5 ประโยชน์ของน้ำบาดาล ที่คิดว่าส่งผลดีอย่างมาก ๆ ในชีวิตประจำวัน

ประโยชน์ของน้ำบาดาล มีอะไรบ้าง

บทความในวันนี้ Mittwater จะพาทุกท่านไปดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ ประโยชน์ของน้ำบาดาล กันค่ะ ว่ามีความสำคัญต่อการอุปโภค-บริโภคในชีวิตประจำวันของเราอย่างไรบ้าง

หากพูดถึงแหล่งสำรองน้ำที่สำคัญของประเทศ หลายคนก็คงนึกถึงน้ำบาดาล โดยน้ำบาดาลนั้นมีประโยชน์ในทุกภาคส่วนไม่ว่าจะเป็นภาคครัวเรือน ภาคเกษตรกร ภาคธุรกิจและอุตสาหกรรม ยิ่งในประเทศไทยของเราที่มีสภาพภูมิอากาศผันแปร บางครั้งฝนฟ้าอาจไม่ตกตามฤดูกาลอย่างถูกต้อง จึงทำให้ขาดแคลนน้ำใช้ ดังนั้นน้ำบาดาลจึงเป็นสิ่งจำเป็นอย่างมาก ๆ นั่นเองค่ะ

ประโยชน์ของน้ำบาดาล มีอะไรบ้าง

1.นำน้ำบาดาลมาใช้เป็นน้ำดื่มในครัวเรือนได้

สำหรับภาครัวเรือน การนำน้ำบาดาลมาดื่ม จะช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายได้เป็นอย่างมากในแต่ละเดือน อย่างไรก็ตาม ก่อนนำน้ำบาดาลมาดื่มจำเป็นที่จะต้องใช้เครื่องกรองน้ำบาดาล ที่สามารถหาซื้อได้ทั่วไปตามห้างสรรพสินค้า และช่องทางออนไลน์ หรือหากเป็นการบำบัดภายในชุมชนก็จำเป็นจะต้อง ติดตั้งระบบกรองน้ำบาดาล หรือ เครื่องกรองน้ำบาดาล ที่มีขนาดใหญ่และได้มาตรฐานด้วยเช่นกัน แม้จะต้องลงทุนบ้างเล็กน้อยถึงปานกลาง แต่เมื่อเทียบกับสิ่งที่จะได้มานั้น เรียกได้ว่าคุ้มค่าเป็นอย่างมากเลยทีเดียว 

2.นำน้ำบาดาลมาใช้อุปโภคในครัวเรือน

น้ำบาดาลสามารถใช้อุปโภคได้มากมาย เช่น ใช้ซักผ้า ล้างจาน ถูบ้าน รดน้ำต้นไม้ หรือนำมาอาบ แต่อาจจะต้องนำน้ำบาดาลขึ้นมาพักไว้ในโอ่งสักระยะรอให้ตกตะกอนเพื่อให้น้ำใสสะอาดมากยิ่งขึ้น จึงสามารถใช้อุปโภคได้ และถ้าวันไหนเกิดไฟดับ น้ำประปาไม่ไหล หรืออาจเกิดเหตุการณ์ต่าง ๆ การมีน้ำบาดาลสำรองจะช่วยอำนวยความสะดวกได้อย่างดีเลยทีเดียว 

อ่านเพิ่มเติม : 7 วิธีกรองน้ำบาดาล กำจัดหินปูน สนิมเหล็ก สิ่งเจือปน มีขั้นตอนอย่างไรบ้าง

3.นำน้ำบาดาลมาใช้เพื่องานการเกษตร

สำหรับประโยชน์ในภาคเกษตรกรนั้น  หากฟ้าฝนไม่ตกต้องตามฤดูกาล อาจทำให้พืชผลของชาวเกษตรกรได้รับความเสียหาย แต่น้ำบาดาลนั้นสามารถใช้ได้ตลอดทั้งปี โดยเฉพาะเกษตรกรสามารถขุดเจาะและดึงน้ำบาดาลขึ้นมาใช้เพื่อทำให้พืชผลเจริญเติบโตงอกงามและสร้างผลกำไรได้อย่างยั่งยืน

4.นำน้ำบาดาลมาใช้ในงานอุตสาหกรรม

โดยเฉพาะอุตสาหกรรมที่ต้องใช้น้ำปริมาณมาก เช่น อาหารกระป๋อง โรงงานผลิตสุรา โรงงานผลิตน้ำดื่ม หรือโรงงานผลิตน้ำแข็ง และน้ำอัดลม โดยจำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องใช้น้ำในการผลิตปริมาณมากมายมหาศาลในแต่ละวัน ซึ่งอาจทำให้ต้องสูญเสียงบประมาณหรือต้นทุนที่สูง แต่การนำน้ำบาดาลมาใช้แทนในการ ทำระบบน้ำโรงงานอุตสาหกรรม จะช่วยประหยัดต้นทุนได้เป็นอย่างมากเลยทีเดียว

5.ใช้น้ำบาดาลในการประกอบธุรกิจ

ในภาคของธุรกิจ และบริการนั้น น้ำบาดาลก็มีความสำคัญไม่แพ้กัน ยกตัวอย่างเช่น ธุรกิจโรงแรม สวนสนุก สนามกีฬาศูนย์การค้า สถานบันเทิง ฯลฯ อีกมากมาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งธุรกิจธุรกิจ SME ขนาดย่อม อาจต้องประสบปัญหาเรื่องเงินทุนต่ำ ซึ่งการใช้น้ำบาดาลแทนการใช้น้ำประปา จะช่วยให้ธุรกิจสามารถประหยัดต้นทุนได้มาก แทนที่จะเอาเงินมาจ่ายค่าน้ำ ก็สามารถนำเงินส่วนนั้นไปลงทุนหรือไปใช้จ่ายในเรื่องอื่น ๆ ที่จำเป็นมากกว่าได้

น้ำบาดาล เปรียบเหมือนกับขุมทรัพย์ที่มีค่ามากมายมหาศาล ซึ่งสามารถใช้ ประโยชน์ของน้ำบาดาล ได้ทั้งในภาคครัวเรือน ภาคเกษตร ภาคธุรกิจ และอุตสาหกรรม อย่างไรก็ตามถึงแม้ว่าน้ำบาดาลจะมีอยู่ในชั้นใต้ดินปริมาณมาก แต่เราทุกคนก็ควรใช้น้ำในการอุปโภคและบริโภคอย่างประหยัด เพื่อลดค่าใช้จ่ายเพราะถึงแม้ว่าน้ำบาดาลจะได้มาฟรี แต่การลงทุนขุดเจาะ รวมถึงขั้นตอนการดึงน้ำบาดาลขึ้นมาใช้ ก็จำเป็นต้องใช้ไฟฟ้าในการทำงาน แม้จะช่วยประหยัดค่าน้ำ แต่ค่าไฟก็อาจจะสูงขึ้นแทนได้

หากในพื้นที่ของท่านมีน้ำบาดาลแล้วต้องการทำการบำบัด น้ำบาดาลที่มีปัญหา ด้วยการทำระบบกรองน้ำบาดาลก็สามารถติดต่อขอรับคำปรึกษากับ Mittwater ได้เลยฟรี ๆ ให้คำแนะนำโดยทีมงานระดับมืออาชีพที่มีประสบการณ์ทางด้านการทำระบบน้ำบาดาลโดยตรง

คลิกประเมินราคาโดยวิศวกร

ปรึกษาฟรีเกี่ยวกับการทำระบบน้ำทุกรูปแบบ ให้คำแนะนำโดยวิศวกรระบบน้ำโดยตรง


ติดต่อ Mittwater ได้ที่นี่
โทร : 095-909-5097 (คุณอดิศักดิ์), 091-468-9444 (คุณเค้ก)
Line : @mitrwater

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *