ถังตกตะกอน Sedimentation Tank คืออะไร ใช้งานเพื่อจุดประสงค์อะไรบ้าง

ถังตกตะกอน Sedimentation Tank คืออะไร

ถังตกตะกอน Sedimentation Tank คือ ถังน้ำที่ถูกออกแบบมาเพื่อใช้รวมตะกอนจากน้ำเสีย ซึ่งเป็นหนึ่งในขั้นตอนกระบวนการบำบัดน้ำเสีย ช่วยลดความสกปรกของน้ำเสียได้เป็นอย่างดี ทำให้น้ำกลับมามีความสะอาดมากกว่าเดิม อีกทั้งในปัจจุบันนี้ถังตกตะกอนก็ยังเป็นถังที่ได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก เพราะสามารถช่วยบำบัดน้ำเสียที่หลายคนคิดไม่ถึงว่าจะสามารถนำกลับมาใช้งานได้อีกครั้ง

และแน่นอนว่าเมื่อทราบแล้วว่าถังตกตะกอน Sedimentation Tank คืออะไร บทความนี้ Mittwater ก็ได้ทำการรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับถังตกตะกอน Sedimentation Tank มาให้คุณได้ทำความเข้าใจว่ามีจุดประสงค์อะไรบ้างในการติดตั้งถังตกตะกอน Sedimentation Tank ถัง Sedimentation Tank มีหลักการทำงานอย่างไร มีทั้งหมดกี่ประเภท

ติดตั้งถังตกตะกอน Sedimentation Tank เพื่อจุดประสงค์อะไร

1.ปรับสภาพน้ำเสีย

สำหรับจุดประสงค์ของการติดตั้งถังตกตะกอน Sedimentation Tank ก็คือ เพื่อปรับสภาพน้ำเสีย  ทำให้กลับมาสะอาด ใส มากขึ้น เมื่อนำไปเข้าสู่กระบวนการหรือขั้นตอนการบำบัดก็จะสามารถนำกลับมาใช้งานได้อย่างมีความปลอดภัยอีกครั้ง

2.กำจัดสิ่งเจือปน

เนื่องจากแหล่งน้ำในปัจจุบันนี้ มีสิ่งสกปรกปะปนอยู่ด้วยจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็นน้ำผิวดิน น้ำคลอง น้ำในหนอง น้ำในบึง น้ำในแม่น้ำ หรือแม้แต่น้ำบาดาล Sedimentation Tank จึงมีจุดประสงค์เพื่อกำจัดสิ่งสกปรกที่เจือปนมากับน้ำออกไปนั่นเอง

คลิกอ่านเพิ่มเติม : 10 ปัญหาที่เจอก่อนการติดตั้งระบบกรองน้ำบาดาล

3.แยกตะกอน

ขึ้นชื่อว่าถังตกตะกอน แน่นอนว่าต้องมีจุดประสงค์เพื่อแยกตะกอนที่ปนเปื้อนมากับน้ำ ซึ่งอาจมีการใช้งานเคมีเร่งการตกตะกอน เมื่อตะกอนตกลงสู่ก้นถังเรียบร้อย น้ำก็จะถูกส่ง

การทำงานของถังตกตะกอน Sedimentation Tank

สำหรับการทำงานของถังตกตะกอน Sedimentation Tank จะทำหน้าที่ในการแยกเอาของแข็งที่อยู่ในรูปแบบของสารแขวนลอยออกจากของเหลวหรือน้ำ เช่น ทราย ดิน หิน ตะกอนเคมี จุลินทรีย์ ชีวภาพ หรือสารแขวนลอยต่าง ๆ ซึ่งอาจมีการใช้สารเคมี สารส้ม Polymer หรือ PAC เพื่อเร่งให้เกิดการตกตะกอน เมื่อเกิดการตกตะกอนก็จะมีการรวมตะกอนด้วยกันทั้งหมด 2 แบบ คือ แบบที่ไม่มีใบกวาดตะกอนและแบบมีใบกวาดตะกอนนั่นเอง

ประเภทของถังตกตะกอน Sedimentation Tank

ประเภทของถังตกตะกอน Sedimentation Tank

1.แบ่งตามทิศทางการไหลของน้ำ

สำหรับประเภทของถังตกตะกอน Sedimentation Tank สามารถแบ่งตามทิศทางการไหลของน้ำเสียได้ทั้งหมดด้วยกัน อยู่ 3 ทิศทาง คือ ไหลในแนวนอน ไหลในแนวดิ่ง และไหลตามแผ่นหรือท่อ Tube Settler ซึ่งทิศทางการไหลทั้ง 3 รูปแบบก็จะมีความแตกต่างกันออกไปเล็กน้อย คุณสามารถเลือกติดตั้งในแนวที่ตอบโจทย์กับการใช้งานได้เลย

2.แบ่งตามลักษณะของถัง

เชื่อว่าหลายคนในปัจจุบันนี้ก็อาจจะเคยเห็นถังตกตะกอนแบบผ่านตากันมาบ้างแล้ว ก็อาจสร้างความแปลกใจให้ไม่น้อยเพราะในบ้างพื้นที่ก็มีการติดตั้งถังตกตะกอนที่มีลักษณะเป็นทรงกลม บางพื้นที่ก็มีลักษณะเป็นสี่เหลี่ยงผืนผ้า

ซึ่งต้องบอกเลยว่าในปัจจุบันนี้ลักษณะของถังตกตะกอนนั้น มีให้เลือกใช้งานมากถึง 3 แบบด้วยกัน คือ แบบทรงกลม แบบสี่เหลี่ยมผืนผ้า และแบบสี่เหลี่ยมจัตุรัส โดยคุณสามารถเลือกติดตั้งถังตกตะกอนในลักษณะที่ต้องการได้เลยนั่นเอง

การติดตั้งถังตกตะกอน Sedimentation Tank ราคาเท่าไหร่

ต้องยอมรับเลยว่าถังตกตะกอนนั้นเป็นถังกักเก็บน้ำชั่วคราวที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในยุคนี้ เพราะสามารถช่วยแยกตะกอนออกจากน้ำเสียได้ เมื่อนำน้ำเสียไปบำบัดก็จะสามารถนำกลับมาใช้งานใหม่ได้อีกครั้ง ซึ่งแน่นอนว่าหลาย ๆ คนก็อาจจะอยากทราบราคาของถังตกตะกอน หรือ Sedimentation Tank ไม่น้อยว่ามีเท่าไหร่ ?

โดยราคาของถังตกตะกอนนั้น จะขึ้นอยู่กับขนาดของถังตกตะกอน และวัสดุที่ใช้ในการผลิตถังตกตะกอนว่ามีคุณภาพ แข็งแรง และทนทานต่อการใช้งานมากแค่ไหนนั่นเอง

คลิกอ่านเพิ่มเติม : ถังตกตะกอน Clarifier Tank คืออะไร แบ่งออกเป็นทั้งหมดกี่ประเภท

จากข้อมูลที่เราได้เสนอคุณไปเบื้องต้นเชื่อว่าคุณก็คงจะมีความเข้าใจในการทำงานของถังตกตะกอน Sedimentation Tank มากขึ้นบ้างแล้ว และเมื่อทราบแล้วว่าถังตกตะกอน Sedimentation Tank มีราคาเท่าไหร่ สิ่งที่คุณไม่ควรจะมองข้ามเป็นอย่างมากเลยก็คือ การพิจารณาเลือกติดตั้งถังตกตะกอน Sedimentation Tank กับบริษัทที่มีความน่าเชื่อถือ เพราะบริษัทที่มีความน่าเชื่อถือจะช่วยทำให้เราเบาใจไปได้ไม่น้อยว่าจะได้รับการติดตั้งถังตกตะกอน Sedimentation Tank ที่ได้คุณภาพ มีมาตรฐาน และสามารถใช้งานถังตกตะกอน Sedimentation Tank ได้อย่างยาวนาน

หากต้องการปรึกษาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการติดตั้งถังตกตะกอนรูปแบบต่าง ๆ รวมถึงการทำระบบน้ำประปา ระบบกรองน้ำบาดาล ระบบน้ำในโรงงานอุตสาหกรรม การติดตั้งเครื่องกรองน้ำบาดาล และเครื่องกรองน้ำอุตสาหกรรม ก็สามารถปรึกษาเจ้าหน้าที่ Mittwater ได้แบบฟรี ๆ ไม่เสียเงิน

คลิกประเมินราคาโดยวิศวกร

ให้บริการทำระบบน้ำ Soft ระบบน้ำ RO ที่ขึ้นชื่อว่ากรองได้ดีและละเอียดที่สุด โดยผู้เชี่ยวชาญด้านระบบน้ำโดยเฉพาะ คลิกขอรับคำปรึกษากับเราได้ที่นี่

————————
ติดต่อ Mittwater ได้ที่นี่
โทร : 095-909-5097 (คุณอดิศักดิ์), 091-468-9444 (คุณเค้ก)
Line : @mitrwater
ติดต่อช่องทางอื่นๆ : www.mittwater.com/contact