สารกรองแมงกานีส คืออะไร มีคุณสมบัติอะไรบ้าง สารสำคัญที่ใช้ในการกรองน้ำ

สารกรองแมงกานีส คืออะไร มีคุณสมบัติอะไรบ้าง สารสำคัญที่ใช้ในการกรองน้ำ

สารกรองแมงกานีส

สารกรองแมงกานีส หรือ สารแมงกานีส ถือเป็นสารชนิดหนึ่งที่ได้รับความนิยมในการนำไปใช้กับระบบกรองน้ำเป็นอย่างมาก แต่ในการใช้งานสารกรองแมงกานีสจำเป็นต้องมีการล้างเปลี่ยนสารกรองน้ำอย่างสม่ำเสมอตามระยะเวลาที่ได้ถูกกำหนดเอาไว้ เชื่อว่าในปัจจุบันนี้คงมีหลายคนที่ยังไม่รู้จักกับสารกรองแมงกานีสว่าคืออะไร บทความนี้ Mittwater จึงจะพาคุณไปทำความรู้จักกับสารกรองแมงกานีสให้มากขึ้นว่าคืออะไร มีคุณสมบัติอะไร มีกี่ประเภท และมีประโยชน์อย่างไรบ้าง

สารกรองแมงกานีส คืออะไร

สารกรองแมงกานีส คือ สารกรองชนิดหนึ่งที่ใช้สำหรับการกรองน้ำบาดาลที่มีการปะปนของสนิมเหล็ก ซึ่งสนิมเหล็กนั้นเป็นสิ่งที่สามารถพบเห็นได้ง่ายในแหล่งน้ำธรรมชาติ เช่น น้ำบาดาล น้ำใต้ดิน น้ำผิวดิน อีกทั้งสนิมเหล็กก็ยังทำให้น้ำมีกลิ่น มีสีแดง ทำให้รสชาติของน้ำเปลี่ยน รวมถึงทำให้เกิดคราบสนิมเหล็กได้ด้วยเช่นกัน เรียกได้ว่าการใช้สารแมงกานีสในการกรองน้ำสามารถช่วยให้น้ำมีสภาพที่ดีขึ้นมากว่าเดิม

คลิกอ่านเพิ่มเติม : น้ำกรอง น้ำบาดาล มีกลิ่นไข่เน่า มีวิธีการแก้ไขปัญหาอย่างไร ให้ได้น้ำที่มีคุณภาพปลอดภัย

สารกรองแมงกานีส มีคุณสมบัติอะไรบ้าง

  • สารกรองแมงกานีสช่วยกำจัดสนิมเหล็กที่ผสมหรือเจือปนอยู่ในน้ำบาดาล
  • สารกรองแมงกานีสมีคุณสมบัติเป็นไฮโดรเจนซัสไฟด์และแมงกานีส
  • สารกรองแมงกานีสช่วยเติมออกซิเจนให้กับน้ำ
  • สารกรองแมงกานีสทนทานต่อการเสียดสี และการสึกกร่อน

คลิกอ่านเพิ่มเติม : น้ำบาดาลมีกลิ่นโคลน สนิม แก้ยังไง ทำอย่างไรให้ไม่มีกลิ่น

สารกรองแมงกานีส คืออะไร

สารกรองแมงกานีส มีกี่ประเภท

สารกรองแมงกานีส แบ่งออกเป็น 2 ประเภท ดังนี้

1.แมงกานีสซีโอไลท์ (Manganese Zeolite)

สารกรองแมงกานีสซีโอไลท์ เป็นสารกรองแมงกานีสชนิดหนึ่ง มีลักษณะเป็นเม็ดกลม ๆ สีน้ำตาลเข้มจนถึงสีดำ สามารถละลายอยู่ในน้ำได้โดยเปลี่ยนให้อยู่ในรูปแบบที่ไม่ละลายน้ำ อีกทั้งยังทำหน้าที่เป็นสารกรองผลึกเหล็กและแมงกานีส และได้พัฒนาซีโอไฃต์จนสามารถเปลี่ยนประจุสูงขึ้นได้ ด้วยการคัดขนาดกรีนแซนด์ที่ผสมรวมกับอลูมิเนียมซัลเฟตและโซเดียมซิลิเกต และก่อนทำให้แห้งก็จะมีคุณสมบัติในการแลกเปลี่ยนประจุสูงมากถึง 5,000 เกรน/ลูกบาศก์ฟุต

2.แมงกานีสกรีนแซนด์ (Manganese Green Sand)

แมงกานีสกรีนแซนด์ เป็นสารกรองแมงกานีสที่ทำมาจากทรายธรรมชาติ ที่ได้ผ่านการคัดขนาดแล้วนำมาเคลือบด้วยแมงกานีสออกไซด์ด้วยวิธีการเฉพาะทางเคมี ซึ่งแมงกานีสกรีนแซนด์นั้นเป็นสารกรองที่ทำให้เกิดปฏิกิริยา Oxidation-Reduction ที่สามารถกำจัดแมงกานีส เหล็ก รวมถึงไฮโดรเจนซัลไฟด์เล็กน้อยได้เป็นอย่างดี

สารกรองแมงกานีส มีประโยชน์ต่อระบบกรองน้ำอย่างไร

สารกรองแมงกานีส มีประโยชน์ต่อระบบกรองน้ำอย่างไร

1.ช่วยกำจัดสนิมเหล็ก

สำหรับสารกรองแมงกานีสนั้นเป็นสารกรองที่มีความสำคัญเป็นอย่างมากในระบบน้ำกรอง เพราะสามารถช่วยกรองสนิมเหล็กออกจากกันได้ ทำให้น้ำจากแหล่งน้ำธรรมชาติที่มีปริมาณสนิมเหล็กเจือปนอยู่ถูกกำจัดออกไป จนน้ำมีความสะอาดมากขึ้น

คลิกอ่านเพิ่มเติม : น้ำเป็นสนิมเหล็ก เกิดจากอะไร สามารถแก้ไขได้อย่างไรบ้างให้ใช้งานได้อย่างปลอดภัย

2.น้ำสะอาดมากขึ้น

เนื่องจากสารกรองแมงกานีสสามารถกำจัดสนิมเหล็กที่ผสมอยู่ในน้ำได้ จึงเป็นสารกรองชนิดหนึ่งที่ไม่สามารถมองข้ามได้ในการทำระบบน้ำกรอง เช่น ระบบกรองน้ำบาดาล เพราะจะช่วยทำให้ระบบน้ำกรองมีประสิทธิภาพมากขึ้น

3.ช่วยกำจัดโลหะ

สารกรองแมงกานีสมีส่วนช่วยกำจัดโลหะหรือสารละลายเหล็ก ทำให้น้ำมีคุณภาพที่ดีมากขึ้น แถมยังเป็นสารที่ช่วยเติมออกซิเจนให้กับระบบน้ำกรองได้

การใช้สารกรองแมงกานีส ช่วยให้คุณภาพน้ำสะอาด

สารกรองแมงกานีส ราคาเท่าไหร่

สารกรองแมงกานีส ราคาเท่าไหร่ เชื่อว่าเป็นคำถามที่หลายคนสงสัยเป็นอย่างมาก ซึ่งต้องบอกเลยว่าสำหรับราคาของสารกรองแมงกานีสนั้นจะขึ้นอยู่กับจำนวนลิตรนั่นเอง อีกทั้งในปัจจุบันนี้การหาซื้อสารกรองแมงกานีสก็ยังสามารถหาซื้อได้ง่ายมาก ๆ ไม่ว่าจะเป็นหน้าร้านหรือช่องทางออนไลน์ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็อย่าลืมเลือกซื้อกับร้านที่มีความน่าเชื่อถือด้วยเช่นกัน

การใช้สารกรองแมงกานีส อันตรายหรือไม่

การใช้งานสารกรองแมงกานีส ถือเป็นสารกรองชนิดหนึ่งที่หลายคนอาจจะสงสัยว่าเป็นอันตรายต่อร่างกายหรือไม่ ต้องบอกเลยว่าการใช้งานสารกรองแมงกานีสนั้น ไม่เป็นอันตรายต่อร่างกายอย่างแน่นอน สามารถนำน้ำที่ผ่านระบบการกรองด้วยสารกรองแมงกานีสไปใช้อุปโภค บริโภค ได้อย่างไม่ส่งผลเสียต่อสุขภาพ  

ก็จะเห็นได้ว่าสารกรองแมงกานีส เป็นสารกรองน้ำที่มีประโยชน์เป็นอย่างมากกับระบบน้ำกรอง เพราะช่วยปรับสภาพน้ำให้มีความสะอาดมากยิ่งขึ้น สามารถนำไปใช้อุปโภค บริโภค ได้อย่างไม่ส่งผลเสียต่อสุขภาพร่างกาย อีกทั้งการใช้งานสารกรองแมงกานีสยังเป็นตัวช่วยกำจัดกลิ่นที่ไม่พึ่งประสงค์จากสนิมเหล็กที่เจือปนมากับน้ำด้วยเช่นกัน

คลิกประเมินราคาโดยวิศวกร

ให้บริการทำระบบน้ำอุตสาหกรรมทุกรูปแบบ ระบบน้ำประปา ระบบกรองน้ำบาดาลโดยผู้เชี่ยวชาญด้านระบบน้ำโดยเฉพาะ คลิกขอรับคำปรึกษากับเราได้ที่นี่

————————
ติดต่อ Mittwater ได้ที่นี่
โทร : 095-909-5097 (คุณอดิศักดิ์), 091-468-9444 (คุณเค้ก)
Line : @mitrwater
ติดต่อช่องทางอื่นๆ : www.mittwater.com/contact