7 สาเหตุที่ทำให้น้ำบาดาลขุ่น มีอะไรบ้าง พร้อมแนะนำวิธีแก้ไขน้ำให้ใสแบบที่ทำตามได้จริง

สาเหตุน้ำบาดาลขุ่น เกิดจากอะไรบ้าง

สาเหตุน้ำบาดาลขุ่น

สาเหตุที่น้ำบาดาลขุ่น ในปัจจุบันนี้มีหลากหลายสาเหตุมาก ๆ ซึ่งแน่นอนว่าเมื่อน้ำบาดาลมีความขุ่น จะทำให้ไม่สามารถนำน้ำไปใช้อุปโภค-บริโภคได้ เพราะน้ำบาดาลเป็นแหล่งน้ำผิวดินที่มีสิ่งเจือปนที่เป็นอันตรายต่อร่างกายผสมอยู่ด้วยจำนวนไม่น้อย

ไม่ว่าจะเป็นสิ่งสกปรก แร่ ธาตุ หรือสารเคมีต่าง ๆ แต่สำหรับสาเหตุที่น้ำบาดาลขุ่นนั้นเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ ดังนั้นบทความนี้ก็เลยจะคุณไปรู้จักกับ 7 สาเหตุที่ทำให้น้ำบาดาลขุ่น พร้อมกับบอกวิธีการแก้ไขที่จะทำให้น้ำบาดาลกลับมาใสสะอาด และสามารถใช้อุปโภค-บริโภคได้อย่างมั่นใจว่าไม่เป็นอันตรายต่อร่างกายจะมีวิธีการไหนบ้างบทความนี้มีคำตอบ

สาเหตุที่ทำให้น้ำบาดาลขุ่น มีอะไรบ้าง

1.สนิมเหล็ก

สนิมเหล็ก เป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้น้ำบาดาลเกิดการขุ่น อีกทั้งยังเป็นสิ่งที่พบเห็นได้บ่อยมาก ๆ ในน้ำบาดาล เป็นสิ่งที่ทำให้น้ำบาดาลนั้นไม่มีคุณภาพ ไม่สะอาด เมื่อมีการทานน้ำที่มีสนิมเหล็กผสมอยู่ด้วยก็เรียกได้ว่าเป็นอันตรายต่อสุขภาพร่างกายเป็นอย่างมาก ไม่เหมาะที่จะนำมาใช้ทั้งการอุปโภคและบริโภคเลยก็ว่าได้

ยิ่งในน้ำบาดาลมีสนิมเหล็กผสมเจือปนอยู่มากเท่าไหร่ ก็จะทำให้น้ำมีความกระด้างมากเท่านั้น ดังนั้นหากต้องการนำน้ำบาดาลไปใช้ในการอุปโภค-บริโภคได้อย่างปลอดภัย ก็จะต้องนำไปบำบัดหรือผ่านขั้นตอนกระบวนการกรองน้ำบาดาลให้เรียบร้อยเสียก่อน

คลิกอ่านเพิ่มเติม : 7 วิธีกรองน้ำบาดาล กำจัดหินปูน สนิมเหล็ก สิ่งเจือปน มีขั้นตอนอย่างไรบ้าง

2.ตะกอนในน้ำ

การที่มีตะกอนในน้ำบาดาลถือว่าเป็นเรื่องที่ปกติมาก ๆ ซึ่งการที่น้ำบาดาลมีเศษตะกอนก็เป็นหนึ่งสาเหตุที่ทำให้น้ำบาลขุ่นจนเกิดความสกปรก อีกทั้งตะกอนในน้ำยังเป็นอันตรายต่อสุขภาพร่างกาย ดังนั้นหากต้องการนำมาใช้ในการอุปโภค-บริโภค ก็จะต้องทำกรองเอาตะกอนออกผ่านถังตะกอน Clarifier รวมถึงผ่านระบบกรองน้ำบาดาลให้สะอาดเสียก่อน จะสามารถใช้อุปโภค-บริโภคน้ำได้อย่างมั่นใจว่าไม่เป็นอันตรายต่อร่างกาย

3.สารแขวนลอย

สารแขวนลอย เป็นสารที่อยู่ในรูปแบบของสารอินทรีย์ สารอนินทรีย์ ซึ่งสารพวกนี้จะลอยตัวอยู่ในน้ำและบดบังแสงทำให้มองเห็นความขุ่นของน้ำบาดาลได้อย่างชัดเจน แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นความขุ่นของน้ำบาดาลก็จะขึ้นอยู่กับขนาดและปริมาณของสารแขวนลอยด้วยเช่นกัน

4.การปนเปื้อนของสิ่งสกปรก

เนื่องจากในน้ำบาดาลนั้นมีสิ่งสกปรกผสมเจือปนอยู่ด้วยจำนวนมาก เช่น เศษหิน ดิน ทราย ซึ่งแน่นอนว่าเป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้น้ำบาดาลขุ่นด้วยเช่นกัน อีกทั้งสิ่งสกปรกพวกนี้ยังเป็นอันตรายต่อร่างกาย จำเป็นต้องกรองออก เพื่อที่จะได้สามารถใช้น้ำบาดาลได้อย่างปลอดภัย อีกทั้งในน้ำบาดาลหลายคนก็อาจจะทราบก็มาบ้างแล้วว่าเป็นแหล่งน้ำที่ได้จากธรรมชาติที่มีปริมาณแร่ธาตุสูงจนอาจเป็นอันตรายต่อร่างกาย ดังนั้นหากต้องการใช้น้ำบาดาลอย่างปลอดภัยก็ควรที่จะนำน้ำไปเข้าสู่กระบวนการกรองให้เรียบร้อยเสียก่อน

คลิกอ่านปัญหาของน้ำบาดาลที่เจอก่อนการติดตั้งได้ที่นี่ : 10 ปัญหาที่เจอก่อนการติดตั้งระบบกรองน้ำบาดาล

5.ฝนตก

เมื่อเกิดฝนตกในขณะที่กำลังทำการเจาะน้ำบาดาลนั้นเรียกได้ว่าเป็นฝันร้ายได้เลยแหละ เพราะจะทำให้น้ำไหลลงไปในบ่อบาดาลที่เราทำการขุดเจาะเอาไว้ ส่งผลให้น้ำบาดาลมีโอกาสที่จะขุ่นง่ายขึ้นนั่นเอง

6.คอลลอยด์

คอลลอยด์ เป็นสารที่มีลักษณะเหมือนกันสารแขวนลอยแต่จะมีขนาดที่แตกต่างออกไป เป็นสารที่ทำให้น้ำบาดาลขุ่น อีกทั้งยังเป็นอันตรายต่อสุขภาพร่างกาย หากต้องการนำมาใช้ดื่มก็จะต้องนำไปกรองหรือบำบัดให้เรียบร้อยเสียก่อน

7.บ่อตื้นเกินไป

สำหรับน้ำบาดาลที่มีการขุดเจาะบ่อบาดาลตื้นเกินไป ก็มีโอกาสที่จะทำให้น้ำมีโอกาสขุ่นมากกว่าบ่อบาดาลบ่อที่ลึกมากถึง 80% อีกทั้งยังทำให้น้ำบาดาลมีสิ่งสกปรกเจือปนอยู่ด้วยจำนวนไม่น้อยเลยทีเดียว

วิธีทำให้น้ำบาดาลขุ่นกลับมาใส่ต้องทำอย่างไรบ้าง

  • ทำการสูบน้ำบาดาลขึ้นมาพักไว้ในบ่อหรือถังที่ใช้สำหรับกักเก็บน้ำ
  • กรองน้ำบาดาลที่ผ่านการฆ่าเชื้อโรคมาแล้ว โดยจะใช้ปั๊มแรงดันทั้งหมด 4 ถัง
  • นำน้ำบาดาลกรองความขุ่นออกมาจากกัน ซึ่งขั้นตอนนี้น้ำจะยังไม่ใสเท่าไหร่
  • กรองสนิมเหล็กที่ผสมอยู่ในน้ำบาดาลออก
  • เริ่มต้นกรองเรซิ่นโดยใช้สารกรองเรซิ่น (Resin) เพื่อจำกัดความกระด้างของน้ำหรือที่เรียกว่าหินปูน
  • ทำการกรองสี กลิ่น และสารเคมีที่เจือปนมากับน้ำ ขั้นตอนนี้ก็จะสามารถทำให้คุณสามารถนำน้ำไปใช้ในการอุปโภค บริโภคได้อย่างปลอดภัย
  • สูบน้ำบาดาลที่ได้ทำการกรองเสร็จเรียบร้อยแล้วกลับเข้าสู่ถังเก็บน้ำ เพื่อที่จะได้มีน้ำบาดาลที่สะอาด ได้มาตรฐาน เอาไว้ใช้

คลิกอ่านเพิ่มเติม : 5 วิธีทำน้ำบาดาลให้สะอาด จนสามารถใช้ดื่มได้ อุปโภค-บริโภคได้อย่างปลอดภัยมากที่สุด

ก็จะเห็นได้ว่าสาเหตุที่ทำให้น้ำบาดาลขุ่นเกิดขึ้นจากหลายสาเหตุ อีกทั้งน้ำบาดาลยังเป็นน้ำที่ไม่สามารถสูบขึ้นมาแล้วใช้อุปโภค-บริโภคได้เลย ต้องนำไปผ่านขั้นตอนการบำบัดหรือกรองให้เรียบร้อย ดังนั้นการติดตั้งเครื่องกรองน้ำบาดาลหรือทำระบบกรองน้ำบาดาลจึงถือเป็นเรื่องที่ไม่ควรมองข้ามหากต้องการนำน้ำบาดาลมาใช้แทนน้ำประปา

อีกทั้งในปัจจุบันนี้ก็มีหลายสถานที่ที่หันมาทำการติดตั้งระบบกรองน้ำบาดาล เพราะช่วยทำให้น้ำสะอาด ได้มาตรฐาน สามารถใช้น้ำในอุปโภค-บริโภคได้อย่างมั่นใจโดยไม่ต้องกลัวว่าจะเป็นอันตรายต่อร่างกาย เผลอ ๆ ยังสามารถนำน้ำบาดาลมาผลิตเป็นระบบน้ำประปาบาดาลเพื่อใช้แทนน้ำประปาได้อีกด้วย

หากในพื้นที่ของคุณกำลังเจอปัญหาน้ำบาดาลขุ่นและไม่แน่ใจว่าจะต้องแก้ปัญหาอย่างไร ก็สามารถติดต่อสอบถามให้ทางทีมงาน Mittwater เข้าไปช่วยสำรวจหน้างานและช่วยบำบัดน้ำบาดาลให้กับคุณได้ ให้คำแนะนำกับแบบฟรี ๆ โดยผู้เชี่ยวชาญด้านระบบน้ำโดยเฉพาะ พร้อมช่วยวิเคราะห์ระบบกรองน้ำโดยวิศวกรผู้เชี่ยวชาญ

คลิกประเมินราคาโดยวิศวกร

ให้บริการทำระบบน้ำ Soft ระบบน้ำ RO ที่ขึ้นชื่อว่ากรองได้ดีและละเอียดที่สุด โดยผู้เชี่ยวชาญด้านระบบน้ำโดยเฉพาะ คลิกขอรับคำปรึกษากับเราได้ที่นี่

————————
ติดต่อ Mittwater ได้ที่นี่
โทร : 095-909-5097 (คุณอดิศักดิ์), 091-468-9444 (คุณเค้ก)
Line : @mitrwater
ติดต่อช่องทางอื่นๆ : www.mittwater.com/contact