ในขั้นตอนการผลิตน้ำประปา การใส่คลอรีนในน้ำเพื่อจุดประสงค์อะไร ?

ในขั้นตอนการผลิตน้ำประปา การใส่คลอรีนในน้ำเพื่อจุดประสงค์อะไร ?

การผลิตน้ำประปา ถือเป็นแหล่งผลิตน้ำและจ่ายน้ำให้กับคนภายในชุมชนที่มีความสำคัญเป็นอย่างมาก ซึ่งหลาย ๆชุมชนก็อาจจะเคยพบเจอกับปัญหาน้ำขุ่น ไม่สะอาด มีกลิ่นกันมาบ้างแล้ว และแน่นอนว่าวิธีการแก้ไขปัญหาพวกนี้มีหลายวิธี ซึ่งคลอรีนก็เป็นหนึ่งในวิธีการช่วยทำให้น้ำประปามีคุณภาพที่ดีมากขึ้นอีกหนึ่งอย่างที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในตอนนี้ แต่หลายคนก็อาจจะสงสัยว่าคลอรีนมีคุณสมบัติอะไรทำไมจึงสามารถนำมาใช้กับระบบน้ำประปาได้ และมีจุดประสงค์อะไร บทความนี้มีคำตอบ

คุณสมบัติของคลอรีน มีอะไรบ้าง

  • คลอรีนเป็นสารที่สามารถอยู่ในสภาพของเหลวและแก๊สได้เป็นอย่างดี เป็นสารที่มีความชื้นอยู่ภายในตัวเอง จึงทำให้คลอรีนไม่สามารถทำให้เกิดการก่อการระเบิดหรือติดไฟได้ด้วยตนเอง
  • คลอรีนเป็นของเหลวที่มีสีอำพันที่มีปริมาณน้ำหนักประมาณ 1.5 เท่า ซึ่งจะมีจุดเดือดอยู่ที่ -34 องศา หากทำให้เกิดการกลายสภาพเป็นแก๊สก็จะทำให้เกิดการขยายตัวได้มากถึง 460 เท่าเลยนั่นเอง
  • เมื่อคลอรีนได้รับความชื้นหรือมีความชื้น จะทำให้สามารถกัดกร่อนโลหะธรรมดาจำพวก เหล็ก ทองแดง ตะกั่ว หรือเหล็กไร้สนิมได้อย่างรุนแรงเป็นอย่างมาก
  • สำหรับคุณสมบัติของคลอรีนอีกหนึ่งข้อก็คือ เมื่อคลอรีนแห้งจะไม่สามารถทำหน้าที่หรือมีคุณสมบัติในการกัดกร่อนโลหะธรรมดาจำพวก เหล็ก ทองแดง ตะกั่ว หรือเหล็กไร้สนิมได้นั่นเอง

การผลิตน้ำประปาใส่คลอรีนเพื่อจุดประสงค์อะไร

1.เพื่อฆ่าเชื้อโรค

เมื่อมีการผลิตน้ำประปาในระบบน้ำประปา แน่นอนว่าส่วนใหญ่จะมีการใส่คลอรีนเข้ามา เพื่อช่วยฆ่าเชื้อโรคและสิ่งสกปรกที่ผสมมากับน้ำประปา ทำให้น้ำประปามีความสะอาดมากขึ้น คนภายในชุมชนสามารถนำน้ำประปาไปใช้งานได้อย่างมั่นใจว่าปลอดภัยและไม่เป็นอันตรายต่อร่างกาย

2.เพื่อช่วยทำให้น้ำประปามีความสะอาดมากขึ้น

เนื่องจากในน้ำประปานั้นมักจะมีสิ่งสกปรกผสมและเจือปนมากับน้ำจำนวนไม่น้อยเลยทีเดียว การใช้คลอรีนจึงถือเป็นหนึ่งในตัวช่วยที่จะทำให้น้ำประปามีความสะอาดมากขึ้น เพราะนอกจากจะช่วยทำให้น้ำประปามีความสะอาดมากขึ้นแล้วก็ยังช่วยฆ่าเชื้อโรคได้เป็นอย่างดีอีกด้วยเช่นกัน

คลิกอ่านบทความที่เกี่ยวข้องเพิ่มเติม

คลอรีนถือเป็นสารชนิดหนึ่งที่มีประโยชน์เป็นอย่างมากในปัจจุบันนี้ เพราะจะช่วยฆ่าเชื้อโรคที่ผสมอยู่กับน้ำได้เป็นอย่างดี แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นการใช้งานคลอรีนก็จะต้องเลือกใช้ในปริมาณที่มีความเหมาะสมด้วยเช่นกัน หากมีการใช้ในปริมาณที่มากเกินไปก็อาจทำให้เกิดอันตรายต่อร่างกายได้นั่นเอง และนอกจากนี้เราก็หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์สำหรับคุณได้ไม่มากก็น้อย

หากระบบผลิตน้ำประปาของคุณเกิดปัญหา เช่น น้ำประปาไม่สะอาด ก็สามารถติดต่อสอบถามข้อมูลเกี่ยวกับการทำระบบกรองน้ำประปากับทาง Mittwater ได้ตลอดเวลา เราพร้อมให้คำแนะนำที่ดีที่สุดเสมอ

คลิกประเมินราคาโดยวิศวกร

ให้บริการทำระบบน้ำประปาโดยผู้เชี่ยวชาญด้านระบบน้ำโดยเฉพาะ คลิกขอรับคำปรึกษากับเราได้ที่นี่

————————
ติดต่อ Mittwater ได้ที่นี่
โทร : 095-909-5097 (คุณอดิศักดิ์), 091-468-9444 (คุณเค้ก)
Line : @mitrwater
ติดต่อช่องทางอื่นๆ : www.mittwater.com/contact