น้ำบาดาลมีกลิ่นโคลน สนิม แก้ยังไง ทำอย่างไรให้ไม่มีกลิ่น

น้ำบาดาลมีกลิ่นโคลน สนิม แก้ยังไง ทำอย่างไรให้ไม่มีกลิ่น

น้ำบาดาลมีกลิ่นแก้ยังไง

ปัญหาน้ำบาดาลมีกลิ่น ถือว่าเป็นปัญหาที่หลาย ๆ พื้นที่นั้นพบเจอค่อนข้างบ่อย การที่น้ำบาดาลมีกลิ่นเหม็นถือว่าเป็นสิ่งที่ส่งผลกระทบต่อการดำเนินชีวิตอย่างมาก ๆ เพราะจำเป็นที่จะต้องใช้น้ำบาดาลเพื่อการอุปโภค-บริโภค ในบทความนี้ Mittwater จะมาแนะนำวิธีทำให้น้ำบาดาลไม่มีกลิ่น ไม่ว่าจะเป็นกลิ่นสนิม กลิ่นโคลน ก็สามารถทำให้น้ำบาดาลที่มีกลิ่นเหล่านี้อยู่นั้นหายไปได้ ลองไปดูกันค่ะว่า น้ำบาดาลมีกลิ่นแก้ยังไง

น้ำบาดาลมีกลิ่นเหม็น แบบไหนดีบ้าง

สำหรับปัญหาน้ำบาดาลมีกลิ่นเหม็น ที่พบค่อนข้างมาก จะมี 2 แบบด้วยกันคือ

1.น้ำบาดาลมีกลิ่นสนิม

สนิมเหล็ก คือ ปัญหาสำคัญในการดึงน้ำบาดาลขึ้นมาใช้ โดยกลิ่นสนิมเกิดจากปริมาณสารละลายเหล็กสนิมที่สูงเจือปนอยู่ในน้ำ ทำให้ไม่สามารถนำน้ำบาดาลมาใช้ประโยชน์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ บางครั้งอาจเกิดจากกัดกร่อนของสารละลายเกลือแคลเซียม และแมกนีเซียมที่อยู่ในน้ำทำปฏิกิริยากับเหล็ก

ทั้งนี้ เหล็ก ในน้ำธรรมชาติส่วนใหญ่โดยเฉพาะในน้ำใต้ดินหรือน้ำบาดาล มักจะพบเหล็กอยู่ด้วยเสมอ จนทำให้เกิดสนิมตามมาด้วยกลิ่นเหม็น รวมถึงน้ำมีสีส้มขุ่นมัว นอกจากนั้นสนิมยังทำให้น้ำมีความแข็งกระด้างอีกด้วย อย่างไรก็ตาม หากใช้น้ำที่มีสนิมเจือปน อาจส่งผลเสียต่อสุขภาพได้

คลิกอ่านเพิ่มเติม : ใช้น้ำบาดาล แทนน้ำประปาได้ไหม ปลอดภัยหรือไม่ ก่อนนำไปใช้อุปโภค – บริโภค จำเป็นต้องอ่าน

2.น้ำบาลดาลเหม็นโคลน

นอกจากน้ำบาดาลจะมีสารต่าง ๆ เจือปนแล้ว อีกหนึ่งปัญหาที่พบบ่อย ก็คือ น้ำบาดาลมีกลิ่นโคลน  เนื่องจากน้ำบาดาลคือแหล่งน้ำที่อยู่ใต้ชั้นดิน เมื่อดึงน้ำขึ้นมาใช้ จึงอาจทำให้มีโคลนจากดินติดปนมากับน้ำด้วย รวมไปถึงน้ำที่ค้างอยู่ในท่อก็มีส่วนทำให้เกิดการเน่าเสียได้ด้วยเช่นเดียวกัน

นอกจากนั้นน้ำบาดาลอาจมีซากพืช ซากสัตว์ปนอยู่เป็นผลทำให้น้ำมีสีที่ขุ่นมัว และยังทำให้มีกลิ่นเหม็นเน่าตามมาอีกด้วย ท้ายที่สุดแล้วทำให้ไม่สามารถนำน้ำมาใช้ในการอุปโภคและบริโภคได้นั่นเอง 

อ่านเพิ่มเติม : 10 ปัญหาที่เจอก่อนการติดตั้งระบบกรองน้ำบาดาล

วิธีทำให้น้ำบาดาลไม่มีกลิ่นเหม็น

วิธีที่ 1 : แก้น้ำบาดาลมีกลิ่นเหม็นด้วยตนเอง

สำหรับการแก้ไขด้วยตนเองนั้น ผู้ใช้น้ำควรมีถังพักน้ำ เพื่อรอให้น้ำตกตะกอน ลดกลิ่นเหม็น และทำให้น้ำมีสีใสขึ้น เมื่อดึงน้ำบาดาลขึ้นมาพักไว้ในถังแล้ว ห้ามปิดฝาถังให้สนิท โดยสามารถใช้ผ้าขาวเพื่อป้องกันฝุ่นละอองไม่ให้ตกลงไปได้ เนื่องจากการปิดฝาถังไว้อาจไม่ช่วยลดกลิ่น โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากเป็นน้ำบาดาล จะมีกลิ่นเหม็นเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว เนื่องจากมีสารซัลเฟอร์คล้ายกับไข่เน่าปนอยู่ด้วย อย่างไรก็ตามแม้ว่าการใส่สารคลอรีนลงไปจะช่วยกำจัดเชื้อโรคที่อยู่ในน้ำได้ แต่ก็ไม่สามารถลดกลิ่นเหม็นเน่าของน้ำบาดาลได้อยู่ดี อ่านวิธีกรองน้ำบาดาลได้ที่นี่ : วิธีกรองน้ำบาดาล

 วิธีที่ 2 : แก้น้ำบาดาลมีกลิ่นเหม็น ด้วยระบบกรองน้ำบาดาล

การนำ ระบบกรองน้ำบาดาล ที่ดี มีคุณภาพ ได้มาตรฐานในระดับสากลมาช่วยกำจัดกลิ่น รวมถึงสารเจือปนต่าง ๆ เช่น สนิม หินปูน สารแขวนลอย รวมถึงกลิ่นโคลนเน่าในน้ำบาดาล จะทำให้น้ำบาดาลนั้นใสขึ้น และไม่มีกลิ่นเหม็นต่าง ๆ มากวนใจ วิธีแก้น้ำบาดาลมีกลิ่นด้วยวิธีนี้เป็นวิธีที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในปัจจุบัน เนื่องจากทำให้น้ำสะอาดได้มาตรฐาน สามารถใช้ในการอุปโภคหรือบริโภคได้จริง ๆ 100%

ปัญหาน้ำบาดาลมีกลิ่นเหม็น  ไม่ว่าจะเป็นกลิ่นโคลน หรือกลิ่นสนิมก็ตาม สามารถแก้ไขด้วยวิธีง่าย ๆ เพียงแค่ติดตั้งระบบกรองน้ำบาดาลด้วยระบบที่ดี มีคุณภาพ ได้มาตรฐาน จะช่วยทำให้คุณสามารถนำน้ำบาดาลมาใช้ในการอุปโภคและบริโภคได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น หวังว่าทุกท่านจะได้คำตอบกันแล้วนะคะว่า น้ำบาดาลมีกลิ่นแก้ยังไง

สำหรับท่านไหนที่ต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการทำระบบกรองน้ำบาดาลภายในพื้นที่ ก็สามารถติดต่อสอบถามทีมงาน Mittwater ได้เลยนะคะ ให้คำปรึกษาโดยทีมงานที่มีประสบการณ์การทำระบบน้ำบาดาลโดยตรงค่ะ

คลิกประเมินราคาโดยวิศวกร

ปรึกษาฟรีเกี่ยวกับการทำระบบน้ำทุกรูปแบบ ให้คำแนะนำโดยวิศวกรระบบน้ำโดยตรง


ติดต่อ Mittwater ได้ที่นี่
โทร : 095-909-5097 (คุณอดิศักดิ์), 091-468-9444 (คุณเค้ก)
Line : @mitrwater

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *