น้ำบาดาลใช้รดน้ำต้นไม้ได้หรือไม่ ส่งผลกระทบอย่างไรบ้าง ?

น้ำบาดาลใช้รดน้ำต้นไม้ได้หรือไม่

บางคนอาจจะคิดว่าเมื่อสูบน้ำบาดาลขึ้นมาแล้ว จะสามารถนำไปใช้งานได้เลยทันที แต่ต้องบอกเลยการใช้น้ำบาดาลนั้นไม่สามารถสูบขึ้นมาแล้วใช้งานเลยได้เสมอไป เนื่องจากในน้ำบาดาลมีสิ่งสกปรก แร่ธาตุที่เป็นอันตรายอยู่จำนวนมาก ทำให้เกิดปัญหาน้ำบาดาลต่าง ๆ ตามมามากมาย อาจมีหลายคนที่สูบน้ำบาดาลขึ้นมาใช้งานในชีวิตประจำวันอย่างการรดน้ำต้นไม้ โดยที่ไม่ทราบถึงผลกระทบที่จะตามมาในภายหลัง ในบทความนี้ Mittwater จะพาคุณไปรู้จักกับผลกระทบของการใช้น้ำบาดาลรดน้ำต้นไม้ พร้อมกับบอกวิธีที่จะทำให้สามารถใช้น้ำบาดาลรดน้ำต้นไม้ได้อย่างปลอดภัย โดยไม่ส่งผลกระทบตามมาภายหลัง

น้ำบาดาลใช้รดน้ำต้นไม้ได้หรือไม่ ?

การนำน้ำบาดาลที่ยังไม่ได้ผ่านกระบวนทำระบบกรองน้ำบาดาลหรือบำบัดมาใช้ แน่นอนว่าจะส่งผลต่อสุขภาพร่างกาย รวมถึงเมื่อน้ำมาใช้รดน้ำต้นไม้ เพื่อหวังว่าจะเจริญเติบโตขึ้น ต้องบอกเลยว่าเป็นสิ่งที่ไม่ควรทำสักเท่าไหร่ เนื่องจากจะส่งผลให้ต้นไม้หรือพืชผักสามารถเจริญเติบโตได้ไม่ดีพอ น้ำบาดาลบางชั้นอาจมีสภาพที่ไม่เหมาะกับการนำมารดต้นไม้

คลิกอ่านเพิ่มเติม : 7 วิธีกรองน้ำบาดาล กำจัดหินปูน สนิมเหล็ก สิ่งเจือปน มีขั้นตอนอย่างไรบ้าง

ผลกระทบจากการใช้น้ำบาดาลรดน้ำต้นไม้ มีอะไรบ้าง

ผลกระทบจากการใช้น้ำบาดาลรดน้ำต้นไม้ มีอะไรบ้าง ?

1.ปลายใบไม้ไหม้

เมื่อนำน้ำบาดาลที่ยังไม่ผ่านการกรองหรือบำบัดให้น้ำมีคุณภาพที่ดีมากขึ้นมาใช้รดน้ำต้นไม้ ผลกระทบที่จะตามมา คือ ทำให้บริเวณปลายใบไม้ไหม้ ซึ่งเกิดขึ้นจากการที่ในน้ำบาดาลมีปริมาณหินปูนอยู่จำนวนมาก ทำให้น้ำมีความกระด้างสูง และหากมีปริมาณเหล็กในน้ำบาดาลมากเกินไป ก็อาจส่งผลเสียต่อการเจริญเติบโตของต้นไม้ได้เช่นกัน

คลิกอ่านเพิ่มเติม : วิธีแก้หินปูนในน้ำประปา น้ำบาดาล ที่ได้ผลจริง ๆ

2.ต้นไม้ไม่สามารถเจริญเติบโตได้เต็มที่

หากนำน้ำบาดาลไปรดต้นไม้ต้นเล็ก ๆ แน่นอนว่าผลกระทบของมันก็คือ อาจทำให้ต้นไม้ไม่สามารถเจริญเติบโตได้ อันตรายมากถึงต้นไม้ต้นเล็กตายหรือมีโอกาสในการเจริญเติบโตได้น้อยมาก ๆ เพราะน้ำบาดาลอาจเป็นน้ำกร่อยที่มีสนิมเจือปนอยู่ปริมาณมาก เมื่อนำไปรดน้ำต้นไม้จึงอาจทำให้ต้นไม้ตายได้

3.ต้นไม้ไม่งาม

เชื่อว่าต้องมีหลายคนนำน้ำบาดาลมารดต้นไม้ เมื่อระยะเวลาผ่านไป ต้นไม้ที่ถูกรดด้วยน้ำบาดาลจะสังเกตเห็นได้ว่าต้นไม้จะดูไม่งาม รวมถึงหากมีการเพาะต้นไม้เพื่อขยายพันธุ์ก็จะไม่ค่อยดี เนื่องจากในน้ำมีหินปูนเจือปน และหินปูนก็เข้าไปจับตามท่อน้ำในต้นไม้ หากเป็นต้นไม้ต้นใหญ่ท่อส่งน้ำใหญ่ก็มักจะรอด แต่หากเป็นต้นไม้เล็กที่ท่อส่งน้ำเล็กก็มักจะไม่รอดเช่นกัน

อยากใช้น้ำบาดาลรดน้ำต้นไม้ ต้องทำอย่างไร

อยากใช้น้ำบาดาลรดน้ำต้นไม้ ต้องทำอย่างไร ?

1.กรองน้ำบาดาลด้วยสารเรซิ่น 

การกรองด้วยสารกรองเรซิ่น จะเป็นการกรองเพื่อเอาความกระด้างในน้ำหรือหินปูนออก ทำให้น้ำบาดาลมีความสะอาดมากพอที่จะนำไปรดน้ำต้นไม้ และไม่ทำให้เกิดการอุดตันภายในท่อส่งน้ำ ซึ่งในปัจจุบันนี้สามารถหาซื้อเครื่องกรองเรซิ่นน้ำบาดาลได้ง่าย แต่ควรพิจารณาเลือกซื้อกับร้านที่มีความน่าเชื่อถือ

คลิกอ่านเพิ่มเติม : สารกรองเรซิ่น ยี่ห้อไหนดี

2.ส่งน้ำบาดาลในพื้นที่ไปตรวจสอบสภาพ 

เมื่อต้องการใช้น้ำบาดาลรดน้ำต้นไม้หรือใช้ในการทำการเกษตร แต่ยังไม่รู้ควรเริ่มบำบัดจากอะไรที่จะทำให้ไม่ส่งผลกระทบต่อต้นไม้ ทางที่ดีที่สุด ก็คือ การนำน้ำบาดาลส่งตรวจ เพื่อที่จะได้รู้ว่าต้องบำบัดอะไรบ้าง เพราะอาจมีสารเจือปนอื่น ๆ ที่ต้องบำบัดอีก

3.บำบัดน้ำผ่านระบบกรองน้ำบาดาล 

ทางที่ดีที่สุดในการนำน้ำบาดาลไปรดน้ำต้นไม้หรือใช้อุปโภค-บริโภค ในชีวิตประจำวันก็คือ การนำน้ำบาดาลไปผ่านขั้นตอนกระบวนการบำบัดหรือกรองเอาสิ่งสกปรกที่เป็นอันตรายเจือปนมากับน้ำออก ทำให้น้ำมีค่าความสะอาดมากพอที่ใช้ในทั้งอุปโภค-บริโภค สามารถนำไปรดน้ำต้นไม้ได้อย่างมั่นใจ ไม่ต้องกลัวว่าจะส่งผลกระทบ

คลิกอ่านเพิ่มเติม : ทำระบบกรองน้ำบาดาล ที่ไหนดี สำหรับเอาไว้ใช้ภายในหมู่บ้านโดยเฉพาะ 

สรุปเรื่องการใช้น้ำบาดาลรถน้ำต้นไม้

จะเห็นได้ว่าการใช้น้ำบาดาลรดน้ำต้นไม้ หากเป็นไปได้ก็ควรหลีกเลี่ยงด เพราะการใช้น้ำบาดาลรดน้ำต้นไม้จะส่งผลกระทบต่อต้นไม้โดยตรง ทำให้ไม่สามารถเจริญเติบโตได้อย่างเต็มที่ ต้นไม้ไม่งาม เนื่องจากน้ำบาดาลเป็นแหล่งน้ำที่มีสิ่งสกปรก มีสารแขวนลอย แร่ธาตุ และหินปูนเจือปนอยู่จำนวนมาก เราจึงควรจะนำน้ำบาดาลไปผ่านการบำบัด ก่อนที่จะนำมาใช้งานทั้งการอุปโภค-บริโภค หรือใช้ในการรดน้ำต้นไม้

สำหรับใครที่สนใจเรื่องการทำระบบกรองน้ำบาดาลในพื้นที่ เพื่อนำน้ำบาดาลไปใช้ประโยชน์ในด้านต่าง ๆ ก็สามารถปรึกษาวิศวกรระบบน้ำได้ฟรี Mittwater เรายินดีให้คำแนะนำในแบบที่เหมาะสมกับการใช้งานจริง

คลิกประเมินราคาโดยวิศวกร

ให้บริการทำระบบกรองน้ำบาดาลโดยผู้เชี่ยวชาญด้านระบบน้ำโดยเฉพาะ คลิกขอรับคำปรึกษากับเราได้ที่นี่

————————
ติดต่อ Mittwater ได้ที่นี่
โทร : 095-909-5097 (คุณอดิศักดิ์), 091-468-9444 (คุณเค้ก)
Line : @mitrwater
ติดต่อช่องทางอื่นๆ : www.mittwater.com/contact