนำมาดื่มกินเลยไม่ได้ ต้องเข้าสู่กระบวนการผลิตน้ำประปาให้เรียบร้อยเสียก่อน ว่าแต่การผลิตน้ำประปานั้นมีข้อดีอย่างไรบ้าง มาศึกษาดูกันดีกว่าค่ะ

การผลิตน้ำประปา คือ กรรมวิธีการบำบัดปรับปรุงคุณภาพของน้ำดิบให้กลายมาเป็นระบบน้ำประปาที่สะอาดและมีคุณภาพที่ได้มาตรฐานเพียงพอต่อการนำไปใช้อุปโภคบริโภค เนื่องจากน้ำดิบมีหลากหลายประเภท ดังนั้นกรรมวิธีการผลิตน้ำประปาจึงมีหลายวิธีแตกต่างกันออกไป โดยจะถูกออกแบบให้มีความสามารถอย่างเหมาะสมต่อการกำจัดเชื้อโรคและสิ่งสกปรกที่เจือปนอยู่ในน้ำ ข้อดีของการทำระบบผลิตน้ำประปาก่อนนำไปใช้อุปโภคบริโภค มีดังต่อไปนี้

1.การผลิตน้ำประปาทำให้น้ำมีคุณภาพ

น้ำดิบโดยธรรมชาติแล้วยังไม่สะอาดมากพอที่จะนำมาใช้อุปโภค-บริโภค เพราะยังมีสิ่งเจือปนอยู่ ไหนจะตะกอน วัชพืช เศษไม้ จุลินทรีย์ เป็นต้น ในกระบวนการผลิตน้ำประปา แม้จะยังไม่เข้าสู่การกรองหรือการบำบัดด้วยวิธีอื่น แต่แค่ลำเลียงน้ำมากักเก็บที่สถานีเก็บน้ำ ก็ช่วยน้ำดิบมีคุณภาพดีขึ้นแล้ว น้ำจะใสสะอาดขึ้น เพราะน้ำจะตกตะกอนรวมทั้งยังสามารถคัดแยกขยะหรือสิ่งเจือปนขนาดใหญ่อื่น ๆ ออกได้

2.การผลิตน้ำประปาช่วยกำจัดสิ่งสกปรก

หลังจากคัดแยกขยะหรือสิ่งเจือปนขนาดใหญ่ออกแล้ว น้ำดิบจะต้องผ่านอีกหลายกระบวนการรวมทั้งการเติมสารเคมีและฆ่าเชื้อโรค ดังนั้นนอกจากขยะแล้ว พวกสิ่งสกปรกขนาดเล็กอย่างเชื้อโรคและสิ่งเจือปนอื่น ๆ ก็จะถูกกำจัดออกไปด้วยเช่นเดียวกัน ทำให้น้ำสะอาดมากพอจนกระทั่งอุปโภค-บริโภคได้

3.การทำระบบน้ำประปาทำให้มีน้ำเพียงพอต่อความต้องการ

น้ำที่สะอาดจนดื่มได้ในธรรมชาตินั้นมีไม่มากนัก ซึ่งการผลิตน้ำประปาจะช่วยให้มีน้ำสะอาดเพิ่มมากขึ้นจนเพียงพอต่อความต้องการในการอุปโภค-บริโภคได้

4.การผลิตน้ำประปาช่วยปรับสภาพน้ำจากสารเจือปน

แหล่งน้ำดิบส่วนใหญ่มีสิ่งเจือปนทั้งสิ้น ตั้งแต่ขนาดเล็ก ๆ อย่างพวกจุลินทรีย์ สารเคมี ตะกอนดินไปจนถึงสิ่งเจือปนขนาดใหญ่อย่างขยะและวัชพืชต่างๆ น้ำจึงไม่อยู่ในสภาพที่ดีพอจนใช้ดื่มกินได้ การผลิตน้ำประปาจะช่วยกำจัดสิ่งเจือปนทั้งหมดและปรับปรุงคุณภาพน้ำให้ดีขึ้นและอยู่ในเกณฑ์มาตรฐานที่สามารถนำมาใช้อุปโภค-บริโภคได้โดยไม่ก่อให้เกิดอันตรายต่อร่างกาย

ระบบการผลิตน้ำประปานั้นเป็นสิ่งที่จำเป็นมาก เพราะให้ประโยชน์ในหลาย ๆ เรื่อง ทั้งช่วยปรับปรุงคุณภาพน้ำให้สะอาดจนสามารถดื่มกินได้อย่างปลอดภัย ช่วยเพิ่มปริมาณน้ำสะอาดให้เพียงพอต่อความต้องการในการอุปโภค-บริโภคในครัวเรือน แถมยังมีประโยชน์ต่ออุตสาหกรรมการผลิตทั้งหมดอีกด้วย

คลิกประเมินราคาโดยวิศวกร

ปรึกษาฟรีเกี่ยวกับการทำระบบน้ำทุกรูปแบบ ให้คำแนะนำโดยวิศวกรระบบน้ำโดยตรง


ติดต่อ Mittwater ได้ที่นี่
โทร : 095-909-5097 (คุณอดิศักดิ์), 091-468-9444 (คุณเค้ก)
Line : @mitrwater
ติดต่อช่องทางอื่นๆ : www.mittwater.com/contact

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *