น้ำประปามีกลิ่นโคลน กลิ่นคาว กลิ่นสนิม มีวิธีแก้อย่างไร ให้ใช้น้ำได้อย่างปลอดภัยแบบไร้กลิ่นกวนใจ

น้ำประปามีกลิ่นโคลน กลิ่นคาว กลิ่นสนิม มีวิธีแก้อย่างไร

น้ำประปามีกลิ่นโคลน

สำหรับปัญหา “ น้ำประปามีกลิ่นโคลน กลิ่นสนิม กลิ่นคาว ” เชื่อว่าหลายๆ คนต้องเคยพบเจอกับปัญหานี้มาก่อนแน่นอน เพราะ น้ำ คือ สิ่งที่สำคัญต่อทุกชีวิต เราต้องใช้น้ำในการอุปโภค-บริโภคเป็นส่วนสำคัญ แต่บางครั้งน้ำอาจมีกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ กลิ่นเหล่านี้ล้วนแล้วแต่สร้างความหนักใจให้กับใครหลายๆ คนไม่ใช่น้อย ทุกคนอยากรู้ไหมว่าปัญหาน้ำประปามีกลิ่นโคลนเหล่านี้เกิดขึ้นได้อย่างไร เหตุใดน้ำประปาจึงมีกลิ่นโคลน กลิ่นสนิม หรือกลิ่นคาวต่างๆ วันนี้ Mittwater มีคำตอบพร้อมแนะนำวิธีแก้ปัญหาน้ำประปามีกลิ่นให้กลับมาใช้ได้อย่างไร้กังวล ถ้าทุกคนอยากรู้แล้ว ตามไปดูกันเลย

คลิกอ่านหัวข้อ ซ่อน

ทำไมน้ำประปาถึงมีกลิ่น

1.น้ำประปามีกลิ่นเพราะท่อประปาแตก

สำหรับปัญหาน้ำประปามีกลิ่นเหม็น บางครั้งอาจเกิดจากท่อประปาแตก หรือเกิดจากการรั่วซึมภายในท่อ ส่งผลให้เชื้อโรค สิ่งสกปรก และแบคทีเรียต่างๆ ที่อยู่ภายนอกเกิดการปนเปื้อนเข้ามา แม้ว่าสาเหตุนี้จะสามารถเกิดขึ้นได้น้อย แต่ก็เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้น้ำประปามีกลิ่นไม่พึงประสงค์ได้

คลิกอ่านเพิ่มเติม : น้ำบาดาลมีกลิ่นโคลน สนิม แก้ยังไง ทำอย่างไรให้ไม่มีกลิ่น

2.น้ำประปามีกลิ่นเพราะน้ำค้างท่อ

น้ำค้างในท่อประปา อาจเป็นสาเหตุที่ทำให้น้ำประปามีกลิ่นเหม็นได้ โดยเฉพาะบ้านไหนที่ไม่ค่อยได้ใช้น้ำเป็นเวลานาน ทำให้น้ำไม่เกิดการไหลเวียนและขังอยู่ในท่อประปาตามจุดต่างๆ ทันทีที่เราเปิดใช้น้ำ ก็จะพบว่าน้ำประปามีกลิ่นเหม็นหรือกลิ่นไม่พึงประสงค์ นอกจากนั้นยังเต็มไปด้วยเชื้อโรค แบคทีเรีย หรือสิ่งสกปรกต่างๆ ด้วย

3.น้ำประปามีกลิ่นเพราะท่อประปาโดนแสงแดด

บ้านไหนมีการติดตั้งท่อประปาอยู่เหนือพื้น มีโอกาสที่จะเจอเหตุการณ์นี้ได้ เนื่องจากท่อประปาที่โดนแสงแดดจัดเป็นเวลานานจะเกิดการคลายก๊าซแล้วปะปนไปกับน้ำประปา จนส่งผลให้เกิดกลิ่นเหม็นที่ผิดปกตินั่นเอง

4.น้ำประปามีกลิ่นสนิมเพราะข้อต่อเป็นสนิม

ในกรณีที่น้ำประปามีกลิ่นเหม็น ซึ่งเป็นกลิ่นสนิม อาจเกิดจากข้อต่อที่เก่าจนเกิดสนิมและสนิมนั้นอาจปะปนไปกับน้ำภายในท่อได้ นอกจากกลิ่นเหม็นของสนิมที่กวนใจแล้ว การนำน้ำไปใช้อุปโภคหรือบริโภค อาจเกิดอันตรายต่อสุขภาพได้เช่นเดียวกัน

คลิกประเมินราคาโดยวิศวกร

ให้บริการทำระบบน้ำ Soft ระบบน้ำ RO ที่ขึ้นชื่อว่ากรองได้ดีและละเอียดที่สุด โดยผู้เชี่ยวชาญด้านระบบน้ำโดยเฉพาะ คลิกขอรับคำปรึกษากับเราได้ที่นี่

วิธีแก้น้ำประปามีกลิ่น ให้กลับมาใช้ได้อย่างไร้กังวล

ใช้ถังพักน้ำเพื่อลดกลิ่นเหม็นของน้ำประปา

การแก้ไขด้วยตนเองนั้นสามารถทำได้ง่ายๆ ผู้ใช้น้ำควรมีถังพักน้ำ เพื่อให้น้ำตกตะกอนสามารถช่วยลดกลิ่นเหม็นของน้ำประปาได้ นอกจากนั้นยังทำให้น้ำมีสีใสมากขึ้นด้วย

เติมสารคลอรีนเพื่อบำบัดให้ที่มีกลิ่นเหม็นกวนใจ

โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากเป็นน้ำประปาบาดาล ก็จะยิ่งมีโอกาสเกิดกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ได้ง่าย เช่น กลิ่นโคลน กลิ่นเน่าของซากสัตว์ ฯลฯ อย่างไรก็ตามสามารถแก้ไขโดยการใส่สารคลอรีนลงไปเพื่อช่วยกำจัดเชื้อโรคได้ แต่ก็ไม่สามารถแก้ไขปัญหากลิ่นเหม็นได้ดีเท่าที่ควร

อ่านบทความเพิ่มเติมเกี่ยวกับปัญหาของน้ำประปาบาดาลได้ที่นี่ : 10 ปัญหาที่เจอก่อนการติดตั้งระบบกรองน้ำบาดาล

ตรวจสอบรอยรั่วของระบบน้ำประปา

คุณสามารถตรวจสอบหารอยรั่วซึมของระบบน้ำประปา จากนั้นเรียกช่างซ่อมท่อมาแก้ไขโดยด่วน เพื่อป้องกันไม่ให้มีสิ่งสกปรก เชื้อโรค หรือแบคทีเรียต่างๆ ปะปนไปกับน้ำประปา จนทำให้เกิดกลิ่นเหม็น นอกจากนั้นการตรวจสอบรอยรั่วซึมยังช่วยป้องกันไม่ให้ค่าน้ำสูงขึ้น รวมถึงอันตรายต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับไฟฟ้ารัดวงจรด้วย

เปลี่ยนข้อต่อที่เก่าหรือเป็นสนิม

ข้อต่อที่เก่า อาจเกิดสนิมได้ และเป็นไปได้สูงมากที่สนิมนั้นจะปะปนไปกับน้ำประปา สิ่งที่ตามมา คือ น้ำประปามีกลิ่นสนิม  ไม่สามารถนำไปใช้อุปโภคหรือบริโภคได้ นอกจากนั้นยังอาจส่งผลเสียต่อสุขภาพร่างกายของผู้ใช้น้ำได้อีกด้วย

แจ้งไปยังผู้ดูแลที่เกี่ยวข้อง

หากพบว่ามีกลิ่นเหม็นมาจากคลองประปา โดยที่คุณไม่สามารถหาสาเหตุได้ ก็ไม่ควรนิ่งนอนใจ ต้องรีบแจ้งไปยังผู้ดูแลหรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทันที ( ในกรณีที่เป็นคลองประปา สามารถแจ้งการประปานครหลวง หรือ การประปาส่วนภูมิภาค ) ให้เข้ามาตรวจสอบหาสาเหตุและหาวิธีการป้องกันแก้ไขต่อไป เพื่อให้ทุกคนได้สามารถใช้น้ำประปาในการอุปโภคหรือบริโภคได้อย่างปลอดภัยไร้กังวล

ติดตั้งระบบกรองน้ำประปา

ปัญหาน้ำประปามีกลิ่นเหม็น หรือกลิ่นไม่พึงประสงค์ต่างๆ จะหมดไป รวมทั้งปัญหาน้ำที่ไม่ขาวใส น้ำขุ่นหรือน้ำมีสีเหลืองด้วย โดยที่คุณไม่ต้องกังวลใจอีกต่อไป นั่นก็คือ การติดตั้งระบบกรองน้ำประปาที่ดี มีคุณภาพ ระบบกรองน้ำประปา สามารถกรองน้ำจากแหล่งธรรมชาติได้เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็นน้ำบาดาลหรือแหล่งน้ำธรรมชาติทั่วไป

โดยเป็นระบบที่ช่วยคัดกรองปรับสภาพและปรับคุณภาพน้ำ ที่ผลิตได้จากน้ำประปา ช่วยให้แหล่งน้ำธรรมชาติมีคุณภาพสะอาดและปราศจากกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ เพื่อให้สามารถใช้น้ำประปาได้อย่างสะอาดปลอดภัยไม่ว่าจะเป็นการอุปโภคหรือการบริโภคก็ตาม อย่างไรก็ตาม ควรติดตั้งระบบน้ำประปาที่ดีมีคุณภาพ เพื่อให้ระบบกรองน้ำประปาสามารถบำบัดน้ำให้มีคุณภาพดีและไม่มีกลิ่นเหม็น ช่วยให้น้ำขาวใส ไร้กลิ่นเหม็น ไม่เป็นอันตรายต่อทุกคน

น้ำประปามีกลิ่นเหม็น ทำระบบกรองน้ำประปา ที่ไหนดี

หากพื้นที่ของท่านพบว่าน้ำประปามีกลิ่นเหม็นโคลน รวมถึงกลิ่นกวนใจต่างๆ สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการทำระบบกรองน้ำประปากับทีมงาน Mittwater ได้เลยค่ะ เพราะเราเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านระบบผลิตน้ำประปาโดยเฉพาะ ที่ช่วยปรับสภาพน้ำที่มีคุณภาพต่ำ ให้กับมาใช้ดำรงชีวิตได้อย่างปลอดภัยโดยผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้าน ที่สำคัญเราพร้อมที่จะช่วยเหลือท่านด้วยการบำบัดระบบน้ำประปา เพื่อให้ได้ระบบน้ำประปาที่มีคุณภาพ และปลอดภัยต่อผู้ใช้งานทุกคนค่ะ

หากพบว่าน้ำประปามีกลิ่นกวนใจต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นน้ำประปามีกลิ่นสนิม กลิ่นโคลน หรือน้ำประปามีกลิ่นคาว ก็ขอแนะนำเลยว่าสามารถแก้ไขได้ด้วยระบบกรองน้ำประปา โดยการทำระบบกรองน้ำประปาควรดำเนินการบำบัดโดยทีมงานผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น เพื่อให้สามารถควบคุมระบบน้ำอย่างถูกต้องตามเกณฑ์มาตรฐาน เพราะขอบอกเลยว่าหากไม่ให้ผู้เชี่ยวชาญเข้ามาดูแลระบบน้ำประปา ก็อาจจะส่งผลเสียต่อการใช้อุปโภค-บริโภคในชีวิตประจำวันได้นั่นเอง

คลิกประเมินราคาโดยวิศวกร

ให้บริการทำระบบน้ำ Soft ระบบน้ำ RO ที่ขึ้นชื่อว่ากรองได้ดีและละเอียดที่สุด โดยผู้เชี่ยวชาญด้านระบบน้ำโดยเฉพาะ คลิกขอรับคำปรึกษากับเราได้ที่นี่

————————
ติดต่อ Mittwater ได้ที่นี่
โทร : 095-909-5097 (คุณอดิศักดิ์), 091-468-9444 (คุณเค้ก)
Line : @mitrwater
ติดต่อช่องทางอื่นๆ : www.mittwater.com/contact