วิธีการผลิตน้ำประปาต้องใส่อะไรเพื่อให้เกิดการตกตะกอน ใช้สารเร่งอะไรบ้างให้ตะกอนหล่นตุ๊บ !

วิธีการผลิตน้ำประปาต้องใส่อะไรเพื่อให้เกิดการตกตะกอน

ขั้นตอนการผลิตน้ำประปาเป็นอีกหนึ่งขั้นตอนที่มีความสำคัญมาก ๆ คือ การใส่สารเร่งน้ำดิบให้เกิดการตกตะกอน เพื่อทำให้ตะกอนหรือสารแขวนลอยตกลงสู่ก้นถังตะกอน เป็นวิธีการทำให้ตกตะกอนที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในปัจจุบันนี้ ซึ่งแน่นอนว่าในปัจจุบันนี้สารเร่งให้เกิดการตกตะกอนมีให้เลือกหลายหลาย จนอาจทำให้ใครหลาย ๆ คนที่ต้องการผลิตน้ำประปาไว้ใช้ ไม่รู้ว่าต้องใช้สารตกตะกอนอะไรบ้าง

ดังนั้นบทความนี้ก็จะพาคุณไปรู้จักกับสารตกตะกอนให้มากขึ้นว่า เมื่อต้องการจะผลิตหรือทำระบบน้ำประปาจำเป็นต้องใส่สารอะไรบ้างเพื่อทำให้เกิดการตกตะกอนได้เร็วมากที่สุด พร้อมกับบอกสิ่งที่คุณต้องระมัดระวังเมื่อมีการใช้สารเร่งการตกตะกอน จะมีอะไรบ้าง บทความนี้มีคำตอบ !

คลิกอ่านเพิ่มเติม : ระบบกรองน้ำประปา หมู่บ้าน ผิวดิน คืออะไร มีขั้นตอนการกรองน้ำอย่างไรบ้าง

วิธีการผลิตน้ำประปาต้องใส่อะไรเพื่อให้เกิดการตกตะกอน

1.สารคลอรีน

การใส่สารคลอรีน ถือเป็นสารที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในปัจจุบันนี้ แถมยังเป็นสารที่มีความจำเป็นอย่างมากในการทำระบบผลิตน้ำประปา เนื่องจากสารคลอรีนมีคุณสมบัติที่ช่วยฆ่าเชื้อโรค และแบคทีเรียต่าง ๆ ในน้ำได้มากถึง 99% รวมถึง E.coli หรือเชื้อไวรัสต่าง ๆ ก็สามารถใช้สารคลอรีนกำจัดได้ด้วยเช่นกัน

อีกทั้งการใช้สารคลอรีนหลายคนอาจจะคิดว่าจะช่วยฆ่าเชื้อโรคได้เพียงระยะเวลาหนึ่ง ซึ่งต้องบอกเลยว่าเมื่อสารคลอรีนละลายกับน้ำจะทำให้สารคลอรีนอยู่ในรูปแบบของสารคลอรีนอิสระ ทำให้เมื่อมีเชื้อโรคในภายหลังสารคลอรีนก็จะทำหน้าที่ในการฆ่าเชื้อโรคทันที

คลิกอ่านเพิ่มเติม : วิธีการผลิตน้ำประปา ใส่คลอรีนเพื่ออะไรกันแน่ ? มีความสำคัญกับระบบน้ำประปาอย่างไร

2.PAC

สำหรับสารที่ทำให้เกิดการตกตะกอนที่นิยมใช้ในการทำระบบน้ำประปาก็คือ PAC ซึ่งหลายคนอาจจะสงสัยว่า PAC คืออะไร ?

PAC คือ เกลือสังเคราะห์ของอลูมินัมคลอไรด์ ทำให้เมื่อมีการใช้ PAC ละลายน้ำจะทำให้น้ำที่ขุ่นเกิดการตกตะกอนและจับตัวเป็นก้อนได้เร็วกว่าการใช้สารส้ม เนื่องจาก PAC สามารถสร้างโมเลกุลขนาดใหญ่ได้มากกว่า ทำให้สามารถรวมตะกอนได้มากกว่านั่นเอง

โดยการใช้งานของ PAC ก็มักจะใช้ผสมเข้ากับ Static mixer และหากระบบผลิตน้ำประปามีระบบกวนช้า-เร็ว PAC ก็จะถูกฟีดในขั้นตอนเข้าถังตกตะกอนแบบระบบกวนช้า ก่อนจะส่งต่อไปยังถังตกตะกอนระบบกวนเร็วนั่นเอง

คลิกอ่านเพิ่มเติม : ถังกรองเรซิ่น คืออะไร มีหน้าที่สำคัญอย่างไรบ้าง หากตัดสินใจทำระบบน้ำต่าง ๆ ต้องอ่าน !

3.Polymer

สิ่งที่ต้องใส่ในการทำระบบน้ำประปาอีกหนึ่งอย่างที่มีความจำเป็นอย่างมากก็คือ Polymer ซึ่ง Polymer คือ สิ่งที่ช่วยทำให้น้ำที่เกิดการตกตะกอนจาก PAC รวมตัวกัน เพื่อทำให้เกิดการตกตะกอนเร็วขึ้น ซึ่งเป็นสิ่งที่สามารถใช้งานได้ทั้งระบบการบำบัดน้ำดีและน้ำเสีย

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นการใช้งาน Polymer จะต้องเลือกใช้ในปริมาณที่มีความเหมาะสม เนื่องจาก Polymer มีราคาที่ค่อนข้างสูงนั่นเอง โดยการใช้งานของ Polymer จะต้องใช้หลังจากทำ PAC แล้ว จึงค่อยใช้ Polymer เป็นตัวทำให้ตะกอนรวมตัวกันใหญ่ขึ้นและตกลงสู่ก้นถังได้เร็วขึ้นนั่นเอง

คลิกอ่านเพิ่มเติม : 7 แบรนด์แนะนำ สารกรองเรซิ่น ยี่ห้อไหนดี ได้รับความไว้วางใจเมื่อต้องทำระบบกรองน้ำมากที่สุด

สิ่งที่ต้องระมัดระวังเกี่ยวกับการใช้สารเร่งตกตะกอน

ถึงแม้ว่าการใช้สารเร่งการตกตะกอนจะสามารถทำให้เกิดการตกตะกอนได้อย่างรวดเร็ว ก็ย่อมมีข้อควรระมัดระวังในการใช้งานด้วยเช่นกัน เพราะหากมีการใช้งานสารเร่งตกตะกอนมากเกินไป ก็อาจทำให้เกิดอันตรายต่อการนำไปใช้งาน

ดังนั้นเมื่อต้องมีการใช้งานสารเร่งตกตะกอน คุณจะต้องเลือกใช้สารเร่งตะกอนในปริมาณที่เหมาะสม ไม่มากหรือน้อยเกินไปนั่นเอง นอกจากนี้ PAC ก็เป็นสารเร่งตกตะกอนที่มีความเข้มข้นสูง จึงเป็นสารที่สามารถติดไฟได้ง่าย ทำให้เมื่อใช้งานแล้วจำเป็นต้องมีวิธีการเก็บแบบถูกวิธีด้วยเช่นกัน

ก็จะเห็นได้ว่าสารเร่งทำให้เกิดการตกตะกอน เป็นสารที่มีทั้งประโยชน์และเป็นสิ่งที่ควรจะระมัดระวังในการใช้งานเป็นอย่างมาก รวมถึงเมื่อมีการใช้งานสารเร่งตกตะกอน คุณเองก็จะต้องใช้เลือกใช้งานในปริมาณที่เหมาะสม เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพมากที่สุด และนอกจากนี้ มิตรวอเตอร์ ก็หวังว่าบทความเกี่ยวกับสารเร่งตกตะกอนที่เราได้นำเสนอไปในวันนี้ จะเป็นประโยชน์สำหรับคนที่มีข้อสงสัยเกี่ยวกับการใช้สารเร่งตกตะกอนหรือคนที่กำลังจะทำระบบการผลิตน้ำประปาได้ไม่มากก็น้อย              

คลิกปรึกษาเกี่ยวกับการทำระบบน้ำประปาฟรี : คลิกปรึกษาวิศวกร

คลิกประเมินราคาโดยวิศวกร

ให้บริการทำระบบน้ำ Soft ระบบน้ำ RO ที่ขึ้นชื่อว่ากรองได้ดีและละเอียดที่สุด โดยผู้เชี่ยวชาญด้านระบบน้ำโดยเฉพาะ คลิกขอรับคำปรึกษากับเราได้ที่นี่

————————
ติดต่อ Mittwater ได้ที่นี่
โทร : 095-909-5097 (คุณอดิศักดิ์), 091-468-9444 (คุณเค้ก)
Line : @mitrwater
ติดต่อช่องทางอื่นๆ : www.mittwater.com/contact