น้ำในดิน และ น้ำบาดาล แตกต่างกันอย่างไร ? เลือกใช้น้ำจากไหนมาทำระบบน้ำประปาดีกว่ากัน

น้ำในดิน และ น้ำบาดาล แตกต่างกันอย่างไร

ความแตกต่างของน้ำในดินและน้ำบาดาล คือ น้ำในดินจะมีความขุ่นของน้ำที่มากกว่าน้ำบาดาล เนื่องจากน้ำบาดาลนั้นเป็นน้ำที่มีการไหลซึมผ่านชั้นดินหลายชั้น ทำให้มีแร่ธาตุเจือปนอยู่ในน้ำปริมาณมากและเป็นน้ำที่มีความใส แต่น้ำในดินเป็นแหล่งน้ำที่สามารถขุดเจอได้ง่ายและมีความลึกไม่เกินต้นไม้ที่เกิดขึ้นบริเวณนั้น

นอกจากนี้น้ำบาดาลยังถือเป็นแหล่งน้ำที่มีน้ำในปริมาณมาก จะสังเกตเห็นได้ว่าในปัจจุบันหลายๆ หมู่บ้านได้มีการใช้น้ำบาดาลและน้ำในดินมาทำระบบน้ำประปา เพื่อให้ประชาชนภายในหมู่บ้านได้มีน้ำใช้อุปโภค บริโภค แต่การขุดเจาะน้ำบาดาลนั้นไม่ใช่เรื่องง่ายเลย เนื่องจากน้ำบาดาลเป็นแหล่งน้ำที่มีความลึกมาก ต้องขุดเจาะผ่านชั้นดิน ชั้นหินเพื่อให้ได้น้ำมาใช้ดำรงชีพ

น้ำในดิน และ น้ำบาดาล แตกต่างกันอย่างไร

1.ความลึกของแหล่งน้ำในดินและน้ำบาดาล

น้ำบาดาล

น้ำบาดาล เป็นแหล่งน้ำที่อยู่ในระดับลึกที่สุดทำให้น้ำบาดาลนั้นมีแร่ธาตุเจือปนอยู่ด้วย บางทีก็เกิดเป็นน้ำกร่อย เนื่องจากมีการไหลซึมของน้ำในดินไหลผ่านชั้นดินต่างๆ ที่แร่ธาตุอยู่การไหลของน้ำทำให้แร่ธาตุเกิดการละลายและไหลผสมปนเจือไปกับน้ำ และนำไปสะสมอยู่ในพื้นที่ ที่เป็นช่องว่างระหว่างดิน ตามรอยแยกของชั้นหิน มีระดับความลึกตั้งแต่ 10 เมตร จนถึงหลายร้อยเมตร ทำให้การขุดเจาะเป็นเรื่องยากลำบาก และมีค่าใช้จ่ายในการขุดเจาะบ่อบาดาลที่เรียกว่าแพงเลยทีเดียว

คลิกอ่านเพิ่มเติม : แนะนำวิธีแก้ปัญหาน้ำกร่อย ภายในบ้าน และสำหรับภายในโรงงาน ชุมชน ที่คิดว่าได้ผลจริง 100%

น้ำในดิน

น้ำในดิน แหล่งน้ำที่มีแร่ธาตุเจือปนอยู่ในน้ำมีปริมาณน้อย เป็นแหล่งน้ำที่มีความลึกตื้นๆ มีความลึกที่มากกว่าต้นไม้ที่เกิดในบริเวณนั้นไม่มากก็จะเจอแหล่งน้ำในดินแล้ว น้ำในดินเป็นแหล่งน้ำที่ถูกรองรับจากชั้นที่เป็นหินและดินเหนียว เป็นแหล่งน้ำที่รวมน้ำทุกอย่างที่สามารถพบได้ใต้พื้นดินไว้ด้วยกัน และน้ำบาดาลก็เป็นเพียงแค่ส่วนหนึ่งของน้ำในดินเพียงแค่น้ำบาดาลนั้นมีความลึกลงมากกว่าน้ำในดินอยู่มาก

2.ปริมาณของแหล่งน้ำ

น้ำบาดาล เป็นแหล่งน้ำที่มีปริมาณน้ำที่ค่อนข้างมาก แต่มีการขุดเจาะที่ยาก บางครั้งต้องขุดเจาะผ่านชั้นหินและชั้นดินหลายรอบกว่าจะเจอแหล่งน้ำบาดาล

หากเป็นแหล่งน้ำในดิน น้ำในดินนั้นจะมีปริมาณน้ำที่น้อยกว่าน้ำบาดาล ส่วนใหญ่ขุดไว้เพื่อรับรองน้ำฝนไว้ใช้ในฤดูร้อน มีการขุดเจาะที่ง่ายกว่า และมีราคาในการขุดเจาะที่ไม่แพง เนื่องจากน้ำในดินนั้นไม่ต้องขุดลงไปลึกเหมือนการขุดเจาะน้ำบาดาล เป็นแหล่งน้ำที่เรียกได้ว่ามีน้ำไม่เคยขาดบ่อเลย แต่อาจจะมีปริมาณน้ำที่ลดลลงไปบ้างในฤดูร้อน

คลิกอ่านเพิ่มเติม : สุดยอด 9 วิธีดูแลระบบประปาบาดาล ตามแบบฉบับของกรมทรัพยากรน้ำโดยเฉพาะ

ออกแบบระบบผลิตน้ำประปา

น้ำในดิน หรือ น้ำบาดาล แบบไหนเหมาะที่จะทำระบบน้ำประปามากกว่ากัน ? 

น้ำในดินและน้ำบาดาลเป็นแหล่งน้ำที่สามารถทำระบบน้ำปะปาได้ทั้งคู่  แต่น้ำบาดาลจะมีความใสและมีปริมาณแร่ธาตุที่มากกว่าน้ำในดิน ในขณะที่น้ำในดินนั้นจะมีความขุ่นของน้ำที่มากกว่าและมีปริมาณแร่ธาตุที่เจือปนอยู่ด้วยน้อยกว่าน้ำบาดาล

แหล่งน้ำบาดาลถือเป็นแหล่งน้ำที่มีปริมาณที่มากกว่าและหลายๆ หมู่บ้านก็มีการขุดเจาะบ่อน้ำบาดาลและน้ำในดินมาทำระบบน้ำประปาเพื่อให้ประชาชนภายในหมู่บ้านได้มีน้ำใช้อุปโภค บริโภคกัน แต่ก่อนที่จะปั๊มน้ำส่งไปให้ชาวบ้านใช้ก็ควรผ่านการกลั่นกรองให้น้ำมีความสะอาดก่อน เนื่องจากน้ำบาดาลในบางพื้นที่เป็นน้ำที่มีแร่สนิมหรือเป็นน้ำก่อย สูง ซึ่งถ้าถูกดื่มเข้าไปคงไม่เป็นผลดีต่อร่างกาย

คลิกอ่านวิธีกรองน้ำบาดาลเพิ่มเติม : 7 วิธีกรองน้ำบาดาล กำจัดหินปูน สนิมเหล็ก สิ่งเจือปน มีขั้นตอนอย่างไรบ้าง

จะเห็นได้ว่า ไม่ว่าน้ำในดินหรือน้ำบาดาลนั้นต่างก็สามารถทำระบบผลิตน้ำประปาได้เหมือนกัน แต่มีความใสความขุ่นของน้ำที่แตกต่างกันไป ยังไงก็แล้วแต่ไม่ว่าน้ำจะมีปริมาณมากน้อยแค่ไหนประโยชน์ของน้ำก็คือการมาดำรงชีพ ทำการเกษตร ใช้เพื่ออุปโภค บริโภค แต่ก่อนที่จะนำน้ำมาใช้บริโภคก็ควรที่จะกลั่นกรองน้ำก่อน

หากในพื้นที่ของท่านพบปัญหาน้ำบาดาลกร่อย น้ำบาดาลมีกลิ่นโคลน กลิ่นสนิม ฯลฯ รวมถึงถ้าต้องการทำระบบกรองน้ำบาดาลเพื่อปรับสภาพน้ำให้ใช้อุปโภค บริโภคได้อย่างปลอดภัย ก็สามารถสอบถามข้อมูลเรื่องระบบกรองน้ำบาดาล และ เครื่องกรองน้ำบาดาล กับทีมงาน MITTWATER ได้เลยนะคะ เราพร้อมให้คำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญด้านระบบน้ำตัวจริงเสียงจริง ที่มีความชำนาญในด้านการบำบัดน้ำบาดาลและน้ำใต้ดินโดยเฉพาะ

คลิกประเมินราคาโดยวิศวกร

ให้บริการทำระบบน้ำ Soft ระบบน้ำ RO ที่ขึ้นชื่อว่ากรองได้ดีและละเอียดที่สุด โดยผู้เชี่ยวชาญด้านระบบน้ำโดยเฉพาะ คลิกขอรับคำปรึกษากับเราได้ที่นี่

————————
ติดต่อ Mittwater ได้ที่นี่
โทร : 095-909-5097 (คุณอดิศักดิ์), 091-468-9444 (คุณเค้ก)
Line : @mitrwater
ติดต่อช่องทางอื่นๆ : www.mittwater.com/contact