แนะนำ 5 วิธีปรับสภาพน้ำบาดาล ที่ทำให้น้ำมีคุณภาพดีขึ้น ใช้อุปโภค-บริโภคได้อย่างปลอดภัย

วิธีการปรับสภาพน้ำบาดาล

วิธีปรับสภาพน้ำบาดาล

การปรับสภาพน้ำบาดาล เป็นวิธีการที่นำน้ำเข้าสู่กระบวนการผลิต เพื่อให้ได้น้ำบาดาลที่มีคุณภาพดีขึ้นและมีความสะอาด ปลอดภัย ทำให้สามารถใช้ในการอุปโภค บริโภคได้อย่างมีความมั่นใจว่าจะไม่เป็นอันตรายต่อร่างกาย และวิธีปรับสภาพน้ำบาดาลในปัจจุบันก็มีวิธีการปรับสภาพอยู่หลากหลายวิธี ซึ่งแต่ละวิธีการก็จะมีความแตกต่างกันออกไป แต่ก็ยังมีจุดประสงค์ในการปรับสภาพของน้ำให้ดีขึ้น และลดปริมาณของสารเจือปนต่าง ๆ ที่ผสมมากับน้ำบาดาลให้มีปริมาณที่น้อยลง

บทความนี้ MITTWATER ก็เลยจะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับวิธีการปรับสภาพน้ำบาดาลด้วยวิธีการต่าง ๆ พร้อมกับบอกข้อดีของการปรับสภาพน้ำบาดาลว่ามีข้อดีอย่างไรบ้าง ถ้าพร้อมแล้วมาดูไปพร้อม ๆ กันเลย ว่าจะมีวิธีปรับสภาพน้ำบาดาลวิธีไหนบ้าง ที่จะทำให้เราสามารถใช้น้ำในการอุปโภค บริโภคได้อย่างปลอดภัย

การปรับสภาพน้ำบาดาล มีข้อดีอย่างไรบ้าง

1.ทำให้น้ำดาบาลที่แทรกอยู่ในชั้นดิน ชั้นหิน มีความสะอาดมากขึ้น เนื่องจากน้ำบาดาลนั้นเป็นน้ำที่มีสิ่งเจือปนอยู่มาก ไม่ว่าจะเป็นแร่ ธาตุ สารแขวนลอย หรือสิ่งสกปรก

2.ทำให้น้ำบาดาล สามารถนำมาใช้ในการอุปโภค บริโภค ได้อย่างมั่นใจ ว่าน้ำไม่มีสิ่งที่เป็นอันตรายต่อร่างกายเจือปนอยู่

3.ทำให้น้ำบาดาลได้มาตรฐานตรงตามที่กรมทรัพยากรน้ำบาดาลกำหนด และสามารถนำมาดื่มได้แบบไม่เป็นอันตรายต่อร่างกาย

คลิกอ่านเพิ่มเติม : 10 ปัญหาที่เจอก่อนการติดตั้งระบบกรองน้ำบาดาล

วิธีปรับสภาพน้ำบาดาล ให้มีคุณภาพดียิ่งขึ้น

1.ปรับสภาพน้ำบาดาลด้วยการต้ม

การปรับสภาพน้ำด้วยวิธีการต้ม ก็ถือเป็นวิธีที่ดีวิธีหนึ่งที่สามารถปรับสภาพของน้ำให้ดีขึ้นมาได้ โดยวิธีการปรับสภาพของน้ำด้วยการต้มนั้นจะช่วยทำให้ลดความกระด้างของน้ำและสามารถฆ่าเชื้อโรคได้นั้นเอง

2.ปรับสภาพน้ำบาดาลด้วยการเติมสารเคมี

การปรับสภาพน้ำบาดาลโดยใช้วิธีการเติมสารเคมี ก็เป็นวิธีการปรับสภาพน้ำที่หลาย ๆ คนก็น่าจะเคยเห็นกันมาบ้างแล้ว ซึ่งสารเคมีที่นิยมใช้ในการปรับสภาพน้ำก็จะเป็นสารจำพวก คลอรีน ด่างทับทิม ที่มีคุณสมบัติที่ช่วยในการฆ่าเชื้อโรคและเร่งให้สนิมเกิดการตกตะกอนเร็วขึ้น

คลิกอ่านเพิ่มเติม : 7 วิธี กำจัดตะกรัน ลดคราบบริเวณต่าง ๆ ได้ด้วยตัวเองด้วยสิ่งของรอบตัวที่หาได้ง่าย ๆ

3.ปรับสภาพน้ำบาดาลผ่านวิธีออสโมซิส

การปรับสภาพน้ำบาดาลด้วยวิธีการออสโมซิส เป็นวิธีการที่ต้องอาศัยหลักการใช้แรงดันอัดน้ำที่มีเกลือแร่สูง เพื่อให้สามารถกำจัดเกลือแร่ที่ละลายอยู่ในน้ำ ความกระด้าง น้ำกร่อย ได้มากกว่า 95 % อีกทั้งยังเป็นวิธีที่สามารถลดปริมาณของ ฟลูออไรด์ ไนเทรต ยาฆ่าแมลง โลหะหนัก ไวรัส และจุลินทรีย์ได้เป็นอย่างดี

คลิกอ่านบทความแนะนำเพิ่มเติม

4.ปรับสภาพน้ำบาดาลด้วยการเติมอากาศ

วิธีการปรับสภาพน้ำบาดาลด้วยการเติมอากาศ เป็นวิธีการที่เหมาะสำหรับน้ำบาดาลที่มีปริมาณเหล็กที่ผสมอยู่เป็นจำนวนมาก โดยจะมีการทำงานโดยจะปล่อยน้ำเป็นฝอย ให้สัมผัสอากาศให้ได้นานมากที่สุด และปล่อยให้ไหลผ่านชั้นตะแกรงที่มีถ่านโค้กบรรจุอยู่ จากนั้นก็กรองด้วยเครื่องกรองสนิมเหล็กที่บรรจุด้วยชั้นทราย วิธีการนี้เป็นวิธีการเพื่อเร่งให้สนิมเหล็กเกิดการตะกอนนั้นเอง

5.ปรับสภาพน้ำบาดาลโดยบริษัทรับทำระบบกรองน้ำบาดาล

การปรับสภาพน้ำบาดาลโดยบริษัทรับทำระบบกรองน้ำบาดาล ก็ถือเป็นอีกหนึ่งวิธีที่ได้รับความนิยมกันมาก เพราะการที่เราใช้เครื่องกรองน้ำบาดาล นอกจากจะทำให้ได้น้ำที่สะอาดแล้วยังช่วยให้สะดวกสบายมาก ๆ และสามารถมั่นใจได้ว่าน้ำบาดาลที่ผ่านระบบการกรองโดยเครื่องกรองน้ำบาดาลนั้นมีความปลอดภัย ไม่เป็นอันตรายต่อร่างกาย

ก็จะเห็นได้ว่า วิธีปรับสภาพน้ำดาลบาล ในปัจจุบันก็มีให้เลือกใช้อยู่หลากหลายวิธีการ และมีความจำเป็นอย่างมากที่ต้องมีการปรับสภาพน้ำก่อนที่จะใช้ในการอุปโภค บริโภค เพื่อให้ได้น้ำบาดาลที่มีความสะอาดปลอดภัย แต่ในบางพื้นที่ต้องยอมรับเลยว่าการปรับสภาพน้ำบาดาลด้วยตัวเองนั้นค่อนข้างยากลำบาก วิธีการแก้ไข คือ การมองหาบริษัทรับทำระบบกรองน้ำบาดาลที่เชื่อถือได้ และมีความเป็นมืออาชีพให้เข้ามาช่วยเหลือในส่วนนี้นั่นเอง ซึ่งถ้าท่านต้องการปรึกษาเพิ่มเติมเกี่ยวกับวิธีการปรับสภาพน้ำบาดาลในพื้นที่ของท่าน ก็สามารถติดต่อสอบถามข้อมูลกับทีมงาน MITTWATER ได้เลยนะคะ เราพร้อมให้คำแนะนำเกี่ยวกับการทำระบบน้ำบาดาล ระบบน้ำประปา และระบบน้ำโรงงานอุตสาหกรรม แบบครบวงจรเลยแหละค่ะ

คลิกประเมินราคาโดยวิศวกร

ให้บริการทำระบบน้ำ Soft ระบบน้ำ RO ที่ขึ้นชื่อว่ากรองได้ดีและละเอียดที่สุด โดยผู้เชี่ยวชาญด้านระบบน้ำโดยเฉพาะ คลิกขอรับคำปรึกษากับเราได้ที่นี่

————————
ติดต่อ Mittwater ได้ที่นี่
โทร : 095-909-5097 (คุณอดิศักดิ์), 091-468-9444 (คุณเค้ก)
Line : @mitrwater
ติดต่อช่องทางอื่นๆ : www.mittwater.com/contact