หลักการทำงานของเครื่องกรองน้ำระบบ RO มีการทำอย่างไรบ้าง สรุปมาแล้วที่นี่

หลักการทำงานของเครื่องกรองน้ำระบบ RO มีการทำอย่างไรบ้าง

หลักการทำงานระบบ RO

ในบทความนี้ Mittwater จะมาอธิบาย หลักการทำงานระบบ RO ให้ได้อ่านกันค่ะ ซึ่งระบบนี้เป็นระบบการทำงานที่อยู่ภายในเครื่องกรองน้ำ RO เพราะอาจจะมีผู้อ่านบางท่านที่ต้องการติดตั้งระบบน้ำอุตสาหกรรมนั้นสงสัย ว่าหลักการทำงานระบบน้ำ RO นั้นเป็นเช่นไร เราลองไปดูกันเลยค่ะ

ขั้นตอนการทำงานของระบบ RO

ระบบน้ำ RO เป็นระบบการกรองที่มีความละเอียดสูง ทำให้เชื้อโรค สิ่งสกปรก สารปนเปื้อนที่มีโมเลกุลขนาดใหญ่-เล็ก จะผ่านการกรองชนิดนี้ไปไม่ได้ ซึ่งมีแต่น้ำสะอาด บริสุทธิ์แล้วเท่านั้นที่จะผ่านชั้นกรองนี้ไปได้ หลักการทำงานระบบ RO ที่อยู่ภายในเครื่องกรองน้ำอุตสาหกรรม จะช่วยทำให้สะดวกสบาย ได้น้ำที่สะอาดมากโดยผ่านเพียงเครื่องกรองตัวเดียว ระบบเดียว  ซึ่งขั้นตอนการทำงานของระบบ RO ก็จะประกอบด้วยขั้นตอนต่าง ๆ ดังนี้

1.เริ่มต้นกรองน้ำผ่านไส้กรอง

ด่านแรกใน การทำงานของระบบ RO ก็คือ การปล่อยน้ำให้ไหลผ่านบริเวณไส้กรอง ซึ่งไส้กรองที่ใช้ในการรองรับน้ำนั้นก็ไม่ได้ธรรมดา เพราะเป็นไส้กรองที่สามารถกรองได้ละเอียดมากถึง 5 ไมครอนเลยทีเดียว ทำให้สามารถกรองสิ่งสกปรกออกไปได้ทั้งหมด แม้แต่สิ่งสกปรกที่มีขนาดค่อนข้างเล็กก็ไม่สามารถเล็ดลอดออกไปได้เช่นเดียวกัน จึงทำให้น้ำที่ได้นั้นบริสุทธิ์มากที่สุด

2.ใช้ปั๊มแรงดันสูงเพื่อเตรียมแยกน้ำ

การใช้ปั๊มน้ำแรงดันสูงนั้น ใช้เพื่อผลักเอาน้ำที่ผ่านขั้นตอนการกรองเรียบร้อยแล้ว ให้ไหลเข้าสู่เมมเบรน ถือว่าเป็นเครื่องมือที่ช่วยอำนวยความสะดวกได้เป็นอย่างดีเลย เป็นเครื่องมือที่ช่วยให้การคัดแยก และนำน้ำที่ผ่านกระบวนการกรองมาแล้ว เข้าสู่กระบวนการต่อไปได้ง่ายและสะดวกมากยิ่งขึ้น

3.กรองน้ำผ่านเมมเบรน (Membrane)

เมื่อน้ำมาถึงเมมเบรนเรียบร้อยแล้ว ก็จะเกิดการคัดแยกน้ำขึ้นมาอีกขั้นตอนหนึ่ง เพื่อให้สามารถจัดการกับน้ำที่ผ่านตัวเครื่องกรองหรือผ่านระบบ RO ทั้งหมดได้นั่นเอง โดยเมมเบรนนี้จะเป็นตัวที่กรองน้ำขั้นสุดท้าย เป็นไส้กรองที่ช่วยกรอง และส่งผ่านน้ำทั้งหมดไปยังขั้นตอนการแยกประเภทต่อไป ซึ่งถือว่าทำงานค่อนข้างหนักเลยทีเดียว

4.คัดแยกประเภทของน้ำ

หลังจากที่ผ่านขั้นตอนการทำงานของตัวเครื่องกรองน้ำ RO เรียบร้อยแล้ว ทั้งการกรองน้ำผ่านไส้กรองที่มีความละเอียดสูงถึง 5 ไมครอน ปั๊มแรงดันน้ำ และไส้เมมเบรน น้ำที่ได้ผ่านการกรองและส่งต่อมาเรื่อย ๆ นั้น กำลังจะถูกนำไปคัดแยกประเภทของน้ำ เพื่อการใช้งานต่อไป จึงจะจบ กระบวนการทำงานของระบบ RO นั่นเอง ซึ่งประเภทของน้ำที่ได้หลังจากผ่านการกรอง แบ่งได้เป็นประเภทหลัก 2 ประเภท ได้แก่ น้ำบริสุทธิ์ และน้ำเข้มข้น

อ่านเพิ่มเติม : ระบบกรองน้ำอุตสาหกรรม คืออะไร ก่อนจะเลือกติดตั้งในโรงงานต้องรู้อะไรบ้าง

5.ปล่อยน้ำที่ปนเปื้อนทิ้ง

น้ำเสียที่ได้นั้นเป็นน้ำที่ไม่สามารถผ่านการกรองด้วยไส้กรองได้ ก็จะเป็นน้ำที่จำเป็นต้องนำไปทิ้ง โดยน้ำที่เหลืออยู่นั้นเป็นน้ำที่เจือปนสิ่งสกปรก สารเคมี แบคทีเรีย แร่ธาตุ โลหะหนัก ซึ่งจะถูกส่งไปที่ชุดควบคุมปริมาณน้ำทิ้ง เพื่อตรวจสอบประมาณน้ำที่ต้องนำไปทิ้ง  จากนั้นก็จะนำน้ำเสียทั้งหมดไปทิ้ง ผ่านโซลีนอยล์วาลว์ (Solenoid Valve) เป็นส่วนที่กำจัดน้ำออกไป เท่านี้น้ำทิ้งก็จะถูกกำจัดออกไป โดยที่ไม่ส่งผลเสียหรือตกค้างอยู่ในภายในตัวเครื่องกรองน้ำระบบ ROเลย

6.นำน้ำบางส่วนไปรีไซเคิล

น้ำรีไซเคิลเป็นน้ำที่ไม่ได้น้ำเข้ากักเก็บภายในตัวถัง และไม่ได้นำไปปล่อยทิ้ง แต่น้ำรีไซเคิลทั้งหมดนี้จะถูกนำไปส่งที่ Flow Meter เพื่อวัดปริมาณน้ำในส่วนนี้ที่ได้ทั้งหมด จากนั้นก็จะให้ปั๊มน้ำแรงดันสูง เป็นตัวส่งน้ำรีไซเคิลนี้กลับไปสู่ไส้กรองเมมเบรน ซึ่งทำเพื่อรักษาสมดุลและความเร็วในการกรองน้ำของไส้กรองเมมเบรน ทำให้ไส้กรองเมมเบรนทำงานได้ดีมากยิ่งขึ้น

ทั้งหมดนี้ก็คือ หลักการทำงานระบบ RO ที่โรงงานส่วนใหญ่มักนำไปใช้ในระบบอุตสาหกรรม ดังนั้นหากคุณเป็นเจ้าของโรงงานหรือเป็นผู้ควบคุมการผลิตน้ำดื่ม ระบบ RO นั้นเหมาะสมกับการนำไปผลิตน้ำดื่มภายในโรงงานอย่างมาก เพื่อให้ได้น้ำดื่มที่สะอาด มีคุณภาพ และได้มาตรฐานนั่นเอง เมื่อนำไปใช้ในการกรองน้ำ การผลิตน้ำก็จะสะดวกสบาย ลดระยะเวลาในการผลิต รวมถึงยังกรองน้ำเสียที่มีสิ่งสกปรกเจือปนได้อย่างมีประสิทธิภาพอีกด้วย

คลิกประเมินราคาโดยวิศวกร

ให้บริการทำระบบน้ำ Soft ระบบน้ำ RO ที่ขึ้นชื่อว่ากรองได้ดีและละเอียดที่สุด โดยผู้เชี่ยวชาญด้านระบบน้ำโดยเฉพาะ คลิกขอรับคำปรึกษากับเราได้ที่นี่

————————
ติดต่อ Mittwater ได้ที่นี่
โทร : 095-909-5097 (คุณอดิศักดิ์), 091-468-9444 (คุณเค้ก)
Line : @mitrwater

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *