คราบตะกรัน คืออะไร เกิดจากสาเหตุอะไรได้บ้าง พร้อมแนะนำวิธีกำจัดแบบที่ได้ผล

คราบตะกรันในน้ำ คืออะไร

ตะกรัน

คราบตะกรัน เป็นคราบที่มีสาเหตุการเกิดจากการหลายสาเหตุ อีกทั้งยังสามารถพบเห็นได้บ่อยและง่ายเป็นอย่างมาก ซึ่งแน่นอนว่าหลายคนในปัจจุบันนี้ก็อาจจะเคยพบเห็นกันมาบ้างแล้ว แต่ก็อาจยังไม่รู้จัก ดังนั้นบทความนี้ Mittwater จึงจะพาคุณไปทำความรู้จักกับคราบตะกรันให้มากขึ้นว่าคืออะไร เกิดจากอะไร พบเห็นได้บ่อยจากที่ไหน และมีวิธีการกำจัดคราบตะกรันอย่างไร รวมถึงบอกด้วยว่าส่งผลเสียอย่างไรบ้าง

ตะกรัน คืออะไร

ตะกรัน คือ เศษของตะกอน คราบเมือกของอินทรียวัตถุหรือเกลือที่ไม่ละลายน้ำ ที่เกิดจากการละลายของคราบหินปูนที่ผสมหรือเจือปนอยู่ในน้ำ หรือเรียกง่ายๆ  ว่าเป็นการสะสมของวัสดุปนเปื้อนที่ไม่ต้องการนั่นเอง

คราบตะกรันเกิดจากอะไรกันแน่ ?

1.การตกผลึก

สำหรับการตกผลึกของคราบตะกรันนั้น มักจะเกิดจากการตกผลึกของสารละลายเกลือ หินปูนจำพวกเกลือแคลเซียม ซิลิก้าและแมกนีเซียม ความกระด้างของน้ำ เมื่อให้ความร้อนที่สูงกว่า 45 องศา ก็จะทำให้เกิดการตกผลึก เกิดเป็นฟิล์มที่หนาและแน่นขึ้น

คลิกอ่านเพิ่มเติม : สรุปมาแล้ว กรองหินปูน ใช้สารอะไร ถึงได้น้ำประปา น้ำบาดาลที่สะอาด

2.สารอินทรีย์

คราบตะกรันที่เกิดการจากสารอินทรีย์ เกิดจากอาหารจำพวกโปรตีน ที่ได้รับความร้อนสูงทำให้เกิดการตกตะกอนเพราะสูญเสียสภาพธรรมชาติและคาร์โบไฮเดรตที่จับตัวกันแน่นเป็นคราบหรือคราบสกปรกนั่นเอง

3.จุลินทรีย์  

จุลินทรีย์ เป็นสารที่เกิดจากเชื้อแบคทีเรีย ยีสต์ หรือเชื้อรา ที่มีการสร้างเมือก มีลักษณะเป็นฟิล์มเหนียว ๆ เกาะติดแน่นอยู่บนบริเวณพื้นผิวของท่อ ทำให้สามารถทำความสะอาดได้ยากมากขึ้น ซึ่งในปัจจุบันนี้คราบตะกรันมีสาเหตุการเกิดมาจากสารจุลินทรีย์จำนวนไม่น้อยเลยทีเดียว

คลิกประเมินราคาโดยวิศวกร

ให้บริการทำระบบน้ำ Soft ระบบน้ำ RO ที่ขึ้นชื่อว่ากรองได้ดีและละเอียดที่สุด โดยผู้เชี่ยวชาญด้านระบบน้ำโดยเฉพาะ คลิกขอรับคำปรึกษากับเราได้ที่นี่

พบคราบตะกรันได้บ่อยจากที่ไหน

1.อ่างล้างมือ

สำหรับอ่างล้างมือ เป็นหนึ่งในสิ่งที่สามารถพบคราบตะกรันได้บ่อยมาก ๆ เพราะอ่างล้างมือเป็นหนึ่งในอุปกรณ์ในห้องน้ำที่มักจะถูกสัมผัสด้วยสิ่งสกปรกอยู่ตลอดเวลา ทำให้เป็นหนึ่งสิ่งที่ทำให้เกิดคราบตะกรันได้ง่ายนั่นเอง

2.เครื่องซักผ้า

แน่นอนว่าเครื่องซักผ้าก็เป็นหนึ่งสิ่งที่สามารถพบตะกรันได้บ่อย เพราะเครื่องซักผ้านั้นจะต้องน้ำอยู่เป็นประจำ ทำให้มีโอกาสในการเกิดตะกรันสูง ซึ่งหากต้องการป้องกันการเกิดคราบตะกรันก็จำเป็นต้องมีการทำความสะอาดอยู่เป็นประจำนั่นเอง

คลิกอ่านเพิ่มเติม : 7 วิธี กำจัดตะกรัน ลดคราบบริเวณต่าง ๆ ได้ด้วยตัวเองด้วยสิ่งของรอบตัวที่หาได้ง่าย ๆ

3.ฝักบัวอาบน้ำหรือก๊อกน้ำ

สำหรับฝักบัวอาบน้ำและก๊อกน้ำนั้น เรียกได้ว่าเป็นสิ่งที่มีการพบตะกรันมากที่สุดเลยก็ว่าได้ ซึ่งสามารถสังเกตได้จากบริเวณหัวก๊อกน้ำหรือฝักบัว จะมีคราบตะกรันที่มีลักษณะเหนียว ๆ ที่สามารถล้างทำความสะอาดได้ยากเกาะติดแน่นอยู่

4.ขอบกระเบื้องในห้องน้ำ

คราบตะกรันในบริเวณขอบกระเบื้องในห้องน้ำนั้น เชื่อว่าหลายคนก็อาจจะเคยพบเห็นกันมาบ้างแล้ว ซึ่งเป็นคราบที่ไม่สามารถขัดทำความสะอาดได้ง่าย อีกทั้งหากใช้อุปกรณ์ในการขัดก็อาจทำให้กระเบื้องมีรอยขัดได้อีกด้วยเช่นกัน

5.กาน้ำร้อน

สำหรับกาน้ำร้อน เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่สามารถพบคราบตะกรันได้บ่อย เพราะกาน้ำร้อนเป็นอุปกรณ์เลือกเปลี่ยนความร้อน ซึ่งแน่นอนว่าเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดคราบตะกรัน และเมื่อเกิดคราบตะกรันในกาน้ำร้อนแล้วก็ยากที่จะทำความสะอาด ดังนั้นจึงต้องเลือกใช้วิธีการทำความสะอาดที่เหมาะสม

วิธีกำจัดตะกรัน ต้องทำอย่างไร

1.กำจัดคราบตะกรันด้วยมะนาว

การใช้มะนาวในการกำจัดคราบตะกรัน เชื่อว่าหลายคนคงคาดไม่ถึงแน่นอน ซึ่งต้องบอกเลยว่ามะนาวนี่แหละที่จะช่วยกำจัดคาดตะกรันออกจากสิ่งของต่างๆ ได้แบบง่ายดาย เพียงนำมะนาวมาผ่าครึ่งและนำมาขัดหรือถูบริเวณที่เกิดคราบตะกรัน ก็ทำให้คราบตะกรันสามารถหลุดออกได้แบบง่ายๆเลย

3.กำจัดคราบตะกรันด้วยน้ำส้มสายชู

เพียงมีน้ำส้มสายชู 1 ขวด ก็สามารถกำจักคราบตะกรันได้แล้ว แค่นำสำลีมาชุบน้ำส้มสายชู จากนั้นให้นำไปห่อบริเวณก๊อกน้ำทิ้งไว้ 20 นาทีแล้วล้างทำความสะอาด คราบตะกรันก็หลุดออกแล้ว แต่หากเป็นคราบตะกรันในกาต้มน้ำร้อน ก็ให้คุณใส่น้ำส้มสายชูลงไปแล้วต้มน้ำให้เดือด ปล่อยให้เย็นและล้างทำความสะอาด แค่นี้เหมือนได้กาน้ำร้อนใหม่แล้ว

4.กำจัดคราบตะกรันด้วยเบกกิ้งโซดา

เบกกิ้งโซดา สามารถช่วยทำความสะอาดคราบที่ขัดออกได้ยาก ในข้อนี้เชื่อว่าหลายคนก็ทราบกันดีอยู่แล้ว และแน่นอนว่าวิธีการกำจัดคราบตะกรันด้วยเบกกิ้งโซดาก็ง่ายมาก ๆ ด้วยเช่นกัน เพียงทำการพรมน้ำในบริเวณที่เป็นคราบตะกรัน จากนั้นนำเบกกิ้งโซดามาโรยทิ้งไว้สักระยะ จึงกลับมาล้างทำความสะอาด

ตะกรันที่เกิดขึ้นในระบบน้ำ ส่งผลเสียอะไรบ้าง

ขึ้นชื่อว่าตะกรัน แน่นอนว่ามันเป็นปัญหาใหญ่ที่ส่งผลเสียต่อระบบน้ำอย่างแน่นอน เพราะตะกรันนั้นอาจะทำให้ท่อ เครื่องจักร เกิดเป็นคราบหินปูน หรือสนิม ที่อยากจะทำความสะอาด อีกทั้งหลายบ้านในปัจจุบันนี้ก็มีการนำน้ำประปามาใช้ในการอุปโภค บริโภค แน่นอนว่าน้ำพวกนี้จะส่งผลเสียต่อสุขภาพร่ากันอย่างแน่นอนนั่นเอง

เมื่อพบว่าระบบน้ำที่ใช้อยู่มีตะกรัน ผสมหรือเจือปนอยู่ ก็อย่าลืมที่จะหาวิธีการแก้ไขให้เร็วที่สุด หากสาเหตุไหนที่พบว่าไม่สามารถแก้ไขปัญหาได้ด้วยตนเอง ก็อย่างลืมที่จะขอคำปรึกษาจากผู้เชี่ยวชาญที่ทำระบบน้ำประปาเข้ามาช่วยแก้ไข เพื่อที่จะได้สามารถใช้น้ำได้อย่างปลอดภัยอีกครั้ง

คลิกประเมินราคาโดยวิศวกร

ให้บริการทำระบบน้ำแบบต่าง ๆโดยผู้เชี่ยวชาญด้านระบบน้ำโดยเฉพาะ คลิกขอรับคำปรึกษากับเราได้ที่นี่

————————
ติดต่อ Mittwater ได้ที่นี่
โทร : 095-909-5097 (คุณอดิศักดิ์), 091-468-9444 (คุณเค้ก)
Line : @mitrwater
ติดต่อช่องทางอื่นๆ : www.mittwater.com/contact