วิธีแก้ไขน้ำบาดาลเค็ม ต้องทำอย่างไร มีสาเหตุมาจากอะไรบ้าง ?

วิธีแก้ไขน้ำบาดาลเค็ม ต้องทำอย่างไร

น้ำบาดาลเค็ม

ปัญหาน้ำบาดาลเค็ม ถือเป็นปัญหาที่พบเจอได้บ่อยในปัจจุบันนี้ เมื่อมีการขุดเจาะบ่อบาดาลส่วนใหญ่จะเจอแต่น้ำบาดาลที่มีความเค็ม จึงจำเป็นต้องแก้ปัญหาน้ำบาดาลเค็มด้วยการทำระบบกรองน้ำบาดาล เพื่อปรับสภาพน้ำให้มีค่าเป็นปกติ จนสามารถนำน้ำบาดาลมาใช้อุปโภค-บริโภคได้อย่างปลอดภัย บทความ Mittwater จะพาคุณไปทำความรู้จักกับน้ำบาดาลที่มีความเค็ม ว่ามีสาเหตุการเกิดมาจากอะไร พบมากในพื้นที่ไหน และมีวิธีการแก้ไขปัญหาอย่างไร

น้ำบาดาลเค็ม มีสาเหตุมาจากอะไร

  • พื้นที่ที่ทำการขุดเจาะน้ำบาดาล เคยเป็นทะเลมาก่อน อาจมีแหล่งเกลือหินหรือแร่โปแตช อยู่ใต้ดินจำนวนมาก ส่งผลทำให้เมื่อสูบน้ำบาดาลขึ้นมาเพื่อใช้งานเกิดน้ำบาดาลเค็มได้
  • การปล่อยน้ำเสียหรือน้ำทิ้งออกมาจากโรงงานอุตสาหกรรม เมื่อมีการขุดบ่อบาดาลก็เป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้น้ำบาดาลที่เจาะเค็มได้เช่นกัน

คลิกอ่านเพิ่มเติม : 10 ปัญหาที่เจอก่อนการติดตั้งระบบกรองน้ำบาดาล

ปัญหาน้ำบาดาลเค็ม เกิดมากในพื้นที่ไหน

ปัญหาน้ำบาดาลเค็ม เกิดมากในพื้นที่ไหน

สำหรับปัญหาน้ำบาดาลเค็ม ส่วนใหญ่จะเกิดขึ้นในพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เนื่องจากเป็นพื้นที่ที่ดินมีความเค็มมากเพราะเคยเป็นพื้นที่ที่เคยเป็นทะเลมากก่อน ทำให้มีเกลือหินอยู่ด้วยจำนวนไม่น้อย เมื่อมีการขุดเจาะบ่อบาดาลก็อาจะส่งผลทำให้เกิดน้ำบาดาลเค็ม ทำให้ไม่สามารถนำน้ำบาดาลไปใช้งานได้ หากน้ำไปรดน้ำพืชที่ปลูกเอาดอก เช่น ดอกไม้ กล้วยไม้ ดาวเรือง ก็อาจทำให้ตายหรือไม่ออกดอกได้  

วิธีแก้ไขน้ำบาดาลเค็ม ต้องทำอย่างไร

1.ตรวจสอบปริมาณคลอไรด์

เมื่อเกิดปัญหาน้ำบาดาลเค็ม ไม่สามารถนำไปใช้งานต่อได้ สิ่งแรกที่ควรทำคือการส่งตัวอย่างน้ำบาดาล เพื่อนำไปตรวจสอบค่าปริมาณคลอไรด์น้ำบาดาลว่ามีระดับอยู่ที่เท่าไหร่ ซึ่งโดยปกติแล้วปริมาณค่าคลอไรด์จะไม่เกิน 250 มิลลิกรัม/ลิตร และอนุโลมได้สูงสุดไม่เกิด 600 มิลลิกรัม/ลิตร นั่นเอง

2.ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญ

การปรึกษาผู้เชี่ยวชาญจะช่วยทำให้ทราบว่าน้ำบาดาลที่เค็มมีความลึกอยู่ที่เท่าไหร่ น้ำจืดอยู่ที่ความลึกเท่าไหร่ เพราะในบางกรณีน้ำจืดที่อยู่ลึกลงไปจากน้ำเค็มก็มี การปรึกษาผู้เชี่ยวชาญไม่ว่าจะเป็นช่างที่ทำการขุดเจาะบ่อบาดาล วิศวกร หรือนักธุรณีวิทยา จะช่วยทำให้คุณสามารถแก้ปัญหาได้อย่างตรงจุด และสามารถช่วยทำให้ตัดสินใจต่อได้ว่าจะทำอย่างไรต่อไปนั่นเอง

คลิกอ่านเพิ่มเติม : แนะนำ 5 วิธีปรับสภาพน้ำบาดาล ที่ทำให้น้ำมีคุณภาพดีขึ้น ใช้อุปโภค-บริโภคได้อย่างปลอดภัย

3.การกลบบ่อบาดาล

เมื่อมีการเจาะบ่อบาดาลลึกลงไป แต่ทำยังไงก็ยังเจอแต่น้ำเค็ม หรืออาจเจอน้ำจืดแต่เจอน้อย การกลบบ่อถือเป็นทางออกที่ดีที่สุด อีกทั้งกฎหมายยังบอกไว้ด้วยว่า เมื่อขุดเจาะบ่อบาดาลแล้วเจอแต่น้ำเค็มจะต้องทำการอุดกลบบ่อให้มีสภาพเหมือนเดิม เป็นการป้องกันไม่ให้น้ำเกิดความสกปรกจากการทิ้งขยะลงไป หรือป้องกันการปนเปื้อนน้ำของสารเคมีบนดิน เช่น ปุ๋ย ยาฆ่าแมลง เป็นต้น

น้ำบาดาลเค็มเป็นกรดหรือด่าง

น้ำบาดาลเค็ม เป็นกรดหรือเป็นด่าง เป็นคำถามที่เชื่อว่าได้ยินบ่อยเป็นอย่างมาก เพราะบางคนก็บอกว่าน้ำบาดาลเค็มน้ำด่าง บางคนก็บอกว่าน้ำบาดาลเค็มเป็นกรด ซึ่งต้องบอกเลยว่าความเป็นกรดหรือด่างของน้ำบาดาล ไม่สามารถบอกได้จดกว่าจะได้รับการตรวจสอบค่ามาตรฐานต่าง ๆ เนื่องจากแร่ธาตุในน้ำบาดาลแต่ละพื้นที่มีปริมาณที่ไม่เท่ากันนั่นเอง แต่โดยปกติทั่วไปแล้วน้ำบาดาลจะเป็นด่าง ทำให้มีความกระด้าง เมื่อนำไปรดน้ำพืชก็จะทำให้พืชไม่สามารถดูดซึมแร่ธาตุได้ดีเท่าที่ควรจะเป็น

ก็จะเห็นได้ว่าปัญหาน้ำบาดาลเค็ม สามารถพบได้ง่ายในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ทำให้การขุดบ่อบาดาลแต่ละครั้งต้องทำการศึกษาพื้นที่มาเป็นอย่างดี เพราะการขุดบ่อบาดาลในแต่ละครั้งมีค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูง หากขุดเจอแต่น้ำเค็มก็คงทำให้เสียเวลาไม่น้อย ดังนั้นก่อนทำการขุดเจาะบ่อบาดาลจึงควรทำการศึกษาข้อมูลในการขุดบ่อบาดาลหรือการทำระบบน้ำบาดาลมาเป็นอย่างดี เพื่อที่จะได้ไม่เสียเวลาและมีระบบน้ำบาดาลที่ดีและมีประสิทธิภาพไว้ใช้งานนั่นเอง

คลิกประเมินราคาโดยวิศวกร

ให้บริการทำระบบกรองน้ำบาดาล โดยผู้เชี่ยวชาญด้านระบบน้ำโดยเฉพาะ คลิกขอรับคำปรึกษากับเราได้ที่นี่

————————
ติดต่อ Mittwater ได้ที่นี่
โทร : 095-909-5097 (คุณอดิศักดิ์), 091-468-9444 (คุณเค้ก)
Line : @mitrwater
ติดต่อช่องทางอื่นๆ : www.mittwater.com/contact