วิธีการผลิตน้ำประปา ใส่คลอรีนเพื่ออะไรกันแน่ ? มีความสำคัญกับระบบน้ำประปาอย่างไร

วิธีการผลิตน้ำประปา ใส่คลอรีนเพื่ออะไร

คลอรีน (Chlorine) ถือเป็นหนึ่งในสารที่ใช้ในการบำบัดน้ำประปาที่มีความสำคัญเป็นอย่างมาก อีกทั้งในปัจจุบันนี้น้ำประปาก็มีการใช้สารคลอรีนเพื่อทำการฆ่าเชื้อโรคหรือแบคทีเรียก่อนที่จะนำน้ำมาจ่ายให้กับประชาชนใช้ จึงทำให้น้ำประปาในปัจจุบันของหลายพื้นที่มีความใสและสะอาดเป็นอย่างมาก เพราะได้ผ่านกระบวนการกรองหรือบำบัดก่อนที่จะนำน้ำมาจ่ายให้กับประชาชนใช้งานแล้ว แต่สำหรับหลาย ๆ คนก็อาจจะยังไม่รู้ว่าสารคลอรีนว่าคืออะไร มีคุณสมบัติเป็นอย่างไร ใส่ในการผลิตน้ำประปาเพื่ออะไร และมีอะไรที่ควรจะระมัดระวังในการใช้งานสารคลอรีนบ้าง บทความนี้ มิตรวอเตอร์ มีคำตอบ !

คลอรีน (Chlorine) คืออะไร

คลอรีน (Chlorine) คือ หนึ่งในกลุ่มฮาโลเจนสารเคมีที่มีประสิทธิภาพสูงที่เบาที่สุดในกลุ่มเป็นอันดับที่ 2 ซึ่งในปัจจุบันนี้นิยมนำคลอรีนมาใช้เป็นสารฟอกขาวและช่วยฆ่าเชื้อในอุสาหกรรมทางเคมี นอกจากนี้สารคลอรีนก็ยังถูกนิยมนำมาใช้ประสารประกอบที่ใช้ในสระว่ายน้ำ เพื่อทำให้น้ำในสระใสและฆ่าเชื้อโรคที่ผสมอยู่ในน้ำได้เป็นอย่างดีนั่นเอง

คลิกอ่านเพิ่มเติม : ระบบกรองน้ำประปา หมู่บ้าน ผิวดิน คืออะไร มีขั้นตอนการกรองน้ำอย่างไรบ้าง

คุณสมบัติของคลอรีนมีอะไรบ้าง

1.คลอรีนใช้ในการฆ่าเชื้อ

สำหรับสารคลอรีนคุณสมบัติหลัก ๆ ที่นิยมนำมาใช้เป็นอย่างมากในปัจจุบันนี้ ก็คือ การใช้ในการฆ่าเชื้อแบคทีเรียและจุลินทรีย์ในน้ำที่ใช้ดื่มและในสระว่ายน้ำ ซึ่งน้ำที่ใส่สารคลอรีนก็จะมีความใสมากขึ้นแบบเห็นได้ชัด

2.ใช้คลอรีนผลิตคลอเรต

เช่น คลอโรฟอร์ม คาร์บอนเตตระคลอไรด์ และใช้ในการสกัดโบรมีน เป็นต้น

3.คลอรีนเหมาะสำหรับโรงงานอุตสาหกรรมการผลิต

เช่น อุตสาหกรรมอาหาร อุตสาหกรรมกระดาษ อุตสาหกรรมเท็กไทล์ อุตสาหกรรมทำยาฆ่าเชื้อจุลินทรีย์ ยาฆ่าแมลง สี เวชภัณฑ์ สีผสมอาหาร และผลิตภัณฑ์ปิโตรเลียมพลาสติก

คลิกอ่านเพิ่มเติม : ไขข้อสงสัย การผลิตน้ำประปา เราใส่สารส้มและปูนขาวไปในน้ำเพื่ออะไรกันแน่ ?

วิธีการผลิตน้ำประปา ใส่คลอรีนเพื่ออะไร

เนื่องจากระบบผลิตน้ำประปาส่วนใหญ่ มักจะมีการใส่สารคลอรีนลงไป หลายคนก็อาจจะสงสัยว่าทำไมจึงต้องใส่คลอรีน ใส่เพื่ออะไร ?

 ซึ่งก็ต้องบอกเลยว่าการใส่สารคลอรีนในน้ำประปานั้นก็ถือเป็นเรื่องที่มีความจำเป็นไม่น้อย อีกทั้งส่วนใหญ่ที่นิยมใส่สารคลอรีนก็เพื่อให้ช่วยฆ่าเชื้อโรค แบคทีเรีย ที่ผสมเจือปนมากับน้ำ เพราะยังไงก็แล้วแต่ต่อให้คุณทำการบำบัดให้น้ำใส แต่ยังไม่ได้ฆ่าเชื้อโรค น้ำที่ทำการบำบัดก็ไม่สามารถนำมาใช้ในการบริโภคได้ ดังนั้นจึงต้องมีการใส่สารคลอรีนเพื่อให้ช่วยฆ่าเชื้อโรคและนำไปเก็บไว้ที่ถังน้ำใสต่อไปนั่นเอง

คลิกอ่านเพิ่มเติม : 6 ขั้นตอนการผลิตน้ำประปา ทำน้ำประปาสำหรับใช้อุปโภค บริโภคให้ถูกต้องตามหลักมาตรฐาน !

สิ่งที่ต้องระมัดระวังเกี่ยวกับการใช้สารคลอรีนในน้ำประปา

การใช้สารคลอรีนนอกจากจะมีข้อดีในการใช้งานแล้ว ก็ย่อมมีข้อเสียที่ต้องให้ความระมัดระวังการใช้งานด้วยเช่นกัน ซึ่งการใช้งานสารคลอรีนคุณจะต้องเลือกใช้ในปริมาณที่มีความเหมาะสม เพื่อให้สารคลอรีนได้ทำหน้าที่ได้เต็มประสิทธิภาพมากที่สุด เพราะหากมีการใช้คลอรีนในปริมาณมากเกินไป ก็จะทำให้เกิดผลเสียตามมา

รวมถึงการใช้สารคลอรีนควรจะหลีกเสี่ยงการนำไปผสมหรือสัมผัสกับกรด ด่าง วัตถุไวไฟ หรือเคมีภัณฑ์ ที่อาจทำให้เกิดปฏิกิริยาที่รุนแรง ควรเก็บสารคลอรีนไว้ในที่แห้งเย็นแต่ไม่ให้โดนแดด

คลิกอ่านบทความน่าสนใจเพิ่มเติม :

การผลิตน้ำประปาให้ออกมาได้อย่างมีคุณภาพและประสิทธิภาพในการใช้งาน ทำให้ประชาชนภายในชุมชนสามารถใช้ได้ทั้งบริโภคและอุปโภค ถือเป็นเรื่องที่มีความสำคัญเป็นอย่างมาก อีกทั้งการผลิตน้ำประปาเพื่อจ่ายให้ประชาชนในชุมชน นอกจากจะต้องทำให้สามารถใช้งานได้อย่างเพียงพอและทั่วถึงทั้งชุมชนแล้ว การทำให้น้ำสะอาดและใสน่าใช้ก็เป็นสิ่งที่จำและมีความสำคัญเป็นอย่างมากเช่นกัน ทำให้การผลิตน้ำประปาไม่สามารถจ่ายน้ำให้กับประชาชนโดยไม่ผ่านการกรองหรือบำบัดไม่ได้

การใช้สารคลอรีน เป็นหนึ่งในสารที่ใช้ในการผลิตน้ำประปาเป็นที่หลายคนไม่รู้จัก ซึ่งต้องบอกเลยว่า คลอรีน เป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ในการบำบัดน้ำประปา เพราะเมื่อน้ำสะอาด แต่ยังไม่ได้รับการฆ่าเชื้อโรค ยังไงก็ไม่สามารถนำมาใช้ในการอุปโภค บริโภคได้ คลอรีนจึงเป็นสารที่ช่วยในการฆ่าเชื้อโรคที่ผสมอยู่ในระบบน้ำประปาได้เป็นอย่างดีนั่นเอง

คลิกประเมินราคาโดยวิศวกร

ให้บริการทำระบบน้ำประปา ที่ขึ้นชื่อว่ากรองได้ดีและละเอียดที่สุด โดยผู้เชี่ยวชาญด้านระบบน้ำโดยเฉพาะ คลิกขอรับคำปรึกษากับเราได้ที่นี่

————————
ติดต่อ Mittwater ได้ที่นี่
โทร : 095-909-5097 (คุณอดิศักดิ์), 091-468-9444 (คุณเค้ก)
Line : @mitrwater
ติดต่อช่องทางอื่นๆ : www.mittwater.com/contact