วิธีการปรับปรุงคุณภาพน้ำบาดาล ต้องทำอย่างไร ให้สามารถนำไปใช้ในชีวิตประจำวันได้

วิธีการปรับปรุงคุณภาพน้ำบาดาล

วิธีการปรับปรุงคุณภาพน้ำบาดาล

วิธีการปรับปรุงคุณภาพน้ำบาดาล ถือเป็นสิ่งที่มีความจำเป็นอย่างมาก เพราะน้ำบาดาลเป็นแหล่งน้ำที่ดีมีปริมาณการสะสมของเชื้อโรค สิ่งสกปรก และแร่ธาตุที่เป็นอัตรายและส่งผลเสียต่อร่างกายผสมเจือปนอยู่เป็นจำนวนมาก ซึ่งหากมีการนำไปใช้อุปโภค บริโภค ก็คงจะไม่เป็นผลดีต่อร่างกายเท่าไหร่

แต่หากต้องการที่จะนำน้ำบาดาลมาใช้ในการอุปโภค บริโภค ก็จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องการบำบัดหรือนำน้ำเข้าสู่ขั้นตอนกระบวนการกรอง เพื่อให้น้ำบาดาลสามารถนำมาใช้ในการอุปโภคและบริโภคได้อย่างมีความปลอดภัย มาถึงตรงนี้หลาย ๆ คนก็อาจจะสงสัยว่าน้ำบาดาลนั้นจะมีวิธีการปรับสภาพของน้ำบาดาลอย่างไรใช่ไหมล่ะ

ซึ่งแน่นอนว่าในบทความนี้เราก็จะมาพูดถึงวิธีการปรับสภาพของน้ำบาดาลที่มีปัญหา ที่จะช่วยทำให้น้ำบาดาลนั้นมีความสะอาดมากพอที่จะนำมาใช้ในการอุปโภค บริโภคได้อย่างมีความมั่นใจ จะมีวิธีการปรับปรุงหรือบำบัดด้วยวิธีการไหนบ้าง บทความนี้มีคำตอบ !

วิธีการปรับปรุงคุณภาพน้ำบาดาล มีกี่วิธี

จากข้อมูลของกรมทรัพยากรน้ำบาดาลพบว่า.. วิธีการปรับปรุงคุณภาพน้ำบาดาล ที่ได้รับความนิยมในปัจจุบันมีด้วยกัน 4 วิธี ดังนี้

1.การต้ม

สำหรับการปรับปรุงคุณภาพของน้ำบาดาลนั้น การต้ม ถือเป็นวิธีการปรับปรุงคุณภาพของน้ำที่ช่วยลดความกระด้างชั่วคราวของน้ำบาดาลได้ รวมไปถึงสามารถช่วยฆ่าเชื้อโรคที่เป็นอัตรายและส่งผลเสียต่อร่างกายได้อีกด้วย ซึ่งวิธีการปรับสภาพของน้ำด้วยวิธีการต้มแบบนี้ เป็นวิธีการที่เรียกได้ว่าค่อนข้างได้รับความนิยมอยู่มากพอสมควร และยังเป็นวิธีการบำบัดปรับสภาพของน้ำที่ง่ายมาก ๆ ไม่ยุ่งยากและไม่ซับซ้อนเลยสักนิด

คลิกอ่านเพิ่มเติม : น้ำบาดาลมีกลิ่นโคลน สนิม แก้ยังไง ทำอย่างไรให้ไม่มีกลิ่น

2.การเติมสารบำบัด

การเติมสารบำบัดเพื่อปรับปรุงสภาพของน้ำนั้นจะเป็นตัวที่เร่งทำให้สนิมเหล็กที่ผสมเจือปนอยู่ในน้ำเกิดการตกตะกอนได้เร็วมากขึ้น และในการการเติมสารบำบัดก็จะต้องมีการเลือกใช้ในปริมาณที่มากพอด้วย เพื่อที่จะได้ทำให้เกิดการตกตะกอนได้อย่างรวดเร็วและสมบูรณ์ จากนั้นจึงทำการกรองเอาตะกอนออกจากน้ำ ซึ่งสารเคมีที่นิยมใช้ในการปรับสภาพน้ำก็จะมีตัวอย่างดังนี้ คลอรีน ด่างทับทิม เป็นต้น ซึ่งเป็นสารบำบัดที่เราเชื่อว่าหลาย ๆ คนก็น่าจะรู้จักเป็นอย่างดี

3.การเติมอากาศ

การเติมอากาศเป็นการเร่งสนิมเหล็กให้เกิดการตกตะกอน โดยจะมีการปล่อยน้ำเป็นฝอย เพื่อให้น้ำนั้นสัมผัสอากาศได้นานที่สุด จากนั้นก็ปล่อยให้ไหลผ่าชั้นตะแกรงที่มีถ่านโค้กบรรจุอยู่ สนิมเหล็กก็จะเกิดการตกตะกอน แล้วนำน้ำบาดาลไปทำการกรองด้วยเครื่องกรองสนิมเหล็กด้วยชั้นกรวดทราย ซึ่งวิธีการกรองแบบชั้นกรวดทราย เป็นการกรองแบบช้า และเป็นวิธีการที่เหมาะสำหรับน้ำบาดาลที่มีปริมาณเหล็กในน้ำสูง

4.การออสโมซิสแบบย้อนกลับ (RO)

สำหรับการปรับสภาพของน้ำด้วยการออสโมซิสย้อนกลับนั้น จะอาศัยแรงดันอัดน้ำที่มีเกลือแร่สูง เพื่อให้ซึมผ่านเยื่อเมมเบรนชนิดพิเศษ ทำให้สามารถกำจัดเกลือแร่ที่ผสมเจือปนอยู่ในน้ำได้มากกว่า 95% ทั้งการทำออสโมซิสย้อนกลับนั้นยังช่วยกำจักความกระด้าง ความกร่อย ความเค็ม ฟลูออไรด์ ไนเทรต โลหะหนัก และเชื้อแบคทีเรียออกจากน้ำได้เป็นอย่างดี ซึ่งการปรับสภาพน้ำบาดาลด้วยวิธีการนี้ถือเป็นวิธีที่ดีมาก ๆ

คลิกอ่านเพิ่มเติม : ระบบน้ำ RO (Reverse Osmosis) คืออะไร เรื่องที่ต้องรู้ก่อนการติดตั้งระบบน้ำอุตสาหกรรม

สำหรับวิธีการปรับสภาพน้ำบาดาลในปัจจุบันนี้ก็จะเห็นได้ว่า มีวิธีการปรับสภาพของน้ำได้หลากหลายมาก ๆ ซึ่งแต่ล่ะวิธีการบำบัดน้ำบาดาลที่ได้กล่าวมานั้น ก็ล้วนแล้วแต่เป็นวิธีการบำบัดที่ง่าย ได้ผล และทุกครั้งที่ต้องการใช้น้ำบาดาลในการอุปโภค บริโภค จะต้องใช้น้ำบาดาลที่ผ่านการกรองแล้วเท่านั้น เพราะน้ำบาดาลที่ถูกนำไปบำบัดแล้วจะทำให้น้ำมีความสะอาดมากพอที่จะใช้ในการอุปโภค บริโภค

แต่หากบ้านไหนที่ทำการติดตั้งเครื่องกรองน้ำบาดาล ก็จะไม่ต้องมานั่งปรับสภาพน้ำที่ละขั้นตอนแบบที่กล่าวไปข้างต้น เพราะเครื่องกรองน้ำจะทำการกรองเอาเชื้อโรค สารเคมีและสิ่งสกปรกออกจากน้ำ ทำให้คุณสามารถใช้น้ำได้อย่างมั่นใจว่าปลอดภัย

สำหรับใครที่ต้องการติดต่อขอคำปรึกษาเกี่ยวกับการปรับปรุงคุณภาพน้ำบาดาลเพิ่มเติม ก็สามารถสอบถามข้อมูลกับ MITTWATER ได้ตลอดเวลาเช่นกัน เราพร้อมให้คำแนะนำเกี่ยวกับการทำระบบกรองน้ำบาดาล ระบบน้ำประปา ระบบน้ำใช้ในโรงงาน รวมถึงระบบน้ำอื่น ๆ แบบครบวงจร

คลิกประเมินราคาโดยวิศวกร

ให้บริการทำระบบน้ำ Soft ระบบน้ำ RO ที่ขึ้นชื่อว่ากรองได้ดีและละเอียดที่สุด โดยผู้เชี่ยวชาญด้านระบบน้ำโดยเฉพาะ คลิกขอรับคำปรึกษากับเราได้ที่นี่

————————
ติดต่อ Mittwater ได้ที่นี่
โทร : 095-909-5097 (คุณอดิศักดิ์), 091-468-9444 (คุณเค้ก)
Line : @mitrwater
ติดต่อช่องทางอื่นๆ : www.mittwater.com/contact