สรุปมาแล้ว กรองหินปูน ใช้สารอะไร ถึงได้น้ำประปา น้ำบาดาลที่สะอาด

การกรองหินปูน ใช้สารอะไร

การกรองหินปูน ถือเป็นสิ่งที่หลาย ๆ คนไม่ควรมองข้ามเป็นอย่างมาก เพราะหินปูนนั้นเป็นสารที่ค่อนข้างอันตรายต่อร่างกาย หากมีการดื่มน้ำที่มีส่วนผสมของหินปูนอยู่บ่อย ๆ ก็อาจทำให้เกิดเป็นโรคนิ่วได้ ดังนั้นในปัจจุบันนี้จึงมีการคิดค้นสารกรองหินปูนสำหรับลดความกระด้างในน้ำ เพื่อทำให้น้ำมีรสชาติที่ดีมากขึ้น และสามารถนำน้ำประปาและน้ำบาดาลที่ผ่านการกรองแล้วไปใช้ในการอุปโภค บริโภคได้อย่างสบายใจ และมั่นใจว่า น้ำที่ใช้จะไม่เป็นอัตรายต่อร่างกายอย่างแน่นอน

ซึ่งในยุคนี้ก็คงมีหลาย ๆ คนอาจจะสงสัยเกี่ยวกับการกรองหินปูนในน้ำ ว่าการกรองหินปูนในน้ำนั้นส่วนมากเขามักจะใช้สารอะไร ชนิดใดในการกรอง ดังนั้นบทความนี้ก็เลยจะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับสารกรองหินปูนให้มากขึ้น ว่าสารชนิดใดได้รับความนิยมในการนำไปใช้ในการกรองหินปูนหรือความกระด้างของน้ำนั่นเอง

กรองหินปูน ใช้สารอะไร

1.สารเรซิน

สารกรองเรซิน เป็นสารที่มีลักษณะเป็นเม็ดเล็ก ๆ เหมือนกับไข่ปลา สีจะออกเหลืองใสไปจนถึงเหลืองเข้ม และสีจะขึ้นอยู่กับแต่ยี่ห้อของสารเรซินชนิดนั้น ๆ และถึงแม้จะเป็นยี่ห้อเดียวกัน แต่ผลิตกันคนละล็อตสีก็อาจจะมีความแตกต่างกันได้ ซึ่งสารเรซินเป็นสารที่นิยมนำมาใช้ในการกรองน้ำประปาและน้ำบาดาล รวมถึงแหล่งน้ำที่มีความหินปูนผสมหรือเจือปนอยู่

เมื่อนำสารเรซินมากรองเอาความกระด้างของน้ำออกจนหมด น้ำที่ได้ก็จะมีรถชาติที่ดีขึ้น และหากถามว่าสารเรซินจะหมดสภาพเมื่อไหร่ และสามารถสังเกตได้อย่างไร ก็ต้องบอกเลยว่ามีวิธีการสังเกตที่ง่ายมาก ๆ เพราะเมื่อสารเรซินหมดสภาพหากดูจากตาเปล่าก็จะสังเกตเห็นได้ว่าสีของสารเรซินจะมีสีคล้ำมากขึ้น เม็ดเกิดการบิ่น หรืออาจเกิดการแตกหัก

คลิกอ่านเพิ่มเติม : 7 แบรนด์แนะนำ สารกรองเรซิ่น ยี่ห้อไหนดี ได้รับความไว้วางใจเมื่อต้องทำระบบกรองน้ำมากที่สุด

2.ปูนขาว

การเติมปูนขาวลงไปในน้ำบาดาลหรือน้ำประปานั้น จะช่วยกำจัดหินปูนที่ผสมอยู่ในน้ำได้เป็นอย่างดี ซึ่งนอกจากปูนขาว จะสามารถกำจัดความกระด้างของน้ำได้แล้วก็ ยังสามารกำจัดคาร์บอนไดออกไซต์ในน้ำ และนำไปผสมกับปูนฉาบเพื่อช่วยปรับสภาพของดินให้กลับมาแข่งแรงอีกครั้งได้ด้วย

ก็จะเห็นได้ว่าสารที่ใช้ในการกรองหินปูนหรือลดความกระด้างในระบบกรองน้ำบาดาลหรือน้ำประปา เป็นสารที่สามารถหาซื้อได้ง่าย และมีราคาที่ไม่แพง ซึ่งเป็นสารที่สามารถกรองเอาหินปูนที่ผสมเจือปนออกมาได้เป็นอย่างดี ทำให้เราสามารถดื่มน้ำได้อย่างมั่นใจว่าจะไม่เกิดอันตรายต่อตัวเองในภายหลัง

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นการนำน้ำประปาและน้ำบาดาลมาใช้ในการอุโภคบริโภค ก็จำเป็นต้องมีการนำน้ำไปผ่านกระบวนการขั้นตอนการบำบัดเสียก่อน เพราะทั้งระบบน้ำประปาและน้ำบาดาล ล้วนแล้วแต่เป็นแหล่งน้ำมีเชื้อโรค สิ่งสกปรก สาร และแร่ธาตุที่เป็นอันตายต่อร่างกายผสมอยู่ การกรองน้ำหรือบำบัดน้ำ ก็จะช่วยเอาสารเหล่านี้ที่เป็นอันตรายต่อร่างกายออกไปจนหมด ก็จะทำให้สามารถใช้น้ำในการอุปโภค บริโภคได้อย่างมั่นใจว่าไม่เป็นอันตรายต่อร่างกาย

คลิกอ่านเพิ่มเติม : 10 ปัญหาที่เจอก่อนการติดตั้งระบบกรองน้ำบาดาล

หากคุณพบว่าระบบผลิตน้ำประปาหรือบาดาลที่คุณใช้อยู่ มีหินปูนหรือความกระด้างผสมเจือปนอยู่ และต้องการจะแก้ปัญหา สิ่งกวนใจเหล่านี้ให้หมดไป Mittwater ก็พร้อมที่จะเข้ามาช่วยแก้ปัญหาน้ำมีหินปูนให้หมดไป ทำให้น้ำประปาหรือน้ำบาดาลสามารถกลับมาใช้งานได้อย่างสะอาดและปลอดภัยอีกครั้ง และนอกจากนี้หากใครสนใจที่จะที่ใช้บริการ Miitwater ก็สามารถทักเข้ามาสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ได้ที่ช่องทางการติดต่อของ Miitwater เลย รับรองไม่ผิดหวังอย่างแน่นอน

คลิกประเมินราคาโดยวิศวกร

ให้บริการทำระบบน้ำ Soft ระบบน้ำ RO ที่ขึ้นชื่อว่ากรองได้ดีและละเอียดที่สุด โดยผู้เชี่ยวชาญด้านระบบน้ำโดยเฉพาะ คลิกขอรับคำปรึกษากับเราได้ที่นี่

————————
ติดต่อ Mittwater ได้ที่นี่
โทร : 095-909-5097 (คุณอดิศักดิ์), 091-468-9444 (คุณเค้ก)
Line : @mitrwater
ติดต่อช่องทางอื่นๆ : www.mittwater.com/contact