ระบบกรองน้ำบาดาลใช้ในบ้าน คืออะไร มีขั้นตอนการกรองน้ำบาดาลอย่างไรบ้างให้สะอาดที่สุด

ระบบกรองน้ำบาดาล ใช้ในบ้าน

ระบบกรองน้ำบาดาล

การทำระบบกรองน้ำบาดาลมีส่วนช่วยปรับสภาพของน้ำบาดาลให้มีความสะอาดมากยิ่งขึ้น เพราะระบบกรองน้ำบาดาลจะช่วยกรองสิ่งเจือปน สิ่งสกปรกออกจากน้ำบาดาล และมีการฟีดสารต่าง ๆ เพื่อปรับคุณภาพน้ำให้มีความสะอาดมากยิ่งขึ้น จนสามารถนำน้ำบาดาลไปใช้ในระบบน้ำประปาบาดาล เพื่อการอุปโภค-บริโภคในชีวิตประจำวันได้อย่างปลอดภัย ไม่เป็นอันตรายต่อร่างกาย

ระบบกรองน้ำบาดาล คืออะไร ?

ระบบกรองน้ำบาดาล คือ การนำน้ำบาดาลในพื้นที่มาเข้าสู่กระบวนการการปรับสภาพน้ำด้วยวิธีการต่าง ๆ เช่น การกรองหินปูน กรองคาร์บอน กรองสนิม เพื่อปรับปรุงคุณภาพของน้ำบาดาลให้สะอาดมากยิ่งขึ้น เพราะเดิมทีแล้วน้ำบาดาลจากธรรมชาติเป็นแหล่งน้ำที่ไม่สะอาด มีสิ่งเจือปนที่เป็นอันตรายต่อร่างกายอยู่พอสมควร

ในการนำน้ำบาดาลมาใช้แทนน้ำประปา จำเป็นอย่างมากที่จะต้องทำระบบกรองน้ำบาดาลเพื่อปรับคุณภาพน้ำ และต้องติดตั้งเครื่องกรองน้ำบาดาลในระบบร่วมด้วย เพื่อให้สามารถกรองน้ำบาดาลได้อย่างมีคุณภาพ ตรงตามมาตรฐาน จนได้น้ำบาดาลที่มีความสะอาด ปลอดภัยไว้ใช้งาน

ระบบกรองน้ำบาดาลใช้ในบ้าน

ระบบกรองน้ำบาดาลใช้ในบ้าน คือ การทำระบบน้ำสำหรับใช้ในบ้านโดยตรง จะมีการนำน้ำบาดาลในบริเวณใกล้เคียงมาเข้าสู่ระบบกรองน้ำบาดาลตามขั้นตอนต่าง ๆ เพื่อปรับสภาพน้ำจนทำให้น้ำบาดาลมีความสะอาดใกล้เคียงกับคุณภาพของน้ำประปา จนสามารถนำน้ำบาดาลไปใช้อุปโภค-บริโภคในครัวเรือนได้อย่างปลอดภัย ไม่ว่าจะเป็นการใช้อาบ ใช้ซักล้าง หรือใช้ทำความสะอาด

คลิกอ่านเพิ่มเติม : 10 ปัญหาที่เจอก่อนการติดตั้งระบบกรองน้ำบาดาล

ระบบกรองน้ำบาดาล มีประโยชน์อย่างไร

ระบบกรองน้ำบาดาล มีประโยชน์อย่างไร

ระบบน้ำบาดาลเป็นระบบน้ำที่มาจากธรรมชาติ โดยน้ำเหล่านั้นจะไหลผ่านชั้นใต้ดิน ชั้นหิน ซึ่งถ้าหากนำน้ำบาดาลมาใช้เลยโดยที่ไม่ผ่านการกรองหินปูน กรองสารแขวนลอย กรองสนิมเหล็ก ก็อาจจะทำให้ระบบน้ำบาดาลนั้นไม่สะอาด และมีคุณภาพต่ำกว่าที่ควร อาจเกิดอันตรายต่อการนำไปใช้อุปโภค บริโภคได้

จึงทำให้การติดตั้งระบบกรองน้ำบาดาลนั้นมีคำวามสำคัญมาก เนื่องจากการทำระบบกรองน้ำบาดาลจะช่วยบำบัดน้ำบาดาลที่มีสารแขวนลอย กรองสนิมเหล็ก กรองหินปูน รวมถึงกรองสิ่งเจือปนต่าง ๆ ออกไป เพื่อที่จะได้นำน้ำบาดาลไปใช้ต่อได้อย่างมีคุณภาพ ผ่านมาตรฐานของกรมทรัพยากรน้ำ

นอกจากนี้ระบบกรองน้ำบาดาลยังช่วยแก้ปัญหาน้ำบาดาลเหม็น หรือ น้ำบาดาลมีกลิ่น ได้ดีอีกด้วย

อ่านเพิ่มเติม : 5 ประโยชน์ของน้ำบาดาล ที่คิดว่าส่งผลดีอย่างมาก ๆ ในชีวิตประจำวัน

ตัวอย่างการทำระบบกรองน้ำบาดาล

ภาพการติดตั้งระบบกรองน้ำบาดาลที่ติดตั้งโดยทีมวิศวกรด้านระบบน้ำจาก Mittwater

แก้ปัญหาน้ำบาดาลเหม็นด้วยการทำระบบกรองน้ำบาดาล
รับติดตั้ง ออกแบบ ระบบกรองน้ำบาดาล เครื่องกรองน้ำบาดาล โดยทีมงานมากประสบการณ์
ติดตั้งระบบกรองน้ำบาดาลภายในหมู๋บ้านชุมชน
การผลิตน้ำบาดาลสำหรับใช้ในหมู่บ้าน มีขั้นตอนอย่างไรบ้าง

คลิกประเมินราคาโดยวิศวกร

ให้บริการทำระบบกรองน้ำบาดาล ปรับสภาพน้ำบาดาลให้ใช้งานได้อย่างปลอดภัย โดยผู้เชี่ยวชาญด้านระบบน้ำโดยเฉพาะ คลิกขอรับคำปรึกษากับเราได้ที่นี่

อุปกรณ์สำหรับทำระบบกรองน้ำบาดาล มีอะไรบ้าง

คลิกอ่านเพิ่มเติม : ทำความรู้จัก Cation Resin คืออะไร มีคุณสมบัติอะไรบ้าง ราคาเท่าไหร่

ขั้นตอนการทำระบบกรองน้ำบาดาล

1.ดึงน้ำบาดาลมาเก็บไว้ในถังหรือบ่อพักน้ำ

ในขั้นตอนแรกของการทำระบบน้ำบาดาล จะต้องสูบน้ำบาดาลหรือน้ำผิวดินขึ้นมาเก็บพักไว้ในบ่อที่เตรียมไว้ เนื่องจากแหล่งน้ำบาดาล เป็นแหล่งน้ำที่มีปริมาณการเจือปนของสารเคมี สิ่งสกปรก และแร่ธาตุที่เป็นอันตรายต่อร่างกายอยู่จำนวนมาก จึงจำเป็นต้องดึงน้ำขึ้นมาพักเอาไว้ในบ่อพักน้ำที่มีการติดตั้งปั๊มน้ำเอาไว้

เพราะจะต้องมีการใช้ฟีดสารคลอรีนเข้าไปสู่บ่อพักน้ำ เพื่อทำหารฆ่าเชื้อโรคและสิ่งสกปรกที่เจือปนมากับน้ำบาดาล เมื่อทำการฆ่าเชื้อด้วยฟีดสารคลอรีนเสร็จแล้ว น้ำบาดาลก็จะถูกส่งต่อไปยังบ่อพักน้ำอีกใบ หรือที่หลายคนเรียกว่าบ่อพักน้ำใบที่ 2

2.กรองน้ำบาดาลที่ผ่านการฆ่าเชื้อโรคแล้ว

หากบ่อพักน้ำใบที่ 2 ได้รับการฆ่าเชื้อโรคจนสะอาดเรียบร้อยแล้ว ต่อมาจึงเป็นขั้นตอนการนำน้ำบาดาลเข้าสู่ถังกรอง ซึ่งถังกรองน้ำบาดาลนั้นจะมีปั๊มน้ำแรงดันอยู่ทั้งหมด 4 ถังกรอง ได้แก่ ถังกรองความขุ่น ถังกรองสนิมเหล็ก ถังกรองเรซิ่น และถังกรองกลิ่น สี และสารเคมี

คลิกอ่านเพิ่มเติม : 7 แบรนด์แนะนำ สารกรองเรซิ่น ยี่ห้อไหนดี ได้รับความไว้วางใจเมื่อต้องทำระบบกรองน้ำมากที่สุด

กรองความขุ่นออกจากน้ำบาดาล

3.กรองความขุ่นออกจากน้ำบาดาล

หลายคนอาจจะเคยเห็นน้ำบาดาลมาบ้างแล้ว ซึ่งน้ำบาดาลที่หลายคนเคยเห็นนั้นเป็นน้ำบาดาลที่ได้ผ่านการกรองความขุ่นมาแล้ว ทำให้น้ำมีความใสสะอาด เรียกได้ว่าแตกต่างกับน้ำบาดาลที่ยังไม่ผ่านระบบการกรองเป็นอย่างมาก ขั้นตอนการกรองเอาความขุ่นออกจากน้ำจึงเป็นขั้นตอนที่ขาดไม่ได้และมีความสำคัญเป็นอย่างมากนั่นเอง

4.ขั้นตอนการกรองสนิมเหล็ก

แหล่งน้ำบาดาลเป็นแหล่งน้ำที่มีปริมาณการเจือปนของสนิมเหล็กอยู่จำนวนมาก ซึ่งแน่นอนว่าทำให้ไม่สามารถนำน้ำที่สูบจากบ่อบาดาลขึ้นมาใช้งานได้อย่างปลอดภัย ดังนั้นจึงจำเป็นต้องมีการกรองเอาสนิมเหล็กหรือตะกอนของสนิมเหล็กออกจากน้ำเสียก่อน

คลิกอ่านเพิ่มเติม : แนะนำ วิธีแก้ไขน้ำบาดาลเป็นสนิม ต้องทำอย่างไร ให้กลับมาใช้น้ำได้ปกติอย่างปลอดภัย

5.กรองเรซิ่น

การกรองเรซิ่นนั้น หลายคนอาจจะสงสัยว่าใช้ทำอะไร สารกรองเรซิ่นนั้นจะใช้เพื่อกรองเอาความกระด้าง และหินปูนที่ผสมเจือปนอยู่ในน้ำบาดาลออกมา ทำให้เมื่อมีการนำน้ำบาดาลไปใช้ดื่ม จะได้สามารถดื่มได้อย่างไม่รู้สึกกระด้างคอ แต่สำหรับแหล่งน้ำบาดาลที่ไม่มีหินปูนเจือปนอยู่ก็ไม่จำเป็นต้องใช้งานสารกรองเรซิ่นก็ได้เช่นกัน

คลิกอ่านเพิ่มเติม : ตอบข้อสงสัย หินปูนในน้ำอันตรายหรือไม่ ? ก่อนนำน้ำไปใช้ต้องอ่าน !

การกรองสี กลิ่น และสารเคมีต่างๆในน้ำบาดาล

6.การกรองสี กลิ่น และสารเคมีต่างๆในน้ำบาดาล

สำหรับการกรองเอาสี กลิ่น และสารเคมีต่าง ๆ ในน้ำบาดาลออกนั้น เรียกได้ว่าเป็นขั้นตอนเกือบจะสุดท้ายในการทำให้น้ำบาดาลจะใช้งานได้ปลอดภัยและไม่เป็นอันตรายต่อร่างกาย สามารถนำน้ำบาดาลไปใช้อุปโภค บริโภคในชีวิตประจำวันได้เป็นอย่างดี ถือเป็นหนึ่งในขั้นตอนของการทำระบบการกรองน้ำบดาลที่มีความสำคัญเป็นอย่างมาก

7.สูบน้ำที่ผ่านการกรองเข้าสู่ถังเก็บน้ำบาดาล

ในขั้นตอนนี้ถือเป็นขั้นตอนสุดท้ายของการทำระบบน้ำบาดาล ซึ่งจะต้องทำการสูบน้ำบาดาลที่ผ่านการกรองในขั้นตอนต่างๆก่อนหน้านี้เข้าสู่ถังที่ใช้ในการเก็บน้ำหรือถังแชมเปญ เพื่อทำให้มีบาดาลที่มีความสะอาด มีคุณภาพและได้มาตรฐานเอาไว้ใช้งานในกรณีฉุกเฉิน

ติดตั้งทำระบบกรองน้ำบาดาล ราคาเท่าไหร่

ในการทำระบบกรองน้ำบาดาลใช้ในบ้าน แน่นอนว่าหลายคนในปัจจุบันนี้ให้ความสนใจเป็นอย่างมาก แต่ก็อาจจะไม่ได้มีการศึกษาข้อมูลแบบละเอียด รวมถึงอาจมีข้อสงสัยเกี่ยวราคาการทำระบบน้ำบาดาลใช้ในบ้านว่ามีราคาเท่าไหร่

ซึ่งราคาการทำระบบน้ำบาดาลใช้ในบ้านนั้นขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ทำให้ไม่สามารถบอกราคาที่ชัดเจนได้ จำเป็นต้องติดต่อเจ้าหน้าที่เพื่อสอบถามถึงความต้องการต่าง ๆ เช่น ต้องการใช้ระบบกรองน้ำบาดาลเพื่อจุดประสงค์อะไร ต้องการกำลังการกรองมากน้อยแค่ไหน ฯลฯ เพื่อประเมินราคา

คลิกประเมินราคาโดยวิศวกร

ให้บริการทำระบบกรองน้ำบาดาล ปรับสภาพน้ำบาดาลให้ใช้งานได้อย่างปลอดภัย โดยผู้เชี่ยวชาญด้านระบบน้ำโดยเฉพาะ คลิกขอรับคำปรึกษากับเราได้ที่นี่

ระบบกรองน้ำบาดาล ถือเป็นระบบกรองน้ำที่มีประโยชน์และตอบโจทย์การใช้งานเป็นอย่างมากสำหรับคนที่ต้องการมีน้ำกักเก็บเอาไว้ใช้งานในกรณีฉุกเฉิน แต่สิ่งสำคัญในการทำระบบน้ำบาดาลที่ไม่ควรมองข้ามและต้องพิจารณาเป็นพิเศษ ก็คือการเลือกใช้บริการทำระบบกรองน้ำบาดาลใช้งานในบ้านกับบริษัทที่มีความน่าเชื่อถือ ให้คำแนะนำเกี่ยวกับการติดตั้งได้เป็นอย่างดีนั่นเอง

สามารถคลิกปรึกษามิตรวอเตอร์เกี่ยวกับการทำระบบกรองน้ำบาดาลได้แบบฟรี ๆ ผ่านช่องทางติดต่อด้านล่างได้เลย

ติดต่อ Mittwater ได้ที่นี่

โทร : 095-909-5097 (คุณอดิศักดิ์), 091-468-9444 (คุณเค้ก)

Line : @mitrwater

ติดต่อช่องทางอื่นๆ : www.mittwater.com/contact

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *