ประโยชน์คลอรีน มีอะไรบ้าง นำไปใช้งานในด้านไหนเหมาะสมที่สุด

ประโยชน์คลอรีน มีอะไรบ้าง

คลอรีนประโยชน์

คลอรีนเป็นสารที่มีประโยชน์เป็นอย่างมาก สามารถฆ่าเชื้อโรคที่เจือปนอยู่ในน้ำได้เป็นอย่างดี แต่นอกจากคลอรีนจะสามารถฆ่าเชื้อในน้ำได้แล้ว ก็ยังสามารถนำไปใช้ประโยชน์ในด้านต่าง ๆ ได้มากมาย คลอรีน คือ สารเคมีที่มีประสิทธิภาพสูง สามารถนำไปฆ่าเชื้อโรคในน้ำได้ดี เป็นสารเคมีที่จัดอยู่ในกลุ่มฮาโลเจนในตารางธาตุนั่นเอง โดยบทความนี้ Mittwater จะพาคุณไปทำความรู้จักกับคลอรีนให้มากขึ้นว่าสามารถนำไปใช้ประโยชน์ด้านใดได้บ้าง มีคุณสมบัติอะไร พร้อมกับข้อควรระวังหากใช้สารคลอรีนในปริมาณที่เกินไป

คุณสมบัติของคลอรีน มีอะไรบ้าง ?

  • ช่วยฆ่าเชื้อโรคที่อยู่ในน้ำได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทำให้น้ำใสสะอาดมากขึ้นและยังสามารถสลายตัวได้อย่างรวดเร็ว
  • คลอรีนมีกลิ่นฉุนอาจทำให้เกิดการระคายเคืองคล้ายกับสารฟอกขาว มีความเข้มข้นต่ำ
  • คุณสมบัติคลอรีนมีความหนาแน่นของก๊าซมากกว่าอากาศอยู่ประมาณ 2.5 เท่า
  • คลอรีนไม่ติดไฟ แต่สามารถสร้างสารประกอบที่ระเบิดได้กับสารทั่วไปหลายชนิด เช่น น้ำมันสน แอมโมเนีย ก๊าซธรรมชาติ ไฮโดรเจน โลหะที่แตกละเอียด ฯลฯ
  • เมื่อคลอรีนละลายน้ำจะทำปฏิกิริยากับความชื้น เพื่อสร้างกรดไฮโปคลอรัสและกรดไฮโดรคลอริกขึ้นมา

คลิกอ่านเพิ่มเติม : วิธีการผลิตน้ำประปา ใส่คลอรีนเพื่ออะไรกันแน่ ?

ประโยชน์ของคลอรีน ที่นำไปใช้งานในด้านต่าง ๆ

ประโยชน์ของคลอรีน ที่นำไปใช้งานในด้านต่าง ๆ

1.ด้านพลังงานและสิ่งแวดล้อม

คลอรีนเป็นสิ่งที่มีประโยชน์เป็นอย่างมากในด้านพลังงานและสิ่งแวดล้อม เพราะจะช่วยควบคุมพลังงานแสงอาทิตย์ ทำให้ซิลิคอนในเม็ดทรายบริสุทธิ์ เปลี่ยนให้เป็นชิปแผงโซลาร์เซลล์ จากนั้นใบพัดของกังหันลมที่ทำจากอีพอกซีเรซินที่มีคลอรีน จะช่วยเปลี่ยนพลังลมให้กลายเป็นพลังงานไฟฟ้า

2.ด้านเทคโนโลยีขั้นสูง

คลอรีนถูกนำมาผลิตโปรเซสเซอร์จ่ายพลังงานให้กับโทรศัพท์มือถือ แท็บเล็ต รวมถึงคอมพิวเตอร์ นอกจากนี้ก็ยังใช้ในการผลิตสารทำความเย็นในเครื่องปรับอากาศ แบตเตอรี่รถยนต์ไฮบริด แม่เหล็กที่มีประสิทธิภาพสูง

คลอรีนนำไปใช้ด้านอุตสาหกรรมการผลิตยา

3.ด้านอุตสาหกรรมการผลิตยา

สำหรับคลอรีนเป็นสิ่งที่มีความสำคัญเป็นอย่างมากในการผลิตยา เช่น ยาที่ช่วยลดคอเลสเตอรอล ควบคุมอาการปวดข้ออักเสบ บรรเทาอาการภูมิแพ้ นอกจากนี้คลอรีนก็ยังเป็นส่วนประกอบที่สามารถพบเห็นได้ในถุงเลือด อุปกรณ์ทางการแพทย์ต่าง ๆ รวมถึงใช้เป็นส่วนประกอบสำคัญในการผลิตคอนแทคเลนส์ แว่นตานิรภัย เครื่องช่วยหายใจ

4.ด้านการทำน้ำให้สะอาด

คลอรีนเป็นสิ่งที่หลายคนทราบกันดีอยู่แล้วว่าสามารถทำให้ระบบน้ำสะอาด เช่น ระบบน้ำประปา ระบบน้ำในโรงงานอุตสาหกรรม ฯลฯ  ซึ่งจะช่วยฆ่าเชื้อโรคในสระว่ายน้ำได้เป็นอย่างดี ทำให้น้ำใส สะอาด อีกทั้งยังเป็นการช่วยรักษาน้ำ ทำลายเชื้อโรคในน้ำที่อาจส่งผลทำให้เกิดการเจ็บป่วยกับร่างกายนั่นเอง

5.ด้านของใช้ในครัวเรือน

คลอรีนถูกนำมาผลิตเป็นสารฟอกขาวใช้ในครัวเรือน ทำให้เสื้อผ้าขาวและฆ่าเชื้อโรคให้สะอาดหมดจด สามารถฆ่าเชื้อในพื้นห้องครัว ห้องน้ำ ทำให้พื้นผิวสะอาดเป็นอย่างมาก

คลิกอ่านเพิ่มเติม : ในขั้นตอนการผลิตน้ำประปา การใส่คลอรีนในน้ำเพื่อจุดประสงค์อะไร ?

คลอรีนที่ใช้แล้วดี หากมากเกินไปก็เป็นโทษต่อร่างกายได้

คลอรีนที่ใช้แล้วดี หากมากเกินไปก็เป็นโทษต่อร่างกายได้

  • การสูดดม : ถึงแม้คลอรีนจะมีประโยชน์มาก แต่หากสูดดมในปริมาณมากแน่นอนว่าจะส่งผลต่อระบบทางเดินหายใจ เกิดการระคายเคือง เจ็บคอและเกิดอาการไอได้
  • การสัมผัส : เมื่อมีการสัมผัสคลอรีนอาจเกิดผลเสียกับผิวหนังและดวงตาได้ เพราะจะทำให้เกิดการระคายเคือง หากสัมผัสกับคลอรีนในปริมาณที่มากเกินไปก็อาจทำให้ผิวหนังเกิดการไหม้จากสารเคมีที่รุนแรง
  • การกลืนกิน : การกลืนกินคลอรีนที่ละลายอยู่ในน้ำ ถือเป็นเรื่องที่อันตรายเป็นอย่างมาก เพราะจะทำให้เกิดการทำลายเนื้อเยื่อที่กัดกร่อนระบบทางเดินอาหาร 

สรุปเรื่องประโยชน์และโทษของคลอรีน

คลอรีนเป็นสารเคมีที่เรียกได้ว่าสามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้อย่างหลากหลาย ทั้งอุตสาหกรรมการผลิตยา อุตสาหกรรมน้ำ ด้านพลังงานและสิ่งแวดล้อม ด้านเทคโนโลยีขั้นสูง ด้านของใช้ในครัวเรือน สารฟอกขาวต่าง ๆ 

และแน่นอนว่าเมื่อมีประโยชน์ก็ย่อมมีโทษ เราจึงควรระมัดระวังการใช้งานคลอรีนในปริมาณที่เหมาะสม เพราะหากใช้คลอรีนในปริมาณมากอาจส่งผลต่อสุขภาพ เช่น เกิดการระคายเคือง แสบร้อนบริเวณผิวหนัง เกิดอาการไอ เจ็บคอ เกิดการระคายเคืองในระบบทางเดินหายใจ ซึ่งควรรีบเข้าไปพบแพทย์ให้เร็วที่สุดเพื่อทำการรักษา ดังนั้นจึงควรใช้สารคลอรีนในปริมาณที่เหมาะสม เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพในการใช้งานสูงสุด และเพื่อความปลอดภัยต่อตัวผู้ใช้งาน

คลิกประเมินราคาโดยวิศวกร

ให้บริการทำระบบน้ำอุตสาหกรรมทุกรูปแบบ ระบบน้ำประปา ระบบกรองน้ำบาดาลโดยผู้เชี่ยวชาญด้านระบบน้ำโดยเฉพาะ คลิกขอรับคำปรึกษากับเราได้ที่นี่

————————
ติดต่อ Mittwater ได้ที่นี่
โทร : 095-909-5097 (คุณอดิศักดิ์), 091-468-9444 (คุณเค้ก)
Line : @mitrwater
ติดต่อช่องทางอื่นๆ : www.mittwater.com/contact