น้ำกร่อย คืออะไร มีรสชาติเป็นแบบไหน ถ้าไม่บำบัดจะส่งผลเสียอย่างไรบ้าง

น้ำกร่อย คืออะไรเกิดจากอะไรบ้าง มีรสชาติเป็นแบบไหน

น้ำกร่อย

ระบบนิเวศน้ำกร่อย เป็นระบบน้ำที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ นอกจากนี้ปัญหา น้ำกร่อย ยังเป็นปัญหาที่หลาย ๆ คนเจอกันเป็นอย่างมาก และแน่นอนเลยว่าในก่อนการทำระบบน้ำต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นระบบน้ำประปา น้ำบาดาล น้ำอุตสาหกรรม ฯลฯ คนส่วนมากก็มักที่จะเจอน้ำกร่อยกันค่อนข้างมากค่ะ

ในบทความนี้เราจะลองมาทำความรู้จักกันให้มากขึ้นค่ะว่า น้ำกร่อย คืออะไร ระบบนิเวศน้ำกร่อยเป็นแบบไหน และจะส่งผลเสียอย่างไรบ้างถ้าเราไม่มีการบำบัดน้ำกร่อยก่อนการนำไปใช้อุปโภค บริโภคค่ะ

น้ำกร่อย คืออะไร

ถ้าให้พูดแบบง่าย ๆ น้ำกร่อย คือ น้ำจืดที่ผสมกับน้ำทะเลหรือน้ำเค็มนั่นเอง ส่วนมากแล้วเราจะพบน้ำกร่อยได้ตามพื้นที่แถว ๆ ชายทะเลซะมากกว่า ระบบนิเวศน้ำกร่อย เป็นระบบน้ำที่เกิดขึ้นเองตามธรรชาติ โดยน้ำทะเลจะมีค่าเป็นด่างอ่อน ๆ อยู่ที่ pH ประมาณ 7.3 – 8.5 ซึ่งสาเหตุที่ทำให้น้ำทะเลมีค่าเป็นด่างอ่อน ๆ ก็เป็นเพราะว่าน้ำทะเลนั้นมีพวกแร่ธาตุต่าง ๆ อยู่มากมายหลายชนิดนั่นเอง

น้ำกร่อยรสชาติเป็นแบบไหน

ด้วยความที่น้ำกร่อยเป็นน้ำที่มีส่วนผสมของน้ำจืดและน้ำทะเล แน่นอนเลยว่ารสชาติน้ำกร่อยนั้นก็จะออกแนวเค็ม ๆ พอสมควร ขึ้นอยู่กับว่าในพื้นที่นั้น ๆ มีส่วนผสมของน้ำทะเล หรือน้ำจืดมากกว่ากัน

คลิกประเมินราคาโดยวิศวกร

ปรึกษาฟรีเกี่ยวกับการทำระบบน้ำทุกรูปแบบ ให้คำแนะนำโดยวิศวกรระบบน้ำโดยตรง

หากไม่บำบัดน้ำกร่อยจะเกิดผลเสียอย่างไรบ้าง

ในบางที่จะพบกว่ามีกร่อยค่อนข้างเยอะ ถ้าให้พูดตามตรงแล้วการที่ไม่ได้บำบัดน้ำกร่อยก่อนใช้งานก็อาจจะไม่ส่งผลทางตรงสักเท่าไหร่ ยิ่งเป็นการใช้น้ำกร่อยเพื่อการอุปโภค อย่างเช่น การอาบน้ำทำความสะอาดร่างกาย การใช้น้ำกร่อยซักผ้า ใช้น้ำกร่อยทำความสะอาดบ้าน ฯลฯ นั้นจะไม่ค่อยส่งผลเสียสักเท่าไหร่

แต่ถ้าเป็นการนำน้ำกร่อยมาบริโภคอย่างการใช้น้ำกร่อยมาทำอาหาร หรือใช้ดื่มกิน แบบนี้ค่อนข้างส่งผลเสียกับร่างกายพอสมควรค่ะ เนื่องจากน้ำกร่อยเป็นน้ำที่มีส่วนผสมของน้ำทะเลอยู่ ทำให้น้ำมีรสมชาติเค็ม และแน่นอนเลยว่าน้ำกร่อยนั้นมีส่วนผสมของโซเดียม โดยปกติแล้วร่างกายของคนเราจะรับสารโซเดียมได้ประมาณวันละไม่เกิน 2,000 มิลลิกรัม / วัน หากร่างกายของบริโภคโซเดียมมากเกินไป แน่นอนเลยว่าไม่ส่งผลดีต่อสุขภาพอย่างแน่นอน

อ่านเพิ่มเติม : แนะนำวิธีแก้ปัญหาน้ำกร่อย ภายในบ้าน และสำหรับภายในโรงงาน ชุมชน ที่คิดว่าได้ผลจริง 100%

ถ้าต้องการบำบัดน้ำกร่อยต้องทำอย่างไร

หากท่านพบว่าภายในบ้านของท่านมีน้ำกร่อย และต้องการบำบัดน้ำกร่อย ทางเราก็ขอแนะนำว่าให้ลองติดตั้งเครื่องกรองน้ำ RO สำหรับใช้ครัวเรือนแทนค่ะ ซึ่งจะช่วยแก้ปัญหาน้ำกร่อยได้เป็นอย่างดี

แต่ถ้าพบน้ำกร่อยในบริเวณกว้าง เช่น ภายในหมู่บ้าน ชุมชน หรือโรงงาน ฯลฯ ทางออกที่ช่วยบำบัดน้ำกร่อยได้ก็คือการติดตั้งระบบน้ำประปา หรือ ระบบน้ำใช้ในโรงงาน นั่นเองค่ะ แบบนี้จะช่วยบำบัดปรับปรุงคุณภาพของน้ำกร่อยที่อาจจะส่งผลกระทบต่อการอุปโภค บริโภค ให้กลายเป็นน้ำประปาที่มีมาตรฐานแล้วปลอดภัยต่อการใช้งานได้เป็นอย่างดีค่ะ

อ่านรายละเอียดเกี่ยวกับการทำน้ำประปาได้ที่นี่ : ระบบผลิตน้ำประปา มีขั้นตอนการผลิตอย่างไร

หากท่านต้องการติดต่อสอบถามเกี่ยวกับเรื่องทำระบบน้ำประปา ระบบน้ำในโรงงานอุตสาหกรรม หรือ ระบบน้ำบาดาลเพื่อบำบัดน้ำกร่อยภายในพื้นที่ของท่าน ก็สามารถติดต่อสอบถามทีมงานของเราได้โดยตรงเลยค่ะ

คลิกประเมินราคาโดยวิศวกร

ปรึกษาฟรีเกี่ยวกับการทำระบบน้ำทุกรูปแบบ ให้คำแนะนำโดยวิศวกรระบบน้ำโดยตรง


ติดต่อ Mittwater ได้ที่นี่
โทร : 095-909-5097 (คุณอดิศักดิ์), 091-468-9444 (คุณเค้ก)
Line : @mitrwater
ติดต่อช่องทางอื่นๆ : www.mittwater.com/contact

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *