7 วิธีกรองน้ำบาดาล กำจัดหินปูน สนิมเหล็ก สิ่งเจือปน มีขั้นตอนอย่างไรบ้าง

วิธีกรองน้ำบาดาล กรองหินปูน กรองสนิมเหล็ก

วิธีกรองน้ำบาดาล

ในบทความวันนี้ Mittwater จะพาท่านไปดู วิธีกรองน้ำบาดาล เพื่อกำจัดหินปูน สนิมเหล็ก กันค่ะ ว่ามีขั้นตอนการกรองน้ำบาดาลอย่างไรบ้าง

อย่างที่เราทราบกันดีอยู่แล้ว ว่าน้ำบาดาลเป็นน้ำที่มาจากธรรมชาติ ไม่สามารถนำน้ำบาดาลมาใช้อุปโภค-บริโภคได้โดยทันที เพราะมีสิ่งเจือปนอยู่อย่างมากมาย ไม่ว่าจะเป็นเศษหิน ดิน ทราย และที่เป็นอันตรายมาก ๆ คือ หินปูน กับสนิมเหล็กนี่แหละค่ะ

เพื่อให้ท่านเห็นภาพกันมากขึ้นว่า ระบบกรองน้ำบาดาล มีขั้นตอนการทำงานอย่างไร Mittwater จะมาเขียนวิธีกรองน้ำบาดาลแบบสรุปง่าย ๆ ให้ได้อ่านกันค่ะ แต่ถ้าใครยังสงสัยว่าทำไมต้องมีการกรองหินปูน กรองสนิมเหล็กในน้ำบาดาล สามารถอ่านปัญหาของระบบน้ำบาดาลที่พบเจอก่อนการบำบัดได้เลยที link ด้านล่าง

อ่านเพิ่มเติม : 10 ปัญหาที่เจอก่อนการติดตั้งระบบกรองน้ำบาดาล

วิธีกรองน้ำบาดาลกำจัดหินปูน สนิมเหล็ก

1.สูบน้ำบาดาลมาเก็บไว้ในบ่อพักน้ำ หรือถังเก็บน้ำ

ก่อนที่จะกรองน้ำบาดาลให้สูบน้ำบาดาล หรือน้ำดิบมาเก็บไว้ที่บ่อพักน้ำ หรือถังเก็บน้ำซะก่อน ซึ่งถังเก็บน้ำบาดาลที่ว่านี้จะมีการติดตั้งปั๊มน้ำเอาไว้เพื่อใช้สำหรับการฟีดสารคลอรีนเข้าไป เพื่อช่วยในการฆ่าเชื้อโรค และสิ่งสกปรกต่าง ๆ ที่เจือปนมากับน้ำบาดาล จากนั้นตัวปั๊มน้ำก็จะส่งน้ำผ่านท่อเข้าสู่ถังเก็บน้ำใบที่ 2 (เป็นถังเก็บน้ำที่ผ่านการฟีดคลอรีนแล้ว)

2.กรองน้ำบาดาลที่ผ่านการฆ่าเชื้อโรค

หลังจากถังเก็บน้ำใบที่ 2 ได้ผ่านการฆ่าเชื้อโรคเรียบร้อยแล้ว ต่อมาก็จะนำน้ำเหล่านี้เข้าสู่ถังกรองน้ำบาดาล ซึ่งจะมี วิธีกรองน้ำบาดาล ผ่านถังกรองน้ำบาดาลที่มีปั๊มแรงดันจำนวน 4 ถังกรองด้วยกัน คือ ถังกรองความขุ่น ถังกรองสนิมเหล็ก ถังกรองเรซิ่น ถังกรองกลิ่น สี และเคมี

ซึ่งถังกรองน้ำบาดาล หรือ เครื่องกรองน้ำบาดาล เหล่านี้ ควรเป็นถังกรองที่มีระบบควบคุมการทำงานได้อย่างครบวงจร เช่น สามารถตั้งวันที่ เวลาล้างสารกรองเองได้

ดูเพิ่มเติม : เครื่องกรองน้ำบาดาล แบบอัตโนมัติ กรองหินปูน สนิมเหล็กได้ 100%

3.กรองความขุ่นของน้ำบาดาล

เป็นการกรองความขุ่นของน้ำบาดาล เพราะน้ำบาดาลในตอนแรกจะไม่ได้มีสีใสสะอาดสักเท่าไหร่ บางครั้งก็จะมีสีขุ่นแบบน้ำคลอง หรือบางทีสีของน้ำบาดาลอาจจะมีส้ม ๆ แดง ๆ ก็ได้เช่นกัน

4.กรองสนิมเหล็กที่เจือปนในน้ำบาดาล

โดยธรรมชาติแล้วน้ำบาดาลจะมีตะกอนของเหล็กละลายผสมเจือปนอยู่ด้วย เมื่อสูบน้ำบาดาลขึ้นมาใช้งาน แน่นอนเลยว่าสนิมเหล็กเหล่านั้นยังคงตกค้างเจือปนอยู่ ซึ่งถังกรองสนิมเหล็กก็จะเข้ามามีส่วนช่วยแก้ปัญหาในส่วนนี้

5.กรองเรซิ่นเพื่อกำจัดหินปูน

หากน้ำบาดาลของท่านถูกตรวจพบว่ามีหินปูนเจือปนอยู่ สิ่งที่จะต้องทำก็คือการปรับสภาพน้ำบาดาลด้วยสารกรองเรซิ่น เพื่อช่วยลดความกระด้างของน้ำบาดาลก่อนนำไปใช้อุปโภค-บริโภค แต่ถ้าหากว่าน้ำบาดาลไม่มีหินปูนเจือปนอยู่ ก็ไม่จำเป็นต้องกรองน้ำบาดาลผ่านสารกรองชนิดนี้ค่ะ

6.กรองกลิ่น สี เคมีที่มากับน้ำ

หลังจากที่ผ่านการกรองความขุ่น กรองสนิมเหล็ก และกรองหินปูนในน้ำบาดาลเรียบร้อยแล้ว ถังกรองน้ำบาดาลใบสุดท้ายจะทำหน้าที่กรองกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ กรองสีของน้ำบาดาล รวมถึงกรองเอาสารเคมีต่าง ๆ ที่เจือปนมากับน้ำบาดาลออกไป เพื่อทำให้ได้น้ำบาดาลที่มีคุณภาพ และปลอดภัยกับการใช้งาน

7.สูบน้ำบาดาลที่ผ่านการกรองเข้าสู่ถังเก็บน้ำ

หลังจากที่ผ่าน ขั้นตอนการกรองน้ำบาดาล เรียบร้อยแล้ว ที่นี้ก็จะได้น้ำบาดาลที่มีคุณภาพเอาไว้ใช้งานแล้วค่ะ ซึ่งถังเก็บน้ำใบนี้จะมีปั๊มน้ำแบบอัตโนมัติ ที่จะเปิด-ปิดการจ่ายน้ำตามการใช้งานภายในบ้าน ชุมชม โรงงาน พูดง่าย ๆ ก็คือว่า หากไม่มีการเปิดก๊อกน้ำใช้งาน ปั๊มน้ำอัตโนมัติตัวนี้ก็จะไม่ทำงานนั่นเองค่ะ

จะเห็นได้ว่า น้ำบาดาลเป็นน้ำจากธรรมชาติที่มีสิ่งเจือปนตามมาอย่างมากมาย หากไม่รู้จัก วิธีกรองน้ำบาดาล หรือบำบัดคุณภาพน้ำบาดาลที่ถูกต้อง ก็จะทำให้คุณภาพของน้ำบาดาลนั้นไม่ดี นำไปใช้อุปโภค-บริโภคแล้วอาจจะเป็นอันตรายได้ ฉะนั้นแล้วการกรองน้ำบาดาลเพื่อกรองหินปูน สนิมเหล็ก ฯลฯ เป็นสิ่งที่สำคัญมาก ๆ เพื่อให้สามารถสูบจ่ายน้ำบาดาลไปใช้งานได้อย่างปลอดภัยนั่นเองค่ะ

หากท่านต้องการสอบถามวิธีการกรองน้ำบาดาลเพิ่มเติม เพื่อบำบัด ปรับปรุงคุณภาพ แก้ปัญหาน้ำบาดาล ก่อนนำน้ำไปใช้ในบ้าน ครัวเรือน หมู่บ้าน ชุมชน หรือโรงงาน สามารถขอรับคำปรึกษาการทำระบบกรองน้ำบาดาลกับเราได้ฟรี ! รับรองว่าช่วยท่านแก้ปัญหาได้อย่างแน่นอน 100%

คลิกประเมินราคาโดยวิศวกร

ปรึกษาฟรีเกี่ยวกับการทำระบบน้ำทุกรูปแบบ ให้คำแนะนำโดยวิศวกรระบบน้ำโดยตรง


ติดต่อ Mittwater ได้ที่นี่
โทร : 095-909-5097 (คุณอดิศักดิ์), 091-468-9444 (คุณเค้ก)
Line : @mitrwater
ติดต่อช่องทางอื่นๆ : www.mittwater.com/contact

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *