กำจัดตะกรัน 

ตะกรัน เกิดจากการสะสมของคราบสนิมและเกลือภายในท่อ โดยส่วนมากจะพบอยู่ในสารประกอบกลุ่มเกลือแคลเซียมในรูปแบบไบคาร์บอร์เนต ซัลเฟต ฟอสเฟต ที่อยู่ผสมอยู่ในสารละลาย ซึ่งจะทำให้มีคุณสมบัติของน้ำกลายเป็นน้ำกระด้าง นอกจากนี้คราบตะกรันนั้นยังสามารถพบได้ในระบบน้ำหล่อเย็นของโรงงานอุตสาหกรรม และแน่นอนว่าตะกรันหากไม่ได้รับการบำรุงแก้ไขที่ถูกวิธีก็จะส่งผลทำให้เกิดปัญหาการอุดตันของอุปกรณ์ท่อส่งน้ำ หรือหากคราบตะกรันนั้นไปติดเป็นคราบอยู่บนอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้องกับความร้อนก็อาจจะระเบิดได้อีกเช่นกัน เราจึงต้องหาวิธีการกำจัดตะกรันอย่างถูกวิธี บทความนี้ Mittwater ก็เลยจะพาทุกคนไปดูกันว่าวิธีการกำจัดตะกรันนั้นมีวิธีการกำจัดอย่างไร

วิธีกำจัดคราบตะกรัน ต้องทำอย่างไรบ้าง

1.วิธีการกำจัดตะกรันด้วยมะนาว

คาดไม่ถึงกันเลยใช่ไหมล่ะคะ ว่ามะนาวก็สามารถใช้ในการกำจัดคราบตะกรันได้เหมือนกัน เพียงแค่เรานั้นเอามะนาวสดมาผ่าครึ่ง แล้วนำเอามาขัดถูในบริเวณที่เกิดคราบตะกรัน เพียงแค่นี้คราบตะกรันก็หลุดออกแล้ว

2.วิธีการกำจัดตะกรันด้วยน้ำส้มสายชู

การใช้น้ำส้มสายชูในการกำจัดคราบตะกรันก็สามารถทำได้ง่าย ๆ เพียงแค่นำสำลีมาชุบน้ำส้มสายชูให้ชุ่มจากนั้นเอาไปห่อไว้ที่บริเวณก๊อกน้ำประมาณ 20 นาที แล้วใช้แปรงขัดและล้างออก หากต้องการที่จะกำจัดคราบตะกรันที่ติดอยู่ในกาต้มน้ำร้อน ก็ให้เราน้ำลงไปในกาต้มแล้วตามด้วยน้ำส้มสายชูประมาณ 5-6 ช้อนโต๊ะ ต้มจนน้ำเดือดแล้วปล่อยให้น้ำเย็นแล้วจึงนำกาต้มน้ำร้อนมาล้างทำความสะอาดให้เรียบร้อย เพียงแค่นี้เราจะได้กาต้มน้ำร้อนที่ไม่มีคราบตะกรันแล้ว

คลิกอ่านเพิ่มเติม : 10 ปัญหาที่เจอก่อนการติดตั้งระบบกรองน้ำบาดาล

3.วิธีการกำจัดตะกรันด้วยเกลือป่น

ขั้นตอนการกำจัดตะกรันด้วยเกลือป่นนั้นก็จะเหมือนกับวิธีการกำจัดด้วยน้ำส้มสายชู แค่เรานั้นเติมน้ำลงไปในกระติกต้มน้ำจนเดือดแล้วจึงนำเกลือป่นใส่ลงไปประมาณ 1-2 ช้อนโต๊ะ ทิ้งไว้ 10 นาทีจึงเทน้ำออก จากนั้นจึงล้างทำความสะอาดด้วยน้ำเปล่าแค่นี้ก็เสร็จเรียบร้อยแล้ว

4.วิธีการกำจัดตะกรันด้วยเปลือกไข่

นำเปลือกไข่ 2 ฟองมาบดจนละเอียด เติมน้ำลงไปในกระติกน้ำร้อนจากนั้นก็ใส่เปลือกไข่ลงไปแล้วเขย่า ต่อจากนั้นก็ให้ต้มน้ำจนเดือด เมื่อน้ำเดือดแล้วก็ให้ถอดปลั๊กออกแล้วปล่อยทิ้งไว้ประมาณ 4-5 ชั่วโมง เมื่อครบแล้วให้นำน้ำสะอาดมาล้างอีกประมาณ 2-3 รอบ ก็เป็นอันเสร็จ

5.วิธีการกำจัดตะกรันด้วยเบกกิ้งโซดา

การใช้เบกกิ้งโซดากำจัดคราบตะกรันนั้นหลาย ๆ คนก็อาจจะเคยเห็นกันมาบ้าง ซึ่งวิธีการทำนั้นก็เป็นวิธีที่ง่ายแสนง่าย เพียงแค่เรานั้นพรมน้ำให้ทั่วบริเวณที่เกิดคราบตะกรันจากนั้นให้นำเบกกิ้งโซดามาโรยแล้วทิ้งไว้สักพัก จากนั้นให้นำแปรงมาขัดในบริเวณที่เราโรยเบกกิ้งโซดาพร้อมกันล้างน้ำให้สะอาด

คลิกอ่านเพิ่มเติม : น้ำประปามีกลิ่นโคลน กลิ่นคาว กลิ่นสนิม มีวิธีแก้อย่างไร ให้ใช้น้ำได้อย่างปลอดภัยแบบไร้กลิ่นกวนใจ

6.วิธีการกำจัดตะกรันด้วยสบู่ผสมน้ำส้มสายชู

เพียงแค่เรานั้นนำสบู่มาผสมกับน้ำส้มสายชูคนให้เป็นเนื้อเดียวกัน แล้วนำมาเช็ดถูทำความสะอาดในบริเวณที่ต้องการ จากนั้นปล่อยทิ้งไว้แล้วจึงนำแปรงมาขัดอีกรอบพร้อมกับล้างทำความสะอาด

7.วิธีการกำจัดตะกรันด้วยเปลือกมะนาวและเบกกิ้งโซดา

การกำจัดคราบตะกรันโดยใช้วิธีนี้นั้นถือเป็นวิธีการที่เรียกได้ว่าง่ายมากๆ เพราะเพียงแค่เรานำเบกกิ้งโซดาไปโรยบนเปลือกมะนาวแล้วนำไปขัดในบริเวณที่มีคราบตะกรันแล้วล้างให้สะอาดแค่นี้คราบตะกรันที่เกาะอยู่นั้นก็จะหลุดออกไป

ก็จะเห็นได้ว่าวิธีการกำจัดคราบตะกรันที่เราได้นำมาบอก เป็นวิธีที่สามารถหาอุปกรณ์ได้ภายในบ้าน อีกทั้งยังมีวิธีการกำจัดคราบตะกรันที่แสนง่าย นอกจากนี้ก็อย่าลืมกำจัดคราบตะกรันที่เกาะอยู่ตามก๊อกน้ำหรือกาต้มน้ำด้วยนะคะ เพราะตะกรันนั้นถือเป็นปัญหาใหญ่ ซึ่งหากมีการใช้กาต้มน้ำที่มีคราบตะกรันติดอยู่ก็อาจจะทำให้เรานั้นเสียสุขภาพ หรือวิธีการป้องกันตะกรันอีกวิธีการหนึ่งก็คือการติดตั้งเครื่องกรองน้ำที่สามารถป้องกันการเกิดคราบสนิ่มหรือตะกรันนั้นเอง

แต่หากพบว่าคราบตะกรันที่เจอไม่สามารถแก้ไขปัญหาได้ด้วยตัวเอง เนื่องจากระบบน้ำประปา หรือ ระบบน้ำอุตสาหกรรมในโรงงาน ที่ใช้เป็นระบบน้ำขนาดใหญ่ ก็สามารถติดต่อสอบถามทีมงาน Mittwater เกี่ยวกับการแก้ไขปัญหานี้ได้เช่นกัน เราพร้อมที่จะให้คำแนะนำและช่วยกำจัดคราบตะกรัน เพื่อให้ท่านได้ระบบน้ำที่สะอาด ปลอดภัย ไว้ในในการอุปโภค-บริโภคเสมอ 😊

ทำระบบน้ำประปา น้ำบาดาล แบบครบวงจรที่สุด

น้ำในดิน น้ำบาดาล มีกลิ่น นำไปใช้อุปโภค บริโภคไม่ได้ ปรับสภาพน้ำใหม่ให้ใช้ได้อย่างปลอดภัยโดยผู้เชี่ยวชาญด้านระบบน้ำโดยเฉพาะ คลิกปรึกษาฟรี 👇🏻

————————
ติดต่อ Mittwater ได้ที่นี่
โทร : 095-909-5097 (คุณอดิศักดิ์)
Line : @mitrwater
ติดต่อช่องทางอื่นๆ : www.mittwater.com/contact


ขอบคุณข้อมูลจาก