6 ปัญหาของระบบประปา ที่ทำให้มีตะกอน และมีสิ่งเจือปน เกิดจากอะไรบ้าง ?

ปัญหาของระบบประปา มีอะไรบ้าง

ปัญหาของระบบประปา เกิดจากอะไรบ้าง

การที่ระบบน้ำประปามีปัญหานั้นเป็นปัญหาที่หลาย ๆ บ้านเคยเจอกันอย่างแน่นอน ทั้งน้ำมีตะกอนและสิ่งเจือปนต่าง ๆ มากมายที่ผสมมากับน้ำ ทำให้สร้างความกังวลกับการใช้น้ำอย่างมาก ๆ เพราะน้ำที่ต้องใช้ในการอุปโภค บริโภคนั้นมีตะกอนและสิ่งเจือปนต่าง ๆ ทำให้น้ำไม่สามารถใช้ในการอุปโภค บริโภคได้อย่างปลอดภัย

แต่ทุกคนสงสัยกันไหมว่าสาเหตุที่น้ำประปานั้นมีตะกอน และสิ่งสกปรกเจือปนมากับน้ำนั้นเกิดมาจากอะไร ? บทความนี้ก็จะมาบอกสาระความรู้เกี่ยวกับปัญหาการเกิดตะกอนและสิ่งเจือปนที่มากับน้ำ ถ้าพร้อมแล้วมาดูกันเลยว่าตะกอนและสิ่งเจือปนที่สผมมากับน้ำนั้นเกิดจากสาเหตุอะไรได้บ้าง

1.ปัญหาจากระบบการจำหน่ายน้ำและการซ่อมท่อประปาของทางต้นน้ำ

หากท่อประปามีปัญหาการเสื่อมสภาพหรือแตกรั่ว ก็จะมีการซ่อมแซมจากทางหน่วยงานอย่างเร็วที่สุด แต่ในการซ่อมแซมก็จะทำให้มีดินหรือสิ่งสกปรกที่เจือปนไปกับน้ำ ทำให้น้ำมีการเกิดตะกอน ส่วนใหญ่ตะกอนจะหายไปเองภายใน 1 วันโดยที่เรานั้นไม่สามารถทำอะไรได้เลยนอกจากรอเท่านั้น

คลิกอ่านเพิ่มเติม : น้ำประปามีกลิ่นโคลน กลิ่นคาว กลิ่นสนิม มีวิธีแก้อย่างไร ให้ใช้น้ำได้อย่างปลอดภัยแบบไร้กลิ่นกวนใจ

2.ปัญหาท่อน้ำภายในบ้าน

เป็นเพราะท่อน้ำมีอายุการใช้งานที่นานมากหรือมีการเปลี่ยนมาใช้น้ำแรงดันที่สูงขึ้น ทำให้คราบตะกอนที่ติดอยู่ในท่อนั้นหลุดมากับน้ำ วิธีการแก้ไขก็คือการเปลี่ยนท่อน้ำใหม่แต่จะมีงบประมาณที่สูงพอสมควร หากมีการเปลี่ยนทีนึงก็เรียกได้ว่าคุ้มค่ามาก ๆ เนื่องจากท่อน้ำนั้นสามารถใช้งานได้นานหลายปี

ปัญหาระบบน้ำประปาจากท่อน้ำภายในบ้าน

3.ปัญหาจากการใช้น้ำบาดาล

เนื่องจากน้ำบาดาลนั้นเป็นน้ำที่มีหินปูน เหล็ก และแร่ธาตุที่มากกว่าแหล่งน้ำอื่น เช่น น้ำผิวดิน จึงทำให้ในบางครั้งเกิดคราบตะกอนตามมานั่นเอง สามารถสังเกตได้ตามก๊อกน้ำและฝักบัวก็จะเห็นได้ว่าจะมีคราบหินปูนติดอยู่

คลิกอ่านเพิ่มเติม : 10 ปัญหาที่เจอก่อนการติดตั้งระบบกรองน้ำบาดาล

4.ปัญหาจากการติดตั้งปั๊มน้ำ

ปัญหานี้ส่วนใหญ่เกิดจากการติดตั้งน้ำแบบดูดจากท่อส่งน้ำรวมโดยตรง ทำให้ปั๊มน้ำนั้นดูดดิน โคลน ตะกอน และสิ่งสกปรกต่าง ๆ เข้ามาในบ้าน นอกจากนี้การติดตั้งปั๊มน้ำแบบนี้ยังเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมายอีกด้วย

5.ปัญหาจากถังเก็บน้ำภายในบ้าน

ควรทำความสะอาดถังเก็บน้ำภายในบ้านทุก ๆ 6 เดือน และควรปิดฝาถังเก็บน้ำให้มิดชิดเพื่อป้องกันฝุ่น ละออง หรือสิ่งสกปรกต่าง ๆ ที่จะปลิวผสมลงไปกับน้ำ ทำให้น้ำนั้นเกิดความสกปรกได้

6.ปัญหาจากเครื่องกรองน้ำและก๊อกน้ำ ฝักบัวในบ้าน

เมื่อมีการใช้งานเครื่องกรองน้ำไปนาน ๆ ตัวไส้กรองน้ำนั้นก็ย่อมหมดประสิทธิภาพเป็นธรรมดา ในการใช้งานจึงต้องมีการเปลี่ยนไส้กรองน้ำ และมีการทำความสะอาดเครื่องกรองน้ำอยู่เป็นประจำ

ส่วนการที่ก๊อกน้ำและฝักบัวนั้นเกิดการอุดตันก็เพราะว่ามีการใช้งานมาอย่างยาวนาน ทำให้คราบหินปูนที่สะสมอยู่นั้นเกิดการอุดตัน จึงต้องมีการทำความสะอาดเพื่อเอาคราบหินปูนที่สะสมอยู่นอก

ปัญหาระบบน้ำประปาจากก๊อกน้ำ

ระบบน้ำประปามีปัญหาตะกอนเจือปน ควรแก้ไขอย่างไรดี ?

เมื่อน้ำประปามีปัญหาการเกิดตะกอนและสิ่งเจือปนต่าง ๆ วิธีการแก้ไขที่ดีที่สุดเลย คือ ควรให้ช่างผู้ที่มีความเชี่ยวชาญมาช่วยดูแลเรื่องระบบกรองน้ำประปาโดยตรง เนื่องจากผู้เชี่ยวชาญนั้นมีวิธีการตรวจสอบ และวิธีการแก้ไขที่ดี ทำให้เราสามาถแก้ไขปัญหาระบบผลิตน้ำประปาได้แบบตรงจุด และสามารถตรวจหาเชื้อโรคที่ผสมมากับน้ำได้ว่าเป็นอันตรายต่อร่างกายเราหรือไม่ เพราะเราต้องมีการใช้น้ำในการอุปโภคบริโภค

สรุปแนวทางการแก้ปัญหาของระบบประปา

ทางแก้ปัญหาระบบน้ำประปาที่ดีที่สุด คือ การให้ผู้เชี่ยวชาญทางด้านระบบน้ำมาช่วยดูแล ซึ่งก็จะให้คำแนะนำเกี่ยวกับระบบน้ำประปาได้อย่างตรงจุดกว่า ทำให้สามารถใช้น้ำประปาได้อย่างปลอดภัยอีกด้วย ซึ่งถ้าท่านพบว่าระบบน้ำประปาเกิดตะกอน มีสิ่งสกปรกเจือปน ก็สามารถติดต่อสอบถามข้อมูลกับทีมงาน Mittwater ได้เลยนะคะ เราพร้อมให้คำแนะนำที่ดีที่สุดเสมอค่ะ

คลิกประเมินราคาโดยวิศวกร

ให้บริการทำระบบน้ำ Soft ระบบน้ำ RO ที่ขึ้นชื่อว่ากรองได้ดีและละเอียดที่สุด โดยผู้เชี่ยวชาญด้านระบบน้ำโดยเฉพาะ คลิกขอรับคำปรึกษากับเราได้ที่นี่

————————
ติดต่อ Mittwater ได้ที่นี่
โทร : 095-909-5097 (คุณอดิศักดิ์), 091-468-9444 (คุณเค้ก)
Line : @mitrwater
ติดต่อช่องทางอื่นๆ : www.mittwater.com/contact